Khai thác gỗ ở Mỹ – Những hình ảnh từ 200 năm trước.

Thứ Sáu, 17/12/2021, 10:02, (GMT+7)

Trong điều kiện phát triển của xã hội Việt Nam hiện nay, việc “ăn no, mặc ấm” đã không còn là vấn đề quá lớn với phần đông các gia đình trong xã hội. Kéo theo đó, mọi người ngày càng chú trọng đến vẻ đẹp và giá trị đích thực của từng món đồ mình sử dụng nhiều hơn. Không nằm ngoài quy luật đó, việc quan tâm, chăm chút đến hình ảnh của ngôi nhà chúng ta sinh sống, văn phòng chúng ta làm việc đang trở thành một xu hướng của thời đại mới. Kiến trúc hiện đại ngày càng hướng về sự tối giản và đem lại những giá trị truyền thống. Nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng tăng cao, dẫn đến việc khai thác gỗ một cách bền vững cũng trở thành một thách thức với nên công nghiệp gỗ toàn cầu. Ngày nay việc áp dụng máy móc khoa học kỹ thuật vào trong nên công nghiệp khai thác gỗ giúp nâng cao năng xuất cũng như tính an toàn. Mỹ là nước đi đầu trong nền công nghiệp khai thác gỗ trên thế giới, nhưng liệu hơn 200 năm trước tại quốc gia này họ khai thác gỗ như thế nào? Gỗ Phương Đông mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu hơn về lịch sự khai thác gỗ ở Mỹ nhé.

Khai thác gỗ ở Mỹ – Những hình ảnh đẹp từ 200 năm trước.

Loạt ảnh chụp những người khai thác gỗ ở Mỹ năm 1915 giữa những cây cù tùng khổng lồ ở Humboldt County, California là một phần của Bộ sưu tập Đặc biệt của Thư viện Đại học Bang Humboldt, một loạt các bức ảnh từ Tây Bắc California từ những năm 1880 đến những năm 1920 bởi nhà nhiếp ảnh người Thụy Điển AW Ericson.

Những cây cù tùng khổng lồ được đốn hạ để phục vụ cho nhu cầu gỗ rất cao khi những người Châu Âu bắt đầu định cư ở Mỹ

Những cây cù tùng khổng lồ bị đốn hạ một cách không thương tiếc

Khi người Mỹ gốc châu Âu tràn sang hướng tây vào những năm 1800, họ cần nguyên liệu thô cho nhà cửa và cuộc sống của họ. Việc khai thác gỗ thương mại theo sau sự mở rộng của Mỹ vì các công ty đã phải vật lộn để theo kịp tốc độ tiến bộ. Khai thác gỗ nhanh chóng trở thành ngành sản xuất hàng đầu ở phía tây nước Mỹ.

Tuổi đời của những cây gỗ khổng lồ này có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm

Ảnh chụp những người thợ khai thác gỗ năm xưa

Khi vàng được phát hiện ở tây bắc California vào năm 1850, hàng ngàn người đã đổ xô đến vùng đất này để tìm kiếm sự giàu có và cuộc sống mới. Không thành công trong nỗ lực để làm giàu bằng vàng, những người này quay sang thu hoạch những cây khổng lồ để phát triển mạnh mẽ ở San Francisco và những nơi khác ở Bờ Tây. Những cây này là những cây cao nhất và là một trong những loài cây lớn nhất trên trái đất. Kích thước của những cây khổng lồ đã làm cho gỗ trở nên ấn tượng, vì gỗ đỏ trở nên nổi tiếng vì độ bền và rất có giá trị về thành phẩm. Năm 1853, có khoảng 9 xưởng cưa tại Eureka, một thị trấn được thành lập 3 năm trước đó do sự bùng nổ của vàng. Vào khoảng thời gian đó, rừng cây cù tùng đã che phủ hơn 2.000.000 acres (8.100 km2) của bờ biển California.

Khai thác gỗ ở Mỹ

Với dụng cụ khá thô sơ, những cây gỗ khổng lồ vẫn không làm khó những người thợ năm xưa

Hậu quả của việc khai thác không kiểm soát là hoàng loạt những cánh rừng bị tàn phá không thương tiếc

Những người khai thác gỗ đã sử dụng trục, cưa, và các phương pháp sớm khác để đưa cây cối xuống. Việc cải tiến công nghệ nhanh chóng trong thế kỷ 20 cho phép thu hoạch nhiều cây hơn trong ít thời gian hơn. Giao thông vận tải cũng bắt kịp nhiệm vụ di chuyển các bản ghi lớn. Đường sắt bắt đầu thay thế ngựa và bò. Gian lận đất đai là phổ biến, vì diện tích rừng nguyên sinh được chuyển từ khu vực công cộng sang khu vực tư nhân. Mặc dù một số kẻ khai thác lén lút đã bị bắt nhưng hàng ngàn mẫu đất và rừng bị mất trong những vụ lừa đảo và phá hoại.

Khai thác gỗ ở Mỹ

Thời bấy giờ vẫn chưa có máy móc để vận chuyển những khúc gỗ ra khỏi cánh rừng, những người thợ đã dùng những con bò để kéo gỗ

Phải mất hàng chục con bò để vận chuyển một khúc gỗ khổng lồ

Sau nhiều thập kỷ khai thác gỗ ở Mỹ không bị cản trở, những nỗ lực nghiêm túc để bảo tồn đã bắt đầu. Vào năm 1918, Liên minh Save-the-Redwoods được thành lập để bảo tồn những cây cù tùng cổ thụ còn lại, và công việc của họ đã tạo thành Prairie Creek, Del Norte Coast và Jedediah Smith Redwoods. Vào thời điểm Vườn quốc gia Redwood được tạo ra vào năm 1968, gần 90% số cây gỗ đỏ nguyên bản đã được bảo tồn cho đến ngày nay.

Công việc đốn gỗ hết sức vất vả với những nguy hiểm luôn rình rập

Ngày nay, các Vườn Quốc gia Redwood và Nhà nước kết hợp chỉ có 133.000 mẫu (540 km2) rừng cây. Ngoài các khu rừng cù tùng, các khu bảo tồn thực vật khác bản địa, động vật, đồng cỏ thảo nguyên, tài nguyên văn hóa, các phần của con sông và suối khác, và 37 dặm (60 km) bờ biển hoang sơ.

Khi gỗ tự nhiên ngày càng được ưa chuộng bởi sự thân thiện, mộc mạc mà cũng rất sang trọng và hiện đại thì yêu cầu về nguồn gỗ khai thác cũng gây áp lực lên hệ môi trường sinh thái. Vì vậy để góp phần bảo vệ môi trường, chúng ta nên chọn mua những loại gỗ được trồng và khai thác công nghiệp bền vững để hạn chế những hậu quả khó lường mà chúng ta gây ra. Gỗ nhập khẩu là một lựa chọn sáng suốt với mọi người khi không những chất lượng gỗ tốt, giá thành hợp lý mà tính an toàn về pháp lý cũng luôn được đảm bảo. Khi lựa chọn nguồn nguyên liệu để sản xuất nội thất cho gia đình và văn phòng cần lựa chọn những đơn vị cung cấp có độ uy tín cao, nhiều năm trong nghề để có được sự an tâm nhất. Nếu bạn đang cần tìm một nhà cung cấp gỗ  tự nhiên uy tín và chuyên nghiệp hay liên hệ với chúng tôi – Gỗ Phương Đông tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc phân phối các sản phẩm gỗ tự nhiên tại nước ta. Với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm, đảm bảo việc tư vấn thông tin sẽ chính xác và nguyên liệu khi đến tay quý khách hàng luôn đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng.

Giới thiệu về Gỗ Phương Đông

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Khai thác gỗ ở Mỹ

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về khai thác gỗ ở Mỹ? Nếu quý khách có nhu cầu mua gỗ xin hãy liên hệ với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!