• Trang Chủ
  • Tin tức
  • VIỆT NAM XUẤT KHẨU GỖ : Chiếm 6% thị trường đồ nội thất gỗ thế giới

VIỆT NAM XUẤT KHẨU GỖ : Chiếm 6% thị trường đồ nội thất gỗ thế giới

Thứ Tư, 21/10/2020, 04:16, (GMT+7)

Theo ước tính của các chuyên gia, xuất khẩu sản phẩm gỗ nội thất của Việt Nam chỉ chiếm 6% thị trường gỗ và đồ gỗ thế giới, ước tính khoảng 120 tỉ USD.

Ông Phạm Hồng Lương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về chế biến và sản xuất gỗ. Hiện nay, có gần 4.000 công ty chế biến gỗ, với 1.500 công ty xuất khẩu gỗ, và luôn sẵn sàng thúc đẩy tăng trưởng của ngành nếu có nhiều nguyên liệu gỗ, cơ chế tốt và tìm kiếm được thị trường xuất khẩu mới. Trong khi đó, các doanh nghiệp không phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt khi các công ty xuất khẩu nước ngoài khác đang phải đối mặt với các kiến nghị chống bán phá giá.

Luật Lâm nghiệp mới ban hành cùng với Hiệp định đối tác tự nguyện EU-Việt Nam về thực thi luật, quản lý và thương mại rừng (VPa-FLEGT) sẽ thiết lập các hành lang pháp lý và cơ chế khuyến khích mở rộng thị trường cho ngành lâm nghiệp.

Về thị trường tiêu thụ nội địa, mức tiêu thụ gỗ của Việt Nam được tính ở mức 30 USD / người / năm, thấp hơn nhiều so với con số 72 USD của thế giới. Nhu cầu gỗ trong nước dự kiến sẽ tăng lên, thúc đẩy bởi tốc độ đô thị hoá nhanh chóng và sự quay trở lại của thị trường bất động sản. Với những điều kiện thuận lợi này, xuất khẩu các sản phẩm lâm nghiệp của Việt Nam dự kiến sẽ mang lại khoảng 9 tỉ USD trong năm nay.

Việt Nam là nước xuất khẩu gỗ hàng đầu tại ASEAN. Việt Nam đứng thứ 2 ở châu Á và thứ 5 trên thế giới về doanh thu xuất khẩu từ các sản phẩm lâm nghiệp. Năm ngoái, xuất khẩu lâm nghiệp đạt mức tăng kỷ lục 10% trong 5 năm gần đây, đạt hơn 8 tỉ USD, vượt kế hoạch 7,8 tỉ USD đặt ra cho năm 2020.

“Trích nguồn: GỖ VIỆT- Số 100”