• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Giới thiệu về gỗ sồi đỏ Mỹ tròn (US Red Oak logs) và ưu nhược điểm

Giới thiệu về gỗ sồi đỏ Mỹ tròn (US Red Oak logs) và ưu nhược điểm

Thứ Hai, 29/11/2021, 16:29, (GMT+7)

Thị trường nội thất tại Việt Nam ngày càng phát triển và mở rộng, cả về tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Một trong những loại gỗ nhập khẩu được sử dụng nhiều nhất là gỗ sồi đỏ, đặc biệt là tại thị trường miền Bắc. Hôm nay Gỗ Phương Đông sẽ giới thiệu về gỗ sồi đỏ Mỹ tròn (US Red Oak logs) để mọi người có thêm thông tin về loại gỗ này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Gỗ sồi đỏ Mỹ tròn (US Red Oak logs) và những đặc điểm nổi bật

Tại Mỹ gỗ sồi đang được tìm thấy với hơn 600 loài khác nhau, loại gỗ sồi đỏ đang được khai thác và sử dụng trên thị trường hiện nay thuộc loài Rubra, nằm trong chi Quercus. Gỗ này được trồng và phát triển tốt ở khu vực miền Đông nước Mỹ. Đặc biệt ở Mỹ, sồi đỏ là một trong những loại gỗ có trữ lượng dồi dào nhất. Chính điều này giúp cho sồi đỏ có giá rất cạnh tranh, phù hợp với số đông người tiêu dùng.

Trong nhiều khu rừng, loài cây rụng lá này mọc thẳng và cao tới 28 mét (92 feet), một số cây đặc biệt có thể cao tới 43 mét (141 feet), với thân cây có đường kính lên tới 50–100 cm. Trong điều kiện tối ưu và đầy đủ ánh nắng mặt trời, sồi đỏ sẽ phát triển rất nhanh. Cây có thể sống đến 400 năm. Vỏ cây sồi đỏ có màu nâu xám hoặc đỏ sẫm, có các gờ rộng, mỏng, tròn và có vảy. Cây sồi đỏ dễ nhận biết, bởi vỏ của nó có các đường gờ xuất hiện sọc sáng bóng ở trung tâm. Thế nhưng khi cây còn nhỏ thì vỏ nhẵn và có màu xám nhạt. Khi cây lớn vỏ có màu xám nâu và trở thành màu nâu sẫm trên cây cổ thụ.

Ở Việt Nam, có rất nhiều người cho rằng sồi đỏ Mỹ tròn (US Red Oak logs) khi được xẻ ra sẽ có màu đỏ hồng vì tên gọi của chúng. Thế nhưng thực tế chúng có tên gọi như vậy là bởi vì vào mua thu lá cây có màu đỏ nên mới được gọi là cây sồi đỏ. Việc hiểu lầm này có thể giải thích được vì hầu hết mọi người đều không có cơ hội để có thể nhìn thấy cây trực tiếp. Bên cạnh đó, một số cây sồi đỏ khi được xẻ ra thực sự có màu hồng phấn, chính điều này là nguyên nhân khiến nhiều người hiểu sai về tên gọi này.

Lá cây sồi đỏ Mỹ mọc xen kẽ, có hình trứng thuôn dài. Lá có 7-11 thùy, cặp thuỳ thứ hai từ đỉnh là lớn nhất; gân giữa và gân chính dễ thấy. Các thùy ở gần gốc rộng, sắc cạnh và thường là răng giả, kết thúc bằng những chiếc răng dài có lông nhọn. Chiều dài của lá từ 5-10 inch, rộng từ 4-6 inch. Khi lá non có phủ một lớp lông tơ mềm ở trên, bên dưới phủ một lớp lông dày màu trắng. Khi trưởng thành có màu xanh đậm và nhẵn, có khi sáng ở trên, màu xanh vàng, nhẵn hoặc có lông ở nách các gân bên dưới. Vào mùa thu, chúng chuyển sang màu đỏ đậm, đôi khi có màu nâu.

US Red Oak logs

Gỗ sồi đỏ Mỹ tròn (US Red Oak logs) được khai thác hầu như quanh năm. Có một số năm cá biệt, mùa mưa kéo dài hay mùa mưa tuyết kéo dài khiến cho việc vận chuyển khó khăn thì việc khai thác gỗ tròn sẽ được ngưng lại.  Ở miền Bắc, dác gỗ có xu hướng ít hơn do mùa sinh trưởng ngắn hơn so với miền Nam, nơi gỗ phát triển nhanh hơn với thớ và vân lớn hơn. So với gỗ sồi trắng thì cây gỗ sồi đỏ có đường kính trung bình lớn hơn nên gỗ phách khi được xẻ ra thường có mặt rộng hơn. Và khi so với gỗ sồi trắng ở cùng cấp chất lượng, thì gỗ sồi đỏ có phần đẹp hơn (mặt lớn, ít khuyết tật).

US Red Oak logs

Cách tính khối lượng

Gỗ sồi đỏ Mỹ tròn (US Red Oak logs) thường được tính khối lượng bằng công thức “Doyle rule” hay “scale”:

 • Với “D” là đường kính của cây được đo ở đầu nhỏ ở bên trong vỏ (không tính vỏ), đơn vị tính là inch. Đây cũng là điểm khác biệt so với gỗ sồi tròn châu Âu, khi đường kính được đo ở giữa cây và đo luôn cả vỏ.
 • Còn “L” là chiều dài của cây, đơn vị tính là feet.

Các phân hạng chất lượng thông dụng

Giống như gỗ sồi trắng Mỹ tròn, gỗ sồi đỏ Mỹ tròn (US Red Oak logs) được phân hạng chất lượng theo 0SC, 1SC 2SC 3SC 4SC. Chúng ta có thể hiểu tiêu chuẩn này như sau: mặt gỗ tròn được chia làm 4 phần, nếu mặt nào không có khuyết tật (mắt gỗ, cành nhánh, nứt tét, sâu đục,…) thì được xem là mặt gỗ sạch. SC là viết tắt của chữ “side clear”.

 • 0SC: là khúc gỗ không có mặt sạch
 • 1SC: là khúc gỗ có 1 mặt sạch
 • 2SC: là khúc gỗ có 2 mặt sạch
 • 3SC: là khúc gỗ có 3 mặt sạch
 • 4SC: là khúc gỗ có cả 4 mặt đều sạch

Riêng gỗ tròn chất lượng 3SC thường sẽ được phân chia ra thành 2 loại là chất lượng 3SC để cưa xẻ thành gỗ phách (3SC saw logs) và 3SC dùng để làm veneer (3SC veneer).

Ưu và nhược điểm của sồi đỏ

Như hầu hết các loại gỗ tự nhiên khác gỗ sồi đỏ Mỹ (US Red Oak logs) cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Các bạn hãy cùng tìm hiểu để hiểu hơn về loại gỗ này và cân nhắc xem có nên sử dụng các sản phẩm nội thất được làm từ sồi đỏ không nhé!

Ưu điểm

 • Gỗ có vân đẹp, màu sắc nhã nhặn, phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi.
 • Sồi đỏ cứng và nặng rất phù hợp để làm nội thất hoặc các vật trang trí nguyên khối.
 • Gỗ chịu máy tốt, chịu lực nén cao và dễ uống cong bằng hơi nước nên thuận tiện trong quá trình sản xuất.
 • Gỗ bám đinh, vít và bám keo đều tốt. Điều này giúp các mối nối bền theo thời gian.
 • Như đã nói ở trên, vì sồi đỏ có trữ lượng lớn nên giá cả rất cạnh tranh. Điều này giúp cho nhiều ngày có thể tiếp cận được sản phẩm nội thất gỗ sồi mà không phải trả quá nhiều tiền.

Nhược điểm

 • Sồi đỏ dễ bị nứt và cong vênh khi sấy nhanh ở nhiệt độ cao. Vì vậy cần lưu ý trong việc sấy gỗ và yêu cầu phải đúng kỹ thuật và quy trình.
 • Gỗ có độ co rút lớn và có thể thay đổi thể tích trong các môi trường ẩm khác nhau. Vậy nên khi sử dụng sản phẩm làm từ sồi đỏ cần chú ý đến việc bảo quản và độ ẩm của môi trường.
 • Sồi đỏ không có khả năng kháng mối mọt nên cần phải sấy đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn mới đưa vào sử dụng. Cần phải dùng chất bảo quản để xử lý và phòng ngừa mối mọt. Trong quá trình sử dụng cần quan tâm bảo quản và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.
 • Sồi đỏ Mỹ không có khả năng chống thấm nước vì vậy cần lưu ý trong quá trình sử dụng.

Lời kết

Hy vọng bài viết này của Gỗ Phương Đông sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về gỗ sồi đỏ Mỹ tròn (US Red Oak logs). Trên thị trường sồi đỏ Mỹ thường được nhập về Việt Nam dưới dạng gỗ phách nên có rất nhiều quy cách chiều dày và cấp chất lượng khác nhau. Vì thế nếu các bạn đang muốn tìm kiếm loại gỗ này hay bất kì loại gỗ nhập khẩu nào khác, hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông để có cho mình những thông tin hữu ích nhất trước khi đưa ra lựa chọn nhé.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi Nga có tốt không

Xem thêm: