Thủ tục xuất khẩu gỗ, nội thất gỗ

Thứ Hai, 06/12/2021, 16:49, (GMT+7)

Các sản phẩm từ gỗ là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong mảng xuất khẩu hằng năm của nước ta. Tuy nhiên, đây cũng chính là sản phẩm có thủ tục hải quan khá phức tạp, cần tuân thủ nhiều chính sách pháp lý. Vậy thủ tục xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ như thế nào? Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

thủ tục xuất khẩu gỗ

Thủ tục xuất khẩu gỗ, nội thất gỗ

Điều kiện xuất khẩu gỗ

Theo quy định hiện hành, hầu hết các sản phẩm có xuất xứ từ thực vật nói chung và được làm từ gỗ nói riêng đều phải tiến hành kiểm dịch thực vật, hun trùng. Đặc biệt, đối với gỗ nội thất, để hoàn tất thủ tục xuất khẩu gỗ, doanh nghiệp cần trình hồ sơ nguồn gốc lâm sản lên cơ quan hải quan để được kiểm chứng.

Chứng minh nguồn gốc lâm sản hợp pháp là bước quan trọng nhất để thông quan, xuất các lô hàng đồ gỗ nội thất ra thị trường nước ngoài.

HS code một số sản phẩm từ gỗ

Xác định mã HS code của lô hàng là điều mà doanh nghiệp cần thực hiện đầu tiên khi làm thủ tục xuất khẩu bất cứ mặt hàng nào. Việc tra cứu chính xác mã HS code giúp doanh nghiệp nắm rõ được những chính sách hiện hành áp dụng lên mặt hàng cùng với nghĩa vụ đóng thuế đối với mặt hàng đó.

Cụ thể, với đồ gỗ nội thất, gỗ công nghiệp, mã HS code như sau:

 • 940350: Mã HS của đồ nội thất bằng gỗ được sử dụng trong phòng ngủ.
 • 940361: Mã HS code của các loại ghế có khung bằng gỗ và đã được nhồi đệm.
 • 940360: Mã HS code của các loại đồ gỗ nội thất bằng gỗ khác.
 • 940190: Mã HS code của các sản phẩm là bộ phận ghế ngồi.
 • 940340: Mã HS code của đồ gội nội thất được sử dụng trong nhà bếp.
 • 940390: Mã HS code của các bộ phận của đồ nội thất bằng gỗ.
 • 940490: Mã HS code của khung đệm cùng các mặt hàng khác thuộc bộ đồ giường.
 • 940151: Mã HS code của ghế nội được làm từ tre hoặc mây, song,…
 • 940330: Mã HS code của đồ gỗ nội thất được sử dụng trong văn phòng.
 • 940389: Mã HS code của đồ nội thất được làm từ tre, mây, liễu gai.

thủ tục xuất khẩu gỗ

Thủ tục xuất khẩu gỗ

Trên thực tế, đối với mảng xuất khẩu gỗ, chúng ta sẽ có 2 loại ứng với 2 mặt hàng khác nhau. Đó là thủ tục xuất khẩu gỗ tự nhiên và thủ tục xuất khẩu gỗ công nghiệp. Cụ thể:

Thủ tục xuất khẩu gỗ tự nhiên

Đối với các mặt hàng như bàn, ghế, giường, tủ được chế tác từ gỗ tự nhiên, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hải quan và hồ sơ lâm sản hợp pháp. Điều này đã được quy định rõ trong nội dung Khoản 1 Điều 17 Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT ban hành ngày 04/01/2012. Hồ sơ trình lên cơ quan hải quan gồm có:

+ Nếu gỗ được mua từ nhà máy chế biến gỗ ở Việt Nam, doanh nghiệp cần trình lên hoá đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính kèm theo bản kê lâm sản được cơ quan kiểm lâm sở tại kiểm chứng.

+ Nếu như doanh nghiệp mua gỗ từ người nông dân, cần chuẩn bị bản kê lâm sản đã được địa phương đó xác nhận.

+ Nếu doanh nghiệp sử dụng gỗ được nhập từ nước ngoài, bộ hồ sơ cần có tờ khai lúc nhập khẩu gỗ nguyên liệu.

Thủ tục xuất khẩu gỗ nội thất tự nhiên cần có đầy đủ các giấy tờ sau:

+ Tờ khai hải quan nhập khẩu.

+ Bảng kê lâm sản.

+ Hoá đơn thương mại (Comercial Invoice).

+ Hoá đơn đầu vào khi mua nguyên liệu gỗ tự nhiên từ các nhà máy, xí nghiệp.

+ Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List).

+ Vận đơn lô hàng (Bill of Landing).

+ Hợp đồng mua bán hàng hoá (Contract).

+ Chứng nhận hun trùng lô hàng.

Thủ tục xuất khẩu gỗ công nghiệp

Nếu như doanh nghiệp xuất khẩu các lô hàng gỗ và sản phẩm chế tác từ gỗ công nghiệp như MDF hay MFC, thủ tục cần thực hiện cũng tương tự như khi xuất khẩu các lô hàng thông thường theo chính sách hiện hành. Căn cứ vào nội dung Thông tư 38/2015/TT-BTC, gỗ công nghiệp không có tên trong danh mục cấm và hạn chế xuất khẩu.

Khi làm thủ tục xuất khẩu gỗ công nghiệp, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

+ Hoá đơn thương mại (Comercial Invoice).

+ Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List).

+ Hợp đồng mua bán (Contract).

+ Chứng nhận hun trùng.

+ Vận đơn lô hàng (Bill of Landing).

thủ tục xuất khẩu gỗ

Thủ tục xác nhận nguồn gốc gỗ trước khi xuất khẩu

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, chứng nhận nguồn gốc gỗ hợp pháp là giấy tờ cực kỳ quan trọng trong thủ tục xuất khẩu gỗ ra nước ngoài. Xác nhận nguồn gốc gỗ trước khi xuất khẩu là nội dung đã được quy định rõ trong Nghị định 102/2020/NĐ-CP. Theo đó:

+ Đối tượng tiến hành xác nhận: các doanh nghiệp thuộc nhóm I là chủ lô hàng gỗ xuất khẩu. Lưu ý, đối với những lô hàng gỗ có nguồn gốc từ rừng trong nước khi xuất ra các nước hay khu vực ngoài EU thì được miễn xác nhận này.

+ Cơ quan tiến hành xác nhận: Cơ quan kiểm lâm sở tại cấp huyện trở lên sẽ có nhiệm vụ xác nhận nguồn gốc gỗ mà doanh nghiệp sở hữu.

+ Hồ sơ xác nhận nguồn gốc gỗ xuất khẩu hợp pháp bao gồm: mẫu được in theo mẫu 04 phụ lục I, bản kê gỗ xuất khẩu được lập bởi chủ lô hàng, in theo mẫu 05 hoặc 06 Phụ lục I của nghị định 102/2020/NĐ-CP.

+ Bản sao hồ sơ gỗ nhập khẩu. Điều này đã được quy định rõ trong Điều 7 Nghị định 102/2020/NĐ-CP. Có thể thay thế giấy tờ này bằng hồ sơ nguồn gốc gỗ khai thác tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ nội dung chi tiết về thủ tục xuất khẩu gỗ theo quy định hiện hành. Hy vọng bài biết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ,…Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Xem thêm tìm kiếm liên quan:

 • gỗ óc chó giá
 • gỗ óc chó tiếng anh
 • sàn gỗ óc chó
 • gỗ óc chó và gỗ sồi
 • màu gỗ óc chó
 • gỗ tần bì
 • nội that gỗ óc chó
 • gỗ óc chó có mấy loại

Nội dung liên quan: