Xoan đào ở đâu nguồn gốc và đặc điểm của Sapele như thế nào?

Xoan Đào ở đâu

Xoan đào ở đâu nguồn gốc và đặc điểm của Sapele như thế nào? Cùng nhau tìm hiểu qua bài viêtd của Gỗ Phương Đông. Xoan được khách hàng quan tâm rất nhiều vì chúng được biết đến là loại gỗ cứng, chắc, bền, đẹp và có khả năng thay thế cho gỗ Gụ. Xoan đào có tên tiếng anh là Sapele hoặc còn gọi là Sapelli, có tên khoa học Entandrophragma cylindricum. Sapele là một thành viên của gia đình gỗ gụ, có nguồn gỗ từ châu Phi nhiệt đới và phát triển đến kích thước đáng ngạc nhiên, lên đến chiều cao 45m và đường kính 10m. Nó cứng và nặng hơn gỗ gụ Châu Phi, trọng lượng khi sấy khô khoảng 640kg / m3. Đây là loại gỗ cũng có thể dao động từ Ivory Coast đến Cameroons và về phía đông qua Zaire tới Uganda.

Xoan đào ở đâu nguồn gốc và đặc điểm của Sapele như thế nào? 

Xoan Đào ở đâu
Xoan Đào ở đâu

Xoan đào ở đâu?

Sapele là một thị trấn và là một trong những Khu vực chính quyền địa phương ở Bang Delta, Nigeria.

Nguồn gốc của cái tên này được cho là bắt nguồn từ chữ Okpe ‘Uriapele’, được đặt theo tên của một vị thần địa phương, ngôi đền vẫn có thể được tìm thấy ở trung tâm thành phố.

Các quan chức thuộc địa Anh đã đổi tên của ngôi làng sau đó thành Sapele .Sapele bị người Okpe chiếm đóng.  Nó thuộc quyền quản lý của Orodje của vuông quốc Okpe.

Đến giữa thế kỷ 19, Sapele được thành lập như một trung tâm thương mại, thỉnh thoảng được người châu Âu ghé thăm. Năm 1891, chính phủ Anh thành lập một phó lãnh sự quán tại Sapele. Dân số đã tăng lên 33.638 người vào năm 1952, do tính chất quốc tế của thị trấn và các cơ hội việc làm của nó. Người dân từ nhiều nhóm dân tộc Nigeria đã định cư ở đó, cùng với nhiều người Okpe, những người này còn bao gồm người Itsekiris và người bập bênh, cũng như người Urhobo từ các thị trấn và làng mạc xung quanh.

Ngày nay, thị trấn có một trong những cảng lớn của Nigeria và sông của nó cũng không bị nhiễm mặn. Các ngành công nghiệp của nó bao gồm chế biến gỗ, cao su và dầu cọ, cũng như đồ nội thất, dầu me và sản xuất giày dép. Sapele cũng là một trung tâm thăm dò dầu khí, với các trạm lưu lượng nằm ở Shell Road và Oton. Nó có nhiều giếng dầu khác nhau ở các thị trấn và làng lân cận như Ugborhen, Ugbukurusu, Amukpe, Okirigwe và Oton thuộc Chính quyền địa phương của Sapele. Dân số của nó là 135.800 vào năm 1995, tăng lên 242.652 vào năm 2005/6.

Khu rừng xung quanh đặc biệt có Entandrophragma cylindricum thường được gọi là Sapele sau thị trấn. Loại gỗ cứng của Nigeria này từ lâu đã có nhu cầu cao trên thế giới, cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ ghi ta đến phòng thủ trên biển. Sapele là một trong những nhà sản xuất gỗ lớn nhất châu Phi, cùng với một cơ sở UAC nhỏ hơn ở Ghana. Nó được nhiều công ty vận chuyển quốc tế, chẳng hạn như Elder Dempster, thường xuyên lui tới.

Tên thường gọi: Sapele, Sapelli

Tên khoa học: Entandrophragma cylindricum

Phân bố: Châu Phi nhiệt đới

Kích thước cây: 100-150 ft (30-45 m), đường kính thân 3-5 ft (1-1,5 m)

 Trọng lượng khô trung bình: 42 lbs / ft 3 (670 kg / m 3 )

 Trọng lượng riêng (cơ bản 12% MC): 50, .67

Độ cứng Janka: 1,410 lb f (6,280 N)

Mô-đun đàn hồi: 1,746,000 lb f / in 2 (12,04 GPa)

Cường độ nghiền: 8,750 lb f / in 2 (60,4 MPa)

Độ co: Bán kính: 4,8%, Tiếp tuyến: 7,2%, Thể tích: 12,8%, Tỷ lệ T / R: 1,5

Màu sắc: Tâm gỗ có màu vàng nâu đến đỏ sẫm, có xu hướng tối dần theo độ tuổi của cây gỗ xoan đào. Bên cạnh kiểu dải ruy băng phổ biến được thấy trên các tấm ván quý, Sapele còn được biết đến với rất nhiều mẫu hạt có hình khác, chẳng hạn như: pommele, chần bông, có đốm, lượn sóng, hình cánh ong.

Kết cấu hạt: Hạt đan vào nhau và đôi khi có hình gợn sóng. Kết cấu đồng nhất mịn và độ bóng tự nhiên.

 Khả năng chống thối rữa: Tâm gỗ có từ độ bền vừa phải đến rất bền về khả năng chống mục nát. Khả năng kháng sâu, đục quả ở mức trung bình.

Khả năng làm việc: Sapelli có thể gây rắc rối khi làm việc trong một số hoạt động gia công như bào, định tuyến dẫn đến hiện tượng bị mòn do hạt đan xen vào nhau. Nó cũng sẽ phản ứng khi tiếp xúc trực tiếp với sắt, trở nên mất màu và ố vàng. Sapele có tác dụng làm cùn nhẹ đối với máy cắt, nhưng nó quay, dán và hoàn thiện tốt.

Mùi: Xoan đào có mùi hương đặc trưng giống tuyết tùng khi đang được làm việc.

Độc tính: Mặc dù các phản ứng nghiêm trọng khá hiếm gặp, gỗ xoan đào đã được báo cáo là chất gây kích ứng da và đường hô hấp.

Gỗ xoan đào được dùng trong sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, tủ, cửa. Sapele có màu vàng nâu đến đỏ sẫm. Màu sắc có xu hướng tối dần theo độ tuổi. Nó nổi tiếng về độ cứng, màu nâu sẫm và độ hoàn thiện tốt.

Xoan đào ở đâu, nó có tên gọi là Sapele lấy tên từ Thành phố Sapele ở Nigeria. Nơi có ưu thế của cây. Nó được xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới từ đây. Sapele rất quan trọng đối với nền kinh tế của Nigeria. Gỗ xoan đào được coi là một loại gỗ thay thế cho gỗ gụ. Gỗ gụ thật có giá cao hơn. Sapele khá gần với gỗ gụ. Nhưng không giống như gỗ gụ. Đó là lý do tại sao hầu hết mọi người thích sử dụng Sapele thay vì gỗ gụ trong một số trường hợp, chẳng hạn như làm guitar.

Lời kết:  Xoan đào ở đâu nguồn gốc và đặc điểm của Sapele như thế nào? Chắc các bạn đã nắm rõ thông tin đặc điểm và tính chất của gỗ, làm cho chúng được ứng dụng rất rộng rãi. Qua bài viết này hy vọng cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc, lựa chọn loại gỗ phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Bên cạnh gỗ xoan đào có rất nhiều loại gỗ tự nhiên nhập khẩu khác có đặc tính vượt trội, mang đến vẻ đẹp sang trọng và độ bền cho đồ nội thất của bạn.

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên nhập khẩu uy tín – chất lượng

Quý khách có nhu cầu nhập gỗ xoan đào hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp số lượng lớn gỗ tròn hoặc gỗ xoan đào theo nhu cầu đặt hàng của quý khách hàng, bán nguyên cont nhập khẩu trực tiếp đến các cảng Hồ Chí Minh, cảng Quy Nhơn, cảng Đà Nẵng, cảng Hải Phòng.

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Hy vọng qua tham khảo bài viết trên, Quý khách đã có thể phần nào đó nắm được các cách nhận biết gỗ lim Nam Phi từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để phân biệt khi đi chọn mua gỗ nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”

Tìm kiếm liên quan

Maple là gỗ gì? Tại sao gỗ thích Mỹ làm đồ dùng nhà bếp lại được ưa chuộng?

Gỗ thích cứng Mỹ là gì? “Tất tần tật” đặc điểm, tính chất và ứng dụng của gỗ

US Soft Maple có mềm như tên gọi của nó? Giá trị gỗ thích mềm trong đồ nội thất

Gỗ thích mềm Mỹ đặc điểm và ứng dụng trong nội thất

Gỗ thích cứng Mỹ xẻ đặc điểm và ứng dụng.

Xoan đào là gỗ gì? Đặc điểm và những công dụng của gỗ không phải ai cũng biết

Trần gỗ xoan đào đẹp và được yêu thích hiện nay nguyên nhân vì sao?

Xoan đào Nam Phi có tốt không? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ Sapele
Bàn ăn xoan đào mang lại vẻ đẹp sang trọng và độ bền vượt thời gian

Gỗ xoan đào có bị mối mọt không? Ứng dụng của gỗ Sapele châu Phi

Xoan đào tiếng anh là gì? Ưu và nhược điểm của gỗ Sapele trong sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *