Cách bảo quản gỗ tự nhiên bền lâu

Thứ Bảy, 23/10/2021, 11:36, (GMT+7)

Gỗ tự nhiên là chất liệu rất hay được sử dụng trong thiết kế nội thất nhà ở. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa biết cách bảo quản đồ gỗ tự nhiên dùng lâu bền theo thời gian. Cách vệ sinh gỗ xẻ, bảo quản, xử lý đồ gỗ bị mốc không khó nhưng nếu không biết cách làm thì có thể khiến chúng bị xước, hỏng, mất thẩm mỹ… Vậy làm thế nào để có thể bảo quản chúng luôn bền lâu? Cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu ngay!

Những cách bảo quản gỗ tự nhiên

Tránh đặt gỗ ở những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào

Về cơ bản thì việc bạn thỉnh thoảng phơi những đồ dùng bằng gỗ dưới ánh nắng là điều cần thiết. Bởi nhiệt độ mặt trời sẽ diệt được một số loại nấm mốc và chống ẩm cho gỗ. Tuy nhiên, nếu bạn để đồ gỗ dưới nắng thường xuyên sẽ làm phản tác dụng.

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI GỖ SẤY VÀ GỖ PHƠI KHI ĐÓNG NỘI THẤT | ARCHICAD VN

Không nên đặt gỗ ở nơi có độ ẩm cao và ánh nắng trực tiếp

Vào ban ngày, bức xạ của mặt trời mang đến nguồn nhiệt lớn nhất. Nhưng vào ban đêm, nhiệt độ xuống thấp hơn và trở lại bình thường. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm sẽ làm cho gỗ giãn nở dẫn tới tình trạng gỗ có thể bị biến dạng và ảnh hưởng tới chất lượng.

Làm hóa chất biến tính gỗ

Nhiều người đã sử dụng các hóa chất như epoxyt, ankyl anhyđrit. Isoxyanat, acrylnitril và formandehyt để làm biến tính gỗ. Những hóa chất này sẽ tác dụng với hydroxyl của polysacarit ở bên trong gỗ để tạo nên những nhóm hợp chất có tác dụng bền vững ít hấp thụ nước hơn.

Sau khi tiết hành xử lý gỗ bằng phương pháp này thì chất lượng gỗ được tốt hơn. Gỗ có khả năng chịu được nước và khó bị mủn. Quá trình làm biến tính gỗ bằng hóa chất sẽ giúp cho độ bền của gỗ lâu hơn và các loài nấm mốc ít có cơ hội phát triển.

Bên cạnh đó, bạn có thể sấy và ép để làm biến tính gỗ. Sau khi sấy, ép gỗ được làm lạnh để sử dụng lâu bền hơn. Khi sử dụng phương pháp này thì người dùng có thể thực hiện được trên những loại gỗ xấu, khó tẩm chất bảo quản.

HÓA CHẤT BẢO QUẢN GỖ GÂY NGUY CƠ UNG THƯ

Sử dụng hóa chất để làm tăng độ bền của gỗ

Mặt khác, một phương pháp làm biến tính gỗ dễ thự hiện và giá thành thấp hơn đó là sử dụng sóng vi ba để sấy gỗ. Khi sử dụng phương pháp này, người dùng sẽ cảm thấy chất lượng gỗ tốt khi không để lại mùi khó chịu của các loại hóa chất phụ gây nên và làm hỏng gỗ.

Phương pháp bảo quản gỗ bằng cách chống côn trùng, chống nấm

Thông thường, gỗ thường bị hư do yếu tố môi trường như nước và ánh sáng, độ ẩm không khí. Bảo quản gỗ là biện pháp đảm bảo cho kết cấu và thẩm mỹ của gỗ không thay đổi. Côn trùng và nấm là một trong những tác nhân gây hư hỏng cho gỗ nhất.

Côn trùng sẽ gây hại cho gỗ từ bên trong như mọt và mối đục sâu từ thân gỗ làm loang lổ, tạo thành các hốc với mật độ dày, lâu dần sẽ làm giảm độ dày đặc của chất lượng gỗ.

Nấm là loài thực vật sẽ làm giảm đi tính chất vật lý và thường làm mục và biến màu của gỗ. Nếu người dùng không có biện pháp xử lý kịp thời thì nẫm sẽ phát triển và ký sinh trên gỗ, lâu dần làm hỏng và gây hại cho gỗ.

Trong quá trình sản xuất gỗ thì các cơ sở sản xuất sẽ xử lý để phòng, chống mối mọt, nấm bằng hóa chất để những loài thực vật và công trùng không có điều kiện phát triển.

Món Ăn Ngon từ Ấu Trùng Xén Tóc // Đời Sống Tây Bắc Tv - ShopJaxVinhPhuc - Chuyên trang tin tức tổng hợp số #1 VNMối, mọt sẽ làm hại tới gỗ

Bảo quản gỗ ở trong kho hoặc quá trình vận chuyển

Đối với những loại gỗ khi chưa qua xử lý, ngâm tẩm hóa chất mà để lưu nhiều ngày trong kho hoặc vận chuyển thì gỗ rất dễ bị ẩm hoặc cong vênh. Khi đó, người dùng cần bố trí hệ thống thông gió và các loại dây hút ẩm để hạn chế hiện tượng đổ “mồ hôi” gỗ ở trong khoang hàng.

Bảo quản gỗ ít bị thấm nước

Để bảo quản gỗ ít bị thấm nước thì nhà sản xuất có thể sử dụng các loại hóa chất ngâm tẩm để gỗ ít bị thấm nước hơn. Người dùng thường sử dụng nhựa formandehyt để tẩm gỗ. Gỗ sẽ không bị nước thâm nhập khi các monome hữu cơ được đóng rắn và bịt kín tại thành tế bào của gỗ.

Dùng phương pháp hóa sinh để bảo quản gỗ

Phương pháp bảo quản gỗ để sử dụng các chất kìm hãm sinh vật như nấm, mối mọt lại. Nhiều người sử dụng phương pháp ngâm tẩm, sấy khô hoặc dùng loại nấm khác như Trichoderma để diệt các loại nấm gây hại cho gỗ. Đồng thời, nhiều người trồng gỗ đã chọn lọc giống để tạo nên nguồn gỗ bền, khỏe nhằm phục vụ nhu cầu của người dùng.

Hướng Dẫn Cách Xử Lý Gỗ Tươi Bền Và Đẹp NhấtSử dụng phương pháp hóa sinh để bảo quản gỗ

Dùng các hoạt chất từ thiên nhiên

Một trong những thành phần diệt côn trùng có trong hoa cúc như Perethrum hay các chất flavanoit, sesquiterpen và stilben tự nhiên có khả năng diệt nấm đỏ nâu. Những loại nấm này có khả năng cản trở sự phát triển của nấm, từ các chất chống oxy hóa gây hư hại cho gỗ.

Trên đây là bài viết về những phương pháp bảo quản gỗ. Hy vọng người sử dụng gỗ sẽ biết cách “bảo quản gỗ như thế nào?” để thuận tiện, hạn chế được khả năng gây hại tới sức khỏe và giữ gìn đồ gỗ đạt chất lượng tốt nhất và có độ bền lâu dài. Qúy khách mua gỗ tự nhiên được xẻ sấy và đã xử lý, bảo vệ tốt nhất vui lòng liên hệ Gỗ Phương Đông theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công