Cách bảo quản gỗ không bị nứt đơn giản và hiệu quả

Thứ Bảy, 23/10/2021, 11:31, (GMT+7)

Gỗ tự nhiên hoặc gỗ mới cắt luôn dễ bị nứt, tét. Điều quan trọng đầu tiên cần biết đó là bản chất của từng loại gỗ và các vết nứt xảy ra là do nguyên nhân tự nhiên. Không quan trọng bạn đang sử dụng loại gỗ nào, lý do chính của việc nứt hoặc tét là mối quan hệ của gỗ với môi trường xung quanh. Gỗ có độ ẩm cao sẽ co lại so với độ ẩm trong không khí và tương tự gỗ có độ ẩm thấp sẽ phồng lên do hút nhiều nước hơn. Điều này xảy ra do độ ẩm cân bằng, nếu bạn có thể duy trì và cân bằng độ ẩm của gỗ, bạn có thể bảo vệ gỗ của mình không bị nứt. Hãy cùng chúng tôi thảo luận chi tiết về vấn đề này và khám phá các cách bảo quản gỗ không bị nứt đơn giản và hiệu quả nhé!

Nguyên nhân và cách bảo quản gỗ không bị nứt đơn giản, hiệu quả

Hiện nay, nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên trong sản xuất, chế biến, thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí bằng gỗ mộc mạc rất phổ biến. Tuy nhiên gỗ tự nhiên hay xảy ra tình trạng nứt, tét vì nguyên nhân tự nhiên, khí hậu và tính chất của gỗ. Việc ngăn chặn gỗ khỏi nứt là một thách thức lớn, cùng điểm qua các nguyên nhân gây ra sự nứt, tét ở gỗ.

Tại sao gỗ bị nứt, tét?

Tại sao gỗ bị nứt

Tại sao gỗ bị nứt

 • Gỗ tự nhiên có thể dễ bị nứt do độ ẩm 100% trong đó, gỗ mới cắt chưa qua xử lý sấy khô. Quá trình xử lý sấy khô giúp độ ẩm bên trong của gỗ được giảm bớt bằng cách bay hơi.
 • Gỗ dày dặn hoặc gỗ đã qua sấy khô chỉ chứa 20% độ ẩm và không dễ bị nứt. Một cây gỗ tự nhiên bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi môi trường xung quanh và sự dao động nhiệt độ của nó.
 • Cây gỗ cố gắng phù hợp với nhiệt độ và môi trường bên ngoài. Quá trình này được gọi là trạng thái cân bằng. Bất cứ khi nào xảy ra bất kỳ sự biến động nào về nhiệt độ, gỗ sẽ cố gắng cân bằng lại và có thể bị nứt.
 • Sự dao động nhiệt độ và độ ẩm không khí trong khí quyển sẽ làm cho gỗ khô hoặc ẩm hơn khi cố gắng đạt đến trạng thái cân bằng. Nếu độ ẩm thấp, gỗ cũng sẽ khô hơn và sẽ bị tách ra. Nếu độ ẩm trong không khí cao, lõi bên trong của gỗ sẽ trở nên ẩm ướt hơn.
 • Để hiểu rõ hơn lý do tại sao lại xảy ra các vết nứt, tét ở gỗ, điều quan trọng là phải biết về hàm lượng nước trong gỗ mới cắt. Nó chứa gần 50% hai loại nước có tự nhiên ở đó. Hai loại này là nước tự do và nước liên kết: Nước kết dính không dễ dàng rời khỏi gỗ vì nó có liên kết hydro bên trong gỗ. Tuy nhiên, nước tự do có trong các mao quản của gỗ và có thể dễ dàng hấp thụ hoặc loại bỏ.

Hiện tượng xoắn, nứt, tét chủ yếu xảy ra do các nguyên nhân tự nhiên, nhưng đừng lo lắng sẽ có cách bảo quản gỗ không bị nứt. Đặc biệt, những loại gỗ dày hơn sẽ luôn mất nhiều thời gian hơn để duy trì độ ẩm vì nó sẽ loại bỏ hoặc hút ẩm từ từ.

Cách bảo quản gỗ không bị nứt

Nếu không được chăm sóc tốt trong quá trình bảo quản, gỗ có thể bị nứt và chẻ. Các bước sau là cần thiết để giữ cho gỗ không bị nứt:

 • Giữ cho tất cả các tấm ván gỗ luôn ẩm ướt và tốt hơn hết là bạn nên bảo quản chúng dưới nước vào mùa hè và mùa xuân. Điều này sẽ giúp gỗ duy trì EMC (độ ẩm cân bằng) của nó.
 • Hướng của tất cả các loại gỗ phải luôn được lựa chọn cẩn thận. Phần cuối của các khúc gỗ được định hướng từ đông sang tây không bị hư hại do quá trình gia nhiệt. Trong khi hướng từ Nam sang Tây là nguyên nhân gây ra hư hỏng và nứt nẻ do nhiệt. Niêm phong là lựa chọn tốt nhất để ngăn chặn điều này trong khi bảo quản gỗ tự nhiên.
 • Sử dụng bình xịt làm vườn cầm tay và áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nấm nào trên gỗ. Chỉ áp dụng điều này trên các mặt mở của gỗ. Điều này sẽ bảo vệ gỗ khỏi bị nấm mốc và nứt nẻ.
 • Luôn làm theo hướng dẫn khi sử dụng bất kỳ loại chất điều trị hoặc chất trám khe nào. Và luôn luôn kiểm tra xem gỗ của bạn có phù hợp với chất trám khe cụ thể đó không.
 • Bảo quản và làm khô cây gỗ tự nhiên ở trạng thái ván thay vì gỗ tròn. Bo mạch luôn ít có khả năng phát triển bất kỳ vết nứt nào.

1/ Phương pháp đóng kín gỗ

 • Phương pháp đóng kín bề mặt gỗ tiếp xúc trực tiếp với hơi ẩm không khí ở các đầu hở của khúc gỗ. Điều này sẽ làm giảm độ khô và co ngót của gỗ.
 • Chất bịt kín thương mại tốt nhất cho gỗ tự nhiên là keo. Có nhiều phiên bản khác nhau của chất bịt kín này và được sử dụng rộng rãi cho gỗ tươi và mềm, bánh quy bằng gỗ và các khoảng trống gỗ. Nó là một giống lai bao gồm sáp và polyme có nguồn gốc thực vật.
 • Làm sạch bề mặt gỗ khỏi tất cả các hạt bụi và mảnh vụn. Sử dụng bàn chải hoặc bình xịt để áp dụng chất trám khe này trên bề mặt gỗ.
 • Che tất cả các bộ phận cần chất trám kín. Trong khi sử dụng máy phun, hãy luôn đảm bảo có đầu phun 0,21 ”/ 0,55 mm hoặc lớn hơn. Nếu tấm ván gỗ có đường kính dày hơn 24 “/ 60 cm, hãy phủ hai lớp sơn bằng keo để có kết quả như yêu cầu.
 • Bạn cũng có thể đổ keo vào một bồn tắm lớn và sau đó nhúng các khúc gỗ của bạn vào đó. Sau khi bao phủ từng inch hãy lấy khúc gỗ ra và xóa các lớp keo đó và để keo khô.

2/ Phương pháp dùng sáp sơn

Sáp là một cách tốt để giúp gỗ không bị khô và nứt. Sáp có giá thành rẻ và hiệu quả trong khi làm việc trên một cây gỗ tự nhiên.

Sử dụng một số lượng lớn sáp nến và đặt tất cả chúng vào một túi nhựa. Bây giờ, hãy bẻ tất cả những ngọn nến thành những mảnh rất nhỏ với sự trợ giúp của một cái búa. Đặt túi nhựa này lên cân thực phẩm và đo theo đơn vị ounce. Làm nóng một cái chảo hoặc một cái nồi và đặt tất cả những mẩu nến này vào đó. Tiếp tục làm nóng chảo cho đến khi những ngọn nến này tan chảy hoàn toàn.

Lấy một lọ đóng hộp và thêm chất pha loãng sơn. Số lượng chất pha loãng sơn phải bằng một phần tư số đo của một túi nhựa chứa đầy nến hỏng. Bây giờ, thêm sáp đã tan chảy vào nó và lắc nhẹ để tạo thành một hỗn hợp hòa quyện.

Phủ một lớp mỏng chất trám khe tự chế này lên các đầu hở của gỗ hoặc nơi bạn muốn đóng dấu gỗ. Tốt nhất nên sử dụng bàn chải trong khi áp dụng chất bịt kín này.

Trong khi làm sáp này, hãy luôn để chất pha loãng sơn cách xa bất kỳ bếp lò hoặc lò sưởi nào. Điều quan trọng là phải biết về bản chất của gỗ và đọc tất cả các hướng dẫn về chất pha loãng trước khi sử dụng.

3/ Phương pháp sử dụng dầu hạt lanh đun sôi

Công dụng chính của dầu hạt lanh đun sôi là bôi lên gỗ để bảo vệ nó khỏi bị nứt, tét. Phương pháp này rất dễ dàng và cần một vài bước. Đầu tiên, chà nhám gỗ. Nên chà nhám theo chiều của thớ gỗ.

Nếu bạn đang bảo quản gỗ của mình ở dạng ván thì bạn phải chà nhám toàn bộ bề mặt của gỗ nhưng đối với những loại gỗ lâu năm thì chỉ cần cố gắng chà nhám các đầu hở. Hãy cẩn thận trong khi chà nhám đồ gỗ của bạn vì nó là một quá trình rất quan trọng trong khi bảo quản đồ gỗ của bạn.

Sau khi chà nhám gỗ, hãy thoa dầu lanh đun sôi lên đó. Đặt nó dưới một không khí mở không có ánh sáng mặt trời. Chờ cho nó khô.

Hãy nhớ không để gỗ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sau khi bôi dầu lanh. Một điều rất quan trọng khác cần nhớ là luôn đảm bảo rằng đã làm sạch tất cả các điểm chà nhám của các hạt bụi trước khi áp dụng chất bịt kín dầu lanh.

Tóm lại: Qua những cách bảo quản gỗ không bị nứt trên, hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức để giúp gỗ có chất lượng sử dụng tốt nhất. Bên cạnh, áp dụng các phương pháp trên và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi làm việc với gỗ tự nhiên thì cần có một chiến lược cụ thể cho từng loại gỗ khác nhau. Sẽ đạt hiệu quả cao khi bạn nắm rõ được những ưu nhược điểm của gỗ, để từ đó đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Lời kết: Bạn đang cần nguồn gỗ tự nhiên giá rẻ, chất lượng, ít nứt, tét và có độ bền chắc thì đừng bỏ qua những loại gỗ nhập khẩu từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile với các loại gỗ phổ biến như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)…

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên giá rẻ – chất lượng

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi Nga có tốt không

Xem thêm:

Các đặc điểm nhận biết và lưu ý khi sử dụng gỗ sồi châu Âu

Gỗ sồi trắng và Gỗ sồi đỏ có những đặc tính và ứng dụng nào ?

Nơi bán Gỗ Sồi chất lượng ở đâu? – Gỗ Phương Đông

Gỗ sồi có bị mối mọt không, cách để kiểm tra và phòng ngừa

Giá gỗ sồi tự nhiên và các yếu tố ảnh hưởng đến giá của loại gỗ này

Các ưu nhược điểm của gỗ sồi trắng châu Âu xẻ

Ưu và nhược điểm của gỗ sồi, cách bảo quản sản phẩm làm từ gỗ sồi