Giới thiệu chi tiết về gỗ thông đỏ quý hiếm

Chủ Nhật, 20/12/2020, 00:55, (GMT+7)

Gỗ thông đỏ hiện là một trong những dòng gỗ tự nhiên được nhiều khách hàng ưa chuộng, cũng giống như gỗ thông vàng hay gỗ thông trắng, Gỗ thông đỏ có những đặc điểm riêng và dấu hiệu để nhận biết. Gỗ Phương Đông sẽ giới thiệu với các bạn những đặc điểm cơ bản để nhận biết gỗ thông đỏ và các loại thuộc họ thông đỏ này.

Giới thiệu gỗ thông đỏ là gì?

gỗ thông đỏ

Cây thông đỏ là một loài thực vật có tên khoa học là Taxus wallichiana, chúng thuộc họ thanh tùng – Taxaceae, hay còn được gọi là thủy tùng. Đây là loài cây gỗ thông bản địa của vùng Himalaya, từ đông Afghanistan đến phía tây tỉnh Vân Nam thuộc tây nam Trung Quốc, ở độ cao 2.000–3.500 m.

Gỗ thông đỏ là loại gỗ cực kỳ quý hiếm thuộc nhóm IA  trong danh sách gỗ quý cần được bảo vệ tại Việt Nam, được khách hàng đặc biệt yêu thích bởi ý nghĩa mang lại sự may mắn, tài lộc cho người sử dụng.

 • Chúng cũng có nhiều màu như các loại gỗ khác như: vàng, đỏ…nhưng thông thường nó có màu nâu đỏ. Khi cắt gỗ ra, có màu vàng nhạt do nhựa tiết ra rồi từ từ gỗ chuyển thành màu hồng, đỏ và giữ nguyên màu như vậy.
 • Vân của gỗ thông đỏ được đánh giá là khá đẹp không hề thua kém bất kỳ loại gỗ nào khác. Loại gỗ này có dạng vân hơi cong nhẹ như đường lượn sóng với gam màu nâu đỏ sang trọng và tinh tế.
 • Khoác trên mình diện mạo đẹp tự nhiên, màu sắc nổi bật, bắt mắt. Chúng thường được sử dụng nhiều trong thiết kế. Sản xuất các sản phẩm nội thất và không gian kiến trúc đẳng cấp, sang trọng.

 Vân gỗ thông đỏ là gì

gỗ thông đỏ

 • Vân gỗ thông đỏ có dạng vân hơi cong nhẹ như đường lượn sóng sống động. Gam màu nâu đỏ sang trọng, tinh tế.
 • Thớ vân đều, mịn, màu sắc đan xen đậm nhạt thay đổi từ tâm gỗ.
 • Vẻ đẹp tự nhiên cùng màu sắc nổi bật, bắt mắt mà vân gỗ thông đỏ được sử dụng nhiều để thiết kế và sản xuất các sản phẩm nội thất và không gian kiến trúc sang trọng, đẳng cấp.
 • Với một số tính năng nổi trội như khả năng chống trầy xước, chống ẩm mốc, mối mọt. Bề mặt vân gỗ thông đỏ còn được ưa thích bởi giá thành hợp lý. Tính thẩm mỹ cao, mang hơi thở của thiên nhiên lan tỏa khắp các gian phòng khiến không gian trở nên thật thanh bình, mộc mạc.

Phân loại các loại gỗ thông đỏ

Họ Taxaceae Ở tphcm nói làm được gộp bắt đầu các nhóm thực vật quả nón khác trong bộ Thông (Pinales). Do các phân tích ADN đã chỉ ra rằng các loài thanh tùng nói cùng là đơn ngành với các họ khác cùng bộ thông

Các nghiên cứu vi hình thái học (Anderson & Owens, 2003). Trước đây, chúng thường được coi là khác biệt với các thực vật quả nón khác bằng cách đặt vào một bộ riêng điện thoại là Taxales (bộ Thanh tùng).

Các chi Torreya làm Amentotaxus, trước đây được đặt trong họ Taxaceae nghĩa hẹp. Nhưng Hiện nay người ta đến rằng chất lượng cao nhất nên xếp chúng trong họ Cephalotaxaceae. Nếu coi họ này là một họ riêng biệt, do các thử nghiệm bộ gen cho thấy chúng có quan hệ họ hàng. Vừa tức thời gũi với chi Cephalotaxus hơn là với chi Taxus.

Tất nhiên là chúng cũng có thể bắt đầu với chi Cephalotaxus được xếp trong họ Taxaceae theo nghĩa rộng. Như là một họ bao gồm cả hai họ Taxaceae nghĩa hẹp cùng Cephalotaxaceae (Price, 2003). Cùng ngữ cảnh này thì họ Taxaceae bao gồm 6 chi làm khoảng 30 loài.

Một số ít các nhà thực vật học chuyển chi Austrotaxus vào họ riêng của chính nó là Austrotaxaceae. Gợi ý rằng nó có thể có quan hệ vừa gũi với họ Podocarpaceae quan tâm là so với các chi khác cùng họ Taxaceae. Nhưng các chứng cứ nghiên cứu bộ gen không hỗ trợ cho điều này.

Đặc điểm nhận dạng – thuộc dòng gỗ thông đỏ

Cây gỗ trung bình, phân cành không xác định, cao đến 15 m,đường kính ngang ngực tới 35 cm. Cây non có vỏ mỏng dạng vảy, cây già vỏ trở nên sần sùi màu nâu xám. Lá kim trưởng thành xếp xoắn ốc hướng lên trên ở chồi đỉnh. Xếp thành hai hàng dạng lược ở các cành khác. Dài khoảng 3-7 cm và rộng 2-5 mm, xoắn ở gốc, hình dải hay hình liềm. Các lỗ khí có ở 2 dải rộng ở cả hai bên gân chính của mặt dưới.

Chồi đỉnh hình trứng, không có nhựa. Nón cái đứng, hình trụ, mọc ở đỉnh trên các cành ngắn của phần trên của cây. Dài 9 – 20 cm và rộng 4 – 7 cm, cuống tạo thành góc với trục nón, dài tới 6 cm.

Vảy nón thuôn gần như hình tim, có mép cong lõm. Nón chín chuyển màu nâu trong một năm và giải phóng hạt khi còn trên cây. Hạt dài 0,6 cm, có dầu khi bẻ và có một cành màu vàng nhạt với chiều rộng rộng nhất ở phần giữa.

Gỗ thông đỏ có mùi thơm nhẹ, rất quý và càng ngày càng hiếm. Hiện nay theo quan niệm phong thuỷ các tác phẩm nghệ thuật được điêu khắc bằng gỗ thông đỏ sẽ đem đến thật nhiều may mắn. Gỗ thông được làm đồ phong thuỷ trong kinh doanh gỗ thông đỏ mang lại nhiều may mắn tài lộc cho người sở hữu.

Gỗ thông đỏ có dác mỏng màu vàng trắng. Lõi màu đỏ gỗ không cong vênh không bị nứt nẻ có tính đàn hồi cao có thể dùng đóng đồ. Làm gỗ xây dựng gỗ cứng và chịu nước, chịu ẩm nên thích hợp trong các công trình thuỷ lợi.

Về trọng lượng gỗ thông đỏ rất nặng và cứng gỗ có độ nặng gấp ba lần các loại gỗ thông khác gỗ có thớ gỗ cứng mịn. Do cây gỗ thông đỏ sống trên khu vực núi đá vôi nên cây sinh trưởng rất chậm tom rất bé. Để khô không thấy hiện tượng nứt nẻ khi cắt gỗ ra cây có màu vàng do nhựa tiết ra rồi từ từ nhựa tiết ra. Gỗ biến thành mầu hồng, đỏ và giữ nguyên mầu như vậy.

Đặc điểm sinh thái của cây gỗ thông đỏ?

Thông đỏ thuộc nhóm cây thường xanh lá kim, cây mọc thẳng, cao trong nhiều môi trường sống. Cây gỗ này có thể cao tới 20-35 m. Đường kính thân trung bình vào khoảng 1m.

Vỏ ngoài của chúng màu nâu đỏ nhạt, hơi dày, bong vảy, thịt nâu đỏ. Tán cây mọc thành hình chóp nón, cành xoè rộng, cành non màu lục, gốc cành mang chồi do những vảy màu lục xếp lợp.

Lá là loại lá kim, có màu vàng xanh, dài khoảng 12-18 cm. Lá loại gỗ thông đỏ này mọc cách, xếp thành hai dãy, thành đường thẳng, dài 2 – 3,5cm, rộng 2 – 3mm, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu lục vàng. Cuống lá ngắn. Hạt khi chín hình trứng được bao bọc bởi một áo hạt màu đỏ nhạt.

Có hai tuyến khí khổng màu lục vàng hay lục nhạt. Nón đơn tính khác gốc. Nón đực mọc ở nách lá, hình cầu hoặc hình trứng, màu vàng có cuống ngắn. Nón cái đơn độc, ít khi mọc đôi, và không có cuống,mang một noãn đứng thẳng

Công dụng của cây thông đỏ

gỗ thông đỏ

Cây thông đỏ là loài thực vật quý giá vì nó có nhiều tác dụng tốt bao gồm:

 • 1ml thành phần của lá thông đỏ giúp ngăn chặn ung thư càng cao
 • Lá thông cũng giúp thúc đẩy sản sinh dịch thể và làm giảm sự thiếu nuớc
 • Tinh dầu pinene, camphene của thông đỏ cũng giúp xoa dịu thần kinh đang bị căng thẳng. Và hồi hộp tạo cảm giác an tâm
 • Nhiều nhà nghiên cứu của Mỹ, Trung Quốc chứng minh cây thông đỏ. Có tác dụng cầm máu, ngăn ngừa các chứng viêm, thúc đẩy quá trình ôxy hóa. Giúp mau lành các tổn thương phần mềm, cải thiện khả năng
 • Gỗ thông đỏ có giá trị kinh tế cao được sử dụng trong công nghiệp làm đồ gia dụng, giấy, làm cảnh

Thông đỏ phân bố ở đâu?

Như đã nói ở trên loài cây gỗ quý này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Và xuất hiện từ Newfoundland từ phía tây đến Manitoba, từ phía nam tới Pennsylvania…

Tại Việt Nam cây được phân bố tại hẻm núi các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Yên, Khánh Hoà. Chúng sinh trưởng ở độ cao từ 1.300 – 1.700m.

Thông đỏ thường là cây xanh ưa bóng, tập trung ở các vùng cận nhiệt đới thường xanh, ở độ cao 1000 – 2.000 m. Chúng mọc rải rác với các cây lá rộng thuộc họ Giẽ (Dẽ, Rẽ, Scolopacidae), họ Sồi dẻ. Mọc tốt ở vùng núi đá vôi, nơi đất tốt, sinh trưởng trung bình.

 

Tham khảo từ khóa:

 • Cách nhận biệt gỗ thông đỏ
 • Lục bình gỗ thông đỏ
 • Bàn ghế gỗ thông đỏ
 • Cách nhận biết gỗ thông đỏ
 • Giá gỗ thông đỏ nhập khẩu
 • Tượng gỗ thông đỏ
 • Vân gỗ thông đỏ
 • Cây thông đỏ

Xem thêm bài viết tại đây: