Cây sycamore là cây gì – Ứng dụng của loại gỗ này là gì?

Thứ Sáu, 25/12/2020, 13:05, (GMT+7)

Bạn đã bao giờ nghe đến gỗ sung dâu Hoa Kỳ hay chưa. Sung dâu vàng Hoa Kỳ (American sycamore, Buttonwood, American planetree) có tên khoa học là Platanus occidentalis, có mặt ở khắp miền Đông Hoa Kỳ. Để tìm hiểu rõ hơn sycamore là cây gì thì tìm hiểu ngay với bài viết này của Gỗ Phương Đông nhé.

Sycamore là cây gì – Đặc điểm của loại cây này

Nếu như bạn đang thắc mắc Sycamore là cây gì thì bạn có thể hiểu đơn giản, cây sycamore còn có tên gọi là cây sung dâu. Sung dâu vàng Hoa Kỳ (American sycamore, Buttonwood, American planetree) có tên khoa học là Platanus occidentalis, có mặt ở khắp miền Đông Hoa Kỳ.

Dát gỗ màu từ trắng đến vàng nhạt, màu tâm gỗ từ trắng đến nâu sậm. Mặt gỗ khít, đẹp với thớ gỗ đan cài. Cây không liên quan gì với Sung dâu châu Âu nhưng lại có cùng họ và có những đặc điểm giống với Tiêu huyền châu Âu (European plane). Cây dễ phân biệt với những loài khác.

sycamore là cây gì

Đặc tính của cây Sycamore

Khi bạn đã hiểu sycamore là cây gì thì bạn cũng nên biết một số đặc điểm của loài cây này và ứng dụng của nó như sau:

Đặc điểm bên ngoài

Nếu nhìn từ bên ngoài mà bạn muốn biết được sycamore là cây gì thì có thể thông qua các đặc điểm bên ngoài như sau. Các bộ phận được đặt ở các phần khác nhau của miền đông Hoa Kỳ, gỗ cây sycamore là màu trắng đến màu vàng nhạt và gỗ là.

Màu nâu nhạt đến nâu đậm. Kết cấu gỗ Sycamore là chặt chẽ và chi tiết với hạt gỗ xiên. Gỗ gỗ sycamore với trọng lượng vừa phải, thân cây, độ cứng, và sức đề kháng động đất có thể được quay với một máy tiện và có hiệu suất uốn tốt.

Đặc điểm vật lý

Gỗ chịu máy tốt nhưng cần có máy cắt tốc độ cao để tránh gây mẻ gỗ. Sung dâu vàng có khả năng kháng nứt vì thớ gỗ đan cài. Khả năng dính keo tốt, nhuộm màu và đánh bóng cẩn thận sẽ tạo thành thành phẩm tốt. Gỗ khô khá nhanh, có xu hướng cong vênh khi khô. Độ co rút trung bình và ít biến dạng khi khô.

Gỗ được xếp loại trung bình về khối lượng, độ cứng, độ chắc và khả năng kháng va đập. Dễ tiện bằng máy tiện, độ uốn cong tốt.

  • Trọng lượng riêng (độ ẩm 12%): 0.49
  • Khối lượng trung bình (độ ẩm 12%): 545kg/m3
  • Độ co rút thể tích trung bình (từ khi gỗ tươi đến khi độ ẩm 6%): 11.4%
  • Suất đàn hồi: 9.791MPa
  • Độ cứng: 3.425N

Độ bền

Không có khả năng kháng sâu ở tâm gỗ. Dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công nhưng cũng dễ thấm chất bảo quản.

Trữ lượng và khả năng xuất khẩu

Hoa Kỳ: Có vừa đủ với nhiều chủng loại và đặc tính dưới dạng gỗ phách và gỗ phủ mặt (vơni). Khả năng xuất khẩu khá thấp nhu cầu chỉ có rải rác.

Công dụng chính của cây Sycamore là gì?

Đồ gỗ, các bộ phận của đồ gỗ (thành của ngăn kéo), gỗ chạm nt, ván lót và gờ trang trí, ván sàn, tủ bếp, quầy thịt và panô trang trí.

sycamore là cây gì

Gỗ cây sung dâu vốn được ưa chuộng cho việc đóng hòm

Ở Ai Cập và Trung Đông, gỗ cây sung dâu được xem là loại gỗ rất được ưa chuộng cho việc đóng hòm và quan tài. Cây sung dâu lớn rất nhanh ở bất kỳ môi trường nào và có thể thích ứng với nhiều địa điểm khác nhau. Nó có thể phát triển hết cỡ trong điều kiện khô khan như kiểu khí hậu khắc nghiệt nổi tiếng ở Trung Đông. Chính vì hai lý do này nên ở rất nhiều nơi, người ta dùng gỗ cây sung dâu để đóng hòm và quan tài.

Một lần nữa, chúng ta có thể hiểu vì sao cây sung dâu là minh họa lý tưởng cho sự cay đắng và hiềm thù. Như cây sung dâu, sự cay đắng và hiềm thù cũng phát triển rất nhanh. Thật ra, không cần phải mất nhiều thời gian, những tác động xấu sẽ nhanh chóng thoát khỏi sự kiềm chế và bắt đầu choán hết chỗ! Khi những thái độ xấu xa gia tăng nhanh chóng này được tự do phát triển, chúng không những làm hư hoại trạng thái trong lòng bạn, mà chúng còn hủy phá các mối quan hệ của bạn với người khác.

Cũng như cây sung dâu, sự cay đắng phát triển ở mọi môi trường một cách dễ dàng. Bất kể người đó xuất thân từ đâu, sống ở nơi nào, văn hóa ra sao hoặc thuộc tầng lớp xã hội gì đi nữa, thì sự cay đắng và hiềm thù luôn phát triển trong lòng con người ở khắp mọi nơi, vì nó vốn thuộc về thế lực gian ác xấu xa.

Cây sung dâu phát triển tốt ở những nơi ít mưa và khan hiếm nước. Chẳng phải điều này cũng giống như sự cay đắng và hiềm thù ư? Những thái độ tiêu cực đó thường sinh sôi ở những nơi tâm linh khô hạn. Bạn có thể dễ dàng thấy sự cay đắng và hiềm thù lớn mạnh và đơm bông ở những nơi thiếu vắng sự ăn năn hối cải, nơi không có niềm vui cũng như không có cơn mưa mát lành của Đức Thánh Linh.

Và xin đừng quên, gỗ cây sung dâu rất được ưa chuộng để đóng hòm và quan tài. Thông tin này thật bổ ích làm sao! Qua đó, chúng ta thấy được sự cay đắng và hiềm thù vốn thuộc về sự chết. Dung túng cho sự cay đắng sẽ chôn vùi tâm linh bạn nhanh hơn bất kỳ thứ gì khác! Những thái độ như thế chính là vật liệu Ma quỉ dùng để lấp bạn dưới ba tấc đất!

Những thông tin khác

Ở một số vùng xuất khẩu như châu Âu, Sycamore được.xem như một loại gỗ có vẻ ngoài giống gỗ Thích.và gây nhầm lẫn. Gỗ Sung dâu Hoa Kỳ cho cùng loại gỗ như plane châu.Âu với đường vân đặc thù nhưng phổ biến về mặt.thương mại nên có tiềm năng được sử dụng phổ biến hơn.

Côn trùng và các bệnh của Sycamore

Sâu bệnh

Rệp sẽ hút nhựa cây từ ngô đồng. Rệp nặng nhiễm ký sinh trùng có thể gửi ngọt trên lá thấp.và các đối tượng bên dưới cây, chẳng hạn như xe hơi và vỉa hè. Những nhiễm ký sinh trùng thường không gây hại thực sự cho cây.

Sycamore lỗi ren ăn mặt dưới của lá gây ra một diện mạo stippled. Những con côn trùng rời khỏi đốm đen trên bề mặt.lá thấp hơn và gây rụng lá non vào cuối mùa hè và đầu mùa thu.

Bệnh

Một số loại nấm gây đốm lá nhưng thường không nghiêm trọng.

Bệnh thán thư, tuy nhiên, nguyên nhân triệu.chứng sớm trên lá non giống như chấn thương sương. Khi những chiếc lá được trồng gần như đầy đủ,.khu vực màu nâu nhạt xuất hiện dọc theo tĩnh mạch. Sau đó lá bị nhiễm bệnh rụng đi.và cây có thể được gần như hoàn toàn làm rụng lá.

Bệnh cũng có thể gây ra cành và nhánh loét. Sau cuộc tấn công ban đầu, cây có thể gửi ra.một vụ mùa thứ hai của lá nhưng các cuộc tấn công.lặp đi lặp lại có thể làm giảm sức sống cây. Sử dụng một loại thuốc diệt nấm dán nhãn đúng cách đã được thời gian gần đây khuyến cáo của cơ quan chức năng cây để chống lại bệnh thán thư.

Cách loại bỏ sâu bệnh

Bón phân giúp cây chịu được khai quang lặp đi lặp lại. Phấn trắng gây ra lông tơ màu trắng trên ngọn lá và làm méo mó hình dạng lá. Một vi khuẩn lá cháy có thể giết chết cây trên một thời gian vài mùa sinh trưởng và do đó có thể gây thiệt hại cây đáng kể. Lá bị ảnh hưởng bởi các vi khuẩn xuất hiện cháy sém, trở thành sắc nét, và cuộn tròn như họ lần lượt một màu nâu đỏ. Loét căng thẳng hình thành trên tay chân của cây bị ức chế với hạn hán. Có vài biện pháp tiết kiệm chi phí và quản lý đất đai để hỗ trợ sức khỏe của cây là chiến lược khuyến cáo.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin mà Gỗ Phương Đông cung cấp.để bạn nhận biết được sycamore là cây gì cùng với các ứng dụng của loại cây này. Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích.

Tìm kiếm liên quan

  • Sycamore là cây gì
  • Gỗ sung làm được gì
  • Cây sung dâu

Nội dung liên quan