Trồng xoan đào lấy gỗ. Công dụng gỗ xoan đào trong sản xuất

Xoan Đào tên khoa học

Trồng xoan đào lấy gỗ có ý nghĩa quan trọng đến việc cung cấp nguồn gỗ sản xuất hiện nay, đặc biệt khi gỗ xoan đào rất được ưa chuộng và có thể thay thế cho gỗ gụ. Trong điều kiện tự nhiên, hạt nảy mầm nhiều, nhưng tỷ lệ chết của cây con cao, dưới 1% đạt đường kính gốc 10 cm. Cây con sinh trưởng chậm, khoảng 20 – 40 cm / năm. Sự phát triển của rễ cần có thời gian đáng kể nhưng khi một khoảng trống được tạo ra trong khu rừng cung cấp đủ ánh sáng thì sự phát triển tiếp tục thành cây sẽ bắt đầu. Đường kính tăng trung bình hàng năm của cây ở Cộng hòa Trung Phi đã được xác định là 3,9mm, nhưng sự thay đổi là lớn. Đối với cây trồng thành hàng trong rừng ở Cameroon, tăng trưởng chiều cao trung bình hàng năm trong suốt 40 năm là 30 – 50cm và tăng trưởng đường kính trung bình hàng năm 4 – 8mm. Cây trồng ngoài trời ở Cote d’Ivoire đạt chiều cao trung bình 5,4 mét và đường kính gốc trung bình 10cm sau 7 năm, với tỷ lệ sống là 74%

Trồng xoan đào lấy gỗ. Công dụng gỗ xoan đào trong sản xuất

Trồng Xoan Đào lấy gỗ
Trồng Xoan Đào lấy gỗ

Trồng xoan đào lấy gỗ đặc biệt quan tâm bởi những công dụng đặc biệt gỗ mang lại cho sản xuất nội thất và ngoài trời. Cây xoan đào sống phổ biến nhất trong rừng nửa rụng lá, mặc dù nó cũng có thể được tìm thấy trong rừng thường xanh. Sapele sống tại các khu rừng Châu Phi nhiệt đới các khu vực ẩm hơn từ Sierra Leone đến Uganda, phía nam đến Angola.

Xoan đào có tên kho học Entandrophragma cylindricum tên tiếng anh Sapele là một loại cây sinh trưởng chậm, có tán tròn và thân thẳng, hình trụ, có bạnh, đường kính lên đến 200 cm. Nó thường xanh hoặc rụng lá và có thể phát triển chiều cao tới 60 m. Sapele là một trong những loại gỗ thương mại quan trọng nhất ở châu Phi nhiệt đới.

Sapele có thể sống trên 500 năm, cây rụng lá từ 2 – 4 tuần, hoặc thay lá dần trong 8 – 13 tuần. Một loài lưỡng tính, cả dạng đực và cái cần được phát triển nếu cần quả và hạt.

Trong quá trình trồng xoan đào lấy gỗ, cây xoan đào giống dùng hạt giống ngâm trước 12 giờ trong nước ấm được cho là để tăng tốc độ nảy mầm. Hạt giống nhanh chóng mất khả năng sống, thường trong vòng 3 tuần, vì vậy tốt nhất nên gieo hạt tươi khi tỷ lệ nảy mầm khoảng 80 – 95%. Sự nảy mầm bắt đầu từ 14 – 26 ngày sau khi gieo. Cần có bóng râm trên cao đối với cây con non, chúng hoạt động kém trong điều kiện ánh sáng đầy đủ. Hạt giống có thể được bảo quản một thời gian trong hộp kín ở nơi mát mẻ, nhưng cần tránh bị côn trùng phá hoại, ví dụ như bằng cách thêm tro giúp cây giống xoan đào phát triển tốt.

Đặc điểm gỗ xoan đào

 Trọng lượng khô trung bình: 42 lbs / ft 3 (670 kg / m 3 )

 Trọng lượng riêng (cơ bản 12% MC): 50, .67

Độ cứng Janka: 1,410 lb f (6,280 N)

Mô-đun đàn hồi: 1,746,000 lb f / in 2 (12,04 GPa)

Cường độ nghiền: 8,750 lb f / in 2 (60,4 MPa)

Độ co: Bán kính: 4,8%, Tiếp tuyến: 7,2%, Thể tích: 12,8%, Tỷ lệ T / R: 1,5

Màu sắc: Tâm gỗ có màu vàng nâu đến đỏ sẫm, có xu hướng tối dần theo độ tuổi của cây gỗ xoan đào. Bên cạnh kiểu dải ruy băng phổ biến được thấy trên các tấm ván quý, Sapele còn được biết đến với rất nhiều mẫu hạt có hình khác, chẳng hạn như: pommele, chần bông, có đốm, lượn sóng, hình cánh ong.

Xoan Đào
Xoan Đào

Khả năng chống thối rữa: Tâm gỗ có từ độ bền vừa phải đến rất bền về khả năng chống mục nát. Khả năng kháng sâu, đục quả ở mức trung bình.

Khả năng làm việc: Sapelli có thể gây rắc rối khi làm việc trong một số hoạt động gia công như bào, định tuyến dẫn đến hiện tượng bị mòn do hạt đan xen vào nhau. Nó cũng sẽ phản ứng khi tiếp xúc trực tiếp với sắt, trở nên mất màu và ố vàng. Sapele có tác dụng làm cùn nhẹ đối với máy cắt, nhưng nó quay, dán và hoàn thiện tốt.

Công dụng gỗ xoan đào trong sản xuất 

Gỗ xoan đào là loại gỗ cứng quan trọng về mặt thương mại và có thể thay thế cho gỗ gụ. Nó có tông màu tối hơn và có hình vân gỗ đặc biệt, thường được áp dụng ở những nơi quan trọng. Sapele đặc biệt được đánh giá cao vì có ánh kim sáng bóng với các màu từ hồng nhạt đến nâu và vàng đến đỏ. Nó có mật độ cao 640 kg / m 3 và hạt đan xen, có thể khiến việc gia công hơi khó khăn. Nhu cầu về sapele tăng lên như một loại gỗ thay thế gỗ gụ trong những năm gần đây do gỗ gụ  trở thành loài được liệt kê trong phụ lục II của Công ước CITES.  Xoan đào được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất, đồ gỗ, ván lạng, ván sàn sang trọng và đóng thuyền.

Trong số các ứng dụng đặc biệt của sapele là trong các nhạc cụ. Nó được sử dụng cho mặt sau và hai bên của thân guitar acoustic, cũng như thân của guitar điện. Nó cũng được sử dụng để sản xuất phần cổ của đàn ukuleles và đàn hạc 26 và 36 dây. Vào cuối những năm 1990, nó bắt đầu được sử dụng làm bảng cho các nhạc cụ gõ.

Lời kết: Trồng xoan đào lấy gỗ có ý nghĩa quan trọng đến ngành sản xuất nội thất đồ . Việc khai thác rùng và trồng lại là vấn đề quan tâm hàng đầu. Để đáp ứng nguồng tài nguyên rừng, cung cấp lượng gỗ cho thị trường và giữ bảo vệ rừng. Gỗ xoan đào với tông màu nâu ấm của gỗ trở nên nổi bật cho không gian nhà của bạn. Gỗ Sapele cứng, chắc chắn, bền, khả năng chống nước, cong vênh tốt đặc biệt gỗ an toàn trong quá trình sử dụng. Bạn hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng làm đồ nội thất. Qua bài viết trên hy vọng cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc, lựa chọn loại gỗ phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của gia đình. Bên cạnh gỗ xoan đào có rất nhiều loại gỗ tự nhiên nhập khẩu khác có đặc tính vượt trội, mang đến vẻ đẹp sang trọng và độ bền cho đồ nội thất của bạn.

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên nhập khẩu uy tín – chất lượng

Quý khách có nhu cầu nhập gỗ lim Nam Phi hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp số lượng lớn gỗ tròn hoặc gỗ lim Nam Phi theo nhu cầu đặt hàng của quý khách hàng, bán nguyên cont nhập khẩu trực tiếp đến các cảng Hồ Chí Minh, cảng Quy Nhơn, cảng Đà Nẵng, cảng Hải Phòng.

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Hy vọng qua tham khảo bài viết trên, Quý khách đã có thể phần nào đó nắm được các cách nhận biết gỗ lim Nam Phi từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để phân biệt khi đi chọn mua gỗ nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”

Tìm kiếm liên quan

Maple là gỗ gì? Tại sao gỗ thích Mỹ làm đồ dùng nhà bếp lại được ưa chuộng?

Gỗ thích cứng Mỹ là gì? “Tất tần tật” đặc điểm, tính chất và ứng dụng của gỗ

US Soft Maple có mềm như tên gọi của nó? Giá trị gỗ thích mềm trong đồ nội thất

Gỗ thích mềm Mỹ đặc điểm và ứng dụng trong nội thất

Gỗ thích cứng Mỹ xẻ đặc điểm và ứng dụng.

Xoan đào là gỗ gì? Đặc điểm và những công dụng của gỗ không phải ai cũng biết

Trần gỗ xoan đào đẹp và được yêu thích hiện nay nguyên nhân vì sao?

Xoan đào Nam Phi có tốt không? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ Sapele
Bàn ăn xoan đào mang lại vẻ đẹp sang trọng và độ bền vượt thời gian

Gỗ xoan đào có bị mối mọt không? Ứng dụng của gỗ Sapele châu Phi

Xoan đào tiếng anh là gì? Ưu và nhược điểm của gỗ Sapele trong sản xuất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *