• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Gỗ sồi trắng Mỹ (US White Oak) và những đặc điểm nổi bật

Gỗ sồi trắng Mỹ (US White Oak) và những đặc điểm nổi bật

Thứ Năm, 25/11/2021, 16:02, (GMT+7)

Thị trường nội thất tại Việt Nam hiện nay đang rất ưa chuộng gỗ sồi trắng, một loại gỗ tự nhiên được nhập khẩu từ Châu Âu và Mỹ. Về gỗ sồi trắng Châu Âu (Eu White Oak) các bạn có thể tham khảo bài viết tại đây. Ở bài viết này, Gỗ Phương Đông xin được giới thiệu riêng về gỗ sồi trắng Mỹ (US White Oak). Loại gỗ này được khai thác, cưa xẻ như thế nào và có những đặc điểm gì nổi bật? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về gỗ sồi trắng Mỹ (US White Oak)

Tại Mỹ gỗ sồi trắng được tìm thấy với hàng trăm loài khác nhau, loài gỗ sồi trắng Mỹ (US White Oak) được sử dụng trên thị trường hiện nay là Quercus Alba. Loại gỗ này được phân chia đặc điểm theo các khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ và vùng Appalachia. Cây gỗ từ miền Bắc phát triển chậm nên gỗ chắc, ít dác và đồng màu, vì thế giá cao hơn. Còn cây gỗ ở miền Nam thì phát triển nhanh, phần dác nhiều, màu sắc của gỗ không đều nên thường có giá rẻ hơn. Gỗ ở vùng núi Appalachian thường có màu sắc tương đối, giá cũng ở mức trung bình, vì vậy thị trường Việt Nam loại gỗ này được thương mại và sử dụng nhiều nhất.

Quy trình khai thác và sấy gỗ

Nếu như cây gỗ sồi trắng châu Âu (EU White Oak) được khai thác trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9 đến tháng 5 năm sau thì gỗ sồi trắng Mỹ (US White Oak) được khai thác hầu như quanh năm. Có một số năm cá biệt, mùa mưa kéo dài hay mùa mưa tuyết kéo dài khiến cho việc vận chuyển khó khăn thì việc khai thác gỗ tròn sẽ được ngưng lại.

Cây gỗ sồi tròn sau khi khai thác từ rừng sẽ được đưa về các xưởng cưa (sawmill) để xẻ thành phách hoặc có thể cung cấp cả cây tròn cho các xưởng sản xuất tự cưa xẻ theo các quy cách họ cần. Khi các xưởng cưa xẻ cây tròn thành phách sẽ hong gỗ ở ngoài tự nhiên (air dry) để độ ẩm của gỗ giảm xuống trước khi đưa vào sấy. Thời gian để hong gỗ phụ thuộc vào chiều dày của phách gỗ. Nếu gỗ dày từ 50mm trở lên thì các xưởng phải để gỗ ngoài trời có khi hơn một năm. Vì vậy thời gian từ lúc khai thác cây tròn đến khi có được tấm gỗ phách với độ ẩm tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất là tương đối dài.

Sau khoảng thời gian air dry, tấm gỗ sẽ được đưa vào sấy khô (kiln dried) xuống độ ẩm tiêu chuẩn từ 8-12%. Gỗ sồi trắng là một loại gỗ rất khó sấy, đòi hỏi kỹ thuật cao và lò sấy phải đạt tiêu chuẩn. Gỗ sồi trắng dễ bị mo và cong vênh nếu sấy nhanh ở nhiệt độ cao. Nhưng nếu nhiệt độ không đảm bảo thì độ ẩm sẽ không giảm xuống như yêu cầu. Chưa kể nếu sấy không đúng kỹ thuật gỗ còn có thể bị răn nứt bề mặt, nứt tét ở đầu hoặc nứt tổ ong ở bên trong.

Quy cách (chiều dày, mặt rộng, chiều dài) và cách đo khối lượng

Gỗ sồi trắng Mỹ xẻ phách (US White Oak lumber) được rong bìa 100% với chiều dày và mặt rộng được đo theo inch và chiều dài được đo theo feet với 1 inch=25.4mm và 1feet=0.305 mét (gần đúng).

