• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Gỗ biến tính là gì? Đặc điểm và ứng dụng của loại gỗ này trong cuộc sống.

Gỗ biến tính là gì? Đặc điểm và ứng dụng của loại gỗ này trong cuộc sống.

Thứ Bảy, 23/10/2021, 11:32, (GMT+7)

Bạn đã từng nghe nhắc tới “gỗ Thermo”, “gỗ biến tính”, tuy nhiên bạn thắc mắc không biết loại gỗ này là gì? Vì thông thường chúng ta thường sử dụng các loại gỗ tự nhiên như gỗ sồi, gỗ thông, gỗ tần bì, gỗ dẻ gai, gỗ bạch dương,.. Các loại gỗ tự nhiên này có vai trò quan trọng và có ứng dụng rất phổ biến trong sản xuất ở nước ta- từ trong ngành xây dựng, thiết kế, nội thất cho tới các lĩnh vực nghệ thuật, thời trang. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế xã hội, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm gỗ, việc tìm nguồn vật liệu mới với nhiều công dụng kèm theo độ bền tốt ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Nhằm đáp ứng nhu cầu gỗ trong tương lai với chiến lược phát triển bền vững, gỗ biến tính ra đời thông qua biện pháp xử lí nhiệt các loại gỗ tự nhiên, từ đó giúp cải thiện được tính ổn định, tính bền và ứng dụng đa dạng hơn so với các loại gỗ tự nhiên hiện có. Gỗ sau xử lý được gọi là “Gỗ biến tính nhiệt“ hay “Gỗ Thermo”. Công nghệ biến tính gỗ là một trong những biện pháp hữu hiệu đã được áp dụng trên thế giới. Việt Nam chúng ta hiện đang bắt đầu tiếp cận với công nghệ này. Vậy để hiểu hơn gỗ biến tính là gì? Ưu điểm của nó như thế nào so với gỗ tự nhiên? Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

gỗ biến tính

Gỗ biến tính là gì? Đặc điểm và ứng dụng.

Gỗ biến tính là gì?  Biến tính (Thermo) của gỗ là sự biến đổi nhiệt của gỗ dưới áp lực, nhiệt độ và hơi nước cao. Trong suốt quá trình xử lý, nhiệt độ trong các buồng được kiểm soát lên tới 320°C, trong khi nhiệt độ bên trong của gỗ được kiểm soát từ 180 – 220°C tuỳ thuộc vào loại gỗ. Sau quá trình xử lý nhiệt, các đặc tính tiêu cực của gỗ như thối rửa, mối mọt, nấm mốc, cong vênh sẽ được giảm thiểu và loại bỏ. Vì vậy, gỗ biến tính có độ bền đẹp cao, được ứng dụng nhiều cho các lĩnh vực nội ngoại thất.

Trong quá trình, duy trì nhiệt độ tính chất vật lý cơ bản của gỗ bị biến đổi, theo hướng tốt hơn. Các đặc tính tiêu cực của gỗ trong quá trình sử dụng như thối rửa, mối mọt, nấm mốc phát triển, các loài gặm nhấm, cong vênh được giảm thiểu và loại bỏ. Cải thiện tính chất của gỗ mọc nhanh rừng trồng, nâng cao khối lượng, thể tích. Xử lý ổn định kích thước, nâng cao khả năng chống chịu tác động của môi trường.

Có nhiều tiêu chí để phân loại gỗ biến tính, trong phạm vi của bài viết Gỗ Phương Đông phân loại gỗ biến tính theo 2 cách:

 • Dựa vào tính chất ban đầu của gỗ, chúng ta có thể chia ra 2 loại là gỗ mềm (softwood) và gỗ cứng (hardwood)..
 • Dựa vào nhiệt độ biến đổi trong phương pháp xử lý gia nhiệt được phát triển bởi Hiệp hội Gỗ biến tính Quốc tế phát triển thì gỗ biến tính được chia làm 2 loại gồm Thermo-S (gỗ được sấy ở nhiệt độ 185-190) và Thermo-D (gỗ được xấy ở nhiệt độ 210-215).gỗ biến tính

 

Gỗ biến tính là gì? Là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên không độc hại, dễ dàng chế biến và thi công lắp đặt.

Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho các công trình nội thất và ngoại thất. Chúng ta có thể sử dụng để lát sàn, ốp tường trong nhà ngoài trời hay lát sàn bể bơi….

gỗ biến tính

Gỗ biến đổi nhiệt có tông màu nâu sậm tự nhiên rất đẹp và dần chuyển sang màu xám bạc theo thời gian nếu chúng ta không xử lý chúng bằng dầu gỗ. Tuy nhiên, công đoạn lau dầu gỗ khá quan trọng, chúng sẽ chống tia UV, giữ cho gỗ không bị phai màu, lưu giữ màu sắc và tính chất gỗ theo thời gian. Vì vậy, chúng ta nên lau dầu từ 1-2 năm 1 lần để giữ cho gỗ luôn bền đẹp.

gỗ biến tính

ƯU ĐIỂM CỦA GỖ BIẾN TÍNH LÀ GÌ?

Gỗ biến tính sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn gỗ chưa qua xử lý biến tính

 •  Màu sắc ổn định ôn hòa:

Sau khi xử lí nhiệt, gỗ biến tính sẽ có màu đậm hơn và đồng nhất hơn. Thông thường, màu gỗ sẽ chuyển từ nâu nhạt đến nâu, gần giống như màu gỗ óc chó. Màu mới này của gỗ khá ổn định và không bị bạc màu do ảnh hưởng của nắng, gió. Gỗ biến tính có gam màu nâu tối sẽ đem lại cảm giác dịu mắt, tạo sự ấm cúng, sang trọng cho không gian lắp đặt.

 •  Chống nấm mốc, mối mọt:

Gỗ biến tính có khả năng chống vi sinh vật phá hoại rất cao do gỗ đã được xử lí với nhiệt độ cao, làm kết cấu sinh học và tố thành hóa học của gỗ thay đổi. Trong gỗ biến tính chỉ còn toàn gỗ nguyên chất, không còn tạp chất, tế bào cellulose già hơn, cứng hơn, không còn là món ăn yêu thích của mối mọt. Bề mặt gỗ biến tính sau khi gia nhiệt có khả năng chống chịu ẩm rất tốt, hạn chế được sự thấm, ngấm của nước, độ ẩm vào từng thớ gỗ, khác hẳn với các loại gỗ thông thường. Khi bạn đổ nước trên bề mặt gỗ biến tính hầu như nước không ngấm vào mà đọng lại trên bề mặt gỗ, giúp gỗ không bị ẩm mốc khi trời nồm ẩm.

 •  Độ ổn định cao:

Tính hút nước, hút ẩm của gỗ biến tính được giảm xuống đáng kể, chỉ hấp thụ 0.82%, trong khi gỗ bình thường hấp thụ 8-12%. Dù có lắp đặt ngoài trời sau 3-4 năm thì độ hấp thụ nước của gỗ biến tính cũng chỉ ở mức 3-4%. Vì vậy, dù có lắp đặt ở ngoài trời hay trong nhà, thì gỗ biến tính ít có sự thay đổi về kích thước hơn so với các loại gỗ khác. Ví dụ: Gỗ Tần Bì là loại gỗ có hệ số thay đổi lớn nhưng gỗ Thermo Tần Bì lại là gỗ có độ ổn định cao. Sự hạn chế hấp thu nước, sự thay đổi tính chất vật lý của gỗ Tần Bì khiến cho gỗ tần bì biến tính không bị nở hay biến dạng nhiều.

 •  An toàn, thân thiện với môi trường:

Biến tính gỗ là công nghệ chỉ sử dụng tác nhân vật lí mà không sử dụng thêm bất cứ hợp chất hóa học nào, do đó gỗ biến tính nhiệt rất an toàn với môi trường và người sử dụng.

 •  Khả năng chịu nước cao:

Gỗ tự nhiên được xử lý nhiệt có khả năng chịu nước cao, có thể lắp đặt trong môi trường ẩm ướt, thường xuyên tiếp xúc với nước.

 •  Cách nhiệt, cách âm tốt:

Gỗ biến tính có khả năng cách nhiệt và cách âm cao hơn 25% so với gỗ thông thường.

Như vậy có thể thấy rằng, gỗ biến tính có rất nhiều ưu điểm nổi bật hơn gỗ bình thường ở khả năng chống ẩm, chịu nhiệt, chống phai màu, có độ bền cao và thân thiện với môi trường. Những loại gỗ cấp độ 2, 3, 4 như gỗ xoan đào, thông… khi được biến tính đã  có chất lượng tương đương những loại gỗ cao cấp. Nhờ đó giảm thiểu lượng gỗ quý phải khai thác, góp phần bảo vệ rừng tự nhiên.

Những ưu điểm của gỗ biến tính.

HẠN CHẾ CỦA GỖ BIẾN TÍNH LÀ GÌ?

Bên cạnh các đặc tính nổi bật từ gỗ biến tính vẫn có một số hạn chế như:

 •  Giảm độ uốn:

Do gỗ bị biến đổi tính chất, gỗ cứng hơn, nhưng độ ẩm thấp hơn nhiều dẫn tới gỗ biến tính khó uốn cong và giòn hơn

 •  Khả năng đóng đinh giảm sút:

Khi thi công, lắp đặt gỗ biến tính thường không thể đóng đinh mà phải khoan bắt vít, dán keo hoặc chạy rãnh âm dương.

 •  Giá thành cao:

Giá gỗ biến tính thường cao hơn so với gỗ không xử lý biến tính vì chúng sử dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến làm tăng cường khả năng gỗ.

Tuy nhiên, những hạn chế này không đáng kể và chúng ta có thể ứng dụng chúng cho những thiết kế thẳng như lát sàn, ốp tường để sử dụng hết công năng của chúng.

ỨNG DỤNG CỦA GỖ BIẾN TÍNH LÀ GÌ?

Gỗ biến tính được ứng dụng nhiều trong trang trí nội thất và ngoại thất.

 •  Trang trí nội thất:

Gỗ biến tính giữ nhiệt tốt, không tích tụ độ ẩm và không tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc và nấm vì vậy chúng ta có thể sử dụng chúng làm sàn gỗ tự nhiên biến tính lát sàn trong nhà, ốp tường trong nhà phòng tắm và phòng xông hơi…

gỗ biến tính

 •  Trang trí ngoại thất:

Khả năng chịu nước, chịu nhiệt, chống phai màu của gỗ biến tính tốt nên thích hợp để làm sàn gỗ ngoài trời, ốp tường, làm giàn hoa, hàng rào ngoài trời…

CÁC LOẠI GỖ THƯỜNG ĐƯỢC DÙNG ĐỂ BIẾN TÍNH:

Có nhiều loại gỗ được sử dụng phương pháp gia nhiệt để sản xuất gỗ biến tính, từ các loại gỗ mềm như Thông, Tần Bì, Keo…tới các loại gỗ cứng như gỗ dẻ gai, gỗ teak…Ở Việt Nam, phổ biến là 2 loại: gỗ thông biến tính và sàn gỗ tần bì biến tính.

Sàn ngoài trời được sử dụng gỗ tần bì biến tính.

Hai loại này đem lại tính ứng dụng cao, bền đẹp. Chúng được sử dụng để lát nền nhà, ốp tường, hồ bơi, đường đi sân vườn hay bạn có thể bắt gặp ở những bức tường gỗ mang màu nâu tự nhiên, đẹp, sang mà thân thiện.

Ở Việt Nam, gỗ biến tính còn khá mới mẻ và có rất ít người biết đến. Do ít phổ biến như vậy nên cũng không nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm này ở nước ta. Nếu bạn đang cần tìm một nhà cung cấp gỗ uy tín và chuyên nghiệp hay liên hệ với chúng tôi – Gỗ Phương Đông tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc phân phối các sản phẩm gỗ tự nhiên tại nước ta. Với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm, đảm bảo việc tư vấn thông tin sẽ chính xác và các sản phầm đến quý khách hàng luôn đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng.

Giới thiệu về Gỗ Phương Đông

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ gỗ biến tính là gì? Nếu quý khách có nhu cầu mua gỗ xin hãy liên hệ với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!