Tủ bếp: Xung đột trong lòng nước Mỹ

Thứ Tư, 21/10/2020, 04:09, (GMT+7)

Cuộc chiến tranh thương mại diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc thuộc ngành công nghiệp gỗ đã ảnh hưởng đặc biệt đến tủ bếp, bằng chứng là các sản phẩm tủ bếp, tủ nhà tắm đã cán mốc trên 1 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2020. Ngoài ra, vì tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ diễn ra phức tạp nên người Mỹ buộc phải ở nhà nhiều hơn.

Và từ đó, mọi người đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề nhà cung cấp và các thức sản xuất tủ bếp như thế nào. Theo như đã tìm hiểu, thị trường tủ bếp được cung cấp bởi 2 nhà cung cấp chính. Một bên là các công ty sản xuất tủ bếp truyền thống của Mỹ với ước tính 100.000 nhân công làm việc được trải dài trên khắp cả nước Mỹ. Một bên là hàng loạt công ty mới có tủ bếp lắp ráp sẵn đã thu hút được số lượng người tiêu dùng khá lớn chỉ trong 5 năm qua bằng cách nhập khẩu các bộ phận rời của tủ từ Trung Quốc trong các thùng lớn và bán chúng với mức giá cạnh tranh.

Đặc biệt, Uỷ ban Thương mại Quốc tế (ITC) đã ra phán quyết ủng hộ một liên minh gồm 50 công ty của các doanh nghiệp Mỹ để cùng nỗ lực ngăn chặn các công ty ngoại nhập. Phán quyết này có hiệu lực từ tháng 3 năm 2020.
Giám Đốc điều hành của Cabinetworks Group, nhà sản xuất tủ bếp lớn thứ 2 của Mỹ và là thành viên trong Liên minh, Mark Trexler cho biết công ăn việc làm sẽ không quay trở lại Hoa Kỳ vì thuế quan. Ngay cả khi đây chỉ được xem là vấn đề tranh chấp tạm thời giữa Mỹ-Trung tuy nhiên các công ty kinh doanh tủ lắp sẵn như CNC Cabinetry, một công ty tư nhân ở South Plainfield bang New Jersey đã thoát khỏi Trung Quốc-bằng cách chuyển hướng sang các quốc gia có chi phí thấp khác. Việt Nam, Malaysia và Indonesia là các nguồn cung ứng được hướng đến. Ngoài ra, công ty ông cũng đang tìm kiếm các nơi cung cấp với chi phí thấp ở Đông Âu để mở rộng thêm nhiều lựa chọn trong thời gian tới.

Nguồn: https://goviet.org.vn/bai-viet/tu-bep-cuoc-chien-trong-long-nuoc-my-9180