Giá trị gỗ xưa, gỗ thuộc nhóm 1A trong sách đỏ Việt Nam

Thứ Bảy, 23/10/2021, 11:35, (GMT+7)

Gỗ sưa có tên khoa học Dalbergia tonkinensis là một trong những loại gỗ quý, hiếm ở nước ta, có giá trị kinh tế cao. Gỗ thuộc loại nặng, cứng, có vân đẹp, mùi thơm đặc biệt. Lỗ mạch có hai kích thước, phân bố phân tán, vòng và nửa vòng, có chất chứa màu nâu đỏ đến nâu vàng. Tia nhỏ và hẹp, sắp xếp thành tầng. Trong tế bào mô mềm dọc thường có tinh thể oxalat. Và có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao gỗ sưa lại nằm trong danh sách gỗ thuộc nhóm 1A trong sách đỏ Việt Nam chưa? Hãy cùng tìm hiểu giá trị gỗ sưa qua bài viết của Gỗ Phương Đông nhé!

Gỗ Sưa

Gỗ Sưa

Tìm hiểu gỗ sưa và giá trị gỗ sưa mang lại mà không phải ai cũng biết

Cây gỗ sưa có tên khoa học Dalbergia tonkinensis, là một loại cây thuộc họ đậu, thuộc nhóm 1A (Loại gỗ cực kỳ quý hiếm) cấm khai thác mục đích thương mại từ năm 1994. Hãy cũng nhau giải mã giá trị của gỗ sưa mang lại qua đặc điểm sinh học và ứng dụng của gỗ trong thực tiễn.

 

 

Đặc điểm sinh học

 • Là cây gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa, cao từ 6-12m (cũng có thể cao từ 15m tới 18m), sinh trưởng trung bình.
 • Thân cây dạng hợp trục, dáng phân tán. Vỏ thân cây màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Cành non màu xanh, có lông mịn thưa.

 

 

 • Lá mọc cách, cấu tạo lá dạng kép lông chim lẻ, mỗi là kép có từ 9-17 lá chét đính so-le trên cuống chính. Lá chét hình xoan thuôn, đầu nhọn hoặc có mũi ngọn, đuôi tròn, mặt dưới phiến lá thường có màu tái trắng. Kích thước lá chét dài từ 6–9 cm, rộng từ 3–5 cm, lá ché đính ở đầu cuống kép thường có kích thước lớn hơn các lá còn lại. Cuống chính và các cuống lá chét không lông, phiên lá chét không lông. Có lá kèm nhỏ không lông, sớm rụng.
 • Gỗ sưa có tán thưa, hoa trắng và thơm quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm.
 • Tuy nhiên, khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi khó chịu nên được gọi là Trắc thối.
 • Thớ gỗ mịn, vân thớ gỗ đẹp.
 • Hoa mọc ra từ nách lá, thường xuất hiện trước khi lá mọc đầy đủ. Hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, có kích thước 7-9mm, mùi thơm nhẹ. Mùa hoa vào tháng 2-3. Quả dạng đậu hình trứng thuôn dài, dài 5–7,5 cm, rộng khoảng 2-2,5 cm. Quả chứa 1-2 hạt, mỗi hạt có đường kính khoảng 8-9mm, hình thận dẹp. Quả khi chín không tự nứt.

 

Hoa gỗ Sưa

Hoa gỗ Sưa

Sinh thái

Cây gỗ sưa ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở độ cao tuyệt đối dưới 500m. Trong tự nhiên tìm thấy trong rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa. Chủ yếu phân bổ ở Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc.

Tình trạng

Hiện nay, nó là loài đang bị đe dọa do mất môi trường sống, khai thác quá mức. Tại Việt Nam chính phủ xếp vào nhóm cây cần bảo vệ nghiêm ngặt, cho phép trồng khoanh nuôi.

Gỗ sưa có mấy loại?

Trên thực tế có rất nhiều loại gỗ sưa, tuy nhiên đa phần có 3 loại phổ biến là gỗ sưa trắng, gỗ sưa vàng và gỗ sưa đỏ.

 • Gỗ sưa trắng: Khi trưởng thành có thân khá nhẵn, càng lâu năm thì lớp vẩy chết sẽ được hình thành. Lớp thịt bên ngoài gỗ khá dày, có màu nhạt, hoa văn nhỏ và không sắc nét. Loại gỗ này không có tính ứng dụng cao trong đời sống nên giá của gỗ sưa trắng thấp hơn nhiều so với gỗ sưa đỏ.
 • Gỗ sưa vàng: Loại cây này có hoa rất đẹp và có mùi thơm dễ chịu, gỗ có màu vàng nhạt, lõi gỗ màu thẫm, đặc biệt có mùi thơm hấp dẫn, được ứng dụng để đóng các sản phẩm nội thất, làm vòng tay hoặc cất lấy dầu, dùng làm nhang để đốt.
 • Gỗ sưa đỏ: Quả của loại gỗ này kết thành từng chùm, khi đốt có mùi thối, thân cây rất đẹp, có lõi to, cứng, màu nâu đỏ, nâu thẫm hoặc nâu đen. Thớ mịn, có khả năng kháng mọt cao, có mùi thơm nên khó có thể nhầm lẫn với các loại gỗ khác. Đường nét hoa văn đẹp tự nhiên, hút hồn, uốn lượn ngẫu hứng. Gỗ có giá trị cao và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của gỗ thì nó còn có tác dụng khác về mặt tâm linh.

Làm thể nào để nhận biết gỗ sưa?

 • Quan sát bằng mắt thường: Màu sắc gỗ vàng hoặc đỏ, gỗ để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng dao cạo ra hoặc dùng giấy ráp đánh nhẹ thấy màu rực sáng vàng hoặc đỏ, từ xưa các cụ có câu “Vân gỗ trắc, sắc gỗ sưa”. Vân gỗ nổi lên xoắn xít, phân ra từng lớp, từng lớp rất đẹp, có những vùng xoáy nhìn thấy hiện ra những hình thù độc lạ. Thớ gỗ mịn, nhỏ, màu hồng hoặc đỏ sẫm, thi thoảng có thớ màu đen.
 • Ngửi hoặc đốt: Gỗ sưa có tinh dầu với hương thơm đặc biệt, cho nên sẽ khó nhầm lẫn với mùi của các loại gỗ khác cũng có tinh dầu như: gỗ hương, gỗ pơ mu, ngọc am… Còn đối với đồ cổ gỗ sưa đã đóng cách cây hàng trăm năm thì sẽ khó ngửi hơn, cần đánh giấy ráp hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi, rồi ngửi trực tiếp vào gỗ sẽ ngửi được mùi thơm ngát mùi trầm do tinh dầu tỏa ra. Hoặc đốt, khói tỏa hương rất thơm, tàn màu trắng ngà.
 • Kiểm tra bằng cách cân: Gỗ sưa nhẹ hơn gỗ trắc, gỗ lim, gỗ cẩm lai, nhưng cũng rất nặng tương đương gỗ hương nhưng năng hơn gỗ lát, gỗ xoan…
 •  Ngâm nước sôi: Ngâm trong nước sôi: để trong một chiếc chậu tráng men hoặc bát tô tráng men màu trắng, để yên lặng trong 15-20 phút, sau đó quan sát màu nước và váng dầu nổi lên mặt nước bám vào thành chậu. Khi thấy nước có màu hồng, trong, đổ nước đi sẽ có một đường viền váng dầu bám vào thành bát màu hồng sáng bóng, ngửi thấy mùi thơm ngát.

Ứng dụng của gỗ sưa 

 • Giá trị gỗ sưa có tính ứng dụng trong đời sống cao bởi những đặc điểm và tính chất mà gỗ mang lại. Gỗ sưa dùng để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu.
 • Từ những năm 90 của thế kỉ XX, giá trị thương phẩm của gỗ Sưa trên thế giới tăng đột biến do nhiều người Trung Quốc đổ xô săn lùng để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế Trung Quốc trước đây. Người ta cho là quan tài đóng bằng gỗ Sưa có khả năng giữ được xác lâu, không bị phân hủy.
 • Có mùi thơm dễ chịu, quyến rũ nên được ứng dụng cho ngành sản xuất nhang thơm.
 • Về mặt phong thủy, gỗ sưa có tác dụng tốt về sức khỏe, mùi thơm nhẹ có tác dụng hành khí, hoạt huyết, nên được ứng dụng làm các chuỗi hạt đeo tay giúp xua đuổi côn trùng xung quanh, phấn chấn tinh thần người đeo và có thể đuổi tà ma, mang may mắn cho người sử dụng, giúp người đeo bình an, tài lộc.

Vì những giá trị mà gỗ Sưa mang lại nên chúng bị săn lùng và khai thác quá mức dẫn đến nguy cơ bị tuyệt chủng và nằm trong danh sách nhóm 1A trong sách đỏ Việt Nam, cấm khai thác mục đích thương mại từ năm 1994. Vì vậy, hiện nay sẽ được thay thế các loại gỗ tự nhiên nhập khẩu như: gỗ Sồi. gỗ Óc Chó, Gỗ Lim, Gỗ Tần Bì, Gỗ Dương, …. cũng có những ưu điểm vượt trội ứng dụng trong sản xuất phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên nhập khẩu giá rẻ-chất lượng tại Việt Nam

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế. Đặc biệt Gỗ Phương Đông nhận đặt hàng gỗ gốc cây Walnut, Oak…

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Xem thông tin liên quan:

Các ưu nhược điểm của gỗ sồi trắng châu Âu xẻ

Ưu và nhược điểm của gỗ sồi, cách bảo quản sản phẩm làm từ gỗ sồi

Gỗ sồi có chịu được nước không, cách bảo quản sản phẩm làm từ gỗ sồi

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá gỗ sồi đỏ, ưu và nhược điểm của loại gỗ này

Gỗ sồi có bị mối mọt không, cách để kiểm tra và phòng ngừa

Nơi bán Gỗ Sồi chất lượng ở đâu? – Gỗ Phương Đông

Gỗ sồi trắng và Gỗ sồi đỏ có những đặc tính và ứng dụng nào ?

Dalbergia tonkinensis