• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Spruce là gỗ gì? Ngoài Spruce thì loại gỗ nào thường có trong đàn guitar

Spruce là gỗ gì? Ngoài Spruce thì loại gỗ nào thường có trong đàn guitar

Thứ Sáu, 26/03/2021, 12:41, (GMT+7)

Một cây đàn guitar đẳng cấp không những được thiết kế tinh tế, tỉ mỉ mà còn được chế tác từ những loại gỗ hàng đầu. Vì từng loại gỗ khác nhau sẽ tạo ra những âm sắc và dải tần khác nhau đó là lý do tại sao một số cây Guitar có âm thanh sáng hơn hoặc trầm hơn những cây Guitar khác. Một trong những loại gỗ thường dùng làm guitar là gỗ Spruce. Vậy Spruce là gỗ gì? Để giải đáp câu hỏi này thì hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu qua bài viết này. Bắt đầu ngay nhé!

Spruce là gỗ gì? Ngoài Spruce thì còn loại gỗ nào thường dùng làm mặt đàn guitar

1. Sitka Spruce là gỗ gi? (Gỗ thông Sitka)

 • Xuất xứ: Tây-Bắc Bắc Mỹ.
 • Đặc điểm: Sitka Spruce là loại gỗ chuẩn làm mặt đàn guitar ở kỷ nguyên hiện đại này. Tầm vực sử dụng (dynamic range) của nó rất rộng, mọi thể loại đều có thể dùng. Vân gỗ thường có mầu trắng hơi đục, vân cườm. Vân cườm càng nhiều thì gỗ càng có tuổi đời lâu năm.
 • Phạm vi sử dụng: Tất cả loại Guitar.

2. Adirondack Spruce là gỗ gì?

 • Xuất xứ: Bắc Mỹ.
 • Đặc điểm: Adirondack Spruce còn có tên là Eastern Red Spruce hoặc Appalachian Spruce. Âm thanh hay hơn Sitka Spruce và có mức ngưỡng giới hạn âm lượng cao hơn, nên vang to hơn. Âm sắc các nốt rất ngọt ngào, đặc biệt các nốt ở tần số trung. Vân gỗ thường có sớ to, nhỏ không đều, mẫu vân, mầu sắc cũng không đều.
 • Phạm vi sử dụng: Tất cả loại Guitar.

3. Engelmann Spruce

 • Xuất xứ: Bắc Mỹ.
 • Đặc điểm: Engelmann Spruce còn có tên là Spruce Châu Âu hoặc Spruce Đức, mặc dù chúng là chủng loại khác biệt về mặt kỹ thuật. Spruce tốt loại này càng ngày càng hiếm. Hiện giờ ta thường thấy loại kém hơn (sớ gỗ không được song song, hơi vặn vẹo). Âm thanh chắc hơn ở tần số trung so với Sitka. Vân gỗ nhỏ,mịn, trắng hơn Sitka. Loại gỗ này cũng thường được dùng để làm đầu đàn guitar.
 • Phạm vi sử dụng: Tất cả loại Guitar.

spruce là gỗ gì

4. Western Cedar (Gỗ Tuyết Tùng):

 • Xuất xứ: Tây Bắc Mỹ.
 • Đặc điểm: Western Cedar không chắc bằng Spruce, nhưng cho âm thanh dịu hơn, ấm hơn. Các âm thanh khi đàn nhẹ nghe to hơn, tuy nhiên khi đàn mạnh thì Cedar bị chạm ngưỡng giới hạn về âm lượng. Vân gỗ thường có mầu cam nhạt. Loại gỗ này cũng thường được dùng để làm đầu đàn guitar.
 • Phạm vi sử dụng: Thường dùng cho Guitar chơi theo phong cách như fingerstyle, classical.

spruce là gỗ gì

Những loại gỗ làm Lưng & Hông đàn Guitar khác với Spruce là gỗ gì?

Gỗ làm mặt lưng và hông đàn guitar, nhất quyết phải là gỗ cứng, loại gỗ mọc ở xứ nhiệt đới như Ấn độ, Châu Phi, Đông Nam Á, Nam Mỹ. Các loại gỗ làm back & side cũng vô cùng đa dạng. Mỗi loại lại cho ra một âm sắc khác nhau.

Dòng Guitar siêu cao cấp:

1. Brazilian Rosewood (Hồng sắc Brazil hay Cẩm lai Brazil):

Có họ hàng với Cẩm lai Ấn Độ và âm sắc cũng khá tương đồng. Brazilian Rosewood được nhiều nghệ sĩ guitar trên thế giới đánh giá là loại gỗ cho âm sắc hàng đầu trong các gỗ làm guitar. Tuy nhiên đã bị cấm khai thác do số lượng chỉ còn rất ít, vì vậy giá đàn làm bằng Cẩm lai Brazil cũng siêu cấp, đâu đó khoảng $60,000 cho model Martin D45 có back side Brazilian Rosewood.

spruce là gỗ gì

2. Cocbolo:

Là loại gỗ được khai thác từ Mexico, có thể sánh ngang với Rosewood Brazil về chất lượng âm sắc, độ ấm và mầu sắc lộng lẫy. Âm trung ấm hơn và nối dài một phần về phía âm bass. Âm treble giống Koa, nhưng ấm hơn. Cocobolo có họ hàng gần với Mahogany hơn là Cẩm Lai vì vậy được xem là Mahogany của Mexico. Sử dụng được ở nhiều loại guitar. Dòng guitar cao cấp nhất của hãng Ibanez có back side làm bằng gỗ này có giá tầm $9,318.

3. Macassar Ebony (Gỗ Mun Indonesia):

Đàn guitar làm từ loại gỗ này cho âm thanh to, rõ ràng. Âm bass mạnh mẽ, âm trung trung bình, âm treble trong, rõ. Đáp ứng âm thanh sẽ cân bằng hơn khi kết hợp với gỗ mặt là Spruce hoặc Cedar. Loại gỗ này sử dụng được ở nhiều loại guitar. Nếu bạn nào để ý thì cây Lakewood đầu tiên của Sungha Jung (cây không có chữ kí, những cây có chữ kí sau này làm bằng Cẩm Lai Ấn Độ) làm bằng gỗ này và là dòng guitar cao nhất của hãng Lakewood, giá tầm $6,200.

Dòng Guitar cao cấp

1. Hawaii Koa:

Hawaii Koa thường được nhiều người chơi guitar thích không chỉ vì vẻ đẹp bóng bẩy mà còn cho âm thanh tuyệt hảo. Hawaii Koa thường bị nhầm lẫn với Asian Koa, Philippine Koa và gỗ Điệp VN.

Giá một cây Hawaii Koa trên các Website nước ngoài là tầm $4,000, còn ở Việt nam thì tầm trên 15tr. Nhiều bạn thắc mắc tại sao ở Việt nam giá lại rẻ như vậy. Thật ra gỗ được đánh giá trên các thang C, B, A, AA, AAA, AAAA, AAAAA. Trong đó C là loại gỗ tầm 50 năm tuổi, B tầm 80 năm, A là 100 năm và AAAAA là cỡ 300 năm. Gỗ càng lâu năm thì âm sắc càng hay nhưng độ hay và giá tiền không tăng cùng một tỉ lệ đâu nhé. Như hình trên thì từ trái qua, 3 cây đầu tiên của nước ngoài bạn thấy không chỉ có vân dọc mà còn có vân ngang -> gỗ lâu năm, trong khi 2 cây cuối bên phải là làm ở Việt Nam, vân gỗ không nhiều bằng.

spruce là gỗ gì

Các dòng Guitar của các hãng danh tiếng ở nước ngoài như Gibson, Ibanez… thường làm từ gỗ có tuổi từ 2A hoặc 3A trở lên. Tuy nhiên, bạn cũng không cần buồn vì dù cây đàn $6,200 như của Sungha Jung thì chắc chắn cũng không thể hay gấp 100 lần cây Guitar Poshman tầm 1,8tr mà Minh Mon review đâu. Lý do là phần lớn tai ta không phân biệt được những âm thanh có dải tần số gần nhau. Tất nhiên đàn xịn nó có khác nhưng với túi tiền Sinh viên thì cây Guitar Poshman này cũng là một lựa chọn khá tốt rồi.

2. Indian Rosewood (Hồng Sắc Ấn Độ hay Cẩm Lai Ấn Độ):

Nhiều bạn ngây ngô dịch từ Rose = Hồng và gán cho Cẩm Lai là Hồng Đào. Điều này SAI HOÀN TOÀN nhé. Vì Cẩm Lai Ấn Độ hơn hẳn Hồng Đào VN về mọi mặt (âm sắc và cả giá tiền).

Cẩm Lai Ấn Độ là loại gỗ được rất nhiều hãng guitar trên thế giới ưa chuộng với dải tần số rộng (Low/High range frequencies), cân bằng đồng đều từ âm Bass đến Treble, âm vang rất tốt. Giống như Madagascar Rosewood, các họ Rosewood có vùng Mid-range kém nổi trội hơn vùng Mid-range của Mahogany. Cẩm Lai Ấn Độ thường được dùng để làm Classical Guitar.

Như các bạn thấy ở hình minh họa phía trên, từ trái qua cây đầu tiên là Cẩm Lai Ấn Độ 300 năm tuổi (vân gỗ xoăn tự nhiên rất đẹp).

3. Ziricote:

Loại gỗ đặc dày này được tìm thấy ở Mexico và thường được so sánh với Rosewood Brazil, phát ra âm sắc rất sâu không thể nhầm lẫn, tuy nhiên hoa văn bên ngoài đặc biệt trông giống lưới nhện làm cho Ziricote trở thành loại Gỗ có hoa văn độc nhất vô nhị.

Giá đàn làm từ gỗ Ziricote khá chát (tầm 14tr). Như hình này thì 3 cây guitar phía dưới là của Việt nam làm, từ trái qua phải lần lượt là 14tr, 5tr5.

4. Maple European (Gỗ Thích châu Âu):

Thường bị nhầm lẫn với Thao lao và Cồng cườm của Việt nam. Mặc dù Gỗ Thích có thể được làm cho các đàn Violin, nhưng những tính chất của nó cũng tạo ra những âm sắc rất tốt cho đàn Guitar. Gỗ thích có trọng lượng nhẹ, phát ra âm thanh rất trong, tươi sáng và có thể nghe phân biệt riêng từng nốt một.

Ta thường nghe tên 2 loại Flamed Maple và Big Leaf Maple. Thật ra là do cách xẻ cây gỗ mà có 2 loại trên, do vân gỗ khi xẻ theo mỗi cách sẽ thấy khác nhau. Gỗ Thích phân bố rất nhiều ở vùng Đông Bắc nước Mỹ hiện nay. Vân gỗ có ánh cườm, là loại thiết mộc chắc thịt. Dải tần số trung bình và cao, nổi trội âm treble, đanh, sáng như tia laser.

Thường được dùng làm đàn Guitar acoustic và guitar điện. Những cây ở hình minh họa trên đều là Flame maple, từ trái qua cây thứ 2, 3 giá 10tr, cây thứ 4 giá 5tr5, cây thứ 5 giá 4tr5. Còn đây là Big Leaf Maple, như bạn thấy vân gỗ rất đặc trưng và dễ phân biệt.

Lời kết

Trên đây Gỗ Phương Đông là giới thiệu cho bạn Spruce là gỗ gì và tác dụng của nó trong việc sử dụng làm đàn guitar. Đồng thời giới thiệu cho bạn một số loại gỗ khác thường được sử dụng trong các bộ phận của đàn guitar. Hy vọng bài viết này đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Tìm kiếm liên quan

 • spruce là gì
 • cây gỗ koa
 • mahogany là gỗ gì
 • gỗ ovangkol

Nội dung liên quan