Sấy gỗ ở nhiệt độ bao nhiêu và các phương pháp sấy gỗ

Thứ Năm, 28/10/2021, 16:28, (GMT+7)

Gỗ tươi hay còn gọi là gỗ chưa sấy luôn chứa một lượng nước lớn bên trong. Lượng nước tồn tại trong gỗ sẽ làm ảnh hưởng đến tính chất của gỗ. Vì vậy việc sấy gỗ là bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi xẻ gỗ để gia công. Bài viết dưới đây Gỗ Phương Đông xin chia sẻ đến các bạn cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy khô và sấy gỗ ở nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý.

Tại sao lại cần phải sấy gỗ?

Kích thước ổn định: Sấy sẽ làm cho các tấm gỗ có kích thước ổn định hơn. Nếu gỗ không được sấy khô đúng cách, đúng tiêu chuẩn thì sẽ không duy trì được kích thước của nó. Như thế sẽ ảnh hưởng đến quá trình thi gia công.

Hạn chế mối mọt ăn hại: Gỗ sấy sẽ không bị mối mọt ăn hại một cách dễ dàng.

Dễ bảo quản, quá trình hoàn thiện và đóng các sản phẩm đồ gỗ dễ dàng hơn.

Giảm trọng lượng: Khi gỗ đã được sấy khô, trọng lượng của nó cũng giảm đáng kể. Giúp quá trình vận chuyển sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chi phí vận chuyển thấp hơn.

Ngoài ra khi gỗ được xử lý tẩm sấy xong sẽ cải thiện được nhiều mặt về tính chất. Gỗ sẽ hạn chế được cong vênh, mối mọt ăn hại. Gỗ sẽ tốt hơn, chất lượng hơn, chất lượng sản phẩm đồ gỗ cũng tốt hơn, tuổi thọ được kéo dài và hiệu quả sử dụng được cải thiện đáng kể.

Sấy gỗ ở nhiệt độ bao nhiêu và các phương pháp sấy gỗ hiện nay

Hiện nay có nhiều cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy khô. Để đạt được chất lượng sấy cao nhất ,trong thời gian ngắn nhất và đạt hiệu quả sấy tốt nhất thì tùy thuộc vào yêu cầu và mỗi loại gỗ khác nhau mà bạn có thể lựa chọn các phương pháp với các thiết bị sấy tương ứng. Các cách sử lý gỗ tươi hiện nay gồm:

  • Xử lý gỗ tươi bằng phương pháp hong phơi tự nhiên .
  • Xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy hơi quá nhiệt (sấy nhiệt độ lớn hơn 100 độ C).
  • Xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy ngưng tụ ẩm .
  • Xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy cao tần

Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp hong phơi tự nhiên

Đây là phương pháp sấy có từ xa xưa. Dùng nguồn năng lượng nhiệt mặt trời làm bay hơi nước trong gỗ, có thể sấy đến độ ẩm 15%-20% tùy vào điều kiện thời tiết.
Phương pháp này thường áp dụng đối với các loại gỗ tươi có độ ẩm cao, các loại gỗ khó sấy như gỗ khô chậm, gỗ cần sấy ở nhiệt độ thấp.

Ưu điểm của phương pháp hong khô tự nhiên là không tốn chi phí cho năng lượng, không cần đầu tư nhiều.

Nhược điểm của hong phơi đó là tốn nhiều thời gian, tốn nhiều diện tích hong hơi và gỗ khô từ bên ngoài vào trong. Quá trình thoát ẩm chậm, khó đưa gỗ về độ ẩm sử dụng sản xuất đồ mộc.

Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy hơi quá nhiệt

Sấy hơi quá nhiệt là phương pháp sấy gỗ trong môi trường hơi nước có nhiệt độ lớn hơn 100 độ C (cao hơn điểm sôi của nước, thường sấy ở 110 oC). Làm cho nước trong gỗ hầu như được chuyển hóa thành dạng hơi nước. Như thế sẽ tạo ra chênh lệch áp suất lớn giữa tế bào gỗ và môi trường bên ngoài (2atm) và làm cho hơi nước dịch chuyển thoát ra ngoài.

Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy ngưng tụ ẩm

Đặc điểm: Không khí nóng và ẩm sau khi đi qua đống gỗ trong lò sấy, phần lớn sẽ được hút qua dàn lạnh. Hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ lại thành nước và được đưa ra ngoài. Không khí lạnh chứa hàm lượng ẩm thấp này được làm nóng trở lại sẽ rất khô (độ ẩm thấp) sau khi đi qua đống gỗ làm cho gỗ khô. Sau khi đi qua đống gỗ làm cho nước trong đống gỗ thoát ra làm không khí ẩm trở lại và quá trình sấy cứ vậy lặp lại. Áp dụng cho các loại gỗ cứng và dày sấy ở nhiệt độ thấp.

Ưu điểm: Dễ dàng tự động hóa, độ ẩm cuối cùng không đòi hỏi quá thấp.

Nhược điểm: Năng suất sấy thấp

Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy cao tần

Sấy gỗ ở nhiệt độ bao nhiêu

Phương pháp sấy cao tần là phương pháp sấy trong từ trường của dòng điện xoay chiều có tần số cao. Qua chuyển động của các phân tử mang điện, dưới sự ảnh hưởng của từ trường, dòng điện xoay chiều có tần số cao, hình thành chuyển động ma sát và chuyển hóa thành nhiệt làm hóa hơi nước trong gỗ và làm khô gỗ.

Ưu điểm:

  • Thời gian sấy ngắn.
  • Dễ dàng cơ giới và tự động hóa
  • Chất lượng gỗ sấy đảm bảo
  • Tổn thất nhiệt rất ít.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư lớn

Phương pháp Sấy này thì phù hợp cho các loại gỗ có hình thù và kích thước đa dạng và phức tạp.

Sấy gỗ ở nhiệt độ bao nhiêu

Cách xử lý gỗ tươi bằng sấy chân không

Nguyên lý của phương pháp sấy chân không là sự phụ thuộc điểm sôi của nước và áp suất. Nếu làm giảm áp suất trong thiết bị chân không xuống đến áp suất mà tại đó nước trong gỗ bắt đầu sôi và bốc hơi. Nó sẽ tạo sự chênh lệch giữa áp suất trong gỗ và môi trường. Như thế sẽ làm cho dòng ẩm dịch chuyển từ trong ra bên ngoài mặt gỗ.

Sấy gỗ ở nhiệt độ bao nhiêu

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ về sấy gỗ ở nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý và các phương pháp sấy gỗ . Qúy khách mua gỗ tự nhiên được xẻ sấy và đã xử lý và được bảo quản tốt nhất vui lòng liên hệ Gỗ Phương Đông theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Bài viết liên quan:

Quy trình sấy gỗ – Ưu và nhược điểm của các phương pháp sấy hiện nay.

Hệ thống sấy gỗ và các thông tin cần biết