• Trang Chủ
 • Tin tức
 • US Red Oak lumber (Gỗ sồi đỏ Mỹ xẻ)-những đặc điểm nổi bật nhất

US Red Oak lumber (Gỗ sồi đỏ Mỹ xẻ)-những đặc điểm nổi bật nhất

Thứ Hai, 29/11/2021, 20:40, (GMT+7)

Từ trước đến nay gỗ sồi luôn là một trong những loại gỗ tự nhiên nhập khẩu sử dụng nhiều nhất. Tại thị trường nội thất Việt Nam, nếu như ở miền Nam thường ưa chuộng gỗ sồi trắng thì ở miền Bắc lại có phần ưu ái gỗ sồi đỏ hơn. Ở bài viết này, Gỗ Phương Đông sẽ giới thiệu về gỗ sồi đỏ Mỹ xẻ (US Red Oak lumber), loại gỗ này có các quy cách nào thông dụng, được phân hạng chất lượng như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Gỗ sồi đỏ Mỹ xẻ (US Red Oak lumber) và những đặc điểm nổi bật

Tại Mỹ gỗ sồi đang được tìm thấy với hơn 600 loài khác nhau, loại gỗ sồi đỏ đang được khai thác và sử dụng trên thị trường hiện nay thuộc loài Rubra hoặc Falcata, nằm trong chi Quercus. Loài gỗ này được trồng và phát triển tốt ở khu vực miền Đông nước Mỹ. Đặc biệt ở Mỹ, sồi đỏ là một trong những loại gỗ có trữ lượng dồi dào nhất. Chính điều này giúp cho sồi đỏ có giá rất cạnh tranh, phù hợp với số đông người tiêu dùng.

Gỗ sồi đỏ Mỹ xẻ (US Red Oak lumber) có khối lượng trung bình khoảng 705 kg/m3, độ cứng khoảng 5738N. Dác gỗ màu trắng đến nâu nhạt, thường dày từ 2,5-5cm, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Do tốc độ tăng trưởng chậm hơn nên gỗ xẻ ở miền bắc nước Mỹ và miền nam Canada có kết cấu mịn hơn, màu hồng nhạt đồng màu hơn và hơi đặc hơn so với gỗ sồi miền trung hoặc miền nam. Càng về phía nam, gỗ càng đỏ và thô hơn. Gỗ có vân tương đối giống với gỗ sồi trắng, thế nhưng sồi đỏ có các tia gỗ ngắn hơn. Khi mới nhìn sơ qua, thật sự sẽ rất khó phân biệt hai loại gỗ này.

US Red Oak lumber

Sồi đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực uốn và độ chắc trung bình. Gỗ có độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ hoạt động tốt khi khô chậm, giảm khả năng xuống cấp như nứt và cong vênh. Độ co rút lớn và có thể thay đổi thể tích trong môi trường ẩm khác nhau. Gỗ chịu máy tốt, độ bám ốc và đinh tốt. Gỗ phản ứng với sắt nên cần sử dụng đinh, ốc vít có mạ kẽm hoặc đồng. Gỗ có thể nhuộm màu và đánh bóng cho thành phẩm tốt. Tâm sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém nhưng tương đối dễ xử lý bằng chất bảo quản.

US Red Oak lumber

Cấu trúc tế bào của gỗ sồi đỏ không khít nhau, ở giữa chúng có các khoảng hở nên nước có thể thấm qua. Thậm chí khói cũng có thể đi qua được một tấm sồi đỏ. Chính vì điều này mà sồi đỏ không được dùng để làm thùng đựng rượu và các sản phẩm ngoài trời như gỗ sồi trắng.

US Red Oak lumber

Quy cách (chiều dày, mặt rộng, chiều dài) tiêu chuẩn của gỗ phách

Theo tiêu chuẩn đo lường gỗ Mỹ thì chiều dày và mặt rộng được đo theo inch và chiều dài được đo theo feet với 1 inch=25.4mm và 1feet=0.3 mét (gần đúng).

 • Chiều dày chuẩn của gỗ sồi đỏ Mỹ xẻ (US Red Oak lumber) là 3/4”, 4/4”, 5/4”, 6/4”, 7/4”, 8/4”, 10/4”, 12/4”,… gỗ càng dày giá càng cao.
 • Mặt rộng được đo theo số inch (ký hiệu là dấu ”) làm tròn số, các số lẻ nhỏ hơn 0.5 sẽ làm tròn xuống và các số lẻ từ 0.5 trở lên sẽ được làm tròn lên. Mặt rộng của gỗ từ 3” trở lên và được xếp ngẫu nhiên trên kiện nên thường mặt rộng sẽ ít ảnh hưởng đến giá. Mặt rộng của tấm gỗ được đo bằng cách sử dụng máy quét vì thế có trường hợp một tấm gỗ bị tét ở đầu máy có thể tính thành hai tấm (với tổng số đo mặt rộng của hai tấm này sẽ bằng số đo mặt rộng của tấm lớn). Hoặc hai tấm gỗ quá sát nhau, giữa chúng không có khoảng cách thì máy sẽ hiểu là chỉ có một tấm (số đo mặt rộng của tấm máy quét được sẽ bằng tổng số đo mặt rộng của hai tấm nhỏ.
 • Chiều dài được đo theo số feet (ký hiệu là dấu ’) làm tròn số, các số lẻ nhỏ hơn 0.5 sẽ làm tròn xuống và các số lẻ từ 0.5 trở lên sẽ được làm tròn lên. Chiều dài của gỗ từ 4’ đến 16’. Thường gỗ dài từ 4’-6’ sẽ được xem là gỗ ngắn, dài 7’-8’ là độ dài trung bình và từ 9’-16’ được xem là gỗ dài.

Các cấp chất lượng của gỗ sồi đỏ

Gỗ sồi đỏ Mỹ xẻ (US Red Oak lumber) được phân loại chất lượng theo tiêu chuẩn NHLA. Các cấp chất lượng hiện đang phổ biến tại thị trường Việt Nam là FAS, 1COM và 2COM.

Loại FAS: FAS là viết tắt của “First And seconds_Hàng hạng nhất và hạng hai”. Sản phẩm loại này mang đến cho người dùng loại gỗ tốt, các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu là 6” và dài tối thiểu 8’. Những tấm gỗ cắt có thể chia thành những đoạn có tỉ lệ gỗ tốt từ 83 1/3% đến 100% đối với toàn bộ tiết diện tấm gỗ. Những đoạn cắt có chất lượng gỗ tốt tối thiểu rộng 3”, dài 7’, hoặc rộng 4”, dài 5”. Số lượng đoạn cắt có thể phụ thuộc vào kích thước của tấm gỗ, đa số các tấm. Gỗ cho phép cắt thành 1 hoặc 2 đoạn.

US Red Oak lumber

Loại 1 COMMON (Thông dụng số 1): Loại 1 gồm các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu là 3” và dài tối thiểu 4’, vừa phải chứa lượng gỗ tốt từ 66 2/3% trở lên. Lượng gỗ tốt tối thiểu phải có chiều rộng và chiều dài là: 3 ich x 3 feet hoặc 4 inch x 2 feet. Số lượng những đoạn gỗ tốt được xác định bởi kích thước của tấm gỗ. Cả 2 mặt gỗ phải đạt yêu cầu tối thiểu của loại thông dụng số 1.

US Red Oak lumber

Loại 2 COMMON (Thông dụng số 2): được coi là loại “kinh tế” vì sự thích hợp và giá cả của nó đối với nhiều bộ phận đồ gỗ. Loại thông dụng này áp dụng cho cả những tấm gỗ có kích thước tối thiểu rộng 3”, dài 4’ và có lượng gỗ tốt đạt từ 50% (6/12) trở lên. Đoạn cắt nhỏ có thể thực hiện được với lượng gỗ tốt phải rộng 3 inch và dài 2 feet. Số lượng đoạn cắt này tùy thuộc vào kích cỡ của tấm gỗ. Nếu mặt xấu nhất đạt yêu cầu tối thiểu của hạng này thì không cần quan tâm đến cấp hạng của mặt tốt hơn.

US Red Oak lumber

Ứng dụng của sồi đỏ

Thực tế các nhược điểm của gỗ sồi đỏ hoàn toàn có thể khắc phục được như đã nói. Với rất nhiều ưu điểm về độ thẩm mỹ, độ bền mà giá lại rất cạnh tranh nên gỗ sồi đỏ có rất nhiều ứng dụng trong ngành nội thất. Chúng ta có thể sử dụng để làm bàn ghế, tủ, giường, sàn gỗ hay có thể làm các vật dụng trang trí. Mời các bạn cùng tham khảo một số sản phẩm được làm từ sồi đỏ bên dưới để hiểu rõ hơn

Bàn ghế

Bàn ghế gỗ sồi đỏ luôn cuốn hút người nhìn từ ánh mắt đầu tiên qua từng chi tiết nhỏ. Những mẫu bàn ghế gỗ sồi đỏ Mỹ (US Red Oak) với thiết kế đa dạng luôn mang đến những màu sắc ấm áp, giúp cho không gian căn phòng luôn ấm cúng, sang trọng.

Giường ngủ

Giường ngủ sồi đỏ được lựa chọn bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng cùng chất gỗ cứng cáp, sử dụng lâu dài mà không bị xập xệ hay phát ra những tiếng kêu khó chịu. Tuy nhiên, để cho ra đời mẫu sản phẩm giường ngủ gỗ sồi ưng ý cũng phụ thuộc rất nhiều vào bàn tay lành nghề của người thiết kế, lắp ráp. Gia công càng tỉ mỉ và chính xác bao nhiêu, chất lượng giường càng tốt và bền đẹp bấy nhiêu.

Tủ bếp

Không thể bỏ qua các thiết kế tủ bếp được làm từ sồi đỏ Mỹ (US Red Oak). Tủ bếp sồi đỏ mang lại cảm giác chắc chắn và bền bỉ với thời gian vì khả năng chịu được lực va đập của loại gỗ này. Một ưu điểm nữa khi lựa chọn tủ bếp sồi đỏ là gia chủ không cần lo lắng đến tình trạng tủ xuống cấp do quá trình sử dụng như: xệ cánh tủ, hỏng bản lề, cánh tủ bị biến dạng,…

Sàn gỗ

Sàn gỗ sồi đỏ có vân gỗ đẹp, bắt mắt với màu sắc nhã nhặn nên được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng kết hợp sàn gỗ chung với các đồ nội thất, cũng như các vật trang trí khác.

Lời kết

Như đã nói ở trên, gỗ sồi đỏ Mỹ xẻ (US Red Oak lumber) trên thị trường hiện nay có rất nhiều quy cách chiều dày và cấp chất lượng khác nhau. Vì thế nếu các bạn đang muốn tìm hiểu hay sử dụng loại gỗ này, hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và nhận được báo giá tốt nhất.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi Nga có tốt không

Xem thêm: