Vận chuyển gỗ cần giấy gì? Thủ tục ra sao?

Thứ Ba, 07/12/2021, 15:50, (GMT+7)

Có lợi thế diện tích rừng lớn và việc nhà nước ra sức khuyến khích bà con nông dân tham gia trồng rừng, hiện nay gỗ đã dần trở thành nguồn nguyên vật liệu chính trong các ngành sản xuất nội thất ở nước ta. Với nhu cầu lớn từ hàng loạt doanh nghiệp, việc khai thác gỗ và vận chuyển gỗ để phục vụ nhu cầu thị trường đang trở nên rất cần thiết. Vậy vận chuyển gỗ cần giấy gì? Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu qua bài viết sau đây.

vận chuyển gỗ cần giấy gì

Vận chuyển gỗ cần giấy gì? Thủ tục ra sao?

Việc khai thác rừng trái phép để lấy gỗ đang là vấn nạn khiến những cánh rừng nguyên sinh ở nước ta thu hẹp dần, do đó việc vận chuyển gỗ là một vấn đề vô cùng nhạy cảm. Nếu không có thủ tục chứng minh được đâu là gỗ hợp pháp và đâu là gỗ bất hợp pháp thì quá trình vận chuyển của bạn sẽ rất khó khăn, thậm chí có thể bị bắt giữ bất kì lúc nào. Ngoài việc các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh gỗ phải chứng minh được tính hợp pháp số gỗ của mình, các đơn vị vận tải thực hiện vận chuyển gỗ cũng phải am hiểu và làm đúng theo các quy định của nhà nước về việc vận chuyển gỗ.

Thủ tục vận chuyển gỗ được áp dụng theo quyết định số 59/2005/QĐ-BNN (ban hành ngày 10/10/2005) Quy định về kiểm tra, kiểm soát lâm sản. Dưới đây chi tiết về các loại giấy tờ cần thiết đếnvận chuyển gỗ theo Chương II – Quyết định số 59/2005/QĐ-BNN:

Thủ tục vận chuyển, cất giữ gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ đẽo hộp khai thác từ rừng tự nhiên trong nước

Đối với các loại gỗ được khai thác trong những cánh rừng từ nhiên được nhà nước giao hoặc cho các tổ chức thuê: vận chuyển gỗ cần giấy gì?

– Phải có hóa đơn bán hàng hàng theo quy định của Bộ Tài chính. Nếu là vận chuyển nội bộ thì phải trình phiếu xuất kho vận chuyển nội bộ của tổ chức.

– Phải có lý lịch gỗ rõ ràng do tổ chức lập: gỗ phải có dấu búa Kiểm lâm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phù hợp với lý lịch. Nếu  gỗ không đủ chuẩn đóng dấu búa thì phải có biên bản kiểm tra được cấp bởi cơ quan kiểm lâm tại nơi khai thác gỗ. Đối với các loại gỗ được khai thác trong những cánh rừng tự nhiên được nhà nước giao hoặc cho các cá nhân, hộ gia đình thuê:

– Phải có lý lịch gỗ rõ ràng do cá nhân, hộ gia đình lập: Gỗ có dấu búa Kiểm lâm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phù hợp với lý lịch. Kiểm lâm tại cơ sở phải hướng dẫn cho UBND nơi có gỗ xác nhận lý lịch gỗ.

vận chuyển gỗ cần giấy gì

Thủ tục vận chuyển, cất giữ gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ đẽo hộp khai thác từ rừng trồng, vườn nhà, cây trồng phân tán

Với tổ chức:

 • Phải có hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính. Nếu vận chuyển nội bộ phải có phiếu xuất kho vận chuyển nội bộ của tổ chức.
 • Có bảng kê khai hoặc lý lịch gỗ do tổ chức lập.
 • Nếu gỗ được mua gôm của nhiều hộ dân thì phải có lý lịch hoặc bảng kê, kiểm lâm phải hướng dẫn UBND nơi gỗ được khai thác xác nhận.

Với gỗ của cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân:

 • Phải có bảng kê khai hoặc lý lịch gỗ do cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân lập. Kiểm lâm phải hướng dẫn UBND nơi gỗ được khai thác xác nhận.

Thủ tục vận chuyển gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu
Đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu trực tiếp:

 • Phải có tờ khai nhập khẩu hàng hoá được xác nhận hoàn thành thủ tục hải quan bởi cơ quan Hải quan Việt Nam.
 • Phải có lý lịch gỗ hoặc bảng kê gỗ do nước xuất khẩu lập
 • Gỗ có dấu búa của nước xuất khẩu hoặc dấu búa được đóng bởi kiểm lâm Việt Nam theo quy định về quản lý, sử dụng búa kiểm lâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đối với tổ chức, cá nhân mua lại gỗ từ tổ chức, cá nhân nhập khẩu trực tiếp

 • Phải có Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Có lý lịch hoặc bảng kê gỗ nhập khẩu (bản gốc).

Thủ tục vận chuyển, cất giữ gỗ xẻ là sản phẩm của cơ sở chế biến gỗ và đồ mộc chưa hoàn chỉnh 
Đối với tổ chức:

 • Phải có hoá đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính. Nếu muốn vận chuyển nội bộ thì phải có phiếu xuất kho vận chuyển nội bộ của tổ chức;
 • Lý lịch hoặc bảng kê gỗ xẻ do tổ chức lập.

Đối với cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân:

Lý lịch hoặc bảng kê gỗ xẻ do cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân lập, Kiểm lâm phải hướng dẫn cho UBND nơi có gỗ xẻ và đồ mộc chưa hoàn chỉnh xác nhận.

Thủ tục vận chuyển, cất giữ lâm sản đã tịch thu, sung quỹ Nhà nước:

Đối với gỗ:

 • Hoá đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính
 • Lý lịch hoặc bảng kê gỗ do cơ quan bán lập
 • Gỗ có dấu búa Kiểm lâm theo quy định về quản lý, sử dụng búa kiểm lâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phù hợp với lý lịch

Bài viết này chia sẻ vận chuyển gỗ cần giấy gì, giúp bạn hiểu rõ được những loại giấy tờ cần thiết khi vận chuyển gỗ theo đúng quy định của nhà nước. Nên tuân thủ và chấp hành đúng để quá trình vận chuyển được dễ dàng, thuận lợi hơn. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ,…Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Xem thêm tìm kiếm liên quan:

 • gỗ óc chó giá
 • gỗ óc chó tiếng anh
 • sàn gỗ óc chó
 • gỗ óc chó và gỗ sồi
 • màu gỗ óc chó
 • gỗ tần bì
 • nội that gỗ óc chó
 • gỗ óc chó có mấy loại

Nội dung liên quan: