Gỗ được sấy trong thời gian bao lâu thì hiệu quả tốt

Thứ Tư, 27/10/2021, 17:25, (GMT+7)

Gỗ ở trạng thái tự nhiên, luôn luôn chứa một lượng nước lớn nên cần kỹ thuật xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy. Khi không có một lượng nước nào hoặc một lượng nước nhỏ được thoát ra thì gỗ được gọi là “gỗ tươi” hoặc “gỗ chưa sấy”. Lượng nước tồn tại trong gỗ ảnh hưởng đến tính chất của gỗ. Do đó sấy gỗ là bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi gỗ được đem chế biến (gia công). Vậy gỗ được sấy trong thời gian bao lâu để đạt hiệu quả, đây cũng là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu qua bài này.

gỗ được sấy trong thời gian

Gỗ được sấy trong thời gian bao lâu thì hiệu quả tốt

Sấy sẽ làm cho gỗ có tính chất ổn định, không bị sâu mọt, dễ dàng bảo quản, quá trình hoàn thiện và gia công sản phẩm cũng vì thế mà sẽ đạt chất lượng cao hơn. Đặc biệt, việc sấy gỗ sẽ làm nhằm giảm trọng lượng của nó theo đó làm giảm chi phí vận chuyển. Sau khi được xử lý qua lò tẩm, công nhân sẽ tiếp tục phân loại gỗ lần nữa và sau đó chuyển qua công đoạn sấy bằng cách sử dụng nhiệt của hơi nước thông thường từ 10 – 20 ngày, tùy theo quy cách gỗ và loại gỗ. Nhiệt độ trong từng lò sấy sẽ được công nhân kỹ thuật kiểm tra thường xuyên và điều chỉnh cho phù hợp tùy theo loại gỗ, quy cách gỗ nhằm duy trì chất lượng gỗ sấy ổn định, tránh trường hợp nứt trong ruột.

Độ ẩm sau khi đã xử lý tẩm sấy chân không đạt từ 8 -12%. Sấy gỗ là bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi gỗ xẻ được gia công. Với gỗ sấy đạt tiêu chuẩn thì các sản phẩm nội thất làm ra từ gỗ sẽ đạt được chất lượng tốt.

gỗ được sấy trong thời gian

Tại sao cần sấy gỗ ?

Sấy sẽ làm cho gỗ có tính chất và kích thước ổn định. Gỗ không được sấy một cách đầy đủ thì sẽ không duy trì được kích thước chuẩn của nó, gỗ sẽ dễ cong vênh, nứt tét khi gặp thời tiết không thuận lợi, gây ảnh hưởng đến vấn đề gia công. Gỗ sấy sẽ không bị sâu mục một cách dễ dàng, bên cạnh đó tạo thuận tiện hơn trong việc đánh nhẵn và hoàn thiện sản phẩm cửa gỗ hay đồ nội thất hiệu quả hơn. Một lý do khác của việc sấy gỗ là nhằm giảm trọng lượng của nó và giảm chi phí vận chuyển.
Các phương pháp sấy gỗ
Hong phơi ngoài trời
Dùng nguồn năng lượng nhiệt mặt trời làm bay hơi nước trong gỗ, có thể sấy đến độ ẩm 15-20% tùy vào điều kiện thời tiết.
Phương pháp sấy gỗ bằng hình thức hong phơi yêu cầu đầu tư ít, không mất chi phí cho năng lượng. Tuy nhiên, hong phơi có những nhược điểm sau:
– Thời gian sấy dài. (vài tháng)
– Khô từ bên ngoài vào trong.
– Cần diện tích rộng để hong phơi.

gỗ được sấy trong thời gian

Nung trong lò
Có hai phương thức chủ yếu
Sấy gỗ dùng nhiệt: Không khí trong lò sấy được làm nóng trực tiếp bằng việc đốt than, củi. Đối với phương pháp này, thời gian sấy mất từ 3 – 4 tuần, nhưng vẫn dễ gây ra hiện tượng cong vênh.

Sấy gỗ bằng hơi nước và áp suất: nguồn nhiệt được cung cấp bằng việc dùng áp suất đẩy hơi nước vào trong gỗ, qua lại nhiều lần, khiến gỗ được sấy khô từ bên trong lõi đi dần ra phía ngoài. Đây là phương pháp phổ biến tốt nhất hiện nay.
Ưu điểm:
– Qúa trình sấy được kiểm soát, hạn chế được các khuyết tật, như cong, vênh,…
– Độ ổn định của gỗ cao.
– Đạt được độ ẩm thấp hơn so với hong phơi.
– Lò sấy được sử dụng cho nhiều loại gỗ khác nhau.
– Các mối mọt, sâu bị tiêu diệt trong quá trình sấy.
– Thời gian nhanh hơn.
Nhược điểm:
Đòi hỏi chi phí đầu tư lớn hơn so với hong phơi.

Bài viết này chia sẻ đến bạn đọc sấy gỗ là gì, những phương pháp nào để sấy gỗ và gỗ được sấy trong thời gian bao lâu là hợp lý, giúp bạn có thêm thông tin tham khảo. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều hữu ích. Nếu bạn tìm nơi mua gỗ uy tín giá tốt thì hãy liên hệ Gỗ Phương Đông theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Xem thêm tìm kiếm liên quan:

  • gỗ óc chó giá
  • gỗ óc chó tiếng anh
  • sàn gỗ óc chó
  • gỗ óc chó và gỗ sồi
  • màu gỗ óc chó
  • gỗ tần bì
  • nội that gỗ óc chó
  • gỗ óc chó có mấy loại

Nội dung liên quan: