• Trang Chủ
  • Tin tức
  • NĂM ĐỘNG LỰC THỊ TRƯỜNG CÓ THỂ CÓ TÁC ĐỘNG ĐÁNG KỂ ĐẾN MẶT HÀNG GỖ CỨNG TRONG NỬA CUỐI NĂM 2021

NĂM ĐỘNG LỰC THỊ TRƯỜNG CÓ THỂ CÓ TÁC ĐỘNG ĐÁNG KỂ ĐẾN MẶT HÀNG GỖ CỨNG TRONG NỬA CUỐI NĂM 2021

Thứ Ba, 22/06/2021, 17:12, (GMT+7)

Trải qua năm 2020, ngành công nghiệp gỗ cứng chứng kiến ​​giá gỗ xẻ tăng lên mức kỷ lục và sự thiếu hụt trong nửa đầu năm 2021. Mặc dù thị trường đang khởi sắc – ít nhất là hiện tại – vẫn còn một số điều cần lưu tâm trong tương lai.

Trong bài viết tuần này, chúng ta sẽ xem 05 động lực nào sẽ tác động đáng kể đến thị trường gỗ cứng nữa năm cuối 2021.

1 – Xuất khẩu (sang Trung Quốc)

Tổng xuất khẩu gỗ xẻ của Hoa Kỳ đạt 1,303 tỷ feet board (BBF) vào năm 2020, thấp hơn 5% trong tổng số năm 2019, mặc dù nửa đầu năm chậm chạp do đại dịch. Xét trên phạm vi toàn cầu, Trung Quốc chiếm 41% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vào năm 2020 và có xu hướng giảm dần trong năm 2020 do chiến tranh thương mại và đại dịch vào những tháng đầu năm. Tuy nhiên, nhu cầu trong nửa cuối năm mạnh mẽ hơn đã khiến các lô hàng tăng cao hơn và đẩy tổng khối lượng sang Trung Quốc tăng  1% so với trong năm 2019.

Trong 12 tháng qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​giá gỗ xẻ tăng lên mức đỉnh điểm. Do đó, nhiều người mua đã miễn cưỡng trả những mức giá này, đặc biệt là người mua Trung Quốc. Đối với một số nhà xuất khẩu,  việc vận chuyển hàng hóa vẫn là một vấn đề lớn và họ gần như ngừng xuất khẩu hoàn toàn do giá vận chuyển trở nên đắt đỏ và biến động.

Tuy nhiên, những khó khăn do đại dịch đang dần được kiểm soát. Nhu cầu về gỗ sẽ tiếp tục tăng từ thời điểm này trở đi và điều này sẽ giữ cho giá ở mức tăng cao. Tuy nhiên, việc một số nhà máy ngày càng mở rông quy mô sản xuất có thể giảm nhẹ tình trạng thiếu hụt trên thị trường. Và vì lý do này, các lô hàng gỗ xẻ tới Trung Quốc sẽ ổn định và cao hơn một chút trong nửa cuối năm 2021.

2 – Thị trường Hoa Kỳ về nhà ở.

Giá nhà tăng nhanh khiến nhiều người lo ngại về tương lai của nhà ở và nền kinh tế nói chung. Mặc dù khả năng xảy ra khủng hoảng nhà ở đã được kiến nghị nhiều lần trong những công bố gần đây tuy nhiên nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng thị trường khó có thể sụp đổ mặc dù điều kiện thị trường hiện tại cực kỳ nhạy cảm. (Home Buying Institute (HBI)).

Sự sụt giảm của thị trường bất động sản thường kéo theo một đợt tăng giá mạnh, giống như diễn biến mà chúng ta đã thấy trong những tháng gần đây. Sự gia tăng mạnh mẽ này chủ yếu là do lượng nhà ở đang thấp và hy vọng rằng tình trạng thiếu hụt sẽ tiếp tục. Người mua nhà suy đoán rằng tình trạng thiếu nhà sẽ tồn tại lâu dài dẫn đến giảm lượng cầu, tăng lượng cung và cuối cùng là giá giảm. Ở hầu hết các thành phố của Hoa Kỳ, lượng nhà ở đang ở mức thấp trong khi đó nhu cầu mua nhà tiếp tục tăng do lãi suất thuế thấp và nhu cầu bị dồn nén.

Đại dịch có ảnh hưởng tương đối ít đến hoạt động mua nhà. Mặc dù cơn sốt thị trường này đơn giản là không thể kéo dài mãi mãi, nhưng người mua nhà kỳ vọng trong nửa cuối năm 2021 (và có khả năng vào năm 2022) giữ cho lượng nhà ở thấp và tỷ lệ xây dựng nhà ở cao.

3 – Thị trường Canada về nhà ở.

Hầu hết những gì đã nói về thị trường nhà ở Hoa Kỳ có thể được áp dụng cho thị trường nhà ở Canada. Tuy nhiên, những người ở Reuters dự đoán giá nhà ở Canada sẽ cao hơn giá nhà ở Mỹ chủ yếu là do lãi suất siêu thấp và được hỗ trợ trong thời gian dài. Mặc dù tháng 4 khiến doanh số bán nhà, giá cả và giá khởi điểm của Canada thấp hơn. Một số nhà phân tích bao gồm Robert Kavcic – nhà kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets cho rằng thị trường vẫn cực kỳ nóng sốt “về địa lý và phân khúc” và ngay cả khi thị trường đã đạt đỉnh đà, nó vẫn còn một chặng đường dài trở lại vị trí trước đây.

Tuy nhiên, như đã nói trước đây về thị trường Hoa Kỳ, cơn sốt không thể tiếp diễn mãi mãi. Về lý thuyết, tốc độ tăng giá nhà sẽ chậm lại trong những tháng tới do lượng cung về nhà ở ngày càng tăng, các quy định về thế chấp chặt chẽ hơn và sự thoái vốn từ các ngân hàng Canada, nhiều ngân hàng đã tuyên bố cắt giảm hỗ trợ đại dịch. Mặc dù vậy, giá nhà vẫn được dự báo sẽ tiếp tục tăng với mức trung bình dự kiến ​​là 3,7% vào năm 2022 – thấp hơn mức 4,0% được dự đoán trước đó (Reuters). Theo Brendan LaCerda – chuyên gia kinh tế cấp cao tại Moody’s Analytics, các biện pháp tăng lạm phát và giảm bớt hỗ trợ từ Ngân hàng Canada đều báo hiệu lãi suất cao hơn trong những tháng/năm tới.

4 – Thị trường việc làm

Phản ứng của chính phủ đối với đại dịch đã khiến thị trường việc làm của Hoa Kỳ đang trong tình trạng khó khăn. Các doanh nghiệp lớn và nhỏ đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công vì việc trợ cấp thất nghiệp của chính phủ đã khuyến khích nhiều người ở nhà. Một số nguồn cho rằng sự phục hồi của thị trường việc làm sẽ thấp hơn tiềm năng cho đến khi trợ cấp thất nghiệp bị loại bỏ dần. Seema Shah – chiến lược gia trưởng tại Chief Global Investors cho biết: “Với việc các khoản trợ cấp thất nghiệp sẽ giảm dần vào mùa thu, chúng ta có thể đợi đến cuối mùa hè trước khi chúng ta thấy bằng chứng rõ ràng về thị trường việc làm đang phục hồi một cách thú vị”. Tuy nhiên, ít nhất 25 tiểu bang đã công bố kế hoạch chấm dứt trợ cấp thất nghiệp sớm hơn thời hạn dự kiến trước đó của họ là vào tháng 9.

Các nhà tuyển dụng Mỹ đã bổ sung thêm 559.000 việc làm trong tháng 5, ít hơn khoảng 100.000 việc làm so với dự kiến, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn giảm nhẹ xuống 5,8%, mức thấp nhất kể từ khi xảy ra một năm trước. Tuy nhiên, mặc dù có những thành tựu, nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn thiếu khoảng 7,6 triệu lao động so với tổng số tháng 2 năm 2020 (trước đại dịch). Các ngành có mức tăng nhiều nhất bao gồm dịch vụ giải trí, khách sạn và thực phẩm. Tuy nhiên, các lĩnh vực như xây dựng đã giảm 220.000 lao động do hậu quả của đại dịch với 20.000 việc làm bị mất chỉ trong tháng 5.

  1. Nhập khẩu Gia tăng

Tổng nhập khẩu gỗ xẻ cao hơn trong tháng 3 và tháng 4, và tăng 7% tính đến thời điểm hiện tại sau khi giữ khá ổn định kể từ mùa thu năm ngoái. Nhu cầu nhập khẩu khuôn đúc của Hoa Kỳ tăng mạnh vào tháng 4 và số lượng hàng năm tăng đến 21% so với năm 2020. Tháng 3 mang lại khối lượng nhập khẩu ván sàn lớn nhất kể từ năm 2018 và đã tăng 30% tính từ đầu năm đến tháng 4. Nhu cầu sàn thiết kế/lắp ráp ổn định từ mùa thu năm ngoái đến tháng 4, với sản lượng tính đến thời điểm hiện tại tăng 34%.

Hàng triệu người Mỹ đã bị buộc phải làm việc tại nhà do các đợt ngừng hoạt động do đại dịch gây ra bởi chính phủ. Và kết quả là nhu cầu tăng mạnh đối với đồ nội thất mới đặc biệt là tủ và sàn. Khi các nền kinh tế toàn cầu phục hồi, kỳ vọng nhu cầu đồ nội thất vẫn mạnh và nhập khẩu sẽ tăng do các nhà sản xuất đồ gỗ nước ngoài tranh giành nhu cầu ngày càng tăng.

Biến động giá trong 30 ngày của các mặt hàng gỗ chủ lực

Các xu hướng gần đây và sự biến động giá được dự đoán trong 30 ngày tới:

Hầu như các mặt hàng gỗ đều có xu hướng tăng giá trong 30 ngày tới. Riêng mặt hàng ván sàn vẫn có thể sẽ có ít biến động về giá.

Các mặt hàng được người mua tìm kiếm nhiều nhất trong 2 tuần qua:

  • Gỗ trầm
  • Gỗ phong cứng
  • Gỗ phong mềm
  • Gỗ Sồi trắng
  • Gỗ anh đào