Gỗ sồi là gỗ gì? Giới thiệu tổng quan về loại gỗ này

Thứ Năm, 30/12/2021, 14:30, (GMT+7)

Gỗ tự nhiên luôn được ưa chuộng trong việc sử dụng để làm sản phẩm nội thất vì độ bền và màu sắc sang trọng. Nếu như trước đây người dùng hay ưu tiên các loại gỗ trong nước thì hiện nay gỗ tự nhiên nhập khẩu đang được tìm kiếm và sử dụng nhiều hơn. Có rất nhiều loại gỗ tự nhiên nhập khẩu khác nhau như: oak, ash, walnut, poplar, pine, beech, maple,…Vậy gỗ sồi là gỗ gì? Hôm nay Gỗ Phương Đông xin được giới thiệu về loại gỗ này. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Gỗ sồi là gỗ gì, xuất xứ từ đâu và có bao nhiêu loại?

Gỗ sồi có tên tiếng Anh là oak. Hiện nay trên thế giới có hơn 600 loài gỗ sồi khác nhau, thuộc chi Quercus. Chi Quercus có nguồn gốc từ Bắc bán cầu, bao gồm các loài rụng lá và thường xanh kéo dài từ vĩ độ ôn đới đến nhiệt đới mát ở châu Mỹ , châu Á, châu Âu và Bắc Phi.

Thông thường cây sồi trưởng thành cao từ 24-30m (80-100 feet), tán cây khá rộng và đồ sộ. Các nhánh dưới của nó có xu hướng vươn xa ra bên ngoài, song song với mặt đất. Vì vậy những cây ở trong rừng có xu hướng phát triển cao lên nhưng những cây sồi mọc riêng lẻ lại có xu hướng phát triển rộng và to hơn. Một số cây đặc biệt ở trong rừng có thể cao tới 44 mét (145 feet). Cây có tuổi thọ trung bình từ 200-300 năm, nhưng có cây có thể sống hơn 1000 năm.

Gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ

Trong lĩnh thực nội thất, chúng ta thường hay nghe đến hai loại gỗ sồi chính, đó là sồi trắng (white oak) và sồi đỏ (red oak).

Gỗ sồi trắng thuộc loài Quercus Alba (xuất xứ từ Mỹ) và Quercus Robur hoặc Quercus Petraea (xuất xứ từ châu Âu). Gỗ có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N. Dát gỗ có màu nhạt,  tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Gỗ sồi trắng cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình. Gỗ có độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ sồi trắng đa số có vân gỗ thẳng với các tia gỗ dài hơn sồi đỏ. Tâm gỗ sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao.

Gỗ sồi đỏ thuộc loài Quercus Rubra. Gỗ có khối lượng trung bình 705 kg/m3, độ cứng 5738N. Dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ sồi đỏ cứng và nặng, khả năng.chịu lực uốn và độ chắc trung bình. Gỗ có độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Tâm gỗ sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém nhưng tương đối dễ xử lý bằng chất bảo quản. Tới đây bạn đã hiểu được một ít gỗ sồi là gỗ gì, nhưng vẫn còn rất nhiều thông tin bên dưới bạn cần khám phá.

gỗ sồi là gỗ gì

Quy trình khai thác và sấy gỗ

Cây gỗ sồi tròn sau khi được khai thác từ rừng sẽ được đưa về các xưởng cưa (sawmill) để xẻ thành phách hoặc có thể cung cấp cả cây tròn cho các xưởng sản xuất tự cưa xẻ theo các quy cách họ cần. Khi các xưởng cưa xẻ cây tròn thành phách sẽ hong gỗ ở ngoài tự nhiên (air dry) để độ ẩm của gỗ giảm xuống trước khi đưa vào sấy. Thời gian để hong gỗ phụ thuộc vào chiều dày của phách gỗ. Nếu gỗ dày từ 50mm trở lên thì các xưởng phải để gỗ ngoài trời có khi hơn một năm. Vì vậy thời gian từ lúc khai thác cây tròn đến khi có được tấm gỗ phách với độ ẩm tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất là tương đối dài.

Sau khoảng thời gian air dry, tấm gỗ sẽ được đưa vào sấy khô (kiln dried) xuống độ ẩm tiêu chuẩn từ 8-12%. Khi các bạn xem chứng từ nhập khẩu ở phần mô tả sản phẩm có thấy chữ KD, đó chính là viết tắt hai chữ cái đầu của từ kiln dried (đã được sấy khô). Gỗ sồi trắng là một loại gỗ rất khó sấy, đòi hỏi kỹ thuật cao và lò sấy phải đạt tiêu chuẩn. Gỗ sồi trắng dễ bị mo và cong vênh nếu sấy nhanh ở nhiệt độ cao. Nhưng nếu nhiệt độ không đảm bảo thì độ ẩm sẽ không giảm xuống như yêu cầu. Chưa kể nếu sấy không đúng kỹ thuật gỗ còn có thể bị răn nứt bề mặt, nứt tét ở đầu hoặc nứt tổ ong ở bên trong.

Gỗ sồi là gỗ gì, nên dùng gỗ xẻ phách hay gỗ tròn?

Đối với gỗ đã được xẻ phách thì ưu điểm lớn nhất là gỗ đã được sấy khô, đã được phân loại chất lượng và đã được đóng thành các kiện riêng biệt theo từng chiều dày. Chiều dày chuẩn của gỗ sồi Mỹ là 3/4”, 4/4”, 5/4”, 6/4”, 7/4”, 8/4”, 10/4”, 12/4”,… với 1 inch=25.4mm .Trong khi chiều dày chuẩn của gỗ sồi châu Âu là 18, 20, 22, 26, 32, 38, 45, 50mm. Dựa vào các chiều dày chuẩn này, chúng ta có thể mua loại chiều dày và cấp chất lượng mình cần, sau đó có thể đưa vào sản xuất được ngay. Điểm hạn chế là không có các độ dày ngoài độ dày chuẩn, gây bất tiện trong vấn đề thiết kế hay sản xuất sản phẩm.

Trong khi đó, nếu các xưởng sản xuất cần những quy cách chiều dày đặc biệt, không theo các quy cách thông dụng, có thể nhập gỗ sồi tròn để tự xẻ theo nhu cầu của mình. Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật nhất khi sử dụng gỗ tròn. Tuy nhiên bạn phải đặc biệt lưu ý về vấn đề bảo quản và sấy gỗ. Đặc biệt là vấn đề sấy gỗ vì tại Việt Nam không có được những lò sấy hiện đại như các nước châu Âu và Mỹ. Bên cạnh đó kỹ thuật và kinh nghiệm sấy gỗ cũng không bằng. Và khi dùng gỗ tròn, chúng ta cần phải có kế hoạch trước, vì từ lúc gỗ tròn đến khi có được gỗ phách đã được sấy khô và đưa vào sử dụng phải mất ít nhất 2 tháng.

Lời kết

Với những thông tin trên bạn đã có câu trả lời tổng quan cho câu hỏi gỗ sồi là gỗ gì. Để biết thêm thông tin về gỗ sồi hoặc bất kỳ loại gỗ nhập khẩu nào khác, các bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác trên trang web, fanpage của Gỗ Phương Đông. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ được tư vấn đầy đủ, chính xác và nhiệt tình nhất. Rất mong các bạn sẽ tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng Gỗ Phương Đông!

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi Nga có tốt không

Xem thêm: