• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Nhận biết gỗ tự nhiên – Những thông tin cực kì hữu ích dành cho bạn

Nhận biết gỗ tự nhiên – Những thông tin cực kì hữu ích dành cho bạn

Thứ Sáu, 03/12/2021, 15:51, (GMT+7)

Sử dụng gỗ tự nhiên trong sản xuất nội thất luôn toát lên một vẻ đẹp sang trọng và quý phái, không những thế các sản phẩm nội thất bằng gỗ tự nhiên đem lại giá trị sử dụng lâu dài, có khi đến hàng trăm năm. Tuy nhiên, gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, vì vậy, rất nhiều công ty, xưởng mộc sử dụng các loại gỗ tạp, gỗ kém chất lượng thay thế các loại gỗ cao cấp nhằm đánh lừa người tiêu dùng không có kiến thức về gỗ trong quá trình thiết kế thi công nội thất trọn gói.  Để giúp quý khách biết cách phân biệt các loại gỗ tự nhiên phổ biến thường được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ nội thất, Gỗ Phương Đông xin giới thiệu sơ qua đặc điểm của các loại gỗ cũng  như hình ảnh của các loại gỗ để mọi người có thể dễ dàng nhận biết gỗ tự nhiên làm ra các sản phẩm nội thất của mình.

Nhận biết gỗ tự nhiên

Nhận biết gỗ tự nhiên – Những thông hữu ích tin dành cho bạn.

Đầu tiên, bạn cần biết qua những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng gỗ tự nhiên trong thi công nội thất.

Ưu điểm:

– Sản phẩm làm bằng gỗ tự nhiên cứng cáp và chế tác được nhiều kiểu dáng, đặc biệt là các kiểu đục và chạm trổ…

– Sản phẩm có độ bền rất cao do không bị ăn mòn, không bị hỏng trong môi trường ẩm ướt

– Gỗ dẻo dai và liên kết chắc chắn nên chịu được sự va đập và dễ uốn nắn trong việc tạo hình.

Nhược điểm:

Hầu hết các loại gỗ tự nhiên đều có nhược điểm là co giãn, cong vênh do thay đổi nhiệt độ, độ ẩm từ môi trường bên ngoài.  Đó là lý do khiến các sản phẩm nội thất làm bằng gỗ sau một thời gian ngắn sử dụng có hiện tượng cong vênh, co ngót, nứt nẻ… Để khắc phục điểm hạn chế này, gỗ cần phải được tẩm sấy trước khi đưa vào sản xuất. Bên cạnh đó, điều quan trọng là cần lựa chọn không gian sử dụng phù hợp với tính chất của gỗ. Đặc biệt, khi sản xuất thợ mộc cần chế tác đúng kỹ thuật.

Đặc điểm nhận biết gỗ tự nhiên thường được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ nội thất.

Sau đây là các loại gỗ tự nhiên thường sử dụng trong nội thất và cách nhận biết gỗ tự nhiên trong quá trình thiết kế và thi công nội thất nội thất cho gia đình bạn.

1. Gỗ Sưa

Gỗ Sưa hay còn gọi là trắc thối, huê mộc vàng, huỳnh (hoàng) đàn.

– Có ba loại gỗ sưa là sưa trắng, sưa đỏ và sưa đen.

+ Sưa trắng có giá trị thấp nhất, sau đó là sưa đỏ

+ Sưa màu đen được gọi là tuyệt gỗ, loài này rất hiếm thấy.

– Đặc điểm nhận biết của gỗ sưa:

+ Gỗ Sưa vừa cứng lại vừa dẻo, chịu được mưa nắng

+ Gỗ Sưa có màu đỏ, màu vàng, có vân rất đẹp

+ Gỗ Sưa có mùi thơm mát thoảng hương trầm Khi đốt tàn có màu trắng đục

+ Gỗ Sưa có vân gỗ 4 mặt chứ không phải như những loại gỗ khác chỉ có vân gỗ 2 mặt

Nhận biết gỗ tự nhiên

2. Gỗ Trắc

Có ba loài gỗ trắc là trắc vàng, trắc đỏ, trắc đen. Gíá trị lần lượt từ trắc vàng, trắc đỏ, trắc đen.

– Đặc điểm nhận biết của gỗ trắc:

+ Gỗ rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng

+ Gỗ rất bền không bị mối mọt, cong vênh

+ Khi quay giấy ráp thì rất bóng bởi trong gỗ có sẵn tinh dầu

Các phân biệt các loại gỗ tự nhiên - vân gỗ trắc

3. Gỗ Hương

– Có màu nâu hồng, vân đẹp, đặc biệt có mùi thơm. Hiện nay, trên thị trường chủ yếu là Hương Nam Phi và hương ta. Hương Lào có vân rất đẹp, giá thành cao hơn 2 loại hương trên nhưng hiện nay rất hiếm.

Gỗ Hương hiện nay vẫn được ưa chuộng lựa chọn để làm bàn thờ.

Nhận biết gỗ tự nhiên

4. Gỗ Mun

– Gỗ nặng, thớ gỗ rất mịn có màu đen tuyền hoặc đen sọc trắng

Cách phân biệt các loại gỗ tự nhiên - vân gỗ mun

5. Gỗ Gụ

– Thớ gỗ thẳng, vân đẹp, mịn, màu vàng trắng, để lâu chuyển màu nâu sẫm

– Gỗ quý, bền dễ đánh bóng, không bị mối mọt, ít cong vênh

– Gỗ có mùi chua nhưng không hăng

Gỗ Gụ hiện nay được lựa chọn nhiều để làm bàn thờ, bàn ghế, giường tủ hoặc sập….

Cách phân biệt các loại gỗ tự nhiên - vân gỗ gụ

6. Gỗ Óc Chó 

Gỗ óc chó có tên tiếng Anh là WalnutChúng là một loại gỗ cứng thường có dát gỗ màu kem, tâm gỗ màu từ nâu nhạt đến socola. Vân gỗ sóng hoặc cuộn xoáy tạo những đốm hình đẹp mắt và sang trọng mà không nhóm gỗ nào có được.

Hiện nay, trong nội thất cao cấp gỗ Óc Chó được ưa chuộng sử dụng tại Việt Nam. Đây là dòng gỗ kén khách, bởi mức đầu tư khá cao.

Nhận biết gỗ tự nhiên

Gỗ Óc Chó có vân đặc biệt, màu nâu sang trọng

7. Gỗ Gõ

Trên thị trường hiện nay, phổ biến 2 loại gỗ gỗ Gõ là Gõ Vàng và Gõ Đỏ. Được sử dụng chủ yếu trong nội thất giường, tủ, bàn ghế, cửa…

Gỗ Gõ Vàng là loại nhập khẩu ở Châu Phi, còn Gõ Đỏ là nhập khẩu ở các nước Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan…

Nhìn chung, gỗ Gõ có vân gỗ đẹp, rất ấn tượng, thớ gỗ mịn, cứng, chắc, khả năng chịu lực tốt và có độ bền cao, không bị mối mọt. Đặc biệt loại gỗ này ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu của Việt Nam. Về giá thành, Gõ Đỏ cao hơn Gõ Vàng.

Gỗ Gõ Đỏ là loại gỗ có màu đậm, nặng, vân đẹp, khối lớn.

Gõ Nam Phi trọng lượng nhẹ hơn Gõ Đỏ, màu gỗ nhạt hơn.

go-do-go-vang

Gõ Đỏ và Gõ Vàng

8. Gỗ Pơ-Mu

– Gỗ nhẹ, thớ mịn, vân đẹp, màu vàng có mùi thơm

Cách phân biệt các loại gỗ tự nhiên - vân gỗ pomu

9. Gỗ Xoan Đào

– Gỗ cứng, chắc, thớ gỗ mịn, vân đẹp, màu hồng đào

Gỗ Xoan Đào hiện nay ít và chất lượng giảm rất nhiều so với trước đây.

Cách phân biệt các loại gỗ tự nhiên - gỗ xoan đào

10. Gỗ Sồi đỏ

– Dác gỗ từ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng

– Gỗ có ít đốm hình nổi bật vì các tia gỗ nhỏ hơn. Đa số thớ gỗ thẳng.

Gỗ Sồi Đỏ được lựa chọn nhiều trong nội thất gia đình hiện nay.

vân gỗ sồi đỏ

11. Gỗ Sồi trắng

– Dác gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm

– Đa số Sồi trắng có vân gỗ thẳng to và dài, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi đỏ. Vì vậy, Sồi trắng có nhiều đốm hình hơn

Gỗ Sồi Trắng hiện nay rất hiếm, không phổ biến trên thị trường.

Cách phân biệt các loại gỗ tự nhiên - sồi trắng

12. Gỗ Dổi

– Gỗ thường màu xám vàng, thớ mịn, thơm, gỗ mềm

Gỗ  Dổi Lào chất lượng rất tốt nhưng  hiện cũng khan hiếm.

Cách phân biệt các loại gỗ tự nhiên - gỗ dổi

13. Gỗ Tần Bì 

– Dác gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng

– Tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu

– Vân gỗ thẳng, to, mặt gỗ thô đều

Tần Bì là loại gỗ phổ biến nhất hiện nay, được sử nhiều trong nội thất, cho cả đồ gỗ bình dân và cao cấp.

14. Gỗ Thông 

– Gỗ mềm, nhẹ, màu vàng da cam nhạt, vân thẳng đều

Ngày nay khi gỗ tự nhiên ngày càng được ưa chuộng bởi sự thân thiện, sự mộc mạc mà cũng rất sang trọng và hiện đại của các sản phẩm nội thất làm bằng gỗ tự nhiên thật sự thu hút mọi ánh nhìn. Khi lựa chọn nguồn nguyên liệu để sản xuất nội thất cho gia đình và văn phòng ngoài việc có thể nhận biết gỗ tự nhiên, cần lựa chọn những đơn vị cung cấp có độ uy tín cao, nhiều năm trong nghề để có được sự an tâm nhất. Việc sử dụng các loại gỗ quý có xuất sứ tại Việt Nam tuy có thể thể hiện được sự sang trọng của nội thất, tuy nhiên nếu sử dụng các loại gỗ không rõ nguồn gốc có thể vừa không an toàn về pháp lý cũng như cũng là tác nhân hủy hoại môi trường rừng tại nước ta. Vì vậy việc sử dụng các loại gỗ nhập khẩu đang là một xu hướng của hiện đại, vừa rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ hợp lệ, vừa giúp bảo vệ môi trường tự nhiên. Nếu bạn đang cần tìm một nhà cung cấp gỗ tự nhiên ngoại nhập uy tín và chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Gỗ Phương Đông tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc phân phối các sản phẩm gỗ tự nhiên tại nước ta. Với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm, đảm bảo việc tư vấn thông tin sẽ chính xác và các kiện gỗ đến quý khách hàng luôn đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng & giá thành cạnh tranh nhất.

Giới thiệu về Gỗ Phương Đông

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về nhận biết gỗ tự nhiên? Nếu quý khách có nhu cầu mua gỗ xin hãy liên hệ với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!