• Trang Chủ
 • Tin tức
 • US White Oak logs (Gỗ sồi trắng Mỹ tròn) và những đặc điểm nổi bật

US White Oak logs (Gỗ sồi trắng Mỹ tròn) và những đặc điểm nổi bật

Thứ Hai, 29/11/2021, 15:40, (GMT+7)

Trong thị trường nội thất, gỗ sồi trắng luôn là một trong những loại nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất. Tại Việt Nam, các công ty thương mại và sản xuất chủ yếu nhập khẩu và sử dụng gỗ phách đã được sấy khô. Bên cạnh đó, các công ty còn nhập gỗ sồi tròn về để sử dụng theo yêu cầu đặc biệt của mình. Ở bài viết này, Gỗ Phương Đông sẽ giới thiệu về gỗ sồi trắng Mỹ tròn (US White Oak logs), chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu gỗ sồi trắng Mỹ tròn (US White Oak logs)

Gỗ sồi trắng Mỹ tròn (US White Oak logs) trên thị trường hiện nay thuộc loài Quercus Alba. Ở Mỹ cây sồi trắng được trồng và phát triển tốt ở khu vực miền đông. Gỗ sồi trắng được chia theo khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ và vùng Appalachia. Cây gỗ từ miền Bắc và ở những vùng núi cao phát triển chậm nên cây gỗ chắc, ít dác và đồng màu, vì thế giá cao hơn. Còn cây gỗ ở miền Nam và những vùng thung lũng thấp thì phát triển nhanh, phần dác nhiều, màu sắc của gỗ không đều nên thường có giá rẻ hơn.

Thông thường cây sồi trắng trưởng thành cao từ 24-30m (80-100 feet), tán cây khá rộng và đồ sộ. Các nhánh dưới của nó có xu hướng vươn xa ra bên ngoài, song song với mặt đất. Vì vậy những cây ở trong rừng có xu hướng phát triển cao lên nhưng những cây sồi mọc riêng lẻ lại có xu hướng phát triển rộng và to hơn. Một số cây đặc biệt ở trong rừng có thể cao tới 44 mét (145 feet). Cây có tuổi thọ trung bình từ 200-300 năm, nhưng có cây có thể sống đến 600 năm. Vỏ cây sồi trắng trưởng thành có màu xám nhạt, nứt nẻ và có vảy chồng lên nhau. Cành con lúc đầu có màu xanh lục tươi, sau chuyển sang màu xanh lục đỏ, và cuối cùng là màu xám nhạt.

Quy trình khai thác và sấy gỗ

Nếu như cây gỗ sồi trắng châu Âu được khai thác trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9 đến tháng 5 năm sau thì gỗ sồi trắng Mỹ tròn (US White Oak logs) được khai thác hầu như quanh năm. Có một số năm cá biệt, mùa mưa kéo dài hay mùa mưa tuyết kéo dài khiến cho việc vận chuyển khó khăn thì việc khai thác gỗ tròn sẽ được ngưng lại.

Cây gỗ sồi tròn sau khi khai thác từ rừng sẽ được đưa về các xưởng cưa (sawmill) để xẻ thành phách hoặc có thể cung cấp cả cây tròn cho các xưởng sản xuất tự cưa xẻ theo các quy cách họ cần. Khi các xưởng cưa xẻ cây tròn thành phách sẽ hong gỗ ở ngoài tự nhiên (air dry) để độ ẩm của gỗ giảm xuống trước khi đưa vào sấy. Thời gian để hong gỗ phụ thuộc vào chiều dày của phách gỗ. Nếu gỗ dày từ 50mm trở lên thì các xưởng phải để gỗ ngoài trời có khi hơn một năm. Vì vậy thời gian từ lúc khai thác cây tròn đến khi có được tấm gỗ phách với độ ẩm tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất là tương đối dài.

Sau khoảng thời gian air dry, tấm gỗ sẽ được đưa vào sấy khô (kiln dried) xuống độ ẩm tiêu chuẩn từ 8-12%. Khi các bạn xem chứng từ nhập khẩu ở phần mô tả sản phẩm có thấy chữ KD, đó chính là viết tắt hai chữ cái đầu của từ kiln dried (đã được sấy khô). Gỗ sồi trắng là một loại gỗ rất khó sấy, đòi hỏi kỹ thuật cao và lò sấy phải đạt tiêu chuẩn. Gỗ sồi trắng dễ bị mo và cong vênh nếu sấy nhanh ở nhiệt độ cao. Nhưng nếu nhiệt độ không đảm bảo thì độ ẩm sẽ không giảm xuống như yêu cầu. Chưa kể nếu sấy không đúng kỹ thuật gỗ còn có thể bị răn nứt bề mặt, nứt tét ở đầu hoặc nứt tổ ong ở bên trong.

Cách tính khối lượng

Gỗ sồi trắng Mỹ tròn (US White Oak logs) thường được tính khối lượng bằng công thức “Doyle rule” hay “scale”:

 • Với “D” là đường kính của cây được đo ở đầu nhỏ ở bên trong vỏ (không tính vỏ), đơn vị tính là inch. Đây cũng là điểm khác biệt so với gỗ sồi tròn châu Âu, khi đường kính được đo ở giữa cây và đo luôn cả vỏ.
 • Còn “L” là chiều dài của cây, đơn vị tính là feet.

US White Oak logs

Các phân hạng chất lượng thông dụng

Nếu như gỗ sồi trắng châu Âu được phân hạng chất lượng theo AB, ABC, BC với các tiêu chuẩn không được thống nhất cụ thể thì gỗ sồi trắng Mỹ tròn (US White Oak logs) được phân hạng chất lượng theo 0SC, 1SC 2SC 3SC 4SC. Chúng ta có thể hiểu tiêu chuẩn này như sau: mặt gỗ tròn được chia làm 4 phần, nếu mặt nào không có khuyết tật (mắt gỗ, cành nhánh, nứt tét, sâu đục,…) thì được xem là mặt gỗ sạch. SC là viết tắt của chữ “side clear”.

 • 0SC: là khúc gỗ không có mặt sạch
 • 1SC: là khúc gỗ có 1 mặt sạch
 • 2SC: là khúc gỗ có 2 mặt sạch
 • 3SC: là khúc gỗ có 3 mặt sạch
 • 4SC: là khúc gỗ có cả 4 mặt đều sạch

Riêng gỗ tròn chất lượng 3SC thường sẽ được phân chia ra thành 2 loại là chất lượng 3SC để cưa xẻ thành gỗ phách (3SC saw logs) và 3SC dùng để làm veneer (3SC veneer).

US White Oak logs

Ưu và nhược điểm của gỗ sồi trắng Mỹ

Như hầu hết các loại gỗ tự nhiên khác gỗ sồi trắng Mỹ (US White Oak logs) cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Các bạn hãy cùng tìm hiểu để hiểu hơn về loại gỗ này và cân nhắc xem có nên sử dụng các sản phẩm nội thất được làm từ sồi trắng không nhé!

Ưu điểm

 • Gỗ có vân đẹp, màu sắc nhã nhặn, phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi.
 • Sồi trắng cứng và nặng rất phù hợp để làm nội thất hoặc các vật trang trí nguyên khối.
 • Gỗ chịu máy tốt, chịu lực nén cao và dễ uống cong bằng hơi nước nên thuận tiện trong quá trình sản xuất.
 • Gỗ bám đinh, vít và bám keo đều tốt. Điều này giúp các mối nối bền theo thời gian.
 • Tâm gỗ có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao.
 • Gỗ có khả năng chống thấm nên có thể dùng làm thùng đựng rượu hoặc các sản phẩm ngoài trời

Nhược điểm

 • Gỗ dễ bị nứt và cong vênh khi sấy nhanh ở nhiệt độ cao. Vì vậy cần lưu ý trong việc sấy gỗ và yêu cầu phải đúng kỹ thuật và quy trình.
 • Gỗ phản ứng với sắt nên khi sử dụng đinh, ốc cần chọn loại có mạ kẽm hoặc đồng.

Lời kết

Qua bài viết này, Gỗ Phương Đông hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về gỗ sồi trắng Mỹ tròn (US White Oak logs). Ngoài loài gỗ này, Gỗ Phương Đông còn cung cấp các loại gỗ tự nhiên nhập khẩu khác như thông tin bên dưới. Nếu các bạn đang tìm kiếm các loại gỗ nhập khẩu hay cần tìm hiểu thêm bất kỳ thông tin gì về chúng, hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và hỗ trợ một các nhiệt tình nhất.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Xem thêm: