• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Gỗ sồi đỏ Mỹ (US Red Oak)-Đặc điểm nổi bật và ứng dụng

Gỗ sồi đỏ Mỹ (US Red Oak)-Đặc điểm nổi bật và ứng dụng

Thứ Năm, 25/11/2021, 16:38, (GMT+7)

Gỗ tự nhiên luôn là loại nguyên liệu được nhiều người sử dụng để làm các sản phẩm nội thất. Trên thị trường có rất nhiều loại gỗ khác nhau nhưng gỗ sồi vẫn được ưa chuộng hơn cả. Như chúng ta đã biết hiện nay có hai loại gỗ sồi được sử dụng nhiều nhất là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, Gỗ Phương Đông xin giới thiệu về gỗ sồi đỏ Mỹ (US Red Oak). Loại gỗ này có những đặc điểm nổi bật nào, ưu nhược điểm của loại gỗ này là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Gỗ sồi đỏ Mỹ (US Red Oak) và những đặc điểm nổi bật

Tại Mỹ gỗ sồi đang được tìm thấy với hơn 600 loài khác nhau, loại gỗ sồi đỏ đang được khai thác và sử dụng trên thị trường hiện nay thuộc loài Rubra, nằm trong chi Quercus. Gỗ này được trồng và phát triển tốt ở khu vực miền Đông nước Mỹ. Đặc biệt ở Mỹ, sồi đỏ là một trong những loại gỗ có trữ lượng dồi dào nhất. Chính điều này giúp cho sồi đỏ có giá rất cạnh tranh, phù hợp với số đông người tiêu dùng.

Trong nhiều khu rừng, loài cây rụng lá này mọc thẳng và cao tới 28 mét (92 feet), một số cây đặc biệt có thể cao tới 43 mét (141 feet), với thân cây có đường kính lên tới 50–100 cm. Trong điều kiện tối ưu và đầy đủ ánh nắng mặt trời, sồi đỏ sẽ phát triển rất nhanh. Cây có thể sống đến 400 năm. Vỏ cây sồi đỏ có màu nâu xám hoặc đỏ sẫm, có các gờ rộng, mỏng, tròn và có vảy. Cây sồi đỏ dễ nhận biết, bởi vỏ của nó có các đường gờ xuất hiện sọc sáng bóng ở trung tâm. Thế nhưng khi cây còn nhỏ thì vỏ nhẵn và có màu xám nhạt. Khi cây lớn vỏ có màu xám nâu và trở thành màu nâu sẫm trên cây cổ thụ.

US Red Oak

Ở Việt Nam, có rất nhiều người cho rằng cây sồi đỏ Mỹ (US Red Oak) khi được xẻ ra sẽ có màu đỏ hồng vì tên gọi của chúng. Thế nhưng thực tế chúng có tên gọi như vậy là bởi vì vào mua thu lá cây có màu đỏ nên mới được gọi là cây sồi đỏ. Việc hiểu lầm này có thể giải thích được vì hầu hết mọi người đều không có cơ hội để có thể nhìn thấy cây trực tiếp. Bên cạnh đó, một số cây sồi đỏ khi được xẻ ra thực sự có màu hồng phấn, chính điều này là nguyên nhân khiến nhiều người hiểu sai về tên gọi này.

Lá cây sồi đỏ Mỹ (US Red Oak) mọc xen kẽ, có hình trứng thuôn dài. Lá có 7-11 thùy, cặp thuỳ thứ hai từ đỉnh là lớn nhất; gân giữa và gân chính dễ thấy. Các thùy ở gần gốc rộng, sắc cạnh và thường là răng giả, kết thúc bằng những chiếc răng dài có lông nhọn. Chiều dài của lá từ 5-10 inch, rộng từ 4-6 inch. Khi lá non có phủ một lớp lông tơ mềm ở trên, bên dưới phủ một lớp lông dày màu trắng. Khi trưởng thành có màu xanh đậm và nhẵn, có khi sáng ở trên, màu xanh vàng, nhẵn hoặc có lông ở nách các gân bên dưới. Vào mùa thu, chúng chuyển sang màu đỏ đậm, đôi khi có màu nâu.

US Red Oak

Gỗ sồi đỏ Mỹ (US Red Oak) được khai thác hầu như quanh năm. Có một số năm cá biệt, mùa mưa kéo dài hay mùa mưa tuyết kéo dài khiến cho việc vận chuyển khó khăn thì việc khai thác gỗ tròn sẽ được ngưng lại.  Ở miền Bắc, dác gỗ có xu hướng ít hơn do mùa sinh trưởng ngắn hơn so với miền Nam, nơi gỗ phát triển nhanh hơn với thớ và vân lớn hơn. So với gỗ sồi trắng thì cây gỗ sồi đỏ có đường kính trung bình lớn hơn nên gỗ phách khi được xẻ ra thường có mặt rộng hơn. Và khi so với gỗ sồi trắng ở cùng cấp chất lượng, thì gỗ sồi đỏ có phần đẹp hơn (mặt lớn, ít khuyết tật).

US Red Oak

Gỗ sồi đỏ Mỹ (US Red Oak) có khối lượng trung bình khoảng 705 kg/m3, độ cứng khoảng 5738N. Dác gỗ màu trắng đến nâu nhạt, thường dày từ 2,5-5cm, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Do tốc độ tăng trưởng chậm hơn nên gỗ xẻ ở miền bắc nước Mỹ và miền nam Canada có kết cấu mịn hơn, màu hồng nhạt đồng màu hơn và hơi đặc hơn so với gỗ sồi miền trung hoặc miền nam. Càng về phía nam, gỗ càng đỏ và thô hơn. Gỗ có vân tương đối giống với gỗ sồi trắng, thế nhưng sồi đỏ có các tia gỗ ngắn hơn. Khi mới nhìn sơ qua, thật sự sẽ rất khó phân biệt hai loại gỗ này.

US Red Oak

Sồi đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực uốn và độ chắc trung bình. Gỗ có độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ hoạt động tốt khi khô chậm, giảm khả năng xuống cấp như nứt và cong vênh. Độ co rút lớn và có thể thay đổi thể tích trong môi trường ẩm khác nhau. Gỗ chịu máy tốt, độ bám ốc và đinh tốt. Gỗ phản ứng với sắt nên cần sử dụng đinh, ốc vít có mạ kẽm hoặc đồng. Gỗ có thể nhuộm màu và đánh bóng cho thành phẩm tốt. Tâm sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém nhưng tương đối dễ xử lý bằng chất bảo quản.

Cấu trúc tế bào của gỗ sồi đỏ không khít nhau, ở giữa chúng có các khoảng hở nên nước có thể thấm qua. Thậm chí khói cũng có thể đi qua được một tấm sồi đỏ. Chính vì điều này mà sồi đỏ không được dùng để làm thùng đựng rượu và các sản phẩm ngoài trời như gỗ sồi trắng.

Quy cách (chiều dày, mặt rộng, chiều dài) tiêu chuẩn của gỗ phách

Theo tiêu chuẩn đo lường gỗ Mỹ thì chiều dày và mặt rộng được đo theo inch và chiều dài được đo theo feet với 1 inch=25.4mm và 1feet=0.3 mét (gần đúng).

 • Chiều dày chuẩn của gỗ sồi Mỹ là 3/4”, 4/4”, 5/4”, 6/4”, 7/4”, 8/4”, 10/4”, 12/4”,… Trong bảng giá gỗ sồi Mỹ thì giữa các chiều dày có sự chênh lệch giá rất lớn, gỗ càng dày giá càng cao
 • Mặt rộng được đo theo số inch (ký hiệu là dấu ”) làm tròn số, các số lẻ nhỏ hơn 0.5 sẽ làm tròn xuống và các số lẻ từ 0.5 trở lên sẽ được làm tròn lên. Mặt rộng của gỗ từ 3” trở lên và được xếp ngẫu nhiên trên kiện nên thường mặt rộng sẽ ít ảnh hưởng đến giá. Mặt rộng của tấm gỗ được đo bằng cách sử dụng máy quét vì thế có trường hợp một tấm gỗ bị tét ở đầu máy có thể tính thành hai tấm (với tổng số đo mặt rộng của hai tấm này sẽ bằng số đo mặt rộng của tấm lớn). Hoặc hai tấm gỗ quá sát nhau, giữa chúng không có khoảng cách thì máy sẽ hiểu là chỉ có một tấm (số đo mặt rộng của tấm máy quét được sẽ bằng tổng số đo mặt rộng của hai tấm nhỏ.
 • Chiều dài được đo theo số feet (ký hiệu là dấu ’) làm tròn số, các số lẻ nhỏ hơn 0.5 sẽ làm tròn xuống và các số lẻ từ 0.5 trở lên sẽ được làm tròn lên. Chiều dài của gỗ từ 4’ đến 16’. Thường gỗ dài từ 4’-6’ sẽ được xem là gỗ ngắn, dài 7’-8’ là độ dài trung bình và từ 9’-16’ được xem là gỗ dài.

Các cấp chất lượng của gỗ sồi đỏ

Gỗ sồi đỏ tại Mỹ (US Red Oak) được phân loại chất lượng theo tiêu chuẩn NHLA. Các cấp chất lượng hiện đang phổ biến tại thị trường Việt Nam là FAS, 1COM và 2COM.

Loại FAS: FAS là viết tắt của “First And seconds_Hàng hạng nhất và hạng hai”. Sản phẩm loại này mang đến cho người dùng loại gỗ tốt, các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu là 6” và dài tối thiểu 8’. Những tấm gỗ cắt có thể chia thành những đoạn có tỉ lệ gỗ tốt từ 83 1/3% đến 100% đối với toàn bộ tiết diện tấm gỗ. Những đoạn cắt có chất lượng gỗ tốt tối thiểu rộng 3”, dài 7’, hoặc rộng 4”, dài 5”. Số lượng đoạn cắt có thể phụ thuộc vào kích thước của tấm gỗ, đa số các tấm. Gỗ cho phép cắt thành 1 hoặc 2 đoạn.

US Red Oak

Loại 1 COMMON (Thông dụng số 1): Loại 1 gồm các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu là 3” và dài tối thiểu 4’, vừa phải chứa lượng gỗ tốt từ 66 2/3% trở lên. Lượng gỗ tốt tối thiểu phải có chiều rộng và chiều dài là: 3 ich x 3 feet hoặc 4 inch x 2 feet. Số lượng những đoạn gỗ tốt được xác định bởi kích thước của tấm gỗ. Cả 2 mặt gỗ phải đạt yêu cầu tối thiểu của loại thông dụng số 1.

US Red Oak

Loại 2 COMMON (Thông dụng số 2): được coi là loại “kinh tế” vì sự thích hợp và giá cả của nó đối với nhiều bộ phận đồ gỗ. Loại thông dụng này áp dụng cho cả những tấm gỗ có kích thước tối thiểu rộng 3”, dài 4’ và có lượng gỗ tốt đạt từ 50% (6/12) trở lên. Đoạn cắt nhỏ có thể thực hiện được với lượng gỗ tốt phải rộng 3 inch và dài 2 feet. Số lượng đoạn cắt này tùy thuộc vào kích cỡ của tấm gỗ. Nếu mặt xấu nhất đạt yêu cầu tối thiểu của hạng này thì không cần quan tâm đến cấp hạng của mặt tốt hơn.

US Red Oak

Ưu và nhược điểm của sồi đỏ

Như hầu hết các loại gỗ tự nhiên khác gỗ sồi đỏ Mỹ (US Red Oak) cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Các bạn hãy cùng tìm hiểu để hiểu hơn về loại gỗ này và cân nhắc xem có nên sử dụng các sản phẩm nội thất được làm từ sồi đỏ không nhé!

Ưu điểm

 • Gỗ có vân đẹp, màu sắc nhã nhặn, phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi.
 • Sồi đỏ cứng và nặng rất phù hợp để làm nội thất hoặc các vật trang trí nguyên khối.
 • Gỗ chịu máy tốt, chịu lực nén cao và dễ uốn cong bằng hơi nước nên thuận tiện trong quá trình sản xuất.
 • Gỗ bám đinh, vít và bám keo đều tốt. Điều này giúp các mối nối bền theo thời gian.
 • Như đã nói ở trên, vì sồi đỏ có trữ lượng lớn nên giá cả rất cạnh tranh. Điều này giúp cho nhiều ngày có thể tiếp cận được sản phẩm nội thất gỗ sồi mà không phải trả quá nhiều tiền.US Red Oak

Nhược điểm

 • Sồi đỏ dễ bị nứt và cong vênh khi sấy nhanh ở nhiệt độ cao. Vì vậy cần lưu ý trong việc sấy gỗ và yêu cầu phải đúng kỹ thuật và quy trình.
 • Gỗ có độ co rút lớn và có thể thay đổi thể tích trong các môi trường ẩm khác nhau. Vậy nên khi sử dụng sản phẩm làm từ sồi đỏ cần chú ý đến việc bảo quản và độ ẩm của môi trường.
 • Sồi đỏ không có khả năng kháng mối mọt nên cần phải sấy đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn mới đưa vào sử dụng. Cần phải dùng chất bảo quản để xử lý và phòng ngừa mối mọt. Trong quá trình sử dụng cần quan tâm bảo quản và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.
 • Sồi đỏ Mỹ (US Red Oak) không có khả năng chống thấm nước vì vậy cần lưu ý trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng của sồi đỏ

Thực tế các nhược điểm của gỗ sồi đỏ hoàn toàn có thể khắc phục được như đã nói. Với rất nhiều ưu điểm về độ thẩm mỹ, độ bền mà giá lại rất cạnh tranh nên gỗ sồi đỏ có rất nhiều ứng dụng trong ngành nội thất. Chúng ta có thể sử dụng để làm bàn ghế, tủ, giường, sàn gỗ hay có thể làm các vật dụng trang trí. Mời các bạn cùng tham khảo một số sản phẩm được làm từ sồi đỏ bên dưới để hiểu rõ hơn

Bàn ghế

Bàn ghế gỗ sồi đỏ luôn cuốn hút người nhìn từ ánh mắt đầu tiên qua từng chi tiết nhỏ. Những mẫu bàn ghế gỗ sồi đỏ Mỹ (US Red Oak) với thiết kế đa dạng luôn mang đến những màu sắc ấm áp, giúp cho không gian căn phòng luôn ấm cúng, sang trọng.

Giường ngủ

Giường ngủ sồi đỏ được lựa chọn bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng cùng chất gỗ cứng cáp, sử dụng lâu dài mà không bị xập xệ hay phát ra những tiếng kêu khó chịu. Tuy nhiên, để cho ra đời mẫu sản phẩm giường ngủ gỗ sồi ưng ý cũng phụ thuộc rất nhiều vào bàn tay lành nghề của người thiết kế, lắp ráp. Gia công càng tỉ mỉ và chính xác bao nhiêu, chất lượng giường càng tốt và bền đẹp bấy nhiêu.

Tủ bếp

Không thể bỏ qua các thiết kế tủ bếp được làm từ sồi đỏ Mỹ (US Red Oak). Tủ bếp sồi đỏ mang lại cảm giác chắc chắn và bền bỉ với thời gian vì khả năng chịu được lực va đập của loại gỗ này. Một ưu điểm nữa khi lựa chọn tủ bếp sồi đỏ là gia chủ không cần lo lắng đến tình trạng tủ xuống cấp do quá trình sử dụng như: xệ cánh tủ, hỏng bản lề, cánh tủ bị biến dạng,…

Sàn gỗ

Sàn gỗ sồi đỏ có vân gỗ đẹp, bắt mắt với màu sắc nhã nhặn nên được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng kết hợp sàn gỗ chung với các đồ nội thất, cũng như các vật trang trí khác.

Lời kết

Qua bài viết này, Gỗ Phương Đông hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về gỗ sồi đỏ Mỹ (US Red Oak) và mang lại cho bạn những thông tin mới mẻ hơn. Trên thị trường sồi đỏ có rất nhiều quy cách chiều dày và cấp chất lượng khác nhau. Vì thế nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn trước khi quyết định có nên sử dụng sản phẩm được làm từ sồi đỏ hay không, các bạn hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông để nhận được những tư vấn chi tiết và chính xác nhất đến từ đội ngũ nhân viên nhiệt tình của công ty.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi Nga có tốt không

Xem thêm: