Các ưu nhược điểm của gỗ sồi trắng châu Âu xẻ

Sồi trắng châu Âu xẻ

Thị trường nội thất Việt Nam diễn ra rất sôi động với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Trong đó gỗ sồi tự nhiên nhập khẩu luôn là lựa chọn của rất nhiều người. Gỗ sồi nhập khẩu có nhiều loại với nhiều xuất xứ khác nhau, điều này sẽ ảnh hưởng đến giá và chất lượng của từng loại gỗ. Ở bài viết này, Gỗ Phương Đông xin được phép giới thiệu về gỗ sồi trắng châu Âu xẻ. Loại gỗ này có những đặc điểm và có các ưu, nhược điểm gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu nội dung bên dưới!

Các đặc điểm nổi bật của gỗ sồi trắng châu Âu xẻ

Gỗ sồi trắng nhập khẩu từ châu Âu thuộc loài Quercus Robur hoặc Quercus Petraea. Hầu hết gỗ sồi châu Âu được xẻ theo các chiều dày chuẩn là 26mm, 32mm, 38mm và 50mm. Để phục vụ cho thị trường Việt Nam, các xưởng cưa ở châu Âu còn xẻ thêm các chiều dày 18mm, 20mm, 22mm và một phần chiều dày 24mm (không phổ biến). Các chiều dày này thường được sử dụng để làm các chi tiết trong sản phẩm nội thất. Thế nhưng đặc biệt gỗ sồi từ Pháp không xẻ theo các chiều dày này mà họ xẻ theo quy cách 27mm, 34mm và 42mm. Còn đối với chiều dài thì ngẫu nhiên, không có một tiêu chuẩn cụ thể nào. Gỗ phách có thể dài từ 1.0 mét đến 4.9 mét, thông thường gỗ sẽ dài từ 2-4 mét.

z1368548827359 9bf9221930d3b9260299cdc5edc4c194

Gỗ sồi trắng châu Âu xẻ có hai loại chính là loại gỗ chưa rong bìa và loại gỗ đã rong bìa. Vì chi phí nhân công ở châu Âu rất cao nên gỗ đã rong bìa có giá cao hơn rất nhiều so với gỗ chưa rong bìa (thường cao hơn 25%). Vì vậy, gỗ phách nhập về Việt Nam thường là gỗ chưa rong bìa. Vậy đối với gỗ chưa rong bìa, làm sao để đo mặt rộng của tấm gỗ để tính khối lượng? Theo quy ước, gỗ này được đo mặt rộng theo từng phách, đo ở giữa tấm gỗ phía mặt nhỏ. Bằng cách này, chúng ta có số đo của mỗi tấm gỗ với chiều dày, chiều dài và chiều rộng. Từ đó có thể tính được thể tích (khối lượng) của tấm gỗ (dài x rộng x dày) theo mét khối (m3).

Ở một số xưởng có thể tính khối lượng bằng cách cân trọng lượng của kiện gỗ. Gỗ tròn được khai thác ở cùng một khu vực, được xẻ sấy ở cùng thời điểm thì sau khi sấy xong họ có thể tiến hành đo thể tích của một đến hai kiện gỗ mẫu theo phương pháp như trên (đo quy cách dài x rộng x dày của từng phách gỗ). Sau đó họ tiến hành cân trọng lượng của các kiện gỗ mẫu này, rồi quy ra trọng lượng trung bình của 1m3 gỗ của lô này. Từ đó cân trọng lượng của tất cả các kiện còn lại và tính ra khối lượng theo mét khối.

oak 1

Các ưu, nhược điểm của gỗ sồi trắng châu Âu

Gỗ sồi trắng châu Âu xẻ còn bìa dễ phát sinh mọt trong điều kiện khí hậu ẩm ướt và không bảo quản kỹ. Vì vậy các bạn cần phải hết sức lưu ý khi sử dụng và tránh để tồn kho lâu ngày. Tùy vào xuất xứ mà gỗ sồi phách chưa rong bìa có những đặc điểm riêng. Vì ở mỗi nước có một quy trình khai thác và xẻ sấy khác nhau. Hầu hết gỗ sồi phách chưa rong bìa từ Áo và Pháp sẽ bị mất vỏ. Gỗ sồi từ Đức sẽ bị mục phần dác. Còn gỗ sồi từ Croatia và Ukraine sẽ không bị mất vỏ và mục dác. Nhưng gỗ sồi từ Ukraine dễ bị mốc vàng ở bề mặt gỗ. Ở đây Gỗ Phương Đông chỉ nói về đa số, vẫn có số ít trường hợp không phải như vậy.

Bên cạnh đó gỗ sồi trắng châu Âu xẻ còn bìa thì đầu cây thường sẽ nứt tét nhiều hơn. Vì độ co dãn của phần thịt gỗ và phần dác, phần vỏ khác nhau nên trong quá trình sấy gỗ phần đầu cây dễ bị nứt tét hơn. Bên cạnh đó còn liên quan đến cách xẻ gỗ ở châu Âu. Cây gỗ tròn thường được xẻ càng, các thớ gỗ cùng chiều với nhau nên dễ bị nứt hơn.

Gỗ sồi trắng châu Âu xẻ chưa được rong bìa là một đặc điểm để phân biệt giữa gỗ sồi châu Âu và gỗ sồi Mỹ. Vì gỗ sồi phách của Mỹ khi nhập về Việt Nam 100% là đã được rong bìa. Ngoài ra gỗ sồi trắng từ châu Âu có màu sáng hơn và đều màu hơn gỗ sồi Mỹ. Đây là một điểm khác biệt rất lớn để các công ty sản xuất quyết định nên dùng gỗ sồi từ châu Âu hay từ Mỹ. Vì có một số đơn hàng sản phẩm nội thất, khách hàng yêu cầu sản phẩm được sơn màu tự nhiên (chỉ phun dầu bóng, có thể thấy được màu tự nhiên của gỗ) và yêu cầu bề mặt hiển thị của sản phẩm phải đồng màu. Chỉ có gỗ sồi từ châu Âu mới có thể đáp ứng yêu cầu này.

z1400372917583 d62440f34bc1b88df6f76432eff27e49

Bên cạnh đó gỗ sồi trắng châu Âu xẻ chưa rong bìa có mặt rộng lớn hơn gỗ sồi Mỹ. Vì vậy nếu sản phẩm cần mặt rộng lớn thì các xưởng nên cân nhắc sử dụng sồi châu Âu. Nếu các xưởng sản xuất cần những quy cách chiều dày đặc biệt, không theo các quy cách thông dụng ở trên, chúng ta có thể nhập gỗ sồi tròn để tự xẻ theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên bạn phải đặc biệt lưu ý về vấn đề bảo quản và sấy gỗ. Vì gỗ sồi là một loại gỗ rất khó sấy, đòi hỏi kỹ thuật cao và lò sấy phải đạt tiêu chuẩn. Gỗ sồi dễ bị mo và cong vênh nếu bạn sấy nhanh ở nhiệt độ cao. Nhưng nếu nhiệt độ không đảm bảo thì độ ẩm sẽ không giảm xuống như yêu cầu.

Ở châu Âu, ngoài việc lò sấy đảm bảo tiêu chuẩn và kỹ thuật sấy gỗ rất cao. Các xưởng sản xuất gỗ phách còn phải mất thời gian để hong gỗ ở ngoài tự nhiên. Điều này giúp độ ẩm giảm xuống và khi đưa gỗ vào sấy sẽ hạn chế các lỗi kể trên. Thời gian để hong gỗ (air dry) phụ thuộc vào chiều dày của gỗ sồi châu Âu. Nếu gỗ dày 50mm các xưởng phải để ngoài trời có khi lên đến hơn một năm. Chính vì điều này tạo nên sự khác biệt về vỏ cây và dác gỗ sồi phách chưa rong bìa như đã đề cập ở trên.

Lời kết

Gỗ sồi trắng châu Âu xẻ có nhiều loại chất lượng và nhiều xuất xứ mà tiêu chuẩn chất lượng lại không có quy định cụ thể. Vì vậy chất lượng và giá của gỗ sồi châu Âu sẽ có sự chênh lệch rất nhiều giữa các thương mại. Để hiểu thêm về gỗ sồi châu Âu hay bất kì loại gỗ nhập khẩu nào khác, các bạn hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ được tư vấn đầy đủ thông tin và chuẩn xác nhất.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi có thấm nước không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi Nga có tốt không

Xem thêm:

 • Qúy khách hàng có thể tìm hiểu thêm về Gỗ Phương Đông tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *