Thủ tục nhập khẩu gỗ từ Châu Phi

Thứ Tư, 10/11/2021, 15:30, (GMT+7)

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, trong số các loại gỗ tròn được các doanh nghiệp nhập khẩu về, thì các loại lim, gõ, xoan đào và hương là 4 loài gỗ tròn được nhập khẩu nhiều nhất từ Châu Phi. Ngoài ra còn có các loại gỗ khác nhưng không phổ biến. Lượng gỗ nhập khẩu từ Châu Phi về Việt Nam hiện ra rất nhiều tuy nhiên thủ tục nhập khẩu gỗ từ Châu Phi như thế nào? qui trình ra sao? thì vẫn chưa được cập nhật nhiều. Mời Qúy khách hàng cùng giải đáp với Gỗ Phương Đông các vấn đề trên!

Các văn bản pháp quy khi nghiên cứu thủ tục nhập khẩu gỗ từ Châu Phi

Để nhập khẩu gỗ lim châu phi, Doanh nghiệp cần phải nghiên cứu 2 văn bản pháp quy:

1 – Công ước CITES ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 24/02/2017 của BNNPTNT có hiệu lực từ 10/04/2017 thay thế Thông tư 40/2013/BNNPTNT về Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Mời bạn tìm hiểu thêm về danh mục gỗ CITES từ Gỗ Phương Đông tại đây nhé 

Công Ước CITES Là Gì? - Eimskip | Cool Choice In Logistics

2 –  Phụ lục 03: Bảng mã số HS đối với Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của Việt Nam thuộc Thông tư 24/2017/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ 1/1/2018 thay thế Quyết định số 2515/QĐ-BNN-BVTV ngày 29 tháng 6 năm 2015

Trước khi nhập khẩu, Doanh nghiệp cần tra cứu theo tên khoa học của loại gỗ mà DN dự kiến nhập khẩu xem có thuộc các Phụ lục của Công ước CITES hay không?

 • Trường hợp mặt hàng gỗ không thuộc các Phụ lục của Công ước CITES thì DN có thể nhập khẩu mặt hàng gỗ này mà không cần xin giấy phép của Cơ quan CITES Việt Nam.
 • Trường hợp mặt hàng gỗ thuộc Phụ lục I của Công ước CITES thì Công ty không được nhập khẩu mặt hàng này.
 • Trường hợp mặt hàng gỗ  thuộc Phụ lục II, III của Công ước CITES thì khi nhập khẩu phải có giấy phép do cơ quan CITES Việt Nam cấp.

Cụ thể, mặt hàng của Doanh nghiệp là: Gỗ gõ đỏ xẻ hộp (tên khoa học: Afzelia SPP) và gỗ lim Tali đẽo vuông thô (Tên khoa học:Erythrophleum Ivorense) không nằm trong danh mục kiểm tra CITES, do vậy khi hàng về Doanh nghiệp chỉ cần thực hiện kiểm dịch thực vật theo đúng quy trình là xong.

Mã Hs code của gỗ gõ đỏ Doussie và gỗ lim Tali là: 44039990, thuế nhập khẩu 0%, VAT là 10%.

Giấy tờ quan trọng nhất Doanh nghiệp phải yêu cầu đơn vị xuất khẩu cung cấp được trước khi giao dịch là: Phytosanytary bản gốc. Nếu không có Phytosanitary, Doanh nghiệp không thể làm thủ tục nhập khẩu được.

Hướng dẫn] Thủ tục hải quan nhập khẩu gỗ từ châu Phi

Qui trình làm thủ tục nhập khẩu gỗ từ Châu Phi

Khi hàng cập cảng Hồ Chí Minh, Doanh nghiệp cần tiến hành các bước như sau:

 1. Hồ sơ và quy trình kiểm dịch thực vật khi làm thủ tục nhập khẩu gỗ lim châu Phi:

Bước 1: Tạo tài khoản cho doanh nghiệp trên hệ thống 1 cửa quốc gia tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn/

Bước 2: Upload hồ sơ kiểm dịch gồm: Giấy đăng ký theo form trên hệ thống, đính kèm Phytosanitary, Giấy phép kiểm dịch nếu có, Bill, Hợp đồng, Invoice và Packing list. Chờ sửa đổi bổ sung đến lúc đơn đăng ký được phê duyệt.

Bước 3: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ cứng để nộp:

 • Hợp đồng, Invoice, Packing list, Bill: 1 bản chụp
 • Phytosanitary: 1 bản gốc

Bước 4: Lẫy mẫu tại cảng

 • Đăng ký lấy mẫu tại cảng
 • Chờ kết quả kiểm dịch up lên hệ thống và ra bản cứng kết quả kiểm dịch
 • Nộp kết quả kiểm dịch cho cơ quan hải quan và làm tiếp thủ tục thông quan hàng hóa
 1. Hồ sơ làm thủ tục hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu gỗ lim châu Phi gồm có:
 • Invoice, packing list: Bản chụp (ký, đóng dấu, chức danh và không đóng dấu: Sao y bản chính)
 • Bill (Vận đơn): Original bill, hoặc telex bill, surrender bill (bản chụp)
 • Hóa đơn cước biển và Hóa đơn CIC tại cảng Hải Phòng, Cát Lái: trong trường hợp mua giá FOB
 • Hóa đơn phụ phí tại cảng xuất: Trường hợp mua giá Ex-works
 • Theo kinh nghiệm làm hàng gỗ, cụ thể: Gỗ gõ đõ, gỗ lim, các đơn vị nhập khẩu thường mua hàng theo điều kiện CNF, hoặc CIF Hồ Chí Minh.
 • Kết quả kiểm dịch thực vật

DANH MỤC GỖ CITES 2018 CẬP NHẬT MỚI NHẤT

Đó là những giấy tờ cần thiết nhất để làm thủ tục hải quan. Sau khi xuất trình đầy đủ hồ sơ, hải quan sẽ kiểm tra và thông quan tờ khai ngay tại thời điểm làm thủ tục hải quan.

Hiện nay mặt hàng gỗ gõ đỏ (Doussie và Pachyloba) và gỗ lim (Lim Tali và Okan) rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Ngoài ra, các mặt hàng gỗ châu Phi khác như gỗ Azobe (gỗ nghiến), gỗ Hương vân (Kosso), gỗ hương đá (Mussivi), gỗ hương xám (Okobelly), gỗ hương đỏ (Padouk) cũng rất được ưa chuộng.

Thông thường, gỗ sẽ được đóng 1 cont 20’DC, rơi vào: 20m3 – 24m3/ 1 container, trọng lượng: 24-27 tấn/ 1 container. Thời gian tàu chạy: 26-35 ngày từ Châu Phi về Việt Nam.

Như vậy, Gỗ Phương Đông đã cung cấp cho Qúy khách hàng tham khảo thủ tục nhập khẩu gỗ từ Châu Phi và quy trình thực hiện. Hiện nay Gỗ Phương Đông đang có sẵn các loại gỗ gỗ nhập từ Mỹ, Châu Âu, Châu Phi như: gỗ thông, sồi,… Quý khách hàng có thể liên hệ Gỗ Phương Đông để có thông tin chi tiết nhé!

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Từ khóa liên quan:

Giá gỗ nhập khẩu từ Nam Phi
 • Bảng giá gỗ 2021
 • Các loại gỗ nhập khẩu từ châu Phi
 • Gỗ lim nhập khẩu từ Châu Phi
 • Gỗ tròn nhập khẩu
 • Công ty nhập khẩu gỗ Nam Phi
 • Nhập khẩu gỗ từ châu Phi

Nội dung liên quan:

Gỗ nhập khẩu Châu Phi là gì? Đặc điểm của các loại gỗ Châu Phi nhập khẩu

Châu Phi tiếp tục cung cấp nhiều gỗ chưa chế biến cho Việt Nam