• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Tiêu chuẩn gỗ mỹ và những loại gỗ Mỹ ưa chuộng nhất hiện nay

Tiêu chuẩn gỗ mỹ và những loại gỗ Mỹ ưa chuộng nhất hiện nay

Thứ Ba, 21/12/2021, 08:48, (GMT+7)

Gỗ là một vật liệu tự nhiên và bản chất của nó có thể chứa các chất khác nhau các đặc điểm và khuyết tật cần được hiểu và cho phép cho bất kỳ ứng dụng nhất định. Phân loại gỗ xẻ thành các loại vì nó được xử lý giúp xác định ở mức độ lớn giá trị và có thể sử dụng tiềm năng cho mỗi ván gỗ xẻ. Các quy tắc chấm điểm NHLA cung cấp cho cả người mua và người bán một ngôn ngữ nhất quán để sử dụng trong việc xác định các giao dịch gỗ xẻ cứng. Vậy tiêu chuẩn gỗ Mỹ như thế nào? Những loại gỗ Mỹ ưa chuộng nhất hiện này? Hãy cũng Gỗ Phương Đông tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu tiêu chuẩn gỗ Mỹ và những loại gỗ Mỹ ưa chuộng nhất hiện nay

Việc cung cấp thông tin, giải thích cặn kẽ về các quy tắc phân loại gỗ xẻ cứng Mỹ là cần thiết. Hiệp hội Gỗ cứng Quốc gia (NHLA) có hơn 2.000 thành viên trên thế giới và các quy tắc của NHLA vẫn là tiêu chuẩn quốc gia cho ngành công nghiệp gỗ cứng của Hoa Kỳ và tạo cơ sở cho việc phân loại gỗ xẻ xuất khẩu.

Các tiêu chuẩn gỗ Mỹ của NHLA nhắm mục tiêu cho thị trường Hoa Kỳ, tuy nhiên được áp dụng như một kiến ​​thức hợp lý là điều cần thiết cho người mua trên toàn thế giới để đạt được mức chất lượng mong đợi của họ. Loại gỗ do nhà sản xuất mua sẽ xác định cả yếu tố chi phí và hao hụt. Vì dựa trên tỷ lệ phần trăm gỗ trong tấm gỗ, nhiều đặc điểm tự nhiên, đẹp được tìm thấy trong các loại gỗ cứng không được xem xét trong việc tính toán sản lượng rõ ràng.

Gỗ xẻ cứng thường được phân loại dựa trên kích thước và số lượng  có thể thu hồi được từ một tấm gỗ khi nó được cắt ra và sử dụng trong sản xuất các sản phẩm từ gỗ cứng. Các quy tắc NHLA được thiết kế với mục đích thương mại đồ nội thất để cung cấp tỷ lệ phần trăm gỗ rõ ràng, không có khuyết tật có thể đo được cho mỗi cấp. Các tiêu chuẩn gỗ Mỹ cung cấp cho người dùng tỷ lệ thu hồi gỗ sạch trong tỷ lệ bao nhiêu giúp cho người dùng tính toán được tỷ lệ thu hồi và hao hụt của gỗ.

PHÂN HẠNG VÀ QUY CÁCH TIÊU CHUẨN GỖ MỸ

FAS

Cấp FAS, xuất phát từ nguồn gốc “First And Seconds” (Thứ nhất và thứ hai), cung cấp cho người dùng các cành dài, tốt – phù hợp nhất cho đồ nội thất chất lượng cao, ghép nội thất và khuôn mẫu gỗ cứng. Kích thước tấm gỗ tối thiểu là 6″ và dài từ 8′ trở lên. Loại FAS bao gồm một loạt các tấm gỗ có năng suất từ 83 1 / 3 % (10/12 phần) đến 100% các phần cắt gỗ tốt trên toàn bộ bề mặt. Các phần cắt phải có kích thước tối thiểu là 3 “x dài 7” hoặc rộng 4 “x dài 5”. Số lượng các phần cắt cho phép tùy thuộc vào kích thước của tấm gỗ, hầu hết chúng cho phép cắt được từ một đến hai phần. Chiều rộng và chiều dài tối thiểu sẽ khác nhau, tùy thuộc vào loài và tấm gỗ được sấy hoặc sấy tự nhiên

Cả hai mặt của tấm gỗ phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu đối cho FAS.

Lưu ý: Năng suất tối thiểu 83 1 / 3 % phần cắt gỗ tốt trên mặt mặt xấu của tấm gỗ.

Loại phổ biến số 1 theo tiêu chuẩn gỗ Mỹ (Số 1C)

Loại phổ biến Số 1 thường được gọi là “loại tủ” tại Hoa Kỳ vì khả năng thích ứng với kích thước tiêu chuẩn của cửa tủ bếp được sử dụng trên khắp Hoa Kỳ. Loại phổ biến số 1 được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các bộ phận nội thất, vì lý do tương tự. Các loại phổ biến Số 1 bao gồm các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu 3″ và dài 4′ và tạo ra các mặt cắt tối thiểu từ 66 2 / 3 % (8/12 phần) trở lên, nhưng không bao gồm, yêu cầu tối thiểu đối với FAS ( 83 1 / 3%). Các phần cắt nhỏ nhất được phép là 3 “x 3” và 4 “x 2”. Số lượng các phần cắt tốt được xác định bởi kích thước của tấm gỗ. 

Cả hai mặt của tấm gỗ phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu cho Số 1.

 

 

Lưu ý: Nếu mặt tốt hơn đáp ứng các yêu cầu của FAS và mặt kém kém hơn đáp ứng các yêu cầu cho Loại phổ biến Số 1, loại có tiềm năng trở thành F1F hoặc Lựa chọn.

Loại phổ biến số 2A theo tiêu chuẩn gỗ Mỹ (Số 2AC)

Loại phổ biến Số 2A thường được gọi là “loại kinh tế” vì giá cả và sự phù hợp cho một loạt các bộ phận đồ nội thất. Nó cũng là loại được lựa chọn cho ngành công nghiệp sàn gỗ cứng của Hoa Kỳ. Loại phổ biến số 2A bao gồm các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu 3″ rộng và dài 4′ đạt sản lượng từ 50% (6/12 phần) trở lên, nhưng không bao gồm, yêu cầu tối thiểu đối với loại phổ biến Số 1 (66 2 / 3%). Phần cắt tốt nhỏ nhất được phép là 3 “x 2 ‘và số lần cắt này phụ thuộc vào kích thước của tấm gỗ. Nếu mặt xấu nhất đáp ứng các yêu cầu tối thiểu cho loại phổ biến Số 2A thì vấn đề của mặt tốt hơn là gì không quan trọng.

 

Loại phổ biến số 2B (Số 2BC)

Loại phổ biến Số 2B có yêu cầu giống như loại phổ biến Số 2A ngoại trừ tất cả các phần cắt cần thiết chỉ yêu cầu là tốt.

Loại phổ biến Số 2 là một sự kết hợp giữa loại Phổ biến Số 2A và loại phổ biến Số 2B mà không có tỷ lệ phần trăm của một trong hai loại yêu cầu trong bất kỳ lô hàng nào.

Các loại tiêu chuẩn này tạo thành khuôn khổ cho tất cả các loại gỗ cứng Hoa Kỳ được bán. Điều quan trọng cần lưu ý chính là giữa người mua và người bán bất kỳ ngoại lệ nào đối với các quy tắc này đều được chấp nhận và thậm chí khuyến khích. Để biết thêm sự miêu tả đầy đủ loại NHLA, hãy tham khảo Quy tắc NHLA về đo lường và kiểm tra gỗ cứng và gỗ hoàng đàn.

Cách đo đạc

Các quy tắc phân loại gỗ của NHLA được ngành gỗ cứng Hoa Kỳ thông qua dựa trên hệ thống đo lường Anh sử dụng inch và feet. Ngược lại, hầu hết các thị trường xuất khẩu quen thuộc hơn với một tiêu chuẩn hệ mét. Ngoài ra, các quy tắc cấp lớp đã được phát triển với chiều rộng, chiều dài ngẫu nhiên. Bất kỳ lựa chọn nào cho các thông số kỹ thuật cụ thể phải thảo luận trước khi đặt hàng.

Boardfoot (BF) là đơn vị đo lường cho gỗ xẻ. Dài 1 foot x rộng 1 foot x dày 1 inch.(1 foot = 0,305 mét, 1 inch = 25,4 mm) Công thức để xác định với công thức 

(Dài x Rộng X dày) /12 =BF

Để xác định board feet trên một thanh gỗ: theo công thức Nhân chiều rộng bằng inch với chiều dài bằng feet và chia cho 12. Nếu thanh gỗ xẻ dày hơn 1inch, nhân với độ dày.

Diện tích bề mặt (surface measure – S.M) là diện tích thanh gỗ tính bằng feet vuông. Tỷ lệ gỗ sạch yêu cầu của mỗi phân hạng dựa trên diện tích bề mặt (S.M), không phải board feet, do đó mỗi thanh gỗ đều được phân hạng như nhau bất kể độ dày.

