• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Tác động của việc “Lockdowns” tại Việt Nam khi có dịch Covid – Có thể ảnh hưởng tới 15% hàng hóa xuất khẩu từ Hoa Kỳ

Tác động của việc “Lockdowns” tại Việt Nam khi có dịch Covid – Có thể ảnh hưởng tới 15% hàng hóa xuất khẩu từ Hoa Kỳ

Thứ Bảy, 11/09/2021, 13:15, (GMT+7)

Trong 20 năm qua, Việt Nam đã phát triển từ một thị trường rất nhỏ đối với gỗ xẻ cứng của Hoa Kỳ trở thành thị trường lớn thứ ba toàn cầu. Mặc dù tình hình có vẻ chậm lại ở tháng 6, tuy nhiên Việt Nam vẫn là thị trường toàn cầu hàng đầu của gỗ Bạch Dương (Poplar), thị trường lớn thứ hai toàn cầu của Gỗ Trăn (Alder) và là thị trường lớn thứ ba hoặc thứ tư cho mọi chủng loại xuất khẩu chính khác. Tổng kim ngạch xuất khẩu sang Việt Nam tăng trưởng ổn định từ năm 2015 đến năm 2020, đạt khối lượng lớn gấp đôi năm 2011 và gấp hơn 10 lần so với năm 2004. Điều quan trọng, ngoại trừ sự sụt giảm trong quý II năm 2020, xuất khẩu sang Việt Nam hầu như không bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID (Hình 1).

Trên thực tế, lượng xuất khẩu các mặt hàng gỗ quý tới Việt Nam đã tăng lên mức kỷ lục mọi thời đại trong quý 3 và quý 4 năm 2020. Việt Nam liên tục chiếm khoảng 10% tổng lượng gỗ xuất khẩu gỗ cứng của Hoa Kỳ trong những năm 2010. Tuy nhiên, cùng với chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, thị phần gỗ xẻ xuất khẩu của Việt Nam tăng đều đặn từ năm 2018 đến năm 2020, đạt mức cao nhất là 17% vào năm 2020.

Phần lớn điều này liên quan đến việc Trung Quốc chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam . Tuy nhiên, các lô hàng gỗ xẻ từ gỗ cứng của Hoa Kỳ đến Việt Nam đã giảm khá mạnh trong nửa đầu năm 2021 và có lý do để tin rằng khối lượng sẽ tiếp tục giảm đến cuối năm.

 Ảnh hưởng của Covid và việc “Lockdown” ở Việt Nam tác động đến thị trường gỗ cứng như thế nào?

Các dữ liệu được thống kê đến tháng 6/2021, nhưng dựa trên thời gian “Lockdown” và các báo cáo, các lô hàng gỗ xẻ của Hoa Kỳ đến Việt Nam có thể đã giảm trong tháng 7 và tháng 8, đặc biệt là vào tháng 8. Trong khi chính phủ Việt Nam đang tính đến việc khóa cửa nghiêm ngặt để có được thành công như khi đại dịch bùng phát – kết hợp với nỗ lực cho 50% dân số được tiêm chủng. Việc khóa cửa đã làm gián đoạn đáng kể hoạt động xuất khẩu gỗ xẻ của Hoa Kỳ. Vào đầu tháng 8, một số cảng ở Việt Nam đã bị đóng cửa. Một số Doanh nghiệp khác cho biết các nhà máy của Việt Nam đã ngừng hoạt động. Vào cuối tháng 8, có nhiều container gỗ đang nhập khẩu về Việt Nam nhưng không rõ những container đó sẽ được tiếp nhận ở cảng nào. Và với mức độ ngừng hoạt động ở các thành phố sản xuất lớn, ông cho biết khách hàng Việt Nam của ông thậm chí không có kế hoạch về việc đặt đơn hàng mới. Họ chỉ đơn giản là không biết khi nào họ có thể quay lại sản xuất hoặc nhận các đơn gỗ đã được nhập khẩu.

Giả sử thị trường nội địa của Hoa Kỳ vẫn vững mạnh nhưng việc sản xuất tiếp tục bị hạn chế bởi các vấn đề về gỗ, lao động và vận tải, thì tác động của sự sụt giảm mạnh của Việt Nam sẽ có ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, với 17% nhu cầu xuất khẩu của Hoa Kỳ đến từ Việt Nam, điều này có thể gây tác động giảm giá đối với một số loại gỗ. Mặc dù tỷ trọng xuất khẩu cây Dương của Việt Nam giảm trong nửa đầu năm nay, nhưng Việt Nam vẫn chiếm 57% tổng lượng cây Dương xuất khẩu vào năm 2020.

Một nhà xuất khẩu đoán rằng 40-50% sản lượng gỗ dương loại thông thường của Hoa Kỳ được xuất khẩu, trong đó các nhà máy sản xuất đồ nội thất của Việt Nam là nơi tiêu thụ lớn nhất. Tương tự, ông cũng chỉ ra rằng Việt Nam là thị trường chính của gỗ Sồi trắng phân hạng 2C. Không thể cho rằng những thay đổi về giá là do nhu cầu của Việt Nam chậm lại, nhưng những biến động về giá gần đây cho thấy một mối tương quan có thể xảy ra. Ví dụ, giá phổ biến đối với Gỗ sồi trắng  4/4 2C sấy khô đã giảm nhẹ vào cuối tháng 8, ngay cả khi nhu cầu ván sàn trong nước vẫn giữ ở mức cao. Tương tự như vậy, việc tăng giá phổ biến đối với Cây dương phổ biến là phân hạng 1C và 2C đã chậm lại hoặc dừng lại vào cuối tháng 8. Một số mặt hàng cũ khi xuất khẩu sang Việt Nam tăng đều đặn trong nửa đầu năm 2021 và các lô hàng gỗ Óc chó tăng trong quý II, mặc dù nguồn cung khan hiếm và giá rất cao. Tuy nhiên, sự chậm lại của nửa cuối năm cũng có khả năng ảnh hưởng đến giá của những loài này. Tuy nhiên, nhu cầu trong nước và toàn cầu đối với tất cả các loài khác đủ mạnh để san sẻ tất cả sản lượng gỗ sụt giảm khi xuất khẩu tới Việt Nam.

TÌNH HÌNH CHUNG

– Xuất khẩu gỗ xẻ từ gỗ cứng của Hoa Kỳ giảm 4% trong tháng 6, xuống 280.244 m3 (119 triệu feet ván (MMBF), nhưng tổng số hàng năm vẫn cao hơn 12% so với tốc độ năm 2020. Nhu cầu của Trung Quốc đối với Gỗ sồi đỏ trong tháng 6 là thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2019 và thấp hơn 63% so với mức phục hồi cao nhất sau dịch COVID vào tháng 5 năm 2020. Xuất khẩu sang Canada đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 6, với các lô hàng Gỗ sồi trắng và Quả óc chó mạnh kỷ lục . Xuất khẩu từ tháng 5 đến tháng 6 sang Việt Nam cao hơn 24% so với mức trung bình từ tháng 2 đến tháng 4, nhờ các lô hàng gỗ Dương và Sồi Trắng tăng mạnh hơn. Một nhà xuất khẩu cho biết nhu cầu của Trung Quốc vẫn chậm chạp trong tháng 8 và các chuyến hàng đến Việt Nam chậm lại do số lượng các trường hợp COVID và các nhà máy ngừng hoạt động ngày càng tăng. Tuy nhiên, một nước khác ghi nhận nhu cầu hợp lý đối với gỗ cứng trong tháng 8 từ Trung Quốc, Việt Nam và Anh, nhưng nhu cầu chậm từ Ý, Đức và Tây Ban Nha.

THỊ TRƯỜNG CHÂU Á

– Các lô hàng gỗ xẻ từ gỗ cứng của Mỹ đến châu Á đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái cho đến tháng 6 và thị phần của châu Á trong tổng xuất khẩu của Mỹ giảm xuống 54%, từ 65% trong nửa đầu năm 2020. Các lô hàng hàng tháng đến Trung Quốc được giữ vững từ tháng 1 đến nay, cao điểm là vào tháng 4,5 và 6. Các lô hàng đến Việt Nam tăng nhẹ trong tháng 5 và tháng 6 . Các đối tác bên Việt Nam cho biết doanh số bán hàng và các chuyến hàng đến Việt Nam chậm lại trong tháng 7 và tháng 8 do chính phủ Việt Nam phong tỏa các thành phố và đi lại để ngăn chặn sự lây lan của đợt bùng phát dịch mang biến thể Delta. Tuy nhiên, một nhà xuất khẩu cho biết: “Trong khi doanh số bán hàng vẫn đang chậm chạp, Việt Nam vẫn đang mua và các nhà xuất khẩu không gặp vấn đề gì trong việc chậm thanh toán”. Các lô hàng đến Nhật Bản tăng tốc mạnh mẽ trong tháng 4, tháng 5 và tháng 6, chủ yếu là gỗ Sồi trắng và Gỗ dương, mặc dù Óc chó, Sồi đỏ và Tần bì cũng tăng mạnh trong quý II. Các chuyến hàng trong năm đã tăng gần 5.000 m3 (2,1 MMBF) đến Indonesia và Hàn Quốc, đạt mức tăng lần lượt là 36% và 50%. Mức tăng của Indonesia  về mặt hàng gỗ Sồi trắng vẫn dẫn đầu và mức tăng của Hàn Quốc là gỗ Sồi đỏ.

50% doanh nghiệp đồ gỗ phải đóng cửa, giảm sản xuất do Covid-19

Trên đây là một số thông tin về tình hình chung của các nước Châu Á (Khối ASEAN) nói chung và Việt Nam nói riêng . Hy vọng các doanh nghiệp ở Việt Nam có thể dự đoán được tình hình kinh doanh trong nền kinh tế bị tác động nhiều từ đại dịch và cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này!