• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Trống gỗ và nguyên liệu để làm nên chiếc trống hoàn chỉnh

Trống gỗ và nguyên liệu để làm nên chiếc trống hoàn chỉnh

Thứ Tư, 01/12/2021, 16:49, (GMT+7)

Để tạo ra được một chiếc trống hoàn chỉnh, người ta phải trải qua 3 công đoạn chính: Làm da, làm tang và bưng trống. Da trống được làm bằng da trâu đực. Da trâu được bào cho mỏng đều rồi đem phơi khô. Tang trống được làm bằng gỗ mít khô, xẻ cong. Mỗi cây gỗ được chia làm nhiều dăm. Cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu nguyên liệu nào được dùng làm trống gỗ hiện nay!

1. Da trâu làm mặt trống gỗ

Loại trống truyền thống có mặt trống từ da trâu già. Vì vậy, sau khi lấy da từ những con trâu đực lâu năm, da trâu sẽ được xử lý. Người làm trống sẽ bỏ bớt phần mỡ trên da trâu cũng như các đoạn da thừa. Nhờ vậy, da trâu sẽ có đọ dày vừa phải. Sau đó, da trâu sẽ được căng dần trên khung và khô lại.

Khi miếng da trâu đã được xử lý, người thợ làm trống sẽ cắt miếng da trâu đã khô thành hình tròn có kích thước phù hợp với mặt trống. Tiếp đó, miếng da sẽ được ngâm trong nước cho mềm trước khi được bịt lên khung trống. Những người thợ làm trống chuyên nghiệp, lâu năm sẽ dần dần kéo căng mặt da trâu. Khi đã có kích thước phù hợp, da trâu sẽ được bịt lên mặt tang trống bằng các đinh tre vô cùng chắc chắn.

Làm da trâu
Làm da trâu

Loại trống được tạo thành từ chất liệu da trâu có mặt trống tạo thành từ da trâu già. Tiếng trống đánh vào loại trống này có âm thanh rất vang và bền bĩ. Mặt da trâu càng căng, tiếng trống càng đanh thép. Do vậy. khi sử dụng thời gian dài, mặt trống giãn đều ra. Tiếng trống lúc này rất vang và ấm.

Loại trống gỗ truyền thống có hai mặt trống bịt da trâu hoặc da bò. Da trâu bền, dẻo dai, có tính đàn hồi tốt. Đường kính của mặt trống thường từ 50cm trở lên. Dáng trống hình trụ khum.

2.Làm tang trống

Thân trống hay còn gọi là tang trống thông thường được làm từ các loại gỗ như gỗ mít. Đây là loại gỗ phổ biến nên giá thành phải chăng. Đồng thời, gỗ mít bền, rắn chắc. Gỗ mít có tính dẻo, sẽ không bị cong vênh, nứt vỡ khi phơi nắng. Thường thợ làm trống sẽ chọn những gỗ mít đã già, có màu hơi ửng đỏ vì trống làm từ vật liệu này sẽ có tiếng đanh hơn. Các loại trống sẽ được gắn thêm một quai xách để treo trống.

Với các loại trống kích thước lớn, trống có thể được đặt trên giá gỗ hay các giá kim loại.

trống trường học

Sau khi đã chọn được những cây mít to và già, các thợ sẽ đốn hạ cây mít và sẻ nhỏ thành những dăm trống. Tùy theo kích cỡ của trống mà sẻ ra bao nhiêu dặm, cũng như độ cong và kích thước của dăm trống để khi ghép thành thân trống sẽ vừa khít và không có kẽ hở.

13414481_1043113535779945_1825198666_n

Tiếp đến, người thợ sẽ đem dăm trống phơi khô, ghép lại thành một tang trống hoàn chỉnh và chà hết những phần thừa để tang trống trơn nhẵn hơn. Ngoài ra, để cho tang trống không bị hở, người thợ thường dùng sơn ta miết vào những khe hở, sau một lớp sơn là một lớp vải màn.

Tang trống gỗ mít hoàn chỉnh

3. Bưng trống

Công đoạn này là khó nhất phải đòi hỏi người thợ phải khéo léo và có kinh nghiệm thì quả trống mới tròn và có âm thanh giòn.

Sau khi đã hoàn thành xong tang trống và da trâu, bước cuối cùng là làm bưng trống. Ở bước này, da trâu sẽ được căng hết cỡ trên mặt trống cho đến khi đạt độ căng vừa đủ. Thợ làm trống sẽ gõ trống gỗ mít để kiểm tra âm thanh đã đạt chuẩn chưa.  Kỹ thuật này cần người có kinh nghiệm trong nghề và đôi ta phải thính để kiểm tra chất lượng tiếng trống. Nếu tiếng trống đã đạt chuẩn sẽ được cố định vào thân trống bằng những cây đinh chốt làm từ tre già.

Cuối cùng sau khi trống đã được hoàn thiện, những thợ làm trống sẽ cạo những lớp lông trên mặt trống và trang trí cho cả trống. Thường thì mặt trống sẽ được vẽ các họa tiết như trống đồng, còn thân trống sẽ được phun sơn và vẽ các họa tiết mây, rồng. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu của khách hàng mà các họa tiết trên trống có thể khác nhau.

Ứng dụng của trống gỗ mít trong đời sống

Sau khi trống gỗ mít được làm xong sẽ giao đến tay khách hàng, tùy vào mục đích sử dụng sẽ biến tấu cho phù hợp. Cơ bản sẽ chia làm các loại trống khác nhau như

  • Trống trường

  • Trống đình, chùa

  • Trống nhà thờ

  • Trống lễ hội

  • Trống hát xẩm

  • Trống múa lân, trống trung thu

Bài viết trên đã cung cấp cho mọi người quy trình làm trống gỗ. Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người biết thêm thông tin về trống gỗ để tham khảo. Hiện nay các loại gỗ nội địa trong đó có gỗ mít Gỗ Phương Đông hiện không cung cấp tuy nhiên qúy khách mua gỗ tự nhiên nhập khẩu được xẻ sấy và đã xử lý và được bảo quản tốt nhất như gỗ sồi, óc chó, gỗ dương, gỗ thông,….. vui lòng liên hệ Gỗ Phương Đông theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Xem thêm:

Những đặc điểm nổi bật của gỗ sồi trắng Mỹ xẻ (US White Oak lumber)

Eu White Oak logs (gỗ sồi trắng Châu Âu tròn) và những đặc điểm nổi bật