Gỗ thích mềm Mỹ đặc điểm và ứng dụng trong nội thất

Thứ Sáu, 12/11/2021, 14:40, (GMT+7)

Gỗ thích mềm Mỹ hay còn gọi là US Soft Maple. Về hầu hết các khía cạnh, gỗ của cây thích mềm rất giống với gỗ của cây thích cứng. Mặc dù do sự phát triển rộng rãi của nó, nó có thể dễ bị thay đổi màu sắc theo khu vực hơn. Nói chung dác gỗ có màu trắng xám, đôi khi có những đốm vân màu sẫm hơn. Tâm gỗ có màu từ nhạt đến nâu đỏ sẫm. Gỗ thường có vân thẳng. Gỗ xẻ thường được bán không qua chọn lọc về màu sắc. Hãy cũng Gỗ Phương Đông tìm hiểu đặc điểm và công dụng của Soft Maple nhé!

Cây gỗ thích

Cây gỗ thích

Gỗ thích mềm Mỹ và ứng dụng trong sản xuất, chế biến đồ nội thất

Gỗ thích mềm Mỹ phân bố chủ yếu các vùng ôn đới của Bắc Mỹ. Tên gọi của loài cây này có thể gây hiểu nhầm vì về mặt chuyên môn, cây gỗ mềm không có nghĩa là gỗ rất mềm. Soft Maple là một thuật ngữ trong thương mại dùng để phân biệt gỗ của một số loại cây thích với cây thích cứng (Acer saccharum).

Gỗ thích mềm Mỹ

Gỗ thích mềm Mỹ

Đặc tính:

 • Trọng lượng riêng của Soft Maple là : 0.54 (12% M.C.)
 • Khối lượng trung bình của gỗ là: 609 kg/m3 (12% M.C.)
 • Độ co rút thể tích trung bình là : 10.5% (Green to 6% M.C.)
 • Suất đàn hồi của gỗ thích mềm Mỹ là: 9.998 MPa
 • Độ cứng: 4.225 N
 • Độ bền nén: 45.093 MPa
 • Độ giòn của gỗ : 92.393 MPa

Đặc tính cơ học:

 • Thuận tiện trong việc làm dán, vít và đóng đinh, nó cũng đánh bóng tốt và phù hợp với các lớp hoàn thiện bằng men và tông màu nâu. Gỗ maple mềm khô chậm.
 • Soft maple có độ cứng thấp hơn khoảng 25% so với Hard maple, có độ bền uốn và nghiền trung bình, đồng thời có độ cứng và khả năng chống va đập thấp. Nó có đặc tính uốn hơi tốt.Theo đó, không khuyến nghị sử dụng để lót ván sàn hoặc bề mặt làm. việc.

Thuộc tính làm việc

US Soft Maple mềm tốt và có thể được nhuộm màu và đánh bóng để hoàn thiện xuất sắc. Nó dễ dàng với các khâu dán, vít và đinh một cách thỏa đáng. Gỗ khô từ từ với sự suy giảm tối thiểu và có rất ít chuyển động trong hiệu suất.

Vân gỗ thích mềm Mỹ

Vân gỗ thích mềm Mỹ

Tính chất vật lý

Gỗ thích mềm Mỹ có độ cứng thấp hơn khoảng 25% so với gỗ thích cứng, có độ bền uốn và nghiền trung bình, đồng thời có độ cứng và khả năng chống va đập thấp. Nó có đặc tính uốn hơi tốt.

Hiệu suất:

 • Gỗ thích mềm Mỹ là lựa chọn tuyệt vời để gia công trên máy, khoan, tiện và hoàn thiện. Loại gỗ này bám keo, dễ gia công bề mặt, khoan, tiện và chạm khắc nhưng độ giữ đinh và ốc vít chỉ ở mức trung bình. Gỗ này có thể được dùng để tạo ra các loại phào chỉ. Soft Maple có thể dễ dàng được chà nhám, nhuộm màu và đánh bóng để có bề mặt hoàn thiện đẹp và mịn và có đặc tính uốn bằng hơi nước tốt. Loại gỗ thích mềm có thể thay thế cho gỗ anh đào khi nhuộm màu. Đặc tính cơ học và hiệu suất của gỗ khiến nó trở thành lựa chọn thay thế cho gỗ dẻ gai.
 • Loại gỗ thích mềm không có khả năng chống sâu mọt và lõi gõ chịu bước xử lý bảo quản ở mức trung bình. Dác gỗ dễ thấm nước.

Nhận xét:  Đừng để bị lừa bởi cái tên, hầu hết các loài thích mềm đều có độ cứng và mật độ tương đối tốt. Mềm là một thuật ngữ tương đối, và chỉ được sử dụng để phân biệt nó với cây thích cứng. Đối với nhiều ứng dụng, độ cứng của cây thích mềm là đủ và mật độ giảm của nó nói chung có nghĩa là nó dễ làm việc và máy móc hơn gỗ thích cứng. Tuy nhiên, trong sản xuất, chế biến đồ gỗ tại Việt Nam phục vụ trong nước cũng như xuất khẩu đi nước ngoài. Khách hàng ưa chuộng gỗ thích cứng hay còn gọi Hard Maple hơn Soft Maple bới những đặc tính của nó. Tham khảo bài viết Gỗ thích cứng Mỹ là gì? “Tất tần tật” đặc điểm, tính chất và ứng dụng của gỗ

Công dụng chính

Sử dụng làm đồ nội thất, tấm ốp, đồ gỗ nội thất, tủ bếp, đường gờ, cửa, nhạc cụ và tiện. Cây thích mềm thường được sử dụng để thay thế cho cây thích cứng hoặc được nhuộm màu để giống các loài khác như anh đào. Các đặc tính vật lý và hoạt động của nó cũng làm cho nó có thể thay thế cho gỗ sồi. Phụ thuộc vào mục đích sử dụng và sở thích mõi người, vì gỗ sồi là loại gỗ đặc biệt ưa chuộng bởi những tính năng vượt trội của chúng.

Nội thất nguyên gỗ Maple

Nội thất nguyên gỗ Maple

Tủ gỗ Soft Maple

Tủ gỗ Soft Maple

 

Những lưu ý khi mua đồ nội thất gỗ maple:

Việc tìm kiếm đồ nội thất bằng gỗ thích mềm Mỹ chất lượng cao không phải lúc nào cũng dễ dàng, đơn giản vì một số nhà sản xuất đã cắt góc hoặc không sử dụng gỗ nguyên khối tự nhiên. Nếu bạn đang mua sắm đồ nội thất bằng gỗ maple, hãy tìm những thứ sau:

 • Tính xác thực: Có phải là gỗ thích thật không?
 • Tay nghề thủ công: Nó có được chế tác tốt không?
 • Chất lượng: Nó có đi kèm với đảm bảo chất lượng không?
 • Thân thiện với môi trường: Gỗ có nguồn gốc bền vững không.

Nơi cung cấp gỗ chất lượng, uy tín tại Việt Nam:

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về khái niệm cây maple là gì? Ứng dụng và nơi cung cấp giá tốt, chất lượng? Hy vọng những kiến thức từ loại gỗ này sẽ giúp khách hàng lựa chọn được món đồ nội thất ưng ý nhất cho gia đình của mình nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Xem thông tin liên quan:

Gỗ thích cứng Mỹ là gì? “Tất tần tật” đặc điểm, tính chất và ứng dụng của gỗ

Gỗ maple? Phân biệt gỗ thích cứng và gỗ thích mềm

Gỗ thích (gỗ maple)? So sánh gỗ thích và gỗ sycamore (gỗ sung dâu)

Tại sao sử dụng gỗ maple làm nhạc cụ – đàn Guitar?

Maple là gì? Phân hạng chất lượng gỗ maple Mỹ

SOFT MAPLE