• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Các loại cây thông – Cây thông có những loại nào, đặc điểm của từng loại

Các loại cây thông – Cây thông có những loại nào, đặc điểm của từng loại

Thứ Ba, 04/01/2022, 15:08, (GMT+7)

Hiện nay, cây thông là một trong những loại cây đang có giá trị thương mại rất lớn. Tuy rằng, đây là thực vật có rất nhiều loại cây khác nhau như : Cây thông 5 lá, thông 2 lá dẹt, thông 3 lá,…. Nhưng tất cả, đều cần được nhân giống và bảo tồn. Có thể nói cây thông có rất nhiều công dụng, cũng như mang lại nhiều lợi ích cho con người. Ngoài những loại cây quen thuộc được trồng để lấy gỗ như chúng ta đã biết, chúng còn nhiều ứng dụng khác và mỗi loại thông lại có những đặc điểm khách nhau. Hôm nay hãy cùng Gỗ Phương Đông thông qua bài viết này tìm hiểu thêm về các loại cây thông và đặc điểm của từng loại nhé.

Tổng quan về cây Thông

Là một trong những loại cây có số lượng loài rất đông lên tới 115 loài. Cây gỗ thông thuộc cây lá kim trong chi Pinus thuộc gia đình nhà Pinaceae, là một dòng cây lấy gỗ rất quen thuộc được dùng trong sản xuất đồ nội thất.

Đi bộ trong rừng thông có thể khiến bệnh nhân hen suyễn dễ chịu hơn

Cây thông tiếng anh là gì?

Cây thông tiếng anh là Pine, là loại cây sống có tuổi thọ rất lâu từ 100 đến 1,000 năm. Một trong những loại thông sống lâu nhất đó là giống cây thông Great Basin Bristlecone, cây thông Longaeva. Theo một số thông tin các nhà khoa học cho biết chúng sống khoảng 4.841 năm tuổi. Nguồn gốc giống cây này được phát hiện ở sâu trong những dãy núi White của California.

Các loại cây thông phân phố chủ yếu ở đâu?

Theo thông tin một số tài liệu ghi lại, giống cây thông có nguồn gốc từ vùng Bắc bán cầu. Chúng được phát triển, nhân giống sang phần lớn các vùng ôn đới và cận nhiệt đới trên khắp giới. Tại Việt nam cây thông phân bố rộng khắp các tỉnh Bắc bộ và Tây nguyên.

Thân của các loại cây thông có đặc điểm gì?

Cây thông thuộc loại cây gỗ có chiều cao và khá lớn, cao trung bình 30-35 m trở lên. Thân cây thông thường thẳng và tròn, cây có nhiều nhựa. Vỏ cây thông rất dày có màu nâu đỏ nhạt, nứt dọc sâu.

Lá cây có màu xanh thẫm, khi cầm lên tay chúng ta có cảm giá rất thô và cứng. Mỗi chiếc lá thông dài 15 đến 25 cm, và mỗi cành thông thường chỉ có 2 lá hình kim. Gốc lá thông có bẹ hình vảy, dài 1 đến 2 cm. Hạt thông có hình dạng trái xoan hơi dẹt và cánh mỏng dài 1,5-2 cm.

Dù cây có chiều cao và rộng nên mọi người nghĩ gỗ thông rất nặng, nhưng không phải vậy, gỗ thông khá mềm và nhẹ. Gỗ cây thông có màu sắc vàng da cam nhạt, gỗ màu nâu nhạt. Thường được sử dụng phục vụ trong các ngành xây dựng,làm que diêm..

Các loại cây thông và đặc điểm của chúng

Cây thông 5 lá

Cây thông 5 lá là loại cây có 5 lá kim, với chiều dài từ 0,12 đến 1,24m. Những quả lớn có nón dài khoảng 8 đến 10cm, với đường kính cỡ 7cm. Bên trong quả có khá nhiều hạt, với kích thước khoảng 0,5x1cm.

Ngoài ra, quần thể loại thực vật này rất lớn, từ 40 đến 50 cây sinh trưởng trong cùng một khu vực cỡ 2km2. Bên cạnh đó, phía dưới tầng tán thông 5 lá là các tầng cây gỗ bụi và nhỏ, với chiều cao từ 2 đến 3m. Bao gồm một số loại cây thuộc họ Re (Lauraceae), Sặt, Chè và Lau được mọc thành từng bụi, dày đặc.

Hình thông 5 lá

Cây thông 2 lá dẹt

Cây thông 2 lá dẹt còn có tên khoa học là Pinus krempfii. Đây là một trong những loại thông cổ, với đặc điểm là loại cây có lá dẹt hình lưỡi kiếm. Phân bố chủ yếu ở Việt Nam, cụ thể tại Lâm Đồng.

Loại thực vật này, thường được thấy ở độ cao từ 1,2 nghìn đến 1,5 nghìn mét. Tại Lâm Đồng, cây thông 2 lá dẹt được coi như là một cây đại thụ với chiều cao khoảng 30m, đường kính từ 1,6 đến 2m. Ngoài ra, tán của cây rất rộng, thường sẫm màu, khá dày và có dạng hình rẻ quạt. Đồng thời, ở phần thân rất to, cành thường không mọc nhánh, tròn đều và đâm thẳng vào tán lá.

Cây mầm của thông 2 lá dẹt chỉ có 9 đến 13 lá, mỗi lá dài từ 2 đến 3cm. Ban đầu, lá mầm có hình dạng xoắn cong, hướng về một phía như lưỡi liềm. Sau đó, xung quanh thân cây mọc những lá nhỏ với chiều dài khoảng 2 đến 2,5cm.

Sau khi cây được 5 – 20 tuổi, đây là độ tuổi cây còn non, có lá dài và bản rộng hơn những cây thông 2 lá dẹt đại thụ, xếp với nhau thành hai lưỡi kéo tại đầu cành. Ở độ tuổi trưởng thành, lá ngắn và nhỏ lại từ 4 đến 5cm, thường sẫm màu. Do búi mọc ở đầu cành, nên làm cho lá của cây thông dày và đậm màu hơn.

Hạt của loại cây này, thường có màu nâu khá nhạt và cánh trắng. Quả được chín vào mùa mưa, dó đó làm cho việc thu hoạch trở nên khó khăn hơn.

Cần bảo tồn loài thông hai lá dẹt trong rừng Bidoup

Cây thông 3 lá

Cây thông 3 lá là loại cây có rất nhiều tên khác nhau như Xà Nu, Tòng Thú, Ngo. Đây là một trong những loại cây gỗ lớn, có chiều cao từ 20 đến 45m, với đường kính khoảng 0,5 đến 1m. Ngoài ra, vỏ cây thường rất dày và nứt tạo thành các rãnh sâu và có màu nâu đen.

Cành của cây thông 3 lá màu vàng nhạt và lá có dạng hình kim. Mỗi lá có chiều dài cỡ 0,1 đến 0,25m, khá mềm và mảnh, thường có màu xanh. Đây là loại cây với nón đơn tính, dạng hình quả trứng dài khoảng 4 đến 10cm. Ngoài ra,cây thông 3 lá có cuống rất ngắn, khó nhìn thấy từ xa. Bên cạnh đó, hạt của cây thông rất nhỏ, nên cánh cũng khá mỏng với chiều dài từ 1,5 đến 2,5cm.

Hiện nay, trong ngành công nghiệp cây thông 3 lá đóng vai trò rất quan trọng. Chúng được ứng dụng làm sơn, giấy, chất bôi trơn một số loại nhạc cụ, cao su. Vật liệu cách điện, công nghiệp in, keo dán, bọt xà phòng,…

Ngoài ra, tinh dầu trong loại cây này được dùng làm thuốc bôi, giúp lưu thông máu đối với những người bị viêm khớp hoặc bị cảm. Đồng thời, tinh dầu cũng có tính sát trùng rất cao. Do đó, được dùng làm thuốc diệt khuẩn, điều trị các bệnh về đường hô hấp (thuốc ho, xông họng).

các loại cây thông

Cây thông đuôi ngựa

Cây thông đuôi ngựa thường là loại thân thon, với chiều cao khoảng 40m, đường kính cỡ 0,1m. Gốc của cây màu đỏ đậm và ngọn thường có màu đỏ nhạt hơn.

Loại cây này ra hoa vào tháng 4 và quả chín vào khoảng tháng 11 đến tháng 12 năm sau. Hạt của cây thông đuôi ngựa có dạng hình trái xoan, dài khoảng 1,5cm.

Đây là một trong những loại cây thông, mang đến rất nhiều giá trị cho con người, từ rễ, lá, nhựa, vỏ,… mỗi bộ phận của cây đều có một công dụng khác nhau. Cụ thể như:

Rễ thông: trị đau nhức gân cốt, xương khớp, đau lưng, chữa trị tê buốt.