 • Chiều dày chuẩn của gỗ sồi Mỹ là 3/4”, 4/4”, 5/4”, 6/4”, 7/4”, 8/4”, 10/4”, 12/4”,… Trong bảng giá gỗ sồi Mỹ thì giữa các chiều dày có sự chênh lệch giá rất lớn, gỗ càng dày giá càng cao
 • Mặt rộng được đo theo số inch (ký hiệu là dấu ”) làm tròn số, các số lẻ nhỏ hơn 0.5 sẽ làm tròn xuống và các số lẻ từ 0.5 trở lên sẽ được làm tròn lên. Mặt rộng của gỗ từ 3” trở lên và được xếp ngẫu nhiên trên kiện nên thường mặt rộng sẽ ít ảnh hưởng đến giá. Mặt rộng của tấm gỗ được đo bằng cách sử dụng máy quét vì thế có trường hợp một tấm gỗ bị tét ở đầu máy có thể tính thành hai tấm (với tổng số đo mặt rộng của hai tấm này sẽ bằng số đo mặt rộng của tấm lớn). Hoặc hai tấm gỗ quá sát nhau, giữa chúng không có khoảng cách thì máy sẽ hiểu là chỉ có một tấm (số đo mặt rộng của tấm máy quét được sẽ bằng tổng số đo mặt rộng của hai tấm nhỏ.
 • Chiều dài được đo theo số feet (ký hiệu là dấu ’) làm tròn số, các số lẻ nhỏ hơn 0.5 sẽ làm tròn xuống và các số lẻ từ 0.5 trở lên sẽ được làm tròn lên. Chiều dài của gỗ từ 4’ đến 16’. Thường gỗ dài từ 4’-6’ sẽ được xem là gỗ ngắn, dài 7’-8’ là độ dài trung bình và từ 9’-16’ được xem là gỗ dài. Thường giữa các chiều dài không có sự chênh lệch quá lớn về giá, thường chỉ chênh lệch khoảng 2%.

Đặc điểm, tính chất của gỗ sồi trắng Mỹ

Gỗ sồi trắng Mỹ (US White Oak) có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N. Dác gỗ có màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Gỗ sồi trắng cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình. Gỗ có độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ sồi trắng đa số có vân gỗ thẳng với các tia gỗ dài hơn sồi đỏ. Tâm gỗ sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao. Gỗ sồi trắng có cấu trúc tế bào “dạng chai”, gắn kết chặt chẽ nên không cho nước thấm qua. Vì vậy gỗ sồi trắng có khả năng chống thấm và chống mục nát rất tốt.

Ưu và nhược điểm của gỗ sồi trắng Mỹ (US White Oak)

Như hầu hết các loại gỗ tự nhiên khác gỗ sồi trắng cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Các bạn hãy cùng tìm hiểu để hiểu hơn về loại gỗ này và cân nhắc xem có nên sử dụng các sản phẩm nội thất được làm từ sồi trắng không nhé!

Ưu điểm

 • Gỗ có vân đẹp, màu sắc nhã nhặn, phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi.
 • Sồi trắng cứng và nặng rất phù hợp để làm nội thất hoặc các vật trang trí nguyên khối.
 • Gỗ chịu máy tốt, chịu lực nén cao và dễ uống cong bằng hơi nước nên thuận tiện trong quá trình sản xuất.
 • Gỗ bám đinh, vít và bám keo đều tốt. Điều này giúp các mối nối bền theo thời gian.
 • Tâm gỗ có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao.
 • Gỗ có khả năng chống thấm nên có thể dùng làm thùng đựng rượu hoặc các sản phẩm ngoài trời\US White Oak

Nhược điểm

 • Gỗ dễ bị nứt và cong vênh khi sấy nhanh ở nhiệt độ cao. Vì vậy cần lưu ý trong việc sấy gỗ và yêu cầu phải đúng kỹ thuật và quy trình.
 • Gỗ phản ứng với sắt nên khi sử dụng đinh, ốc cần chọn loại có mạ kẽm hoặc đồng.

Lời kết

Qua bài viết này, các bạn đã phần nào biết được các đặc điểm cơ bản của gỗ sồi trắng Mỹ (US White Oak) và một số điểm khác biệt so với gỗ sồi trắng Châu Âu (EU White Oak). Chính vì những khác biệt này nên giá thành của hai loại gỗ này sẽ có sự khác nhau. Nếu các bạn muốn biết thêm thông tin về hai loại gỗ này hoặc các loại gỗ tự nhiên nhập khẩu khác, hãy truy cập vào trang web của Gỗ Phương Đông (tại đây) hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới. Chắc chắn các bạn sẽ nhận được những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Xem thêm: