Gỗ maple? Phân biệt gỗ thích cứng và gỗ thích mềm

Thứ Bảy, 11/09/2021, 12:07, (GMT+7)

Gỗ Maple hay còn được gọi là cây gỗ thích. Đây là loại nguyên vật liệu được rất nhiều nơi sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ sử dụng do nó có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại gỗ khác. Bề mặt bên ngoài của Maple không quá hào nhoáng nhưng cũng vừa đủ để khiến người ta yêu thích từ cái nhìn đầu tiên, giá thành không quá đắt như gỗ sưa, tùng, bách… đó chính là lý do những đồ nội thất trong nhà được chúng tôi sản xuất cấu thành từ thứ này. Hãy cũng Gỗ Phương Đông tìm hiểu đặc điểm và sự khác biệt của Hard maple và Soft maple nhé!

Tìm hiểu gỗ maple

Gỗ thích thuộc chi Acer, có tên khoa học là Acer Saccharum, A.nigrum. Gỗ maple có nguồn gốc ở khu vực châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ. Gỗ thích được lấy từ loại cây có chiều cao trên 20 mét

 

Gỗ maple

 

Gỗ thích cực kỳ chắc chắn, bám bẩn một cách độc đáo. Những người đam mê đồ gỗ và đồ nội thất thường hướng tới gỗ maple vì màu sáng, kem, hoa văn vân mịn và độ bền ấn tượng.

Mặc dù có hàng chục loài cây gỗ thích trên khắp thế giới, nhưng loài phổ biến nhất đối với những người làm đồ gỗ ở Mỹ là Cây thích cứng hay còn gọi Hard maple. Ngày nay, được sử dụng phổ biến cho các đơn hàng sản xuất tại Việt Nam phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Khi trưởng thành các đường vân của gỗ maple hiện lên rõ rệt trên nền tông màu trắng kem nhạt, cá biệt có một số loại màu nâu đậm nhìn rất bắt mắt.

Màu sắc gỗ maple

Trong khi nhiều cây gỗ được đánh giá cao bởi những người thợ làm đồ gỗ vì tâm gỗ của chúng, thì đó thường là dát của gỗ thích được sử dụng trong đồ gỗ mỹ nghệ. Có xu hướng màu trắng với đốm màu và các vệt khoáng thêm một số sắc thái nâu đỏ, màu sắc sẽ trầm hơn theo độ tuổi của gỗ. Các vết bẩn làm nổi bật các vệt khoáng chất nhiều hơn, không chỉ nhìn thấy một mảnh bị ố mà chúng cũng sẽ tối hơn.

Mặt khác, tâm gỗ có màu nâu đỏ, đôi khi có thể hơi sẫm, mặc dù tự nhiên sẽ trở nên bạc màu hơn theo tuổi tác.

 

Vân gỗ maple

 

Ngoài ra, dát gỗ maple màu trắng kem phớt nâu đỏ nhạt. Màu tâm gỗ thay đổi từ đỏ nhạt đến sậm. Lượng gỗ có tâm màu nâu sậm hơn thay đổi tùy theo vùng trồng gỗ. Dát và tâm gỗ đều có thể có các vết đốm mặt gỗ đẹp, khít. Nhìn chung vân gỗ thẳng nhưng có thể dợn sóng, uốn xoắn và xuất hiện các mắt chết trên mặt gỗ.

Đặc điểm

Gỗ maple cứng và nặng, độ chịu lực tốt, đặc biệt khả năng kháng ma sát và kháng mài mòn cao.Tuy nhiên phụ thuộc vào môi trường sống thì cây gỗ phát triển khác nhau. Nếu ở nơi đất có ít chất dinh dưỡng, cằn cỗi, thiếu nước và ánh sáng cho quang hợp thì nó cứng nhưng xốp hơn so với sống ở chỗ có đủ các loại chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển. Với khí hậu Việt Nam không thích hợp trồng loại gỗ này.

Gỗ thích dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ khô chậm, độ co rút khi sấy khô lớn nên dễ biến dạng khi khô. Nên khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc vít. Nếu người thao tác cẩn thận, gỗ chịu máy tốt, dễ tiện, độ dính keo khá, có thể nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm rất tốt.

