• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Vân gỗ nghĩa là gì – TOP 3 loại gỗ tự nhiên nhập khẩu có vân đẹp dùng trong nội thất

Vân gỗ nghĩa là gì – TOP 3 loại gỗ tự nhiên nhập khẩu có vân đẹp dùng trong nội thất

Thứ Bảy, 09/04/2022, 10:28, (GMT+7)

“Mỗi công dân có một dạng vân tay, mỗi nhà thơ có một dạng vân chữ”. Và vân gỗ cũng được hiểu như vậy. Sẽ không có 2 cây gỗ tự nhiên nào có vân giống nhau hoàn toàn. Ngay cả khi chúng cùng một loài. Có rất nhiều khách hàng thích chọn mua đồ gỗ tự nhiên. Ngoài độ bền bỉ, thì yếu tố thẩm mỹ của chúng mới thực sự cuốn hút người dùng. Điều này có ý nghĩa khá to lớn,… đối với nhiều người vân gỗ là thứ có giá trị quyết định cho sản phẩm. Sở hữu một món đồ nội thất có vân đẹp, hoạ tiết mang nhiều ý nghĩa tiền tài may mắn, thì giá trị của chúng càng tăng lên gấp bội. Tuy vậy, không phải ai cũng biết rõ về vân gỗ tự nhiên. Hãy cùng Gỗ Phương Phương Đông tìm hiểu về chủ đề vân gỗ nghĩa là gì trong bài viết dưới đây. Và cùng chọn ra những loại gỗ nhập khẩu có vân đẹp vẫn được yêu thích làm đồ nội thất nhé.

Vân gỗ nghĩa là gì – TOP 3 loại gỗ tự nhiên nhập khẩu có vân đẹp dùng trong nội thất

Vân gỗ nghĩa là gì?

Vân gỗ là những đường nét tự nhiên do thớ gỗ hay dác gỗ hình thành. Quá trình tạo vân luôn luôn biến đổi cùng với sự sinh trưởng của cây. Dưới sự tác động của nhiều yếu tố vật lý, sinh học và cả biến đổi hoá học vô cùng phức tạp. Khi cây gỗ phát triển qua từng năm, có những mạch gỗ mới và có những mạch gỗ già đi. Khi này những mạch gỗ không còn chức năng vận chuyển nước, chất dinh dưỡng cho cây nữa mà trở thành vân gỗ.

Mạch gỗ già không còn chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng, tạo thành vân

Đặc trưng của vân sẽ phụ thuộc vào những yếu tố: khí hậu, chất đất, … Ngoài ra tuổi thọ của cây khi khai thác cũng tạo nên hình thù và màu sắc vân khác nhau. Cây gỗ được chặt càng già, tức là thời gian không tham gia vận chuyển chất hữu cơ càng lâu, số lượng mạch gỗ như thế càng nhiều. Vậy là dạng vân gỗ cũng dày hơn, màu sắc đặc biệt hơn.

Hàng năm vào mùa xuân, cây cối sinh trưởng tốt tạo ra lớp gỗ dày và có màu nhạt. Đến các mùa khác, cây sinh trưởng chậm, màu gỗ cũng sậm hơn, lớp gỗ mỏng. 2 lớp gỗ đậm nhạt này gộp lại được tính là 1 năm tuổi của gỗ. Vì thế, với những người có kinh nghiệm có thể đoán được số tuổi của gỗ bằng cách đếm số vòng gỗ.

Tuỳ theo từng loại cây có hình dạng vân khác nhau

Vân gỗ sẽ không bị thay đổi kể cả khi đã được cưa xẻ, bào nhẵn để làm đồ nội thất. Chúng chỉ mất đi khi ta sơn phủ màu sắc khác lên đồ gỗ. Bởi vậy khi chọn nội thất gỗ tự nhiên, người thợ vẫn ưu tiên sử dụng loại sơn PU để bảo vệ và tạo độ bóng cho sản phẩm. Mà vẫn giữ nguyên những đường nét đặc trưng của vân gỗ.

Đặc điểm nhận dạng vân.

Mỗi cây lại có sự sinh trưởng và phát triển khác nhau. Đó là lí do vì sao chúng hình thành nên vân cũng không giống nhau. Vậy có cách nào để nhìn và nhận biết được đâu là vân gỗ, trông chúng như thế nào. Có 2 cách dưới đây.

Cắt gỗ theo bề ngang

Bằng cách cắt ngang bề mặt thân gỗ, ta sẽ nhìn được các vòng tròn đồng tâm. Đó chính là vân gỗ tự nhiên, hay còn gọi là vòng gỗ. Đếm các vòng gỗ này ta cũng sẽ đoán được số tuổi của cây gỗ khi được khai thác là bao nhiêu.

Thông thường những cây gỗ để càng lâu năm, thì các vòng này càng xếp khít nhau hơn. Cây càng nhiều tuổi thì vân càng đẹp.

Nhìn vào mặt cắt ngang sẽ thấy đường vân có vòng tròn đồng tâm

Xẻ dọc thân gỗ

Theo mặt cắt dọc, ta sẽ thấy những vân gỗ có hình dạng thon dài chạy dọc theo thân. Đó có thể là dạng vân hình núi, vân hình elip đồng tâm. Hay chỉ là những đường song song chạy dài. Độ lượn hay lõm cũng thay đổi theo chiều cắt khi xẻ gỗ. Độ cong hay thẳng của thân cây cũng ảnh hưởng đến hình dạng vân.

Tuỳ thuộc vào các vị trí như mắt mấu, cành nhánh sẽ tạo nên những hình dạng vân đặc biệt. Có loại vân xoắn, vân rối, vân chun, vân bông,… rất đẹp mắt. Cây lá kim thường có ít vân, vân thưa không nổi bật. Trong khi đó, những cây lá rộng lại có vân đẹp, vân đa dạng và độc đáo.

Bởi vậy mới nói, gỗ tự nhiên cho ta rất nhiều vân gỗ đẹp. Mỗi loại vân lại có những tiểu tiết khác nhau tạo nên sự đa dạng. Tạo nên sự thích thú và cảm hứng cho khách hàng chọn mua. Những loại gỗ có vân đẹp được nhiều người ưa chuộng và sử dụng để đóng đồ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ, trang trí nhà cửa,…

Vân gỗ là gì

Khi xẻ dọc thân cây sẽ thấy đường vân chạy dài

TOP 3 loại gỗ tự nhiên nhập khẩu có vân đẹp được yêu thích khi làm nội thất

Vân gỗ là đặc trưng để nhận diện một loại gỗ nào đó. Tuy hình dạng vân không giống nhau hoàn toàn giữa 2 cây. Nhưng trong cùng 1 loại gỗ, chúng cũng có sự tương đồng. Ít nhất là về hình dáng, màu sắc của vân để người dùng có thể nhận dạng được. Có loài cây có vân đẹp, cũng có những loại cho dù sống lâu năm nhưng vân gỗ không được đánh giá cao. Đó là đặc trưng riêng của loài. Dưới đây là những loại gỗ có vân đẹp được yêu thích khi làm nội thất quý vị có thể tham khảo.

Gỗ sồi .

Gỗ sồi có 2 loại trên thị trường hiện nay gọi tên theo xuất xứ: gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi châu Âu.

Trong đó sồi Mỹ có vân hình dạng tia như hạt mưa rơi rất đặc trưng. Màu sắc sáng vàng rất đẹp mắt.

Còn với gỗ sồi Châu Âu thì vân gỗ cũng được đánh giá cao. Những đường vân to rõ, mặt gỗ thô đều. Vân gỗ sồi Châu Âu hình dạng elip đồng tâm, các đường vân xếp chồng nên nhau rất nổi bật. Dác gỗ màu từ nhạt đến ngà trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng xám đến nâu nhạt, hay vàng sọc nâu.

Gỗ óc chó.

Nếu được hỏi về loại gỗ nào có vân đẹp nhất, sẽ có rất nhiều người bầu chọn cho gỗ óc chó. Hiện nay, thị trường đồ gỗ nội thất, gỗ óc chó là loại gỗ rất hot và được yêu thích. Vân óc chó có hình dạng elip không đều nhau. Có chỗ suôn đều, đôi lúc lại cuộn xoắn bất ngờ tạo điểm nhấn. Màu gỗ óc chó là màu nâu socola đẹp mắt. “Đồ gỗ sơn màu gỗ óc chó” cũng đang là trào lưu trong ngành nội thất hiện đại.

Vân gỗ là gì

Màu gỗ óc chó sang trọng, vân hài hoà.

Gỗ tần bì.

Vì có vẻ đẹp vô cùng lôi cuốn, vân gỗ tần bì được các nhà thiết kế ứng dụng đưa vào các thiết kế bề mặt trang trí phủ lên ván gỗ công nghiệp sử dụng trong các không gian nội thất hiện đại. Vân gỗ tần bì có màu sắc tươi sáng và sinh động khiến nội thất thêm tràn đầy sức sống. Vân gỗ tần bì có dạng hình elip, tản đều từ tâm gỗ ra ngoài, các họa tiết tạo nên vân gỗ cuộn xoáy theo quỹ đạo cuốn hút.

Tần bì có màu sắc sáng và vân đẹp hài hòa.

Như vậy, Gỗ Phương Đông đã vừa cùng quý vị đi tìm hiểu về vân gỗ nghĩa là gì và top 3 loại gỗ nhập khẩu có vân đẹp hay được dùng trong nội thất hiện nay. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, quý vị sẽ chọn được loại gỗ phù hợp để làm nội thất. Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, Gỗ Phương Đông không chọn kinh doanh các loại gỗ quý hiếm trong nước. Thay vào đó chúng ta nên chọ các loại gỗ nhập khẩu để luôn được đảm bảo về pháp lý cũng như chất lượng ổn định của nguồn nguyên liệu. Nếu bạn đang cần tìm một nhà cung cấp gỗ tự nhiên ngoại nhập uy tín và chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Gỗ Phương Đông tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc phân phối các sản phẩm gỗ tự nhiên tại nước ta. Với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm, đảm bảo việc tư vấn thông tin sẽ chính xác và các kiện gỗ đến quý khách hàng luôn đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng & giá thành cạnh tranh nhất.

Giới thiệu về Gỗ Phương Đông

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Vân gỗ là gì

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về nhận biết vân gỗ nghĩa là gì? Nếu quý khách có nhu cầu mua gỗ xin hãy liên hệ với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!