• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Vì sao các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm gỗ cần đảm bảo tính hợp pháp của gỗ

Vì sao các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm gỗ cần đảm bảo tính hợp pháp của gỗ

Thứ Tư, 21/10/2020, 04:17, (GMT+7)

Sau 8 năm đàm phán, Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) đã được ký kết và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2019. Hiệp định VPA/FLEGT gửi một tín hiệu mạnh mẽ về cam kết của Việt Nam và EU đối với việc thúc đẩy thực hiện Chương trình “Thương mại và phát triển bền vững” của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU.

❌ Tính hơp pháp của gỗ là gì?

Là “gỗ được sản xuất một cách hợp pháp” . Trong trường hợp gỗ nhập khẩu, “gỗ được sản xuất chế biến hợp pháp” có nghĩa là sản phẩm gỗ được khai thác, chế biến, và xuất khẩu tuân thủ pháp luật của nước khai thác (bao gồm quyền khai thác, hoạt động lâm nghiệp, thuế, phí, thương mại và hải quan).
Gỗ hợp pháp phải truy xuất được hồ sơ theo cả chuỗi từ trồng rừng, khai thác, nhập khẩu, vận chuyển, chế biến, mua bán và xuất khẩu. Chỉ một phân khúc trong chuỗi cung ứng này không chứng minh được tính hợp pháp thì sản phẩm đó không được coi là hợp pháp.

❌ Vì sao cần đảm bảo tính hợp pháp của gỗ ?

Vì đây là cơ hội Mở rộng thị trường xuất khẩu gỗ. EU được coi là một thị trường vô cùng quan trọng với gỗ Việt. Vì vậy, việc ký VPA/FLEGT sẽ giúp các sản phẩm gỗ xuất khẩu (XK) trực tiếp vào 28 nước châu Âu, mà không cần phải qua một nước trung gian nào. Thị trường sẽ rộng mở hơn. Dự kiến trong vài năm nữa, kim ngạch XK gỗ sang EU sẽ tăng gấp đôi, từ 700 triệu USD hiện nay lên hơn một tỷ USD, góp phần thúc đẩy thị trường XK mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, nâng cao uy tín và hình ảnh ngành chế biến gỗ XK của Việt Nam trên toàn cầu.

❌ Giải pháp hiện nay trong tình hình “Gỗ mua sang tay khó truy xuất nguồn gốc”

DN xuất khẩu đồ gỗ đang chọn cách nhập khẩu gỗ vì thuận hơn cho hồ sơ chứng minh nguồn gốc. Mặc dù loại gỗ nhập khẩu đó trong nước có nhưng để có đủ hồ sơ như nước nhập khẩu yêu cầu thì mất thời gian, phức tạp, tăng chi phí khiến cho giá gỗ mua trong nước có khi cao hơn nhập khẩu.
Nguồn Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị khai thác gỗ Mỹ, Châu Âu,… các sản phẩm gỗ xẻ phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng đo đạt đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng. Cung cấp đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc của gỗ, Chứng nhận bảo vệ rừng FSC toàn cầu.
Sản phẩm không những đáp ứng đúng nhu cầu, tiêu chuẩn của các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm gỗ và thị trường trong nước, mà còn phải đi đôi với chất lượng tốt nhất tương xứng với giá cả tốt nhất, mang lại hiệu quả sản xuất tốt nhất cho khách hàng.

Tìm hiểu thêm về VPA/FLEGT : https://vi.wikipedia.org/…/Hi%E1%BB%87p_%C4%91%E1%BB%8Bnh_t…

Công Ty Gỗ Phương Đông

Được thành lập từ năm 2007, Chuyên nhập khẩu và phân phối các loại gỗ tròn và xẻ : #White_Oak( #Sồi_trắng), #White_Ash(#Tần_bì), #Beech(#Dẻ_Gai), #Walnut (#Óc_chó), #Alder ( #Trăn), #Hard_Maple( #Gỗ_Thích), #Poplar( #Dương), #Beech( #dẻ_gai), #Sapelli (#Xoan_đào), #Bubinga… cả 3 miền Nam – Trung – Bắc.

#gỗ_phương_đông | #go_phuong_dong
#go_nhap_khau_phuong_dong | #gỗ_nhập_khẩu_phương_đông
#go_nguyen_lieu_nhap_khau | #gỗ_nguyên_liệu_nhập_khẩu