Sở hữu vẻ đẹp và màu sắc hài hòa thế nhưng gỗ maple lại không chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và các loại côn trùng gây hại như con mối, mọt, kiến… để bảo quản bạn cần xếp chúng ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và mưa gió.

Cách kiểm tra độ cứng gỗ maple

Độ bền của gỗ thường được đo bằng Thử nghiệm Janka. Điều này liên quan đến việc ấn một quả bóng thép vào một khối gỗ và đo lượng lực cần thiết để quả bóng được nhúng vào nửa chừng. Kết quả có thể được hiển thị dưới dạng pound lực hoặc dưới dạng một số theo sau từ “Janka”.

Cây thích cứng  có giá 1.450 Janka. Nó đứng đầu hầu hết các loại gỗ cứng khác được các nhà sản xuất đồ nội thất ưa chuộng.

Đối với gỗ thích mềm hay còn gọi Soft maple, không kém xa, đứng ở vị trí 950 Janka. Box Elder, cùng với cây phong lá to, bạc và sọc, tất cả đều giảm từ khoảng 700 Janka xuống chỉ hơn 800 Janka. Một lần nữa, điều đó có nghĩa là phải mất 700 pound lực trở lên để nhúng một thứ gì đó có kích thước bằng BB vào gỗ, vì vậy nó vẫn khá bền.

Gỗ Maple hay gỗ thích có 2 loại:  Soft Maple ( gỗ Thích mềm) và Hard Maple ( gỗ Thích cứng)

 

 

Hard maple

Hard maple

Soft maple

Soft maple

 

 • Gỗ Soft Maple:  mềm hơn 25% so với gỗ thích cứng. Đường vân gỗ màu đỏ
 • Gỗ Hard Maple : Thớ gỗ này mỏng hơn gỗ Soft Maple, màu sắc trắng hơn. Trên thị trường, gỗ Soft Maple rẻ hơn gỗ Hard Maple khoảng 30%. Các sản phẩm của chúng cũng mang màu sắc vàng nổi bật hơn, tinh tế hơn gỗ Soft Maple.

Phân biệt Hard maple và Soft maple

 • Hard maple thường sử dụng thường xuyên hơn vì cứng hơn 25%, đặc biệt nó còn phát triển chậm hơn Soft maple. Do đó, các vòng tăng trưởng của Hard maple sẽ chặt chẽ hơn các vòng tăng trưởng trên bảng Soft maple.
 • Hard Maple thường có màu sáng hơn, đồng đều hơn. Trong khi Soft Maple thường tối hơn, đôi khi mang màu nâu, đỏ, hoặc thậm chí xám.
 • Lá thích cứng có các xoang là những thung lũng hình chữ U giữa các điểm của đạo trình, còn gọi là các thùy. Các thùy tương tự như những khoảng trống tròn mà chúng ta có giữa các ngón tay trên bàn tay
 • Tuy nhiên, một lá thích mềm sẽ có các xoang hình chữ V.
 • Thông thường, bảng Hard Maple nặng hơn bảng Soft Maple.

Gỗ Maple có tốt không?

Gỗ thích được nhiều gia đình ưa chuộng và lựa chọn để làm đồ nội thất bởi chúng có khá nhiều những ưu điểm nổi trội như:

 • Gỗ Maple cứng và nặng, độ chịu lực tốt, đặc biệt khả năng ma sát và kháng mài mòn cao.
 • Gỗ này dễ uốn cong bằng hơi nước.
 • Gỗ chịu máy tốt, dễ tiện, độ dính keo khá.
 • Chúng có thể nhuốm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt.
 • Trọng lượng riêng của gỗ Maple là : 0.63 (12% M.C.)
 • Khối lượng trung bình của gỗ là: 705 kg/m3 (12% M.C.)
 • Độ co rút thể tích trung bình là : 11.9% (Green to 6% M.C.)
 • Suất đàn hồi của gỗ Thích là: 12,618 MPaĐộ cứng: 6450

Tuy nhiên loại gỗ maple khô rất chậm, độ co rút khi sấy khô lớn nên dễ biến dạng khi khô. Chính vì thế gỗ này phải sấy trước khi gia công, đồng thời cũng cần khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc vít.

Gỗ thích có được sử dụng phổ biến không?

Hard maple được  lựa chọn làm bowling ghim, bowling làn hẻm, hồ bơi. Gỗ maple cũng được sử dụng để sản xuất gậy bóng chày bằng gỗ , mặc dù ít thường xuyên hơn gỗ tần bì hoặc gỗ hickory. Gỗ thích cũng thường được sử dụng trong bắn cung như là vật liệu cốt lõi do độ cứng và sức mạnh của nó.

Gỗ thích có các đặc tính vật lý và thẩm mỹ. Nên được sử dụng cho các tòa nhà thương mại và nhà ở, sạchvà thuộc loại gỗ  được tìm kiếm để chế biến gỗ tốt.

Gỗ maple có giá trị sử dụng trong trang trí cao nhờ thớ gỗ của nó. Tình trạng này xảy ra ngẫu nhiên ở các cây riêng lẻ của một số loài, và thường không thể được phát hiện cho đến khi gỗ đã được xẻ, mặc dù đôi khi nó có thể nhìn thấy trên cây đứng dưới dạng vân gợn sóng trên vỏ cây.

Cây thích có một lịch sử lâu đời được sử dụng để sản xuất đồ nội thất ở Hoa Kỳ.  Người da đỏ Cherokee sẽ sản xuất thuốc nhuộm màu tím từ vỏ cây thích, thứ mà họ dùng để nhuộm vải.

Gỗ thích không chỉ mang sóng âm tốt mà còn gỗ còn cứng và giúp âm thanh sáng hơn các loại gỗ khác. Do đó được sử dụng trong rất nhiều nhạc cụ như Guitar, violin, viola, bass đôi.

Maple cũng thường được sử dụng để làm đế và đôi khi cho các nhạc cụ bằng gỗ khác như máy ghi âm phong.

Nhiều trống cũng được làm từ gỗ thích. Tuy nhiên hiện nay bộ trống được sản xuất chủ yếu bằng gỗ bạch dương. Một số công ty sản xuất trống tốt nhất sử dụng maple rộng rãi trong phạm vi tầm trung chuyên nghiệp của họ. Trống phong được ưa chuộng vì âm thanh cộng hưởng tươi sáng của chúng.  Một số loại gậy trống cũng được làm từ gỗ thích.

Những lưu ý khi mua đồ nội thất gỗ maple

Việc tìm kiếm đồ nội thất bằng gỗ thích chất lượng cao không phải lúc nào cũng dễ dàng, đơn giản vì một số nhà sản xuất đã cắt góc hoặc không sử dụng gỗ nguyên khối tự nhiên. Nếu bạn đang mua sắm đồ nội thất bằng gỗ maple, hãy tìm những thứ sau:

 • Tính xác thực: Có phải là gỗ thích thật không?
 • Tay nghề thủ công: Nó có được chế tác tốt không?
 • Chất lượng: Nó có đi kèm với đảm bảo chất lượng không?
 • Thân thiện với môi trường: Gỗ có nguồn gốc bền vững không?

Nơi cung cấp giá rẻ, chất lượng 

Công ty Gỗ Phương Đông với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu gỗ, cam kết cung cấp gỗ đạt chất lượng theo quy cách và phân hạng từng loại gỗ. Bạn yên tâm khi chọn Gỗ Phương Đông đối tác lâu dài.

Hy vọng bài viết mang lại kiến thức bổ ý cho bạn về gỗ maple.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Địa chỉ:

 • Trụ sở: 346/9 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Chi nhánh: 352/2 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Kho hàng: Đường số 10-KCN Sóng Thần 1-TP.Dĩ An-Bình Dương

Hotline: 0942.981.657 – 0906 910 657

Email:https://gophuongdong.com/gia-go-thong-nhap-khau/

xem thêm gỗ thông liên quan

Gỗ Maple là gì? Có mấy loại và đặc điểm của từng loại gỗ Maple