• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Tần bì Mỹ là gì? – “Tất tần tật” các thông tin và ứng dụng của loại gỗ này.

Tần bì Mỹ là gì? – “Tất tần tật” các thông tin và ứng dụng của loại gỗ này.

Thứ Sáu, 24/09/2021, 11:33, (GMT+7)

Tần bì Mỹ là một loại gỗ cứng có màu sáng, hạt mịn, mọc ở khắp bờ biển phía đông của Mỹ và các vùng của Canada. Với thớ thẳng đặc trưng và màu từ be đến nâu nhạt, gỗ tần bì là một lựa chọn rất hấp dẫn cho đồ nội thất cao cấp. Đây là một trong những giống bền nhất và có lịch sử lâu đời trong ngành sản xuất đồ nội thất của Mỹ. Nó bền, nhẹ, thẩm mỹ và thấm hút các vết bẩn trên gỗ tốt. Đặc tính của nó là một loại gỗ nhẹ và chống va đập đã khiến nó trở thành vật liệu ưa thích của cây gậy bóng chày, tay cầm dụng cụ và đồ nội thất nhà hàng. Ngày nay tần đang trở nên nổi bật trong đồ nội thất gia đình, đặc biệt là trong phong cách hiện đại đầu thế kỷ 21.

tần bì mỹ

Cây tần bì trong tự nhiên.

Tần bì Mỹ –  Nguồn gốc và những câu hỏi liên quan.

Tên khoa học của tần bì Mỹ (Ash) là Fraxinus,, là cây thuộc họ ô liu. Có hàng chục loại cây tần bì có nguồn gốc trên khắp Bắc Mỹ. Tần bì trắng và xanh là phổ biến nhất. Cả hai đều mọc nhiều ở khu vực Vermont, ngoài ra còn có bì đen.
Tên gọi tần bì xuất phát từ từ: spear (ngọn giáo), có thể là ám chỉ đến những chiếc lá hình ngọn giáo của nó hoặc thực tế là các dân tộc cổ đại đã sử dụng cây này để làm vũ khí. Nó cũng gắn liền với nhiều huyền thoại. Thần thoại Bắc Âu gọi nó là “Cây thế giới” và họ truyền tụng với nhau rằng: “con người đầu tiên được sinh ra từ cây tần bì”. Vào dịp lễ, người dân bản địa thường đốt loại cây này như một khúc gỗ may mắn (Yule)  để đảm bảo một năm thịnh vượng sắp tới.

tần bì mỹ

Cây thế giới “Tần bì Yggdrasill”

Vì có rất nhiều sản phẩm từ gỗ tần bì trên thị trường nên mọi người thường băn khoăn không biết nó như thế nào so với các loại gỗ khác và sở hữu một bộ bàn ghế gỗ tần bì thì như thế nào. Chúng tôi sẽ giải quyết một số câu hỏi phổ biến nhất bên dưới.

Gỗ tần bì có nguồn gốc từ đâu?
Có khoảng 40-60+ loại cây tần bì, nhiều trong số đó có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Thông thường, nếu bạn mua thứ gì đó làm bằng gỗ tần bì, nó hầu lết được làm từ gỗ tần bì trắng (Fraxinus americana L.).

Cây tần bì trắng mọc ở đâu?
Cây tần bì trắng khá phổ biến trên khắp Bắc Mỹ. Nếu bạn có thể hình dung một bản đồ trong đầu, hãy đặt một điểm ở Colorado, sau đó tưởng tượng những tán cây mọc thành hình tam giác về phía đông — vươn xa về phía bắc như Quebec và đến tận phía nam Florida.

Cây tần bì trắng cao lớn như thế nào?
Khi tần bì phát triển trong môi trường tự nhiên, nó có thể cao tới gần 100 feet. Mặc dù hầu hết nửa dưới của thân cây vẫn trơ trụi, nhưng phần trên cùng của thân cây sẽ phát triển thành những tán cành và lá dày đặc.

Gỗ tần bì có màu Gì?

Không giống như các loại cây khác có sự biến đổi màu sắc lớn giữa phần trong cùng của cây (tâm gỗ) và phần ngoài cùng của cây (dác gỗ), đôi khi có thể khó nhận biết đâu là ranh giới giữa tâm và dác của cây tần bì. Nhìn chung, nó khá nhạt và có xu hướng có nhiều sắc thái khác nhau của màu be, sẽ hơi tối theo thời gian.

tần bì mỹ

Tại sao gỗ tần bì có màu sắc thay đổi theo thời gian?
Tất cả các loại gỗ cứng có xu hướng thay đổi màu sắc một chút khi năm tháng trôi qua. Nói chung, các loại gỗ có màu sáng sẽ có màu sắc biến đổi phong phú hơn, trong khi các loại gỗ sẫm màu sẽ sáng hơn sau thời gian biến đổi. Đây là một quá trình tự nhiên do tiếp xúc với tia UV và Oxy.

Tần bì là gỗ cứng hay gỗ mềm?
Trong khi hầu hết mọi người nghĩ rằng “gỗ cứng” là đề cập đến độ bền hoặc mật độ của gỗ, nhưng  thực sự là tiêu chí này chỉ đề cập đến loại cây mà gỗ được khai thác. Nếu đó là một loại gỗ cứng, điều đó có nghĩa là nó đến từ một cây dicot – thường là một loại cây lá rộng. Nếu đó là một loại gỗ mềm, nó đến từ một cây hạt trần – thường là một cây hạt trần. Tần bì là một loại gỗ cứng, cùng với anh đào, sồi, óc chó và phong. Ngược lại, một số loại gỗ mềm phổ biến được tìm thấy trong chế biến gỗ bao gồm thông, linh sam và tuyết tùng.

Gỗ tần bì có độ dày / cứng như thế nào?
Để xác định độ bền của gỗ, thử nghiệm Janka được sử dụng. Về cơ bản, một quả bóng thép được ép vào một khối gỗ cho đến khi nó được nhúng vào nửa đường. Sau đó, lượng lực cần thiết để làm điều này được đo. Ở Hoa Kỳ, chúng tôi thường hiển thị con số này dưới dạng lbf (pound lực) hoặc Janka, mặc dù bạn sẽ thấy các phép đo khác nhau được sử dụng ở các nơi khác trên thế giới.

Gỗ tần bì trắng, loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất trong đồ nội thất, đạt được 1320 điểm trên thang điểm Janka. Điều này đặt nó ngay dưới gỗ thích và sồi trắng, có giá tương ứng là 1.450 Janka và 1.360 Janka. Tuy nhiên, nó cứng hơn gỗ sồi đỏ, óc chó và anh đào, làm cho nó là một trong những lựa chọn bền nhất hiện có cho đồ nội thất cao cấp.

tần bì mỹ

Công dụng phổ biến của gỗ tần bì Mỹ là gì?
Quay trở lại thời cổ đại, gỗ tần bì đã trở thành một phần chính trong cuộc sống của con người. Các nền văn hóa sơ khai đã sử dụng nó cho mọi thứ – từ vũ khí đến xe ngựa – và thậm chí tin rằng nó có đặc tính tâm linh hoặc khả năng chữa bệnh và mang lại sự thịnh vượng. Ngày nay, tần bì được sử dụng rất phổ biến để làm đồ nội thất, tủ, sàn, công cụ, vũ khí, thiết bị thể thao, v.v.

Tần bì Mỹ

Nội thất là bằng gỗ tần bì.

Làm thế nào tôi có thể biết đồ nội thất tôi có là gỗ tần bì?
Thực sự rất khó để biết một món đồ nội thất có được làm từ gỗ tần bì hay không vì nó gần giống với gỗ sồi khi được nhuộm màu. Trên thực tế, nhiều đồ cổ được cho là gỗ sồi khi chúng thực sự là gỗ tần bì. Ngay cả các chuyên gia đôi khi cũng nhầm lẫn cả hai khi chỉ dựa vào các chỉ số thị giác. Vì lý do này, điều quan trọng là phải mua đồ nội thất bằng tro từ người bán có kinh nghiệm và uy tín; đó là cách duy nhất để biết chắc chắn trừ khi bạn có kính hiển vi và kiến ​​thức khoa học.

Nội thất bằng gỗ tần bì có sử dụng được ngoài trời?
Trên thực tế, không có đồ nội thất bằng gỗ thật nào được khuyến khích sử dụng ngoài trời, đơn giản vì nó cần được bảo dưỡng ít nhất một lần một năm và thậm chí sau đó, nó vẫn sẽ xuống cấp. Gỗ tần bì cũng không nằm ngoài xu hướng đó, nên việc sử dụng gỗ tần bì ngoài trời cũng không được các chuyên gia khuyến nghị.

Gỗ tần bì Mỹ có thân thiện với môi trường không? Số lượng cây tần bì trắng có đang nguy hiểm không?
Cây tần bì đã phát triển mạnh trong nhiều thế kỷ trên khắp Bắc Mỹ. Trên thực tế, nhiều nhà sinh vật học coi chúng là “loài thực vật xâm lấn” vì chúng có thể phát triển hầu như ở bất cứ đâu. Thật không may, chủng hại cây mang tên: Emerald Ash Borer, một loài gây hại đục gỗ, không rõ từ đâu đã tấn công vào cân tần bì trên nước Mỹ vài năm trước. Nó đang tàn phá các quần thể cây tần bì một cách nghiêm trọng. Một cây tần bì khỏe mạnh nếu bị nhiễm bệnh có thể chỉ sống được vài năm. Chính phủ đã vào cuộc và kiểm dịch những cây tần bì, có nghĩa là chúng không thể được vận chuyển ra khỏi một số vùng nhất định của đất nước trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Sâu đục thân tro ngọc lục bảo. Đáng buồn thay, sâu đục lỗ Emerald Ash Borer đã được phát hiện vào giữa năm 2018. Cây tần bì hiện được coi là “cực kỳ nguy cấp”, có nghĩa là chúng có nguy cơ tuyệt chủng cao trong tự nhiên. Hiện nay, nhiều cơ quan có thẩm quyền đã cùng nhau hợp tác để diệt trừ sâu bệnh và loài cây này vẫn có thể tiếp tục sống khỏe mạnh nếu chúng được điều trị kịp thời.

Gỗ tần bì mà chúng tôi sử dụng luôn được khai thác bền vững, có nghĩa là những nhà cung cấp gỗ của chúng tôi đặc biệt chú ý không khai thác gỗ theo cách gây hại cho môi trường. Họ cũng đã tính toán về vấn đề vận chuyển sao cho phù hợp để lượng khí carbon thải ra môi trường là thấp nhất . Vấn đề đáng lo nhất hiện nay, khi càng nhiều cây tần bì không chống chọi được với sâu đục thân, thì việc tìm kiếm nguồn gỗ chất lượng phục vụ cho sản xuất đồ nội thất làm bằng gỗ tần bì sẽ trở nên khó khăn hơn.

Những điều cần tìm khi mua đồ nội thất bằng gỗ tần bì.
Hơn bao giờ hết, điều quan trọng là phải lựa chọn các sản phẩm đáng tin cậy. Những người quan tâm đến môi trường sẽ muốn thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng nguồn nguyên liệu của họ được thu hoạch bền vững và không góp phần làm mất đi cây tần bì theo thói quen tự nhiên của họ. Ngoài ra, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bất kỳ đồ nội thất bằng gỗ nào bạn mua đều được gia công tỉ mỉ. Mặc dù gỗ tần bì cực kỳ bền, nhưng chất lượng làm bằng thủ công sẽ đảm bảo đồ nội thất của bạn có tuổi thọ cao.

Cách chăm sóc đồ nội thất bằng gỗ tần bì Mỹ.
Gỗ tần bì có thể được hoàn thiện theo nhiều cách, bao gồm sơn bóng, sáp, sơn mài và dầu. Mỗi loại sẽ yêu cầu chăm sóc khác nhau.Điều bạn cần làm là nên giữ đồ nội thất bằng gỗ tần bì ở nơi khô ráo và thường xuyên quét bụi. Tốt nhất nên tránh các chất tẩy rửa và đánh bóng thương mại, có thể làm hỏng lớp sơn hoặc làm cho lớp sơn bị dính. Tùy vào từng nhà cung cấp và cách gia công sẽ có phương án chăm sóc cụ thể cho từng sản phẩm.

Các màu sắc gỗ tần bì được nhuộm phổ biến.
Gỗ tần bì là một trong số ít loại có thể được nhuộm màu mà không làm mất đi các thớ, vân. Bởi vì điều này, nó thường được nhuộm để trông giống như gỗ sồi hoặc với bất kỳ màu sắc tuyệt đẹp nào để phù hợp với trang trí. Tuy nhiên, nó cũng trông hoàn toàn tuyệt đẹp ở trạng thái tự nhiên, mặc dù phải có một số dạng hoàn thiện bằng gỗ để bảo vệ nó. Ngoài việc sử dụng màu tự nhiên để sản xuất, tần bì còn được nhuộm theo các màu cơ bản như sau.

Mua gỗ tần bì ở đâu uy tín và chất lượng?

Trong thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng gỗ tần bì Mỹ đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Nhận thấy điều này, Gỗ Phương Đông luôn không ngừng phấn đấu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như khả năng cung cấp các loại gỗ tự nhiên, để phục vụ nhu cầu của khách hàng một đầy đủ và kịp thời nhất.

Công ty TNHH Gỗ Phương Đông cung cấp số lượng lớn gỗ tần bì, được bán theo kiện tại kho và giao trực tiếp nguyên cont đến quý khách hàng.

Chất lượng :

  • Phân hạng: FAS, 1C, 2C…

Quy cách :

  •  Quy cách: 4/4 , 5/4 , 6/4 , 8/4, 10/4, 12/4…

Kho hàng tại đường số 10 , KCN Sóng Thần 1 , Dĩ An , Bình Dương

Liên hệ ngay với chúng tôi qua số Hotline 0906.910.657 để được.tư vấn cụ thể gỗ  về tần bì Mỹ và báo giá tốt nhất theo nhu cầu của bạn.

Gỗ Phương Đông chúng tôi còn cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ,.gỗ tròn nhập khẩu: Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, NZ, Úc, Chile, Brazil, Tây Ban Nha,… :.White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần bì) – Red Oak (gỗ Sồi đỏ).– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh đào) – Poplar (gỗ Dương).– Soft Maple (Gỗ Thích mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích cứng).– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ dẻ gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada).– Sappeli ( gỗ xoan đào) – Doussie (gỗ gõ đỏ) – Wenge ( gỗ muồng đen) – Bubinga( gỗ cẩm lai).Padouk (gỗ hương đỏ) – Mukulungu (gỗ sến) – Tali (gỗ lim) – Okume ( gỗ dái ngựa) …… với đa dạng quy.cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Giới thiệu về Gỗ Phương Đông

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi gỗ tần bì Mỹ là gì? Nếu quý khách có nhu cầu mua gỗ xin hãy liên hệ với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!