Sycamore là gì? Đặc điểm và ứng dụng gỗ sung dâu

Thứ Sáu, 17/09/2021, 13:34, (GMT+7)

Sycamore là gì? Bạn đã bao giờ nghe qua chưa? Sycamore còn được gọi là Sung dâu (American sycamore, Buttonwood, American planetree) có tên khoa học là Platanus occidentalis, có mặt ở khắp miền Đông Hoa Kỳ. Gỗ sycamore có thể trở thành một trong những loại gỗ nội địa lớn nhất ở Bắc Mỹ và thường có độ cao từ 23m-37m. Sycamore tạo ra gỗ quý, đẹp với dải màu từ nâu nhạt đến nâu cam. Để hiểu rõ hơn về sycamore cùng tìm hiểu ngay với bài viết này của Gỗ Phương Đông nhé!

Tìm hiểu Sycamore là gì  

Nếu như bạn đang thắc mắc Sycamore là gì thì bạn có thể hiểu đơn giản, cây sycamore còn có tên gọi là cây sung dâu. Sung dâu vàng Hoa Kỳ (American sycamore, Buttonwood, American planetree) có tên khoa học là Platanus occidentalis, có mặt ở khắp miền Đông Hoa Kỳ.

Gỗ sung dâu

Gỗ Sung Dâu

 

Dác gỗ màu từ trắng đến vàng nhạt, màu tâm gỗ từ trắng đến nâu sậm. Mặt gỗ khít, đẹp với thớ gỗ đan cài. Cây không liên quan gì với Sung dâu châu Âu nhưng lại có cùng họ và có những đặc điểm giống với Tiêu huyền châu Âu (European plane). Cây dễ phân biệt với những loài khác.

Đặc điểm Sycamore là gì?

Nếu nhìn từ bên ngoài mà bạn muốn biết được sycamore là cây gì thì có thể thông qua các đặc điểm bên ngoài như sau. Bạn dễ dàng nhận biết qua màu sắc của chúng. Gỗ sycamore có màu trắng đến màu vàng nhạt, nâu nhạt đến nâu đậm. Kết cấu gỗ Sycamore chặt chẽ và chi tiết với các hạt đan xen với nhau. Gỗ sycamore với trọng lượng vừa phải, thân cây, độ cứng, và sức đề kháng động đất có thể được quay với một máy tiện và có hiệu suất uốn tốt.

Sycamore

Gỗ Sycamore

Gỗ sung dâu được xếp loại trung bình về khối lượng, độ cứng, độ chắc và khả năng kháng va đập. Dễ tiện bằng máy tiện, độ uốn cong tốt.

  • Trọng lượng riêng (độ ẩm 12%): 0.49
  • Khối lượng trung bình (độ ẩm 12%): 545kg/m3
  • Độ co rút thể tích trung bình (từ khi gỗ tươi đến khi độ ẩm 6%): 11.4%
  • Suất đàn hồi: 9.791MPa
  • Độ cứng: 3.425N

Độ bền: Sycamore được đánh giá là không bền đến dễ hư hỏng liên quan đến khả năng chống thối rữa, và dễ bị côn trùng tấn công. Không có khả năng kháng sâu ở tâm gỗ. Dác gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công nhưng cũng dễ thấm chất bảo quả

Khả năng làm việc: Nhìn chung, Sycamore hoạt động dễ dàng với cả công cụ cầm tay và máy móc, mặc dù các hạt đan xen vào nhau đôi khi có thể gây rắc rối trong các hoạt động gia công và tạo bề mặt. Sycamore quay, dán và kết thúc tốt. Phản ứng kém với uốn hơi.

Đến đây chắc các bạn đã hiểu được sycamore là gì. Cũng tìm hiểu thêm về mùi và sung dâu có gây dị ứng gì không nhé!

Sycamore không có mùi đặc trưng. Bên cạnh các rủi ro sức khỏe tiêu chuẩn liên quan đến bụi gỗ, không có phản ứng sức khỏe nào khác liên quan đến Sycamore.

Lưu ý

Không nên nhầm lẫn với cây sycamore ở châu Âu vì sycamore ở châu Âu giống với gỗ maple ở Mỹ. Gỗ Sung dâu Hoa Kỳ cho cùng loại gỗ như plane châu.Âu với đường vân đặc thù nhưng phổ biến về mặt.thương mại nên có tiềm năng được sử dụng phổ biến hơn.

Ứng dụng của sycamore là gì?

Gỗ sung dâu đứng sử dụng phổ biến trong: ván lạng, ván ép, đồ trang trí nội thất, pallet / thùng, ván sàn, đồ nội thất, ván dăm, giấy (gỗ bột giấy), tay cầm dụng cụ và các vật dụng tiện lợi khác. Ngoài ra, còn được sử dụng làm tủ bếp, quầy thịt, panô trang trí và còn được dùng để làm quan tài.

Gỗ sung dâu thường có giá vừa phải, mặc dù Sycamore thường được bán dưới dạng ván cắt quý, điều này có thể làm tăng chi phí.

Nơi cung cấp giá rẻ, chất lượng tại Việt Nam

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Sycamore ( gỗ Sung Dâu) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

  • Trụ sở: 346/9 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Chi nhánh: 352/2 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Kho hàng: Đường số 10 – KCN Sóng Thần 1 – Tp. Dĩ An – Tỉnh Bình Dương
  • Hotline: 0942.981.657 hoặc 0906.910.657
  • Email: eastern@easternlumber.vn hoặc gophuongdong@gmail.com

Website: www.gophuongdong.com  hoặc www.gophuongdong.com

Cây sycamore là cây gì – Ứng dụng của loại gỗ này là gì?

SYCAMORE