Vân gỗ – nét đẹp hoàn hảo của thiên nhiên

anh bai viet go phuong dong

Theo thống kê của Western Wood Products Association, hơn 90%  nhà ở Mỹ được xây dựng bằng chất liệu gỗ. Vậy do đâu người tiêu dùng lại yêu thích loại vật liệu này đến vậy?

Công Ty Gỗ Phương Đông luôn nỗ lực đem lại các giá trị đẹp và bền vững cho bạn – những người yêu thích giá trị mà thiên nhiên mang lại. Bài viết hôm nay Gỗ Phương Đông muốn chia sẻ về vẻ đẹp của chính sản phẩm mà mình cung cấp. Khác với những thành phẩm gỗ nội thất đã qua bàn tay gia công của con người thì gỗ nguyên liệu lại là một nguyên liệu xù xì và cơ bản hơn cả. Chỉ có người yêu gỗ mới nhìn nhận được vẻ đẹp của nó thông qua màu sắc, tỉ lệ, mặt cắt và vân gỗ chính là đường nét tự nhiên nhất và thú vị nhất.

Vân gỗ cũng giống như Vân Tay của con người không hề bị trùng lặp. Chúng được hình thành do tích tụ thành phần các chất hữu cơ trong lõi gỗ. Ở đây các tế bào không còn đảm nhiệm chức năng dẫn nước và muối khoáng mà trải qua quá trình sinh trưởng , biến đổi sinh học phức tạp trở thành vân gỗ.

Ngoài ra, hình dáng và màu sắc của vân gỗ không chỉ phụ thuộc vào loại gỗ mà còn phụ thuộc rất lớn vào đặc trưng khí hậu, đất đai thổ nhưỡng và tuổi thọ của cây gỗ. Vào mùa xuân, cây gỗ sinh trưởng mạnh tạo ra lớp gỗ dày, màu nhạt. Vào các mùa khác, gỗ sinh trưởng chậm, lớp gỗ mỏng, màu sẫm. Tuổi gỗ được hình thành do hai lớp gỗ có màu sẫm nhạt khác nhau, cứ mỗi lớp lại tạo nên một vòng đời cho cây. Những cây gỗ lâu năm sẽ có các vòng khít lại nhau, điều này giải thích vì sao gỗ càng nhiều tuổi càng có vân đẹp. Vì vậy khi khai thác phải đảm bảo được tuổi đời của cây và mật độ cây tái sinh nhằm hình thành giải pháp bền vững cho các doanh nghiệp cũng như môi trường tự nhiên.

Vân gỗ tồn tại bền vững dù khi cây chết đi và sau khi đóng thành một sản phẩm hoàn thiện thì vân gỗ vẫn còn. Do đó, đây là một trong những yếu tố tôn lên vẻ đẹp của các sản phẩm gỗ, tuy nhiên để giữ vân gỗ đẹp chúng ta có thể sử dụng cá dòng sơn làm nổi bật vân gỗ sau đó phủ bóng hoặc mờ thuỳ theo sở thích và mục đích sử dụng.

Đặc biệt, bản thân người cắt xẻ gỗ cũng phải có tay nghề cao và kinh nghiệm để tạo ra một lớp cắt hoàn hảo. Điều này tuỳ thuộc vào mặt cắt, độ lõm hay lượn thay đổi theo chiều cắt. Đối với những cây khác nhau sẽ có độ cong, thẳng khác nhau vì vậy cùng một loại gỗ theo cách xẻ khác nhau mà cho ra những vân gỗ khác nhau. Những loại cây có vân gỗ đẹp thường được khai thác để làm đồ  trang trí nội thất như tủ, bàn, ghế, cửa gỗ…Ở Việt Nam cũng có các loại gỗ quý được người yêu quý gỗ xếp vào đệ nhất vân gỗ như gỗ sưa, gỗ gụ, gỗ trắc, gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ mun..

Nguồn :

  • https://continuingeducation.bnpmedia.com/courses/areditorial/lumber-by-the-numbers/
  • https://sdk.vn/van-go-ve-dep-dieu-ky-cua-thien-nhien/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *