• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Ưu và nhược điểm của gỗ sồi, cách bảo quản sản phẩm làm từ gỗ sồi

Ưu và nhược điểm của gỗ sồi, cách bảo quản sản phẩm làm từ gỗ sồi

Thứ Ba, 12/10/2021, 09:08, (GMT+7)

Nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam ngày càng tăng cao, kéo theo đó nhu cầu về nội thất ngày càng lớn, đặc biệt là sản phẩm nội thất làm từ gỗ tự nhiên. Có rất nhiều loại gỗ tự nhiên khác nhau, đặc biệt là gỗ nhập khẩu, thế nhưng gỗ sồi vẫn là một trong những loại gỗ được khá nhiều người tin dùng. Vậy ưu và nhược điểm của gỗ sồi là gì, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Các đặc điểm nổi bật, ưu và nhược điểm của gỗ sồi

Hiện nay gỗ sồi được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau nhưng chúng ta có thể tổng hợp lại có hai nguồn là từ Châu Âu (Các nước có trữ lượng lớn và thường xuyên xuất khẩu là Croatia, Pháp, Đức, Áo, Ukraine,…) và miền đông nước Mỹ. Trên thị trường hiện nay gỗ sồi có hai loại chính là sồi trắng (white oak) và sồi đỏ (red oak), chính những đặc điểm của hai loại gỗ này sẽ quyết định các ưu và nhược điểm của gỗ sồi.

Gỗ sồi trắng (White oak)

Gỗ sồi trắng có tên tiếng anh là White oak. Gỗ có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N. Dác gỗ có màu nhạt,  tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Gỗ sồi trắng cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình. Gỗ có độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ sồi trắng đa số có vân gỗ thẳng với các tia gỗ dài hơn sồi đỏ. Tâm gỗ sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao.

Gỗ sồi trắng có cấu trúc tế bào “dạng chai”, gắn kết chặt chẽ nên không cho nước thấm qua. Chính vì đặc tính này nên ngoài việc được sử dụng để làm các sản phẩm nội thất (tủ, bàn, ghế, giường,…), gỗ sồi trắng còn được sử dụng để làm thùng đựng rượu, đóng thuyền và dùng cho các dự án ngoài trời. Gỗ sồi trắng có độ liên kết tốt hơn, cấu trúc tom gỗ rất mịn, hình vân thẳng rõ ràng, chóp vân cao nhọn, biên độ vân hẹp hơn sồi đỏ, tạo nên những sản phẩm có nét đặc trưng riêng.

Gỗ sồi đỏ (Red oak)

Gỗ sồi đỏ có tên tiếng anh là Red oak. Gỗ có khối lượng trung bình 705 kg/m3, độ cứng 5738N. Dác gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ sồi đỏ cứng và nặng, khả năng.chịu lực uốn và độ chắc trung bình. Gỗ có độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Tâm gỗ sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém nhưng tương đối dễ xử lý bằng chất bảo quản.

Gỗ sồi đỏ không có cấu trúc dạng chai nên không được dùng làm thùng đựng rượu. Gỗ sồi đỏ chống mục rữa, thối nát tương đối tốt nên thường được sử dụng để làm đồ nội thất như cửa, ván lót sàn, tủ bếp, gỗ chạm kiến trúc, gỗ trang trí, ván lót, hộp nữ trang…

Để đánh giá các ưu và nhược điểm của gỗ sồi, Gỗ Phương Đông xin đưa ra bảng chi tiết tính chất vật lý của hai loại gỗ sồi để các bạn cùng tham khảo:

Tính chất vật lý Gỗ sồi trắng (Quercus Alba) Gỗ sồi đỏ (Quercus Rubra)
Trọng lượng riêng (độ ẩm 12%) 0.68 0.63
Khối lượng trung bình (độ ẩm 12%) 769 kg/m3 705 kg/m3
Độ co rút thể tích trung bình (từ khi gỗ tươi đến khi độ ẩm 6%) 12.6% 6.6%
Độ giòn 104.804 MPa 98.599 MPa
Suất đàn hồi 12273 MPa 12549 MPa
Sức chịu nén (song song vân gỗ) 51.299 MPa 46.610 MPa
Độ cứng 6049 N 5738 N

 

Ưu và nhược điểm của gỗ sồi

Từ những thông tin chi tiết về hai loại gỗ sồi ở trên, Gỗ Phương Đông xin tổng hợp lại các ưu điểm và nhược điểm của gỗ sồi nói chung để các bạn có thể có cho mình cái nhìn tổng quan nhất:

Ưu điểm

 • Gỗ sồi có đặc điểm cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt sau khi đã qua xử lý.
 • Gỗ sồi có độ chịu lực uốn xoắn thường nhưng lại có khả năng chịu lực nén cao và đặc biệt là dễ uốn cong bằng hơi nước.
 • Gỗ chịu máy tốt, độ bám ốc và đinh tốt. Gỗ có thể nhuộm màu và đánh bóng để hoàn thành thành phẩm tốt.
 • Riêng gỗ sồi trắng có khả năng chống thấm nước.

Nhược điểm

 • Gỗ sồi khô chậm, có xu hướng nứt và cong vênh khi phơi khô hoặc sấy nhanh.
 • Gỗ dễ bị biến dạng khi đã khô do có độ co rút khá lớn, vì vậy trong quá trình sấy gỗ phải đặc biệt lưu ý vấn đề này.
 • Gỗ sồi sẽ phản ứng với sắt nên khi làm sản phẩm nên dùng đinh, ốc, vít đã được mạ kẽm hoặc mạ đồng để đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm. Và nếu được, tất cả các khớp nối nên được.thực hiện một cách chính xác với việc sử dụng.tối thiểu đinh và ốc vít

Cách bảo quản sản phẩm từ gỗ sồi

Bất kì loại gỗ nào cũng có các ưu và nhược điểm riêng, ông bà ta luôn có câu: “của bền tại người”. Vì thế để tăng tuổi thọ của sản phẩm, chúng ta cần biết cách bảo quản sản phẩm làm từ gỗ sồi trong quá trình sử dụng:

 • Trong thời gian sử dụng sản phẩm gỗ sồi (nội thất, công cụ dụng cụ).nên dùng khăn cotton khô, sạch lau những chất lỏng,.bụi bẩn trên bề mặt, không sử dụng khăn ẩm.và tránh lau theo vòng tròn.
 • Chỉ nên dùng chất đánh bóng dành riêng cho gỗ Sồi và.đọc kỹ hướng dẫn cách bảo quản gỗ Sồi
 • Đối với các sản phẩm ngoài trời, trước khi đưa vào sử dụng cần được xử lý bằng chất chống mối mọt và phủ qua một lớp sơn để tăng khả năng bảo vệ gỗ. Sản phẩm cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên, thay thế các phần đã bị hư và có dấu hiệu mối mọt để tránh ảnh hưởng tới sản phẩm khác.
 • Lựa chọn địa điểm uy tín để có mua được những.sản phẩm gỗ Oak chất lượng, giá tốt nhất.

Lời kết

Với những thông tin và phân tích ở trên, chắc chắn các bạn đã biết được các ưu và nhược điểm của gỗ sồi. Bên cạnh đó các bạn cũng biết được một số cách bảo quản khi sử dụng sản phẩm từ gỗ sồi. Nếu như các bạn cần thêm thông tin hay có bất kì thắc mắc nào về gỗ nhập khẩu, hãy đừng ngần ngại liên hệ với Gỗ Phương Đông để được tư vấn nhiệt tình và chính xác nhất.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Xem thêm: