• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Xoan đào Nam Phi có tốt không? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ Sapele

Xoan đào Nam Phi có tốt không? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ Sapele

Thứ Năm, 23/12/2021, 11:40, (GMT+7)

Xoan đào Nam Phi có tên gọi tiếng anh là Sapele còn được gọi là Sapelli và Sapele Mahogany là một trong những cây lớn nhất có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới Châu Phi. Là một bộ phận của chi Entandrophragma và họ Meliaceae, nó có thể được tìm thấy phổ biến trong các khu rừng nhiệt đới của Bờ Biển Ngà, Ghana, Nigeria, Cameroon, Uganda, Tanzania và những nơi khác trong đó có Nam Phi. Ngoài rừng nhiệt đới, nó cũng có thể được tìm thấy trong các kiểu rừng khác nhau, chẳng hạn như các vùng thường xanh, rụng lá và chuyển tiếp. Hãy cũng Gỗ Phương Đông tìm hiểu đặc điểm và tính chất của gỗ Sapele nhé!

Xoan đào Nam Phi có tốt không? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ Sapele

Cây Xoan Đào

Cây Xoan Đào

Xoan đào Nam Phi có nguồn gốc từ châu Phi, ngoài ra thường được tìm thấy ở các quốc gia như Tanzania, Nigeria và Ghana. Các cây riêng lẻ có thể phát triển đến chiều cao ấn tượng 45 mét trong không khí với đường kính thân cây gần như có thể đạt tới 2 mét.

Xoan Đào Nam Phi

Xoan Đào Nam Phi

Cây chỉ rụng lá vào mùa khô với những chiếc lá có thể dài tới 10 cm. Vì nhiều cây Sapele thích mọc khá gần nhau nên chúng thường thiếu ánh sáng mặt trời. Điều này đã thúc đẩy loài cây này phát triển khá lớn , tán rộng chỉ được hình thành ở phần trên cùng của một phần năm chiều cao của chúng. Cây hoàn hảo để tạo ra các kế hoạch dài vì phần thân chính giữa rễ và tán của nó dài, thẳng một cách ấn tượng và không có bất kỳ nhánh phụ nào làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của tâm gỗ.

Cây cũng mọc ra những bông hoa nhỏ đường kính 5mm với năm cánh màu vàng nhạt bao quanh. Tuy nhiên, những bông hoa này chỉ mọc khi cây trụi lá. Quả phát triển trong những bông hoa này có dạng quả nang hình quả cầu dài 4 cm và dài 10 cm. Khi trưởng thành, quả này tách thành năm phần, mỗi phần có 15-20 hạt bên trong.

Gỗ Sapele có nhiều đặc điểm giống với gỗ Gụ, đặc biệt nhất là ở màu sắc của tâm gỗ vàng đến nâu đỏ sẫm, sẫm dần theo tuổi nếu không được xử lý bằng dầu hoàn thiện sẽ chống lại quá trình oxy hóa, các vân thớ và các đặc điểm bên trong làm cho gỗ rất bền.

Gỗ xoan đào Nam Phi có các vân hạt lồng vào nhau, những mô hình này được tạo ra từ các tế bào sợi trải dài từ các điểm thấp nhất của rễ đến đỉnh của tán. Trong quá trình tăng trưởng, các tế bào này quay theo một chiều và thường có thể đột ngột chuyển hướng quay một hoặc nhiều lần.

Xoan Đào Nam Phi

Xoan Đào Nam Phi

 

Đặc điểm của Xoan Đào Nam Phi

 • Tên khoa học: Entandrophragma cylindricum .
 • Kích thước cây: 30-45 m
 • Đường kính thân cây: 1-1,5 m
 • Độ cứng Janka: 6.280 N
 • Trọng lượng khô trung bình: 670 kg / m3
 • Trọng lượng riêng (Cơ bản, 12% MC) – .50, .67
 • Sức mạnh nghiền: 60,4 MPa
 • Mô-đun Rupture: 109,9 MPa
 • Mô đun đàn hồi – 1,746,000 lbf / in2 (12,04 GPa)
 • Độ co: Xuyên tâm – 4,8%, Tiếp tuyến: 7,2%, Thể tích: 12,8%, Tỷ lệ T / R: 1,5
 • Mùi – Không mùi khi đã hoàn thành. Mùi hương giống tuyết tùng trong quá trình chế biến gỗ.
 • Khả năng làm việc: Có vấn đề trong quá trình vận hành máy, với khả năng cao các đường cắt hạt đan vào nhau trong quá trình cắt. Bề mặt gỗ phản ứng mạnh khi tiếp xúc với sắt, gây ra các vết ố và mất màu. Các công cụ bị cùn vừa phải trong quá trình cắt, nhưng gỗ đóng đinh, vít, keo và hoàn thiện khá tốt.
 • Kết cấu:  Kết cấu đồng nhất và rất mịn, có thể có độ bóng tự nhiên tuyệt vời.
 • Hạt: Hạt gợn sóng và lồng vào nhau.
 • Tính bền vững – Nằm trong Danh sách Đỏ của IUCN và được đánh dấu là Sẽ dễ bị tổn thương do mất 20% dân số trong ba thế hệ qua. Cây đang bị khai thác lớn và suy giảm phạm vi sinh trưởng tự nhiên.
 • Mật độ tăng trưởng cần thiết: Không có yêu cầu cụ thể về mật độ tăng trưởng
 • Sấy khô – Trung bình: Tính ổn định và độ bền của sapele phụ thuộc rất nhiều vào việc nó được làm khô đúng cách. Một phần của quá trình sấy được thực hiện tại các khu thu hoạch ở Châu Phi, trong khi quy trình làm khô không khí cuối cùng được thực hiện tại các khu thương mại lớn của Châu Âu, Mỹ và Châu Á cho đến khi độ ẩm đạt từ 6 đến 8%.
 • Độ bền – Trung bình. Có thể tồn tại lâu dài với cách hoàn thiện thích hợp, khả năng miễn dịch trung bình chống lại bệnh thối và côn trùng.

Ứng dụng:

Xoan đào Nam Phi có những ưu điểm vượt trội về đồ bền, màu sắc sang trọng, khả năng làm việc tốt, gỗ chắc chắn nên được ứng dụng rất rộng rãi trong sản xuất cả nội thất và ngoài trời.

 • Đồ nội thất cao cấp
 • Tủ đựng quần áo
 • Cửa và cửa sổ
 • Nhạc cụ
 • Công trình kiến ​​trúc
 • Đóng thuyền
 • Các công trình ngoài trời khác nhau
 • Các yếu tố xây dựng trong nhà (dầm)
 • Mặt bàn
 • Ván sàn
 • Paneling
 • Ván lạng

Lời kết: Xoan đào Nam Phi mang lại rất nhiều ưu điểm và mang tính ứng dụng cao trong nội thất và ngoài trời. Những đặc điểm được nêu ra trong bài viết hy vọng cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc, lựa chọn loại gỗ phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Bên cạnh gỗ xoan đào có rất nhiều loại gỗ tự nhiên nhập khẩu khác có đặc tính vượt trội, mang đến vẻ đẹp sang trọng và độ bền cho đồ nội thất của bạn.

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên nhập khẩu uy tín – chất lượng

Quý khách có nhu cầu nhập gỗ lim Nam Phi hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp số lượng lớn gỗ tròn hoặc gỗ lim Nam Phi theo nhu cầu đặt hàng của quý khách hàng, bán nguyên cont nhập khẩu trực tiếp đến các cảng Hồ Chí Minh, cảng Quy Nhơn, cảng Đà Nẵng, cảng Hải Phòng.

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Hy vọng qua tham khảo bài viết trên, Quý khách đã có thể phần nào đó nắm được các cách nhận biết gỗ lim Nam Phi từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để phân biệt khi đi chọn mua gỗ nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”

Tìm kiếm liên quan:

Maple là gỗ gì? Tại sao gỗ thích Mỹ làm đồ dùng nhà bếp lại được ưa chuộng?

Gỗ thích cứng Mỹ là gì? “Tất tần tật” đặc điểm, tính chất và ứng dụng của gỗ

US Soft Maple có mềm như tên gọi của nó? Giá trị gỗ thích mềm trong đồ nội thất

Gỗ thích mềm Mỹ đặc điểm và ứng dụng trong nội thất

Gỗ thích cứng Mỹ xẻ đặc điểm và ứng dụng.

Xoan đào là gỗ gì? Đặc điểm và những công dụng của gỗ không phải ai cũng biết

Xoan đào tiếng anh là gì? Ưu và nhược điểm của gỗ Sapele trong sản xuất