Vỏ của cây thông thường được dùng để điều trị các vết bỏng.

Nhựa thông: có công dụng làm thuốc trị viêm mủ da, eczem.

Nón đực và phấn: dùng để điều trị viêm loét, huyết hư, mẩn ngứa ngoài da, hoành tá tràng, đau dạ dày.

Nhân của hạt thông: giúp trị ho, táo bón mãn tính.

các loại cây thông

Cây thông đất

Cây thông đất được sử dụng trong bài thuốc chữa bệnh teo não

Thông đất được sử dụng hỗ trợ Điều trị suy giảm trí nhớ

Thông đất được sử dụng hỗ chợ chữa viêm gan cấp tính, ho mạn tính, mắt sưng đỏ đau hay phong thấp nhức xương

Thông đất được sử dụng hỗ trợ điều trị ho và phù thũng

Thông đất được sử dụng chữa phát ban da

Thông đất được sử dụng Chữa quáng gà, ra mồ hôi trộm. Trẻ em bị liệt sau di chứng một số bệnh hoặc phụ nữ mang thai có triệu chứng đẻ non

Thông đất được sử dụng Điều trị bệnh gan

các loại cây thông

Giá trị kinh tế cây gỗ thông

Gỗ thông có giá không cao, lại đẹp chất lượng tương đối nên được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gỗ nội thất. Gỗ có màu sắc đẹp nhất là các vân gỗ rất được người tiêu dùng ưa chọn.

Thị trường Việt Nam cho có công nghệ cũng như máy móc hiện đại để tách nhựa ra khỏi gỗ. Chính vì vậy đa phần xuất khẩu gỗ và nhập về các sản phẩm hoàn chỉnh. Như ở trên chúng tôi có nói, Gỗ Thông có rất nhiều loại khác nhau. Trong đó loại gỗ Thông trắng là gỗ được nhiều người yêu thích sử dụng bởi đẹp và có giá trị.

Gỗ thông bị chặt phá

Một điểm đặc biệt khiến gỗ thông được lựa chọn nữa đó chính là độ bền nhờ nhựa thông. Bởi nhựa trong cây thông có tác dụng hạn chế sự phá hoại của các loại mối mọt. Giúp cho các sản phẩm đồ gỗ nội thất làm từ gỗ thông luôn bền đẹp.

Gỗ cây thông đang là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà máy sản xuất thiết bị nội thất. Bởi vì, đây là loại thực vật rất dễ trồng và khai thác trong khoảng thời gian vừa phải. Cây thông có vân gỗ khá đẹp, luôn được đảm bảo về chất lượng.

Ngoài ra, giá thành của các loại gỗ cây thông cũng khá hợp lý. Vì vậy, đây cũng là một trong những lý do, giúp các mặt hàng được làm từ gỗ cây thông được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Bên cạnh đó, do công nghệ tách nhựa ra khỏi cây tại Việt Nam còn kém. Nên số lượng lớn sản phẩm được làm từ gỗ thông, đều được nhập từ nước ngoài. Chủ yếu là các nước Chile, Newzealand, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha,…

Công ty TNHH Gỗ Phương Đông – Cung cấp các loại gỗ nhập khẩu tự nhiên uy tín

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng. Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

                                     “GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”

Tìm kiếm liên quan

  • Gỗ Birch là gỗ gì? Địa chỉ cung cấp gỗ Birch uy tín – Gỗ Phương Đông
  • So sánh gỗ cao su và gỗ thông – Gỗ nào tốt hơn khi sử dụng làm nội thất
  • Cùng tìm hiểu về gỗ thông trắng, Ưu điểm và Ứng dụng của loại gỗ này trong nội thất
  • Gỗ dẻ gai thuộc nhóm mấy – Những ưu điểm của loại gỗ này
  • Gỗ óc chó – ‘Mỹ vương trong ngành nội thất’
  • Nội thất gỗ óc chó TPHCM tại sao lại được ưa chuộng như vậy?
  • Đặc điểm của các loại cây thông
  • Gỗ Maple là gì? Có mấy loại và đặc điểm của từng loại gỗ Maple
  • Gỗ Thông tiếng Anh là gì – Tìm hiểu ngay cùng Gỗ Phương Đông
  • Gỗ thông đỏ là gì? Gỗ thông đỏ có tốt không?

Nội dung liên quan