Để xác định diện tích bề mặt: Nhân chiều rộng toàn bộ với chiều dài tiêu chuẩn của thanh gỗ và chia cho 12, làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Hạng

Ký hiệu Chiều rộng bảng tối thiểu Chiều dài bảng tối thiểu Kích thước xẻ thối thiểu Diện tích gỗ sạch tối thiểu sau khi xẻ
First and Second FAS 6″ 8″ 4″x 5″ or 3″x 7″ 83-1/3%
FAS One Face F1F 6″ 8″ 4″x 5″ or 3″x 7″ 83-1/3%
Select SEL 4″ 6″ 4″x 5″ or 3″x 7″ 83-1/3%
No.1 Common 1C 3″ 4″ 4″x 2″ or 3″x 3″ 66-2/3%
No.2A Common 2C 3″ 4″ 3″x 2″ 50%
No.2B Common 3AC 3″ 4″ 3″x 2″ 33-1/3%
No.3A Common 3BC 3″ 4″ 1-1/2″x 2″ 25%

QUY CÁCH – CÁCH ĐO

Thô (Inch) Thô (Mm) Bào láng (Mm) Dày (Inch) Thô (Mm) Bào láng (Mm)
3/4 19.0 14.2 8/4 50.8 44.4
4/4 25.4 20.6 10/4 63.5 57.2
5/4 31.8 27.0 12/4 76.2 69.8
6/4 38.1 33.3 16/4 101.6 95.2

 

Những thông tin về tiêu chuẩn gỗ Mỹ đã góp phần giải đáp những thắc mắc cho bạn đọc về cách phân biệt chất lượng gỗ xẻ Mỹ. Từ đó, sẽ chọn chất lượng  nào phù hợp với nhu cầu và mục đích mình cần sử dụng. Tiết kiệm được chi phí và giảm thiếu hao hụt gỗ trong quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Những loại gỗ Mỹ ưa chuộng nhất hiện nay

Gỗ Sồi (OAK)

Tiêu chuẩn gỗ Mỹ 1C (White Oak)

Tiêu chuẩn gỗ Mỹ 1C (White Oak)

 

 

 

 • Gỗ cứng, chắc chắn, chịu lực và chịu nhiệt tốt. Không những thế gỗ sồi còn mang lại những đặc điểm là dễ bị uốn cong bởi hơi nước, nhưng nhờ vậy có thể thuận lợi thi công những nét hoa văn, họa tiết đẹp trên chất liệu gỗ này rất tiện lợi.
 • Gỗ sồi còn có cấu trúc dạng chai cứng cáp thế nên được rộng rãi người tiêu dùng trong thi công nội thất như bàn ghế, sàn nhà, tủ bếp, cửa thông phòng … Hiện tại bạn có thể mua tìm thấy trên thị trường đa dạng sản phẩm nội thất được làm từ gỗ sồi.

Gỗ Óc Chó (WALNUT)

Tiêu chuẩn gỗ Mỹ 1C (WALNUT)

Tiêu chuẩn gỗ Mỹ 1C (WALNUT)

 

 • Khả năng chống cong vênh: Ưu điểm nổi bật nhất của gỗ óc chó cần nhắc đến đó là một loại gỗ cao cấp, có khả năng chống cong vênh, và ít chịu tác động của ngoại cảnh như môi trường, thời tiết, mối mọt. Không chỉ vậy, dù bị lực va chạm mạnh từ bên ngoài, thì các sản phẩm làm từ gỗ óc chó vẫn không hề bị ảnh hưởng.
 • Khả năng gia công dễ dàng: Gỗ óc chó là loại gỗ quý thuộc nhóm IV theo bảng phân loại nhóm gỗ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định. Gỗ óc chó có độ cứng, chịu lực tốt và có độ bền bỉ cao nhưng đồng thời cũng có tính đàn hồi tốt, khả năng dễ uốn cong bằng hơi nước. Thớ gỗ mịn cùng các đặc tính của gỗ giúp việc gia công hay chạm khắc trên gỗ óc chó đều có thể được xử lý dễ dàng. Do đó, ghế đẹp phòng khách không thể thiếu nguyên liệu gỗ óc chó, phù hợp cho cả thiết kế cổ điển lẫn hiện đại.
 •  Nội thất gỗ óc chó còn mang đến màu sắc, không gian sang trọng và may mắn cho gia chủ.

Gỗ Tần Bì (ASH)

 

Tiêu chuẩn gỗ Mỹ 1C (Gỗ ASH)

Tiêu chuẩn gỗ Mỹ 1C (Gỗ ASH)

 

 

 • Gỗ có vân đa dạng, rất bắt mắt vì thế khi dùng gỗ tần bì sơn màu tự nhiên. Ngoài chức năng cơ bản của sản phẩm chúng ta còn có thể dùng để làm vật trang trí.
 • Gỗ có khả năng chịu lực va đập tốt nên các sản phẩm làm từ gỗ tần bì sẽ có độ bền khá cao, ít bị biến dạng khi sử dụng.
 • Gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước nên có thể sử dụng gỗ cho những chi tiết phức tạp và những chi tiết liền khối, chạm trổ, hạn chế việc ghép gỗ.
 • Gỗ có khả năng chịu máy tốt nên sẽ dễ dàng sản xuất, gia công.
 • Gỗ có độ bám đinh, vít và bám keo đều tốt. Điều này giúp các mối nối bền theo thời gian.

Gỗ Thích Cứng (HARD MAPLE)

 • Hard Maple cứng và nặng, độ chịu lực tốt, đặc biệt khả năng ma sát và kháng mài mòn cao.
 • Gỗ này dễ uốn cong bằng hơi nước.
 • Gỗ chịu máy tốt, dễ tiện, độ dính keo khá.
 • Chúng có thể nhuốm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt.
 • Thích hợp cho đồ nội thất, đồ gỗ, ván sàn hạng năng, thiết bị sữa và giặt là, ván ốp, ván ép, ván lạng. Ngoài ra, sử dụng cho đồ thể thao, sàn sân bóng rỗ, sàn khiêu vũ, sân chơi bowling, gậy bóng chày. Đặc biệt hard maple còn sử dụng cho nhạc cụ như đàn piano, guitar và còn dùng để làm thớt, khối thịt…

Gỗ Trăn ( ALDER)

 • Gỗ có thể dễ dàng đóng đinh mà không cần tách và bắt vít mà không cần khoan trước, nên nó là một lựa chọn sử dụng nội thất tuyệt vời.
 • Gỗ cũ hơn có thể chà nhám để hoàn thiện mịn. Nó tạo ra màu mật ong ấm áp tự nhiên mà không cần bất kỳ lớp hoàn thiện bằng gỗ nào có thể thải các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) vào nhà của bạn.
 • Gỗ trăn có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho tủ bếp, khuôn đúc và đồ gia công. Nó cũng có thể được sử dụng cho các loại đồ nội thất, cửa ra vào và tấm ốp.
 • Phân hạng: SUP, SPC, S1F, CUS, COM, RUS, 2SH, 3SH..
 • Quy cách: 4/4 , 5/4 , 6/4 , 8/4, 10/4, 12/4…

Gỗ Anh Đào (CHERRY)

 • Dác gỗ có thể được hấp để làm tối màu. Mặt gỗ tốt, hạt đồng nhất với kết cấu mịn; nó được coi là để thêm vào sự khác biệt của gỗ.
 • Gỗ rất dễ dàng để máy và dính keo. Nó cũng là một loại gỗ tuyệt vời cho phay và khắc, phổ biến trong xây dựng của các nhạc cụ. Gỗ có các đặc tính uốn tốt, độ cứng thấp, và có sức mạnh trung bình và khả năng chống sốc.
 • Là loại gỗ cứng dùng làm đồ nội thất được đánh giá cao nhất ở Mỹ, gần đây được nhập khẩu về Việt Nam nhiều. Hầu hết anh đào cao cấp nhất được sử dụng cho mục đích này. Tuy nhiên, loại gỗ bậc trung trở xuống thường được tìm thấy trong tủ bếp và sàn gỗ. Nó cũng phổ biến trong các phụ kiện nhà bếp như bát, thìa gỗ và thớt…

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên giá rẻ-chất lượng

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi Nga có tốt không

Xem thêm:

Các đặc điểm nhận biết và lưu ý khi sử dụng gỗ sồi châu Âu

Gỗ sồi trắng và Gỗ sồi đỏ có những đặc tính và ứng dụng nào ?

Nơi bán Gỗ Sồi chất lượng ở đâu? – Gỗ Phương Đông

Gỗ sồi có bị mối mọt không, cách để kiểm tra và phòng ngừa

Giá gỗ sồi tự nhiên và các yếu tố ảnh hưởng đến giá của loại gỗ này

Các ưu nhược điểm của gỗ sồi trắng châu Âu xẻ

Ưu và nhược điểm của gỗ sồi, cách bảo quản sản phẩm làm từ gỗ sồi

How To Measure Wood