• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Tên gọi khác của thước dây và những ứng dụng trong đời sống

Tên gọi khác của thước dây và những ứng dụng trong đời sống

Thứ Hai, 15/11/2021, 17:13, (GMT+7)

Thước dây thường được dùng phục vụ cho nhu cầu đo đạc tại gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, phổ biến thường thấy nhất vẫn là đo số đo cơ thể con người trong ngành may hay đo đạc kỹ thuật. Thước dây thường có thiết kế dài. Chúng sở hữu các vạch đo theo những đơn vị nhất định được in trên thước. Vậy tên gọi khác của thước dây là gì. Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé.

tên gọi khác của thước dây

Tên gọi khác của thước dây và những ứng dụng trong đời sống

Thước dây còn được nhiều người trong chúng ta biết đến với một cái tên gọi khác là thước cuộn. Chúng không chỉ là vật dụng quan trọng trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp mà còn đối với cuộc sống hằng ngày của con người chúng ta. Theo thời gian và sự phát triển, hiện nay, thước dây đã xuất hiện dưới hình dạng thu nhỏ đến mức tối đa. Chúng có thể được sinh ra trên chất liệu dây thép, dây nhựa hoặc dây vải. Tuy nhiên, đặc điểm chung duy nhất của chúng vẫn là dễ dàng cuộn tròn lại thành một khối.

Ứng dụng và tên gọi khác của thước dây

Nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ thước dây vốn chỉ được sinh ra để phục vụ cho một nhu cầu duy nhất. Đó chính là đo đạc. Tuy nhiên, xét về ứng dụng, đây là loại dụng cụ vô cùng hữu ích trong đời sống hằng ngày của con người chúng ta.

 • Ứng dụng của thước dây trong lĩnh vực học tập

Trong các ngành mỹ thuật, thiết kế, kỹ thuật,… thước dây sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên đo đạc chính xác hơn và dễ dàng hơn.

 • Ứng dụng trong đời sống hằng ngày

Thước dây sẽ giúp chúng ta đo chiều cao, đo các chỉ số trên cơ thể,… Bên cạnh đó, loại dụng cụ này còn hỗ trợ chúng ta biết được chính xác chiều dài, chiều rộng, chiều cao của các món đồ nội thất trong nhà.

 • Ứng dụng trong thi công đo đặc kỹ thuật

Đây là ứng dụng chính khiến cho thước dây ngày càng được cải tiến, giúp độ chính xác việc đo đạc ngày càng chính xác. Qua đó giúp công việc trở nên hiệu quả và có được độ chuẩn xác cao nhất trong việc thi công, sản xuất.

tên gọi khác của thước dây

Thước dây thép

Có ưu điểm mỏng, dễ cuốn và cuộn tròn lại. Chúng thường được thiết kế với một nút ấn lò xo ở giữa. Sau khi sử dụng, chỉ cần ấn chiếc nút đó là thước dây sẽ tự động thu về rất tiện lợi.

tên gọi khác của thước dây

Thước dây vải

Có lợi thế về độ mềm và trọng lượng nhẹ nhàng. Tuy nhiên, loại thước dây này lại thường có độ dài khá ngắn. Vì vậy, chúng chỉ thường phục vụ cho các nhu cầu cá nhân và tại những hộ gia đình.

tên gọi khác của thước dây

Thước dây 5m

Với độ dài 5m, dòng thước dây này chủ yếu được ứng dụng trong lĩnh vực đo đạc trong may mặc hoặc các công trình có quy mô nhỏ. Sản phẩm được sử dụng rất nhiều tại thị trường Việt Nam không chỉ bởi tính tiện dụng mà còn có mức giá rẻ, rất phù hợp cho đại đa số kinh tế của người sử dụng.

Thước dây 50m

Đối với dòng thước dây 50m, các ứng dụng đo đạc đòi hỏi độ dài lớn sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Dòng thước dây này được sử dụng nhiều trong việc đo đạc, tính toán đất đai. Các sản phẩm thước dây 50m được thiết kế gọn nhẹ hơn trước. Qua đó, khiến việc thực hiện các công việc trở nên dễ dàng hơn.

Yếu tố khi chọn lựa thước dây

 • Độ dài thước dây

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi đối tượng khách hàng, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại thước dây. Trên thực tế, chọn lựa chiều dài của chúng sẽ dựa vào nhu cầu sử dụng. Ví dụ như thước dây 2 – 3m đối với nhu cầu cá nhân, thước dây 5m đối với các công việc cho kiến trúc sư, kỹ sư,…

 • Chất liệu thước dây

Thị trường thước dây khá đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, xét về chất liệu, hiện nay chỉ có hai loại chất liệu thường gặp nhất. Đó là: thước thép, thước hợp kim hoặc thước nhựa, thước vải.

 • Tính năng thước dây

Hầu như ai cũng nghĩ loại dụng vụ này chỉ có những tính năng đơn thuần. Tuy nhiên, nếu nắm bắt rõ về chúng, người dùng sẽ phát hiện ra nhiều tiện ích rất thú vị và hữu ích. Ví dụ như trên bề mặt thước dây thường có đến hai đơn vị đo đạc khác nhau. Phổ biến nhất tại Việt Nam chúng ta vẫn là inch và mét. Ngoài ra, nếu chú ý một chút, chúng ta sẽ phát hiện trên mép thước có xuất hiện những đường răng cưa nhỏ. Trong trường hợp không có người hỗ trợ khi đo đạc, chúng sẽ giúp người dùng dễ dàng đánh dấu lại.

 • Vạch đo thước dây

Có thể nói, đây là yếu tố rất quan trọng. Bởi lẽ, những con số đó chính là kết quả chúng ta cần. Vì vậy, khi chọn lựa thước dây, hãy chú ý đến những sản phẩm có vạch kẻ rõ ràng, tránh tình trạng bị nhòe, mờ. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên hạn chế hướng đến những chiếc thước có vạch kẻ quá dày. Chúng có thể khiến cho độ chính xác bị sai lệch. Bên cạnh đó, tùy vào nhu cầu sử dụng, hãy chọn lựa thước dây có chia mm hoặc cm.

 • Cách tính inch trên thước dây

Như chúng ta đã biết, thước dây trên thị trường Việt Nam thường có 2 thông số đo được in trên bề mặt. Đó là cm và inch. Đặc biệt là những loại có chiều dài 5m. Tuy nhiên, khá nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết cách đo inch trên thước dây thế nào cho đúng.

Inch là một đơn vị đo lường chiều dài phổ biến tại Anh, Mỹ. Đó cũng là đơn vị đo chiều dài nhỏ nhất ở dạng số nguyên trong hệ thống đo lường của các quốc gia phương Tây. Với những số đo có giá trị nhỏ hơn một inch sẽ được quy thành phân số như: 1/2, 1/4, 1/8, 1/16, 1/32, 1/64 inch. Theo quy ước, khi đổi inch ra đơn vị đo lường chuẩn thông dụng sẽ như sau:

1 inch = 25,4 mm = 2,54 cm = 0,0254 m

Bài viết trên chia sẻ thông tin về thước dây, tên gọi khác của thước dây và ứng dụng của nó trong đời sống, giúp bạn tham khảo khi chọn lựa thước dây phù hợp để phục vụ cho công việc của mình.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Xem thêm tìm kiếm liên quan:

 • gỗ óc chó giá
 • gỗ óc chó tiếng anh
 • sàn gỗ óc chó
 • gỗ óc chó và gỗ sồi
 • màu gỗ óc chó
 • gỗ tần bì
 • nội that gỗ óc chó
 • gỗ óc chó có mấy loại

Nội dung liên quan: