Ưu điểm của gỗ bạch đàn và giá trị kinh tế

bach dan

Bạch đàn có khả năng thích nghi với nhiều loại khí hậu và dễ dàng sinh trưởng ở mọi địa hình. Nên chúng trở thành loại cây thân thuộc và được trồng phổ biến ở nước ta. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ưu điểm và giá trị kinh tế của gỗ bạch đàn trong cuộc sống hàng ngày nhé.

Hình ảnh về cây bạch đàn

Gỗ bạch đàn

Bạch đàn hay còn có tên gọi là Khuynh diệp, thuộc học Đào kim nương, là chi thực vật có hoa Eucalytus. Chúng được trồng nhiều để làm cây bóng mát và khai thác gỗ. Đây là loại có thân gỗ lớn, được khai thác trực tiếp từ cây bạch đàn.

Gỗ bạch đàn có màu sắc rất đặc biệt. Phần ngoài sẽ có màu vàng nhạy, càng vào đến tâm sẽ có sự thay đổi màu. Từ màu đỏ hồng, chuyển dần tới màu nâu đỏ. Tâm gỗ có màu nâu đỏ, xen kẽ các sọc màu nâu đậm hơn. Vân gỗ có rất nhiều hình dáng khác nhau nhưng đều rất bắt mắt.

Đặc điểm sinh học của cây bạch đàn

Nguồn gốc và sự phân bố

Loại cây này có mặt ở nước ta từ những năm 1950. Ban đầu, chúng sinh trưởng bằng hạt. Và sau một thời gian, do thích hợp với khí hậu ôn đới ở nước ta nên một số loại bạch đàn phát triển khá nhanh. Chúng có nguồn gốc từ Úc. Cây thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, có thể sống ở những nơi đất cằn cỗi và không có nhiều chất dinh dưỡng. Loại cây này ưu sống thành từng cụm hơn là riêng lẻ. Nên chúng ta sẽ thường thấy cả một rừng bạch đàn chứ hiếm khi có cây mọc đơn lẻ.

Trên thế giới, có thể dễ dàng bắt gặp loại cây này ở các nước như: Australia, New Guinea, Indonesia, bắc Philippines và Đài Loan…

Tại Việt Nam, bạch đàn phân bố ở hầu hết các tỉnh thành ở các khu rừng thuần hay đất thổ cư của người dân. Trải dài từ vùng đồng bằng cho đến các vùng bình nguyên và cao nguyên.

Cây bạch đàn

Cây bạch đàn thuộc nhóm VI trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam. Chúng nằm trong danh sách gỗ lâm nghiệp được phép khai thác và sử dụng phổ biến.

Loại cây này rất dễ sinh trưởng nên thân cây phát triển khá nhanh, và có thân gỗ lớn. Sau khoảng 5-6 năm phát triển từ cây non, đường kính thân cây khoảng 9-10cm, chiều cao trung bình của cây là 7-10m. Cây càng có tuổi đời cao, sẽ càng cho thân gỗ cao và to hơn. Rễ cây có sức sống mảnh liệt, giúp cây có khả năng chống lại điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Cây phân cành ít và có tán lá thưa và nhỏ. Vỏ cây mềm, ban đầu có màu nâu đất. Khi đến một thời điểm nhất định vỏ cây sẽ bong ra. Phần vỏ cây ở trong có màu trắng đục, hoặc hơi ngả sang màu xanh. Thân cây sau khi bong vỏ khá nhẵn, mịn.

Lá của cây khó giốn hình lưỡi liềm, cứng, mọc đan xen nhau và có màu xanh pha chút đốm trắng. Lá có mùi thơm nồng khi vò nhẹ. Hoa thường mọc thành chùm, ở nách lá. Tùy mỗi loại cây, hoa sẽ có màu sắc khác nhau theo tên gọi của chúng như: màu trắng, màu vàng, màu đỏ… Mùi hương của hoa rất dễ chịu. Hoa thường nở vào tháng 3- tháng 6. Quả của cây có màu nâu đất, hình tròn, có chóp nhọn. Kích thước quả nhỏ và cứng.

GỖ BẠCH ĐÀN - ƯU ĐIỂM VÀ GIÁ TRỊ KINH TẾ
Lá, hoa và quả của cây

Phân loại gỗ bạch đàn

Trên thế giới hiện nay, có tới tổng hơn 700 loại bạch đàn. Ở Việt Nam chúng ta cũng có rất nhiều giống bạch đàn khác nhau. Mỗi loại sẽ được trồng ở những vùng miền và địa hình khác nhau như:

– Bạch đàn đỏ (Eucalyptus camaldulensis): Được trồng nhiều ở vùng đồng bằng.

– Bạch đàn trắng (Eu.alba): thích hợp trồng ở vùng gần biển như: Đồng bằng sông Cửu Long.

– Bạch Đàn lá nhỏ (Eu. Tereticornis): được trồng nhiều ở vùng đồi thừa thiên – Huế.

– Bạch Đàn liễu (Eu. Exserta): phân bố chủ yếu ở các vùng núi cao của miền Bắc.

– Bạch Đàn chanh (Eu. Citriodora): thích hợp trồng ở những nơi đất thấp. Loài này trong lá có chứa tinh dầu hương sả.

– Bạch Đàn lá bầu (Eu . globules): loại này thường trồng ở vùng cao nguyên.

– Bạch Đàn to (Eu . grandis): ưu sống ở những nơi đất phù sa.

– Bạch Đàn ướt (Eu . saligna,) thích hợp trồng ở vùng cao nguyên Ðà Lạt.

– Bạch Đàn mai đen (Eu. Maidenii): được trồng chủ yếu ở những vùng cao như: Lâm đồng…

Những loại bạch đàn phổ biến trên thị trường gỗ

Trên thị trường gỗ Việt Nam hiện nay, phổ biến nhất là 3 loại:

  • Gỗ bạch đàn đỏ: Loại gỗ này có màu đỏ rất đẹp, thớ gỗ vặn. Thường được dùng để làm những vật dụng gia dụng, đồ mỹ nghệ. Nhìn rất bắt mắt và có giá trị thẩm mỹ khá cao. Hay với những cây có tuổi đời cao, chúng còn được dùng làm thuyền, xây nhà, làm sàn gỗ.
  • Gỗ bạch đàn trắng: Do trọng lượng của loại này rất nhẹ. Nên chủ yếu được sử dụng làm cây chống trong xây dựng. Nguyên liệu làm giấy, hay đồ mỹ nghệ. Loại gỗ này cho thân gỗ lớn hơn các loại khác. Do đó giá thành của chúng cũng cao hơn.
  • Gỗ bạch đàn xoắn: Thân gỗ của loại này cũng rất cao và thẳng. Vân gỗ và màu sắc rất đặc biệt. Các sản phẩm từ loại gỗ này có giá thành hợp lý. Mà vẫn đem đến các sản phẩm bắt mắt. Thường được sử dụng làm khung nhà, phản gỗ, ván ốp tường…

Giá trị kinh tế của bạch đàn

  • Thân gỗ: Gỗ bạch đàn thường được sử dụng làm các đồ nội thất gia đình và đồ mỹ nghệ do phần dát gỗ lớn và có sắc rất đặc biệt. Một số loại cho thân gỗ lớn, chắc và nhẹ còn được sử dụng làm cây chống nhà, giá cố nền đất. Chúng còn được dùng để sản xuất giấy.
  • Lá: Trong các bài thuốc nam thường sử dụng lá của cây để làm ra các loại thuốc trị ho. Một số loại còn được sử dụng làm tinh dầu.
Bộ bàn ghế gỗ bạch đàn
Bộ bàn ghế gỗ bạch đàn
GỖ BẠCH ĐÀN - ƯU ĐIỂM VÀ GIÁ TRỊ KINH TẾ
Nhà gỗ bạch đàn

Gỗ bạch đàn có bền không?

Tuy bạch đàn được khai thác sau 5-7 năm, nhưng thân cây rất cứng, chắc và có trọng lượng nặng. Do đó, khả năng chịu lực và va đập mạnh của gỗ rất tốt. Việc xử lý và tạo hình gỗ bạch đàn rất dễ dàng. Khả năng chống mối mọt rất tốt. Gỗ bám đinh, ốc vít và dính keo khá tốt, lại dễ nhuộm màu. Loại gỗ này chỉ cần qua chà nhám và đánh bóng là đã cho mặt gỗ rất đẹp. Các sản phẩm từ loại gỗ này cũng có mùi hương rất đặc biệt, mùi thơm dịu nhẹ và không có hại cho người sử dụng.

Trên đây là những thông tin chúng tôi đã tổng hợp lại về gỗ bạch đàn. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về ưu điểm và giá trị kinh tế của loại gỗ này.

Công ty TNHH Gỗ Phương Đông – cung cấp đầy đủ các quy cách gỗ thông nhập khẩu

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”

Tìm kiếm liên quan

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *