Các loại gỗ châu phi được nhập nhiều nhất về VIỆT NAM

Thứ Tư, 27/01/2021, 12:00, (GMT+7)

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Gambia, Mali, Niger và Senegal, gỗ châu Phi nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu phục vụ thị trường nội địa. Nhằm đáp ứng nguồn cung gỗ tự nhiên, nhất là để sản xuất các mặt hàng gỗ có kiểu dáng truyền thống, số lượng các nhà nhập khẩu Việt Nam tăng nhanh trong thời gian qua. Cùng với đó, một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã và đang tiếp tục mở các xưởng xẻ tại các quốc gia cung gỗ chính như Cameroon, Gabon,… thuê lao động bản địa, cùng với lao động từ Việt Nam sang nhằm chủ động gỗ nguyên liệu đầu vào và phòng tránh rủi ro thương mại. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các loại gỗ được nhập nhiều nhất từ Châu Phi về Việt Nam.

Các loại gỗ Châu Phi được Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất

Tali/okan (Lim)

Gỗ Lim Nam Phi (Tali)  là 1 loại gỗ thuộc họ nhà lim, tên khoa học gọi là Erythophleum suaveolens. Là cây gỗ lớn, cao trên 30m. Thân thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu có nhiều nốt sần màu nâu nhạt sau bong mảng hoặc vẩy lớn, lớp vỏ trong màu nâu đỏ. Nếu cây mọc lẻ thường phân cành thấp, cành non màu xanh lục. Lá kép lông chim 2 lần mọc cách, có 3-4 đôi cuống cấp 2.

Hoa tự hình chùm kép. Hoa lưỡng tính gần đều. Quả đậu hình trái xoan thuôn. Hạt dẹt màu nâu đen, xếp lợp lên nhau, vỏ hạt cứng, dây rốn dày và to gần bằng hạt.Cây sinh trưởng chậm, phân bố ở nhiều tỉnh phía bắc Việt Nam, ở độ cao dưới 350 m. Cây non ưa bóng, tái sinh tốt trong rừng râm mát; ưa đất sét, sét pha, sâu dày

Về đặc điểm và đặc tính của gỗ châu phi Tali

Gỗ Lim Nam Phi khá phong phú về màu sắc, từ màu nâu, nâu nhạt và hơi có chút ánh xanh,…vân gỗ dạng xoắn đẹp mắt mang lại cái nhìn độc đáo và thanh lịch so với các giống gỗ khác ở vùng nhiệt đới. Đây là lý do vì sao người tiêu dùng lại ưa chuộng loại gỗ này đến thế.

Gỗ Lim Nam Phi có tính ổn định cao, cứng, chắc, nặng, rất khó gia công, kết cấu chặt chẽ của các thớ thịt cùng tính ổn định rất cao nên gỗ Lim Nam Phi có khả năng chịu được tác động mạnh trong quá trình sản xuất cũng như thành phẩm.

Cách chọn gỗ châu phi Tali

Khi mua gỗ Lim Nam Phi, bạn cần chú ý không mua gỗ có những đặc điểm sau:

 • Thứ nhất, thân gỗ có bừu.
 • Thứ hai, tâm gỗ của cây Lim không thẳng. Tâm của cây gỗ Lim thường bị xốp, dễ dập, dễ gãy nên cần xem xét kỹ tránh để khi xẻ ra các cấu kiện se không có lợi.
 • Thứ ba, tránh xa những thân gỗ Lim có rác nhiều độ dày (dân gỗ đánh giá là độ dày có nhiều là trên 4cm).
 • Thứ tư, đừng ham giá rẻ mà mua những cây Lim đầu vào bị quét dầu vì các lỗi xâu của cây đã bị che hết.
 • Thứ năm, dù giá gỗ Lim Nam Phi rẻ với những cây gỗ có vết quét sơn ở phần vết cắt ở đoạn đầu và đoạn cuối thì cũng đừng mua vì độ dày của rác gỗ đã bị che mất đó.

gỗ châu phi

 

Doussie (gỗ Gõ Đỏ)

Gỗ gõ đỏ Châu Phi là những loại gỗ được khai thác và nhập khẩu hợp pháp về từ các nước châu Phi. Các đầu mối xuất nhập khẩu về Việt Nam được là nhờ pháp luật ở các nước này lỏng lẻo chưa cấm triệt để việc khai thác rừng. Các dòng gõ đỏ châu Phi bao gồm:Gỗ gõ đỏ Nam Phi (hay còn gọi là gõ đỏ Pachyloba): Đây là dòng gỗ nhập về từ cộng hòa Nam Phi cao cấp nhất trong các dòng gỗ châu Phi. Vân gỗ đều, đẹp và suôn; đặc biệt gỗ rất ít mắt sâu hay bị vôi.

Chính vì thế nếu đóng nội thất ví dụ như cửa gỗ gõ đỏ Nam Phi chẳng hạn luôn cao hơn gõ đỏ Ghana từ 1 đến 2 triệu/m2.Gỗ gõ đỏ ghana: Là loại gỗ được nhập về từ CH GhaNa, chất lượng gỗ ở đây thường xấu. Nhiều vôi và mắt gỗ dẫn đến đóng nội thất thường ít đẹp. Chính vì thế giá nội thất từ gỗ Ghana thường rẻ hơn dòng Pachyloba.

Đặc điểm của gỗ gõ đỏ châu Phi

 • Gỗ gõ đỏ châu Phi được nhập khẩu tại các khu vực như Nam Phi, Trung Phi, Tây Phi. Ví dụ: Cộng Hòa Nam Phi, Ghana, Công Gô. Tuy nhiên, gỗ gõ đỏ được nhập khẩu với số lượng lớn nhất ở các nước Nam Phi.
 • Cây gỗ gõ đỏ từ châu Phi khá lớn, khi trưởng thành vỏ bên ngoài khá sần sùi và chúng có màu xam trắng. Loại cây ưa sáng và sinh trưởng khá chậm, phân bó chủ yếu trong rừng thường xanh hoặc rừng nửa lá rụng.
 • Gỗ gõ đỏ châu Phi được thu hoạch từ cây gỗ ngắn ngày, mặc dù chất lượng vẫn tốt nhưng không được tốt như gỗ gõ đỏ Lào khai thác từ rừng nguyên sinh.
 • Gỗ gõ đỏ  nhập khẩu châu Phi có trọng lượng khá nặng. Chúng không bị cong vênh, nứt nẻ, co ngót và không bị mọt tấn công, ít chịu sự tác động của môi trường.
 • Gỗ gõ đỏ châu Phi có màu sắc khá đẹp từ cam đến đỏ, vân lớn – thưa, khá đẹp, đôi khi có những đường vân xoắn vô cùng đẹp mắt.
 • Gỗ gõ đỏ Tây Phi (Uganda, Congo): Tương tự như dòng Ghana nhưng phẩm cấp tốt hơn 1 chút. Dòng gỗ này về số lượng ít và lâu lâu mới có nguồn hàng.

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ Nam Phi mang toàn bộ nét đẹp tuyệt vời của dòng gỗ gõ đỏ. Bạn sẽ dễ nhận ra những đường vân gỗ màu vàng xen kẽ với vân gỗ màu đen như hổ vằn. Sự đan xen này mang đến nét đẹp thẩm mỹ tuyệt vời cho dòng gỗ này, nên nó còn có tên là Hổ bì. Gỗ gõ đỏ từ Nam Phi không có trọng lượng nặng bằng gỗ gõ đỏ Lào do tuổi đời ít. Tuy nhiên, loại gỗ này vẫn rất nặng, chắc chắn và chịu va đập tốt.

Gỗ châu phi apelli (Xoan Đào)

Xoan đào Châu Phi ( Sapelii) được nhập khẩu trực tiếp. Hiện nay đây là một trong những sản phẩm có giá trị được ưa chuộng trên thị trường nội địa.

Sapelii có lợi thế lớn vì thân cây to, đường kính trung bình từ 70 cm trở lên. Màu gỗ đỏ nhạt, tùy theo tuổi gỗ mà màu gỗ tương ứng từ hồng nhạt đến đỏ nhạt.

Gỗ Sapelii ít mắt, thân cây tròn đều, dễ xẻ, vân gỗ lớn, rõ nét.

Xoan đào xẻ được chia làm 3 phẩm cấp như sau :

 • Xoan đào chất lượng AB: gỗ đẹp, ít mắt, nứt dài không quá 10%, tỉ lệ thu hồi 70% trở lên.
 • Xoan đào chất lượng BC: gỗ cho phép mắt, nứt, giác,mọt chết, tỉ lệ thu hồi 50% trở lên.
 • Xoan đào chất lượng D : gỗ cho phép mắt, giác, nứt, dâp, mọt chết, tỉ lệ thu hồi 30% trở lên.

Đặc điểm của gỗ xoan đào Nam Phi

 • Gỗ SAPELLI  hay còn được gọi là Xoan Đào Nam Phi, được phân bố rộng ở các vùng rừng Châu Phi
 • Thịt gỗ màu hồng nhạt. Dác gỗ mỏng, có thể sử dụng được khi còn tươi
 • Chất lượng gỗ tương đương Xoan Đào Lào, là giải pháp thay thế tốt cho mặt hàng này
 • Chất gỗ nhẹ nhưng cứng, có mùi thoảng thơm
 • Bề mặt gỗ lì, vân hình núi, phân bố dày và đều
 • Gỗ SAPELLI có khối lượng riêng khoảng 670kg/m3 khi khô
 • Gỗ dễ xẻ sấy. Với dáng gỗ tròn đều, tỷ lệ thu hồi của SAPELLI cao hơn một số loại hàng khác
 • Khi thi công, gỗ dễ ăn sơn, cho lên màu đẹp.

 

Ứng dụng của các loại gỗ châu phi nhập về Việt Nam

Ứng dụng của gỗ Lim Nam Phi

Ứng dụng của gỗ lim Nam Phi cũng là rất phổ biến vì những đặc tính tuyệt vời.

Đầu tiên phải kể đến là dùng gỗ Lim Nam Phi là làm cột, kèo, xà: không chỉ trong những gia đình mà còn có sự xuất hiện ở nhiều công trình khác. Gỗ lim Nam Phi chất lượng cứng, chắc, nặng được dùng làm cột, kèo, xà,… và nhiều bộ phận khác trong các công trình xây dựng được xây dựng hướng theo phong cách cổ.

Gỗ Lim Nam Phi còn được làm cửa gỗ, cầu thang, sàn gỗ Lim: nhờ chất lượng gỗ Lim Nam Phi không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do những tác động của thời tiết, đặc biệt là sự chênh lệch thay đổi như miền Bắc Việt Nam thì gỗ Lim Nam Phi rất được yêu thích làm cửa gỗ, sàn gỗ Lim và cầu thang gỗ. Bên cạnh đó, gỗ Lim Nam Phi là loại gỗ có tính chịu lực cao, rắn chắc và rất nặng. Những sản phẩm cửa gỗ, cầu thang gỗ, sàn gỗ được làm từ Lim Nam Phi được đánh giá là giúp tăng độ an toàn cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, Lim Nam Phi còn được làm đồ nội thất gia dụng. Với ưu điểm gỗ Lim Nam Phi có tom gỗ cứng, bề mặt rắn chắc, độ biến dạng thấp, độ bền cao,… cho nên được sử dụng nhiều làm tủ bếp, bàn ăn, kệ tivi, ghế ăn,… Tuy nhiên giá gỗ lim Nam Phi không rẻ nên đồ gia dụng này cũng không phải là giá rẻ như gỗ sồi, gỗ xoan đào,…

gỗ châu phi

 

Gỗ gõ đỏ thường được ứng dụng vào đâu

Gỗ gõ đỏ như đã biết, có vân đẹp, suôn và rất đồng tâm. Có một điều quan trọng là gõ đỏ hầu như rất ít mắt sâu; tom đen và các đường dập do sâu bệnh lúc cây sinh trưởng; không giống như căm xe hay các loài cây gỗ khác. Chính vì thế, gõ đỏ khi xẻ thành ván quy cách rất đẹp; thớ gỗ rất mịn giúp đóng đồ nội thất có độ thẩm mỹ cao. Nhiều người đôi khi vì quá tiếc tiền mà bỏ qua câu cửa miệng : “thà thêm tý tiền đóng đồ nội thất còn hơn đóng gỗ căm xe.” Ý nghĩa là gỗ căm xe tuy cứng, nhưng khi đóng đồ thì nhiều mắt, tom sâu; chẳng thà thêm 1 ít tiền đóng hẳn gõ đỏ

Nội thất gỗ gõ đỏ ở vùng Nam Phi có chất lượng rất tốt, bền chắc tới 20 năm. Tuy rằng độ bền của loại gỗ này không thể tốt bằng gỗ gõ đỏ Lào. Thế nhưng, so với các loại gỗ tự nhiên khác, gỗ gõ đỏ vẫn được xếp ở hàng đầu. Loại gỗ này thuộc nhóm I trong phân loại nhóm gỗ, có khả năng chịu lực tốt. Chất gỗ cứng rắn, chịu được va đập, chống mối mọt, chống nước tốt. Loại gỗ này hoàn toàn không bị cong vênh do sinh trưởng ở vùng nóng khắc nghiệt.

gỗ châu phi

Ứng dụng gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào được dùng làm ván lạng, ván bóc và các đồ nội thất gia đình như cửa gỗ, bàn ghế, tủ bếp.

Ngoài ra Xoan đào còn làm quan tài, sập.

Gỗ SAPELLI được ứng dụng khá rộng rãi. Gỗ có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau từ sản xuất đồ nội thất, làm ván sàn, đóng tàu. Đặc biệt, gỗ SAPELLI được sử dụng là vỏ, khung của một số loại nhạc cụ, tạo âm sắc trầm và ấm

Trong thế giới nội thất, khách hàng rất ưa chuộng dòng gỗ xoan đào, vì chúng là dòng cứng nhất trong họ xoan. Thớ gỗ màu hồng nhạt khi lên màu PU khá đẹp. Giá thành chấp nhận được, chúng thường dùng đóng đồ gỗ, nhiều nhất là tủ bếp gỗ xoan đào hay tủ áo chẳng hạn. Ngoài ra, xoan đào còn dùng làm giường và salon thẻ.

 

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, New Zealand, Chile, Canada cho thị trường trong nước.

Trong hơn 13 năm hoạt động trên thị trường Gỗ Việt Nam, chúng tôi là đơn vị nhập khẩu – phân phối gỗ nguyên liệu và là đại diện thương mại cho nhiều hãng sản xuất gỗ uy tín nước ngoài. Thị trường phân phối cả 3 miền Nam – Trung – Bắc. Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà 13 năm qua đã cống hiến đến khách hàng.

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được BÁO GIÁ nhé!

Địa chỉ:

 • 346/9 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • 352/2 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Đường số 10 – KCN Sóng Thần 1 – TX Dĩ An – Bình Dương,

Hotline: 0942.981.657 – 0906 910 657

Email:

 • eastern@easternlumber.vn
 • gophuongdong@gmail.com

Website:  https://gophuongdong.com/

 

Các tìm kiếm liên quan đến gỗ châu phi

 • Giá gỗ nhập khẩu từ Nam Phi
 • Bảng giá gỗ châu phi nhập khẩu
 • Công ty nhập khẩu gỗ châu phi
 • Gỗ Nam Phi
 • Rừng ở châu Phi
 • Chợ gỗ châu Phi
 • Gỗ tròn nhập khẩu
 • Nhập khẩu gỗ nguyên liệu

Nội dung liên quan: