Đặc tính của gỗ thông dầu là gì? Tìm hiểu ngay

Chủ Nhật, 20/12/2020, 00:28, (GMT+7)

Gỗ thông dầu là gì? Đó là một loại cây có thân gỗ lớn, mọc thẳng đứng, to và tròn dể dàng cho việc cưa xẻ của các nhà sản xuất. Lọai cây hạt trần thường mọc ỡ vùng cao. có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam loại cây này thường trồng ở các vùng cao có khi hậu lạnh, như đà lạt, cao nguyên. Cùng tìm hiểu thêm tại bài viết dưới đây

Gỗ thông dầu là gì?

gỗ thông dầu

Tên khoa học của gỗ thông là Pinaceae. Là một họ thực vật trong họ thông, hạt trần, cây thông phát triển mạnh nhất ở những vùng khí hậu ôn đới. Đặc điểm của cây là thân gỗ tròn, lớn, mọc thẳng đứng. Dễ dàng cho việc vận chuyển và cưa xẻ của các nhà máy sản xuất gỗ.

Cây thông tăng trưởng nhanh, cho nên gỗ thông là nguyên liệu trên thị trường được cung cấp liên lục. Chất lượng của gỗ thông khá tốt  và giá thành không quá cao mà vân gỗ và màu sắc khá đẹp. Khi sản xuất  cũng rất dể gia công tạo ra các mẫu mã đa dạng và đẹp.

Gỗ thông trắng thường có tâm đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng và hơi vàng nâu. có nhiều mắt lớn, mắt nhỏ để hút ẩm vân gỗ khá rõ và không nhiều, có ống tiết. Trong thân cây thông có nhựa, sau khi khai thác nhựa vẫn còn tồn tại trong gỗ thông. Loại nhựa này chống sự xâm hại của mối, mọt bên ngoài nên các sản phẩm từ gỗ thông khá bền do được lớp nhựa bão vệ.

Gỗ thông dầu thuộc loại gỗ tự nhiên mọc ở vùng ôn đới. Là một loại cây thân gỗ mọc thẳng đứng, to tròn phù hợp cho việc cưa xẻ, cắt  nên được ưu thích trên thị trường hiện tại. Các sản phẩm từ gỗ thông dầu thường rất nhẹ, sáng bóng và rất ít bị mói mọt. Đặc biệt, phần lớp nhựa trong cây thông dầu không bóc tách vì điều đó khiến cho cây thông dầu bền vững theo thời gian

Bên cạnh đó , gỗ thông dầu còn có được đặc điểm là thân gỗ to tròn và vân gỗ thường đẹp và dễ đánh bóng. Chính vì vây nên gỗ thông dầu luôn là lựa chọn hàng đầu của thị trường gỗ. Các sản phẩm làm từ gỗ thông dầu luôn luôn tạo nên sự sang trọng và quí phái cho gia chủ .

Cây gỗ thông có tuổi thọ rất lâu đời có thể sống từ 100-1000 năm. Tuy nhiên nhằm mục đích khai thác lấy gỗ nên chúng thường sẽ sống khoảng 25 năm. Ngày nay, cây thông lấy gỗ được trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới ở Việt Nam: Tây Nguyên, Đà Lạt,.. Ngoài ra, đây là loại cây có gỗ tròn, thân gỗ to nhưng mọc thẳng đứng. Dễ dàng cho việc khai thác gỗ thông cũng như là vận chuyển về nơi sản xuất gỗ.

Đặc tính của gỗ thông dầu

gỗ thông dầu

Đầu tiên, đặc điểm nhận dạng của gỗ thông tự nhiên là gì? Gỗ thông là loại gỗ được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vì vậy mà việc phân biệt các loại gỗ khác với gỗ thông là một việc vô cùng cần thiết. Màu gỗ thông thường sẽ là màu đỏ nhạt, dát gỗ trắng hơi ngả màu vàng nâu. Thường có nhiều mắt, dễ hút ẩm, loại gỗ này cũng có khả năng chịu lực rất tốt, ít bị biến dạng sau khi sấy.

Gỗ thông là một loại gỗ khá là  nhẹ. Nhẹ hơn so vớ nhiều loại gỗ nguyên liệu thông thường khác. Và có đường vân đẹp nên được ứng dụng vào thiết kế nội thất với đa dạng kiểu dáng. Mẫu mã khác nhau, cũng có thể dễ dàng di chuyển trong nhà nhờ vào trọng lượng của loại gỗ này.

Gỗ thông dầu thuộc gỗ thông tự nhiên mọc thẳng đứng ở vùng đất ôn đới. Loại cây thân gỗ này to tròn thuận tiện cho việc cưa xẻ nên được ưa chuộng trên thị trường gỗ hiện nay.

Lựa chọn nguyên liệu tự nhiên này, khách hàng sẽ không phải lo lắng về sản phẩm từ gỗ thông dầu. Bởi vì, các sản phẩm làm từ gỗ thông dầu thường nhẹ. Sang bóng và ít bị mối mọt. Đặc biệt, lớp nhựa thông ở trong thân gỗ không được bóc tách sẽ giúp các sản phẩm này bền vững theo thời gian.

Bên cạnh đó, gỗ thông dầu được sản xuất từ loại cây thân gỗ to tròn nên các vân gỗ thường đẹp và dễ đánh bóng. Đặc điểm này là một trong những điểm thu hút khách hàng. Các sản phẩm gỗ này sẽ góp phần làm sang trọng thêm khuôn viên của căn phòng, cùng như tạo nên sự quý phái cho gia chủ.

Ưu nhược điểm của gỗ thông dầu là gì?

Thông nguyên liệu có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo cao. Dễ nhuộm màu và đánh bóng, tương đối dễ làm khô. Gỗ Thông ít bị biến dạng khi sấy khô, đặc biệt sớ vân gỗ thông nguyên liệu đẹp nên khi đánh vec-ni sẽ rất bóng và đẹp .

Thông nguyên liệu mềm và nhẹ, có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt. Và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Là loại gỗ rất bền và đẹp được sử dụng nhiều trong thủ công mỹ nghệ, tủ, chân bàn, nội thất.

Ưu điểm

gỗ thông dầu

Gỗ thông được sử dụng rất nhiều trong nhiều lĩnh vực, nhưng nhiều nhất là thi công đồ gỗ. Với những ưu điểm vượt trội, nội thất gỗ thông dần dần khẳng định vị trí và có chỗ đứng trên thị trường nội thất đồ gỗ:

 • Vân gỗ tự nhiên đẹp mềm mại. Kết hợp với màu sắc sáng hiện đại mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao
 • Tuy mềm mại nhưng gỗ thông lại có khả năng bắt ốc vít rất tốt. Đồng thời dễ dàng tạo hình khối, hoa văn theo mong muốn.
 • Tuổi thọ cao, nếu sử dụng và biết cách bảo vệ. Gỗ thông có thể sử dụng lên đến 20 năm.
 • Giá thành rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu cũng có sẵn nên hạn chế được hàng giả, hàng nhái và cũng tiết kiệm được các chi phí trung gian.

Nhược điểm

Với nhiều ưu điểm như vậy nhưng gỗ thông vẫn không tránh được những nhược điểm. Gỗ dễ bị trầy xước và vết lõm do bản chất của gỗ rất mềm. gỗ thông dầu

Ngoài ra, nếu so sánh nội thất gỗ thông với một số loại gỗ khác thì không sang trọng bằng.

Giá thành: Do ở nước ta công nghệ tách nhựa ra khỏi gỗ thông chưa cao. Nên đa số sản phẩm được làm từ gỗ thông đều là gỗ thông nhập khẩu về. Nên giá thành có nhình hơn đôi chút so với những loại gỗ tự nhiên khác trong nước.

Thẩm mỹ: Thông trắng thường có nhiều mắt, chủ yếu là những mắt nhỏ và mắt sống. Làm ảnh hưởng phần nào đó về tính thẩm mỹ. Nhưng dưới góc nhìn vẻ đẹp tự nhiên thì hoàn toàn không thành vấn đề

Độ đa dạng: Những mắt gỗ Thông càng tạo ra vẻ đẹp riêng của gỗ thông trắng trong quá trình xử lý và thành phẩm. Chính vì vẻ đẹp. Và có giá trị cao nên thông trắng bị khai thác một cách triệt để. Sản lượng hiện này có không còn phong phú như trước kia.

Nguồn nguyên liệu: Gỗ Thông hiện nay được sử dụng tại Việt Nam đa số. Nhập từ các nước Bắc Âu, Liên Xô, Canada và gần đây nhất là Chile. Nên cũng có một số khó khăn nhất định về nguồn nguyên liệu đầu vào.

Ứng dụng của gỗ thông là gì?

Với những đường vân mềm mại, tự nhiên thì gỗ thông không chỉ được ứng dụng trong thiết kế nội thất. Mà còn được sử dụng để thiết kế khung tranh có tính thẩm mỹ rất cao. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại khung tranh treo tường được làm từ gỗ thông. Có nhiều kích thước đa dạng, màu sắc phong phú để đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Để tạo ra những khung tranh gỗ thông có tính thẩm mỹ cao thì cũng tốn rất nhiều thời gian để gia công. Tẩm sấy và phun sơn. Hiện nay cũng có rất nhiều địa chỉ chuyên cung cấp khung tranh sử dụng gỗ thông. Là nguồn nguyên liệu chính do giá trị thẩm mỹ cao, giá thành rẻ.

Với các loại gỗ thông ghép thanh chất lượng AB thì được sử dụng chủ yếu cho sản xuất. Gia công nội thất chất lượng tương đối như bàn ăn, cửa, tủ áo, tủ bếp. Còn với gỗ thông ghép chất lượng AC thì được ứng dụng rộng rãi để làm lát sàn hoặc ốp tường.

 

 

Tham khảo các từ khóa:

 • Giá gỗ thông m3
 • Bảng giá gỗ thông
 • Ván gỗ thông giá rẻ
 • Gỗ thông dầu có tốt không
 • Mua gỗ thông
 • Bán gỗ thông đã qua xử lý
 • Các loại gỗ thông
 • Gỗ thông bông

Xem thêm bài viết tại đây: