Các loại cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao tại Việt Nam

Thứ Tư, 29/12/2021, 14:35, (GMT+7)

Khi nói đến các sản phẩm nội thất, không thể không nhắc đến gỗ tự nhiên. Bên cạnh các loại gỗ tự nhiên nhập khẩu mà Gỗ Phương Đông đã giới thiệu, thì gỗ tự nhiên tại Việt Nam để dùng làm các sản phẩm nội thất cũng rất nhiều. Ở bài viết này Gỗ Phương Đông sẽ giới thiệu về các loại cây lấy gỗ ở nước ta, có thể phát triển nhanh chóng, ít tốn nhân công mà lại mang đến giá trị cao trong kinh doanh. Mời các bạn cùng đọc và tìm hiểu để có thêm thông tin nhé!

Các loại cây lấy gỗ phát triển nhanh tại Việt Nam

Việt Nam chúng ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên mảng thực vật rất phong phú, các loại cây lấy gỗ cũng không phải là ngoại lệ. Có rất nhiều loài cây có thể dùng để lây gỗ tại Việt Nam, từ những loai cây có giá trị cao như sưa, mun, cẩm lai, đàn hương,… đến các lại cây ăn quả cũng có thể dùng để lấy gỗ như xoài, mít, dừa,….Hôm nay Gỗ Phương Đông sẽ giới thiệu một số loại cây lấy gỗ phát triển nhanh tại Việt Nam và mang lại giá trị kinh tế khá tốt.

Cây gỗ giáng hương

Giáng hương là một trong các loại cây lấy gỗ được trồng nhiều nhất tại khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Loại cây này khi trưởng thành có thể cao hơn 20m và đường kính thân cây có thể lên tới 1m.

các loại cây lấy gỗ

Giáng hương có thời gian sinh trưởng nhanh. Trung bình sau 3 – 5 năm là cây đã có thể vào kinh doanh với chiều cao từ 5 – 7m. Trên thị trường, giá bán của gỗ giáng hương giao động từ 30 – 50.000.000đ/m3. Cây gỗ giáng hương có thân gỗ chắc chắn, nhựa màu đỏ nhạt và mùi thơm dịu nhẹ. Chúng rất thích hợp cho việc đóng bàn ghế, tủ kệ,…

Cây keo giâm hom ( cây keo lá tràm)

Đây là loại cây lâm nghiệp được trồng phổ biến nhất hiện nay, nó thích nghi với mọi điều kiện thời tiết trên tất cả các vùng miền tổ quốc ta. Keo lá tràm rất dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh thu hoạch, ta có thể thu hoạch sau 5 đến 6 năm trồng. Đây cũng là loại cây đặc biệt phù hợp với ngành gỗ bóc- ván ép,ván ghép được phát triển mạnh hiện nay nên đầu ra đảm bảo, giá cả thị trường ổn định, ít rủi ro…Trung bình mỗi hec ta bạch đàn, keo lá tràm sau 5 năm sẽ cho thu nhập khoảng trên 50 triệu đồng tính theo giá cả thị trường hôm nay nếu ta biết trồng đúng kỹ thuật.

các loại cây lấy gỗ

Trước đây, keo lá tràm sinh trưởng chậm, thân hình xấu xí. Nhưng hiện nay, với sự can thiệp của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, keo giâm hom này đã phát triển nhanh, có khả năng tỉa cành tự nhiên nên thân cây thẳng, đẹp, không khuyết tật như trước. Hiện nay, cây keo giâm hom được trồng khảo nghiệm ở khu vực Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Bắc Trung Bộ. Còn ở các khu vực Bắc Bộ vẫn chưa được khuyến cáo. Tuy nhiên ở tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa thì đã được trồng nhiều.

Bạch đàn cao sản (bạch đàn lai)

Cây bạch đàn cao sản này được nhân giống bởi phương pháp nuôi cấy mô, có tốc độ sinh trưởng nhanh nên chu kỳ khai thác ngắn. Cây bạch đàn có rất nhiều công dụng trong đời sống kinh tế xã hội nên nó được xem là một trong các loại cây lấy gỗ mang lại giá trị kinh tế cho người dân. Với nhiều công dụng trong đời sống như: bạch đàn con có thể dùng làm thuốc, có thể dùng để chữa ho, sát khuẩn đường hô hấp, long đờm, có thể điều trị nứt xương, ngứa ngoài da,… Gỗ của bạch đàn lai được dùng nhiều trong xây dựng như để làm giàn giáo cốp pha, chống đỡ,…

các loại cây lấy gỗ

Thời gian khai thác bạch đàn lai khoảng 6 năm 1 lần với sản lượng trung bình 60-65 tấn/ 1ha, và giá trị khai thác đạt trung bình khoản 60-65 triệu/ha tùy vào khối lượng của cây. Bạch đàn sản lai có khả năng phân bố rộng rãi từ khí hậu nhiệt đới đến á nhiệt đới, từ vùng núi ra tới ven biển nên nước ta vùng nào cũng có thể trồng loại cây này. Tuy nhiên, loại cây này lại không thích hợp ở những vùng có sương muối kéo dài. Và đặc biệt, cây này chịu được hạn hán nên ở vùng hạn hán trồng vẫn chịu được.

Cây thiên ngân (gáo vàng Thái Lan)

Hay còn gọi là cây gáo vàng Thái Lan, có nguồn gốc từ đất nước chùa vàng và đem lại lợi ích kinh tế cao nên còn gọi là cây tỷ phú. Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nên rất thích hợp cho việc trồng cây gáo vàng Thái Lan này. Đặc biệt những vùng có lượng mưa quanh năm thì rất thuận lợi cho việc chăm sóc cây này. Cây gáo vàng ưa ẩm nên khi trồng bà con nên chọn nơi có tầng lớp đất dày, tốt, ẩm ướt thì cây phát triển tốt, nhanh thu hoạch. Nếu những nơi đất nhiều sỏi đá, cằn cõi hơn thì bà con nên tăng cường bón phân hữu cơ vi sinh vào gốc để cây con hấp thu phát triển mạnh.

các loại cây lấy gỗ

Cây gáo vàng Thái Lan này có giá trị kinh tế khá cao, cao gần gấp 10 lần so với cây keo lá tràm nên hiện nay được nhiều bà con nông dân chú ý đến. Cây thiên ngân phát triển rất nhanh sau 3, 4 năm người ta có thể thu hoạch để làm nguyên liệu sản xuất giấy, than,… và sau 6 năm trở lên có thể thu hoạch làm gỗ nội thất, gỗ ép… Kỹ thuật trồng cây thiên ngân rất đơn giản, phù hợp với điều kiện canh tác vùng sâu vùng xa. Vậy cây thiên Ngân được xem như là hòn ngọc trời phú cho chúng ta để giúp xóa đói giảm nghèo và phủ xanh đồi trọc mang lại môi trường sống hòa hợp với thiên nhiên.

Cây trúc liễu

Cây này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nó có tốc độ phát triển siêu việt với mật độ quần thể cao như cây lấy gỗ nhỏ thì khoảng 12.000- 20.000 cây/ha và cây lấy gỗ lớn thì khoảng 4.000-5.000 cây/ha. Nếu muốn khai thác gỗ trúc liễu ở dạng nhỏ thì chỉ cần 2 năm sau trồng là ta có thể lấy gỗ được, và gỗ vừa là từ 3 đến 4 năm và gỗ lớn thì sau 6 năm. Trồng cây trúc liễu mang lại hiệu quả kinh tế cao và cho thu hồi vốn nhanh.

Và đặc biệt, đây là loại cây chịu được độ mặn, phèn nên nó có thể trồng ở những vùng đất ngập mặn, nhiễm phèn. Không những thế, cây trúc liễu còn có khả năng chịu hạn, chịu rét, ít sâu bệnh gây hại nên rất tiện cho việc chăm sóc chúng. Vì vậy đây được xem là một trong các loại cây lấy gỗ với thời gian trồng và khai thác nhanh tại Việt Nam.

Cây xoan đào

Đây là một trong các loại cây lấy gỗ được trồng ở rất nhiều nơi, đặc biệt là vùng Nghệ An, Hà Tỉnh. Cây sống được trên các vùng đồi núi đất cằn cỏi, bãi bồi ven sông, đường làng, miễn là không bị úng nước là được và độ PH của đất ở mức trung bình. Cây này rất phổ biến ở các địa phương vùng trung du phía bắc nước ta, cây xoan đào rất nhanh lớn và gỗ có vân đẹp ất được ưa chuộng để đóng đồ gia dụng. Sau khi trồng khoảng 7 đến 9 năm là cây xoan đào có thể cho thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế không hề nhỏ.

Là loại cây đem lại lợi ích kinh tế cao trong các cây lấy gỗ ngắn ngày nhờ vào chất liệu gỗ của xoan đào được ưu chuộng làm các đồ gia dụng, tủ, bàn ghế cho đến các loại cửa trong gia đình.

Lời kết

Qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin về các loại cây lấy gỗ có thời gian trồng và khai thác nhanh tại Việt Nam. Vì thời gian phát triển ngắn nên chắc chắn chất gỗ của các loại cây kể trên không thể nào cứng cáp hay chắc chắn được. Nếu các bạn đang tìm kiếm cho mình loại gỗ nguyên liệu để làm các sản phẩm nội thất bền đẹp thì có thể cân nhắc sử dụng gỗ tự nhiên nhập khẩu. Để tìm hiểu thêm về gỗ tự nhiên nhập khẩu, hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông để có cho mình những thông tin hữu ích và chính xác nhất.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

  • gỗ sồi trắng
  • gỗ sồi Mỹ
  • gỗ sồi Nga
  • gỗ sồi có bị mối mọt không
  • giá gỗ sồi Mỹ
  • giá gỗ sồi m3
  • đồ gỗ sồi xuất khẩu
  • gỗ sồi giá bao nhiêu
  • gỗ sồi có tốt không
  • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Xem thêm: