• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Lịch sử hình thành, phát triển và điểm mạnh, điểm yếu của ngành nghề chế biến gỗ Việt Nam

Lịch sử hình thành, phát triển và điểm mạnh, điểm yếu của ngành nghề chế biến gỗ Việt Nam

Thứ Bảy, 25/12/2021, 21:55, (GMT+7)

Trong nhịp sống hiện đại, đồ gỗ nội thất đã trở nên phổ biến và thân thuộc với nhiều gia đình. Các sản phẩm phẩm nội thất làm từ gỗ luôn mang đến nét đẹp sang trọng và độ bền theo thời gian. Thế nhưng bạn đã biết gì về quá trình phát triển của ngành nghề chế biến gỗ tại Việt Nam chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết sau của Gỗ Phương Đông để hiểu hơn ngành này nhé!

Lịch sử hình thành và phát triển của ngành nghề chế biến gỗ

Nghề mộc ở Việt Nam đã ra đời từ xa xưa, đây được xem là tiền thân của ngành nghề chế biến gỗ. Nhiều dân tộc ở vùng núi phía Tây Bắc – Việt Bắc nước ta từ lâu đã ở trong những căn nhà sàn nhỏ bằng gỗ và tre nứa đan ghép. Các dân tộc Tây Nguyên cũng sống trên các loại nhà rông bằng những cây gỗ to nguyên khối và cao lớn. Dân tộc Kinh ở miền Trung, miền Bắc có kiểu nhà gỗ ba gian với nhiều đồ dùng hàng ngày bằng gỗ như phản gỗ để nằm nghỉ, khung cửi, chày cối, đũa, bát gỗ…

ngành nghề chế biến gỗ

Nghề mộc nước ta bắt đầu tựu hình vào thế kỷ thứ X, bắt đầu từ thời Nhà Đinh, sau khi vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân lập nên Nước Đại Cồ Việt. Theo sử sách còn ghi lại, ông tổ của Nghề Mộc là Ninh Hữu Hưng. Ninh Hữu Hưng (936 – 1020), quê ở thôn Chi Phong, xã Trường Yên, Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Khi Vua Đinh Tiên Hoàng tuyển thợ giỏi về giúp triều đình, ông được Vua giao cho việc xây dựng cung điện trong kinh thành và được phong cho chức Công tượng lục phủ Giám sát tướng quân. Đây chính là những dấu ấn đầu tiên của nghề mộc, tiền thân của ngành nghề chế biến gỗ sau này.

Đến Nhà Tiền Lê, Ninh Hữu Hưng càng được trọng dụng. Một lần nhà vua Lê Đại Hành đi qua vùng Cái Nành (Nam Định ngày nay), vua đã cho ông ở lại đất này. Từ đó, Ninh Hữu Hưng đem con cháu tới đây an cư lạc nghiệp. Ngày nay, vùng đất này là thôn La Xuyên, xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, Nam Định. Ninh Hữu Hưng còn là ông tổ của Nghề chạm khắc gỗ, khảm xà cừ, khảm trai lên đồ gỗ.Qua nhiều giai đoạn lịch sử, nghề Mộc dần lan tỏa ra nhiều vùng miền trong cả nước. Sau này, có rất nhiều làng nghề Mộc được hình thành tại từng địa phương, như: Làng nghề mộc Vạn Điền (Hà Nội), làng mộc mỹ nghệ Mỹ Xuyên (Huế), làng mộc Kim Bồng (Quảng Nam), làng nghề mộc Vĩnh Đông (Vĩnh Phúc)…

ngành nghề chế biến gỗ

Thực tế thì không có sử sách nào ghi nhận nghề Mộc được truyền từ nơi này đến nơi khác. Nhưng Nghề mộc khi xưa đơn giản, việc đục đẽo, chạm khắc cũng theo những hình tượng đặc trưng có sẵn. Nên từng vùng miền có những người thợ mộc, làm nghề để đáp ứng nhu cầu trong vùng hoặc buôn bán. Từ thế kỷ thứ X, cho đến thế kỷ thư XVII, XVIII các nghệ nhân mộc làm các sản phẩm một cách thủ công, nguyên liệu gỗ không qua xử lý, tạo hình sản phẩm cũng do bàn tay của người thợ….

Cho đến thế kỷ XIX, nghề mộc mới bắt đầu được thực hiện một cách khoa học hơn. Vì trước đó, công nghệ chế biến đồ gỗ ở nước ngoài đã tiến bộ nhanh chóng với quy trình sản xuất hàng loạt, máy chuyên dụng,… Đầu tiên trên thế giới là tại Mỹ, bang Virnigia vào thế kỷ XVII. Từ khi ứng dụng được khoa học vào nghề mộc, việc làm ra các sản phẩm đồ gỗ cũng nhanh hơn, sản phẩm có độ bền cao hơn, mẫu mã đa dạng hơn. Danh mục các sản phẩm đồ gỗ trải dài từ bàn ghế gỗ cao cấp cho đến giường gỗ, bàn trang điểm. Chúng ta gọi là ngành nghề chế biến gỗ về sau.

Khi nói đến ngành nhgề chế biến gỗ hiện nay, chúng ta có thể chia làm hai dạng chính, đó là các cơ sở mộc và các công ty chế biến gỗ.

 • Cơ sở làm hàng mộc: nhỏ, lẻ, thiên về các sản phẩm có nhiều chi tiết gia công bằng tay, trang trí trên sản phẩm thủ công.
 • Công ty chế biến gỗ:hàng hóa chủ yếu xuất khẩu, sản xuất hàng loạt, hoạt động trong Ngành công nghiệp chế biến gỗ.

` ngành nghề chế biến gỗ

Điểm mạnh, điểm yếu của ngành chế biến gỗ Việt Nam

* Điểm mạnh:

 • Số lượng DN CBG phát triển nhanh, đã lên tới hơn 2563 DN. Trong đó có 1450 DN tư nhân, 421 DN FDI
 • Đã hình thành các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp CBG có quy mô lớn ở Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Bình Định, Quảng Nam.
 • Do thu hút được nhiều DN FDI nên các DN CBG VN đã tiếp cận và áp dụng được công nghệ CBG của nước ngoài
 • Thị trường xuất khẩu được mở rộng ngoài các thị trường trọng điểm như Mỹ, EU, Nhật.
 • Cơ chế, chính sách quản lý Ngành CBG thay đổi phù hợp hơn trong cơ chế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế.

* Điểm yếu

 • Phân bố các DN CBG không đều trên phạm vi toàn quốc. Trong số 2526 DN CBG thì Miền Bắc 14%, Bắc Trung Bộ 6%, còn lại là Nam Trung Bộ và Nam Bộ.
 • Các DN CBG VN đa số yếu hơn các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI)
 • Nguồn nguyên liệu chủ yếu nhập khẩu (80%). Nguồn nguyên liệu trong nước chỉ khoảng 20%.
 • Năng lực cạnh tranh các sản phẩm gỗ của VN yếu hơn các sản phẩm gỗ từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia.
 • Các ngành công nghiệp phụ trợ rất yếu (Máy móc cơ khí, sơn, keo, …)
 • Thiếu đội ngũ công nhân, thợ lành nghề, trình độ, năng suất lao động thấp

Tuy có tiềm năng phát triển lớn nhưng ngành nghề chế biến gỗ Việt Nam vẫn cần phải làm rất nhiều thứ để có thể thúc đẩy sự phát triển của thị trường cung cầu. Vấn đề này đòi hỏi sự vào cuộc và phối hợp của rất nhiều đơn vị, từ các cấp chính quyền cho đến các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành. Trong đó, vấn đề cốt lõi nhất là phải làm thế nào để đảm bảo các yếu tố về nguồn nguyên liệu, chất lượng lao động, vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng và kiến thức.

Để làm được điều này, các cấp chính quyền cần có các chính sách liên quan đến việc trồng rừng sản xuất và đảm bảo chất lượng gỗ nguyên liệu. Về phía các đơn vị kinh doanh trong ngành gỗ, các đơn vị cần tiến hành các biện pháp cải tiến công nghệ và bồi dưỡng nguồn nhân lực. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng, không chỉ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra, nó còn là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Lời kết

Trên đây là sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của ngành nghề chế biến gỗ tại Việt Nam. Gỗ Phương Đông hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về ngành chế biến gỗ ở nước ta. Nếu như các bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về ngành gỗ hay các loại gỗ nhập khẩu, hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông để có cho mình những thông tin hữu ích và chính xác nhất.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Xem thêm: