Sycamore tree là gì? Ưu và nhược điểm gỗ sycamore trong nội thất

Sycamore tree là gì

Sycamore tree là gì? Cây Sycamore này có đặc điểm và nguồn gốc như thế nào? Sycamore tree là cây sycamore hay còn gọi cây sung dâu (American sycamore, Buttonwood, American planetree) có tên khoa học là Platanus occidentalis, có mặt ở khắp miền Đông Hoa Kỳ. Cây sung dâu là loại cây rụng lá với tán lá rộng và xanh. Cây sycamore có lá hình răng cưa giống như lá cây thích với ba đến năm thùy. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc về đặc điểm cây sung dâu, ưu nhược điểm của gỗ sung dâu trong ứng dụng đồ nội thất. Cùng tìm hiểu ngay với bài viết này của Gỗ Phương Đông nhé!

Sycamore tree là gì? 

Sycamore tree là gì? Là cây sycamore còn có tên gọi là cây sung dâu. Sung dâu vàng Hoa Kỳ (American sycamore, Buttonwood, American planetree) có tên khoa học là Platanus occidentalis, có mặt ở khắp miền Đông Hoa Kỳ thường có độ cao từ 23m-37m.

Dác gỗ màu từ trắng đến vàng nhạt, màu tâm gỗ từ trắng đến nâu sậm. Mặt gỗ khít, đẹp với thớ gỗ đan cài. Cây không liên quan gì với Sung dâu châu Âu nhưng lại có cùng họ và có những đặc điểm giống với Tiêu huyền châu Âu (European plane). Cây dễ phân biệt với những loài khác.

Gỗ sycamore có màu trắng đến màu vàng nhạt, nâu nhạt đến nâu đậm. Kết cấu gỗ Sycamore chặt chẽ và chi tiết với các hạt đan xen với nhau. Gỗ sycamore với trọng lượng vừa phải, thân cây, độ cứng, và sức đề kháng động đất có thể được quay với một máy tiện và có hiệu suất uốn tốt.

Đặc điểm 

Kết cấu hạt: Sycamore có kết cấu mịn và đều, rất giống với cây maple. Các hạt đan vào nhau.

Khả năng chống thối rữa: Cây sung dâu được đánh giá là không bền đến dễ hư hỏng liên quan đến khả năng chống thối rữa, và dễ bị côn trùng tấn công.

Khả năng làm việc: Nhìn chung, Sycamore hoạt động dễ dàng với cả công cụ cầm tay và máy móc, mặc dù các hạt đan xen vào nhau đôi khi có thể gây rắc rối trong các hoạt động gia công và tạo bề mặt. Sycamore quay, dán và kết thúc tốt. Phản ứng kém với uốn hơi.

Mùi: Không có mùi đặc trưng

Độc tính: Bên cạnh các rủi ro sức khỏe tiêu chuẩn liên quan đến bất kỳ loại bụi gỗ nào, không có phản ứng sức khỏe nào khác liên quan đến Sycamore.

Tính sẵn có: Thường có giá vừa phải, mặc dù Sycamore thường được bán dưới dạng ván cắt quý, điều này có thể làm tăng chi phí.

Tính bền vững: Loài gỗ này không được liệt kê trong Phụ lục của Công ước CITES hoặc trong Danh sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa.

Gỗ sung dâu được xếp loại trung bình về khối lượng, độ cứng, độ chắc và khả năng kháng va đập. Dễ tiện bằng máy tiện, độ uốn cong tốt.

Thông số Sycamore:

 • Trọng lượng riêng (độ ẩm 12%): 0.49
 • Khối lượng trung bình (độ ẩm 12%): 545kg/m3
 • Độ co rút thể tích trung bình (từ khi gỗ tươi đến khi độ ẩm 6%): 11.4%
 • Suất đàn hồi: 9.791MPa
 • Độ cứng: 3.425N

Lưu ý

Không nên nhầm lẫn với cây sycamore ở châu Âu vì sycamore ở châu Âu giống với gỗ maple ở Mỹ. Gỗ Sung dâu Hoa Kỳ cho cùng loại gỗ như plane châu.Âu với đường vân đặc thù nhưng phổ biến về mặt.thương mại nên có tiềm năng được sử dụng phổ biến hơn.

Ứng dụng gỗ sycamore:

Gỗ sung dâu đứng sử dụng phổ biến trong: ván lạng, ván ép, đồ trang trí nội thất, pallet / thùng, ván sàn, đồ nội thất, ván dăm, giấy (gỗ bột giấy), tay cầm dụng cụ và các vật dụng tiện lợi khác. Ngoài ra, còn được sử dụng làm tủ bếp, quầy thịt, panô trang trí và còn được dùng để làm quan tài.

Ưu và nhược điểm sử dụng gỗ sycamore trong nội thất

Ưu điểm: 

Sycamore tree là gì chắc các bạn đã nắm được qua thông tin cung cấp ở trên. Đặc điểm của cây sung dâu giúp chúng dễ dàng thấy được ưu điểm vượt trội của chúng:

 • Không có mùi đặc trưng và không làm bẩn hoặc nhiễm bẩn thực phẩm, rất lý tưởng cho việc sử dụng đồ dùng nhà bếp, tủ bếp, quầy thịt.
 • Dễ dàng gia công với cả công cụ cầm tay và máy móc. Mặc dù một số vết lốm đốm có thể xuất hiện khi nhuộm, nhưng gỗ sung dâu lại dễ bám dính, bắt vít và đóng đinh tốt. Phù hợp với đóng tủ, panô trang trí.
 • Dễ tiện bằng máy tiện, độ uốn cong tốt.
 • Độ cứng tương đối không cao nên được sử dụng để chế biến giấy (gỗ bột giấy)
Tủ gỗ sycamore
Tủ gỗ sycamore

 

Nhược điểm: 

Gỗ sung dâu có nhiều ưu điểm vượt trội như đã nêu trên, tuy nhiên lại có một số nhược điểm đáng lưu ý trước khi chọn gỗ sycamore trang trí nội thất.

 • Gỗ sycamore dễ hư hỏng và khả năng chống mục nát kém, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo đồ gỗ sycamore không bị ngấm vào nước. Không phù hợp cho các công trình ngoài trời.
 • Nó cũng dễ bị mối mọt, và nó phải được xử lý thích hợp để ngăn ngừa mục nát.

Nơi cung cấp gỗ giá rẻ, chất lượng tại Việt Nam

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Sycamore ( gỗ Sung Dâu) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

 • Trụ sở: 346/9 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Chi nhánh: 352/2 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Kho hàng: Đường số 10 – KCN Sóng Thần 1 – Tp. Dĩ An – Tỉnh Bình Dương
 • Hotline: 0942.981.657 hoặc 0906.910.657
 • Email: eastern@easternlumber.vn hoặc gophuongdong@gmail.com

Website: www.gophuongdong.com  hoặc www.easternlumber.com.vn

Cây sycamore là cây gì – Ứng dụng của loại gỗ này là gì?

SYCAMORE

Gỗ thích (gỗ maple)? So sánh gỗ thích và gỗ sycamore (gỗ sung dâu)

Sycamore là gì? Đặc điểm và ứng dụng gỗ sung dâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *