• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Gía gỗ tại thị trường Mỹ lao dốc hơn 40%. Điều đáng lo ngại cho các công ty đang tích trữ gỗ

Gía gỗ tại thị trường Mỹ lao dốc hơn 40%. Điều đáng lo ngại cho các công ty đang tích trữ gỗ

Thứ Năm, 17/06/2021, 11:59, (GMT+7)

Tại thị trường Mỹ – Gía gỗ xẻ đã có những biến động tác động trực tiếp đến tình hình chung trên thế giới!

Kể từ đầu tháng Ba, giá gỗ xẻ tại Mỹ lần đầu tiên giảm xuống còn dưới 1.000 USD/1000 BF. (BF – Board foot : đơn vị đo lường của gỗ cứng xẻ)

Vào ngày 10/5/2021, mức giá này tăng hơn 1.700USD/1000 BF và đạt mức tăng kỷ lục từ trước tới nay. Trong các năm vừa qua, giá Gỗ xẻ vẫn tăng khoảng 175% và dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao, ít nhất là trong tương lai gần. Tuy nhiên, vào  ngày 15/6/2021 giá hiện tại đã giảm hơn 40% về mức 1,009.9 USD cho mỗi 1,000 BF kể từ mức cao kỷ lục này.

Nguyên nhân của việc tăng giá

Theo Domain Timber Advisors LLC, một công ty con của Domain Capital Group lý giải rằng vấn đề tụt giảm này là do việc sản xuất gỗ xẻ ở Mỹ ngày càng gia tăng. Các nhà sản xuất Hoa Kỳ đã mở rộng thêm 5% trong những năm qua và dự kiến sẽ ngày càng tăng thêm trong các năm tới.

Theo Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia, giá gỗ xẻ tăng vào năm 2021 đã tác động mạnh đến các nhà xây dựng, người mua và các đơn vị cải tạo nhà ở. Chi phí của một ngôi nhà trung bình cho một gia đình tăng lên khoảng 36.000 USD. Họ cũng đã thêm 119USA mỗi tháng để thuê một căn hộ mới.

Devin Stockfish, Giám đốc điều hành của Weyerhaeuser, một trong những chủ sở hữu tư nhân lớn nhất thế giới về rừng cho biết: “Giá gỗ xẻ trên 1.000 đô la không khả thi trong tương lai gần. Tuy nhiên, sự bùng nổ xây dựng và cải tạo nhà có thể dẫn đến nhu cầu gỗ tăng mạnh trong một thập kỷ nữa. Khi bạn nghĩ về số lượng nhà ở mà chúng tôi sẽ phải xây dựng ở Hoa Kỳ trong 3 năm, 5 năm hay 10 năm tới, đó là một lượng cầu đáng kể đối với các sản phẩm gỗ.”

Nhà phân tích hàng hóa của Capital Economics, Samuel Burman, cho biết rằng ông dự kiến ​​giá gỗ xẻ sẽ giảm xuống còn 600 USD ngay cả khi nhu cầu đối với mặt hàng này vẫn mạnh do nguồn cung tăng.

Burman viết: “Mặc dù chúng tôi kỳ vọng nhu cầu gỗ xẻ sẽ duy trì tốt trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng chúng tôi vẫn cho rằng nguồn cung phục hồi sẽ dẫn đến giá gỗ xẻ Mỹ giảm mạnh trong vòng 18 tháng tới”.

Trước đó, các công ty xây dựng, hãng bán lẻ và các công ty khác tăng cường tích trữ gỗ vì lo ngại sẽ cạn nguyên vật liệu trong mùa cao điểm xây dựng. Ngoài ra, nhu cầu còn được thúc đẩy thêm bởi mức lãi suất vay thế chấp thấp và các đợt phát tiền của Chính phủ Mỹ.

Hiện nay, sản lượng gỗ tại các thị trường trong tình trạng tồn kho quá mức. Kết quả là các doanh nghiệp như các công ty xây dựng từ mua tích trữ chuyển sang bán mạnh hàng tồn kho.

Ngoài ra, giá cả cũng ảnh hưởng đến các công ty làm việc với gỗ cứng.

“Giá gỗ cứng cũng biến động không kém với mức cao nhất mọi thời đại. Ảnh hưởng của cuộc suy thoái xây dựng năm 2008-2010, chiến tranh thương mại năm 2019 và sau đó là COVID vào năm 2020 đã buộc phải giảm công suất trong ngành gỗ cứng từ 14 tỷ BF xuống còn khoảng 7 tỷ BF vào lúc bấy giờ. ” Bo Hammond, giám đốc kinh doanh gỗ cứng của Collins Lumber cho biết.

Xem bài viết chi tết tại:

https://www.woodworkingnetwork.com/news/woodworking-industry-news/lumber-prices-plunge-40-percent-mays-record-high?utm_source=Real_Magnet&utm_medium=Email&utm_term=210616_DB&utm_content=DAILY%20BRIEF&utm_campaign=Lumber%20prices%20plunge

https://markets.businessinsider.com/news/stocks/lumber-prices-today-fall-8th-straight-day-to-near-1000-2021-6-1030516595

Xem thêm bài viết:
Những loại máy móc, thiết bị nào thường được dùng để sản xuất gỗ tròn