Radiata pine/Thông Radiata – Tính chất, đặc điểm và phân bố trên thế giới

radiata

Monterrey (tên khoa học: Pinus Radiata) là một loài trong họ Pinaceae  còn được gọi là Insignis pine hay Radiata pine/ thông Radiata, loài thông bản địa của bờ biển miền Trung của California. Loài này được D.Don miêu tả khoa học đầu tiên năm 1837. Radiata là một loại gỗ mềm, đa năng, phát triển nhanh, có mật độ trung bình, thích hợp cho nhiều mục đích sử dụng. Thông Radiata được xem là hình mẫu cho việc trồng những loại cây trồng khác. Đầy cũng được xem là loại cây trồng rộng rãi nhất trên thế giới, có giá trị tăng trưởng nhanh và cho ra chất lượng gỗ xẻ rất tốt. Mặc dù được trồng nhiều ở những vùng ôn đới trên thế giới, tuy nhiên loài này cũng phải đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng trong phạm vi tự nhiên của nó do nguy cơ đến từ các loài côn trùng và bọ hung. Tại Việt Nam, gỗ thông Radiata đang được sử dụng rất nhiều trong việc thiết kế và sản xuất các đồ nội thất tại thị trường nội địa cũng như xuất khẩu đến các quốc nha như Mỹ, khu vực Châu Âu, Châu Á và khu vực Trung Đông. 

Tính chất, Đặc điểm

Diện tích: Australia (740 nghìn ha), Chile (1,3 triệu ha), New Zealand (1,2 triệu ha), Nam Phi và Mỹ. Rừng lớn nhất cho loại gỗ này được biết đến từ Chile.

Thời gian trồng và khai thác: Từ 15-25 năm,

Kích thước: Radiata có đường kính thân từ 30 – 80 cm và chiều cao từ 15-30 mét. Thông Radiata là một loại cây mọc nhanh và có thân thẳng.

Màu gỗ : Tâm và dác gỗ màu trắng hơi ngả vàng

Mật độ : 480 – 520 kg / m3 trong MC 12%

Sợi gỗ : Có xu hướng thẳng nhưng có nhiều mắt gỗ vì thông Radiata có nhiều nhánh nhỏ trên thân cây.

Sấy khô : khoảng 12-15 ngày để có được MC cấp 12%

Gia Công : Gia công và cắt xẻ dễ dàng

Thông Radiata

Sự phân bố Radiata trên thế giới

1. Úc

Radiata pine được du nhập vào Úc vào những năm 1870. Nó là loài cây sinh trưởng nhanh được trồng với số lượng rất nhiều trong các đồn điền ở Úc. Loài này được nhiều người coi là cỏ dại trên khắp vùng đông nam và tây nam nước Úc và việc loại bỏ các cây riêng lẻ bên ngoài các đồn điền được khuyến khích. Rừng Kuitpo, cách trung tâm thành phố Adelaide 40 km (25 dặm) về phía đông nam, là một khu rừng trồng các cây Radiata. Cách trung tâm thành phố Sydney 30 km (19 dặm) về phía tây, có một rừng Radiata pine được giới thiệu ở đồi Prospect, ngoại ô Pemulwuy.pinus radiata 01

2. Chile

Radiata pine đã thay thế rất nhiều các khu rừng mưa ôn đới Valdivian, nơi các đồn điền rộng lớn được trồng để lấy gỗ, một lần nữa thay thế các khu rừng bản địa. Năm 2001, Radiata có lượng sản xuất chiếm tới 5.580.724 mét khối gỗ, hay 95% tổng sản lượng gỗ của Chile.

Thông Radiata

3. Newzealand

Radiata pine lần đầu tiên được đưa vào New Zealand vào năm 1859 và ngày nay 89% rừng trồng của đất nước là của loài này.Điều này bao gồm Rừng Kaingaroa (trên cao nguyên trung tâm của Đảo Bắc), là một trong những khu rừng trồng lớn nhất trên thế giới. Việc trồng cây hàng loạt trở nên phổ biến từ năm 1900 ở khu vực Rotorua, nơi sử dụng lao động là các tù nhân. Ở một số khu vực (đặc biệt là những khu vực trước đây được chăn thả đã bị loại bỏ), nó được coi là một loài xâm lấn (gọi là hạt trần mọc hoang hoặc thông thường hơn là thông hoang dã) khi nó đã thoát ra khỏi các đồn điền. Đây là loại gỗ được sử dụng rộng rãi nhất ở New Zealand.Việc sử dụng thông trong xây dựng không phổ biến cho đến khi bị ép buộc bởi tình trạng thiếu hụt trong thời chiến. Nó đã được sử dụng ở Southland từ khoảng năm 1920, nhưng những quan điểm đã được nêu ra về thông này vào cuối năm 1945, khi ít nhất một nghị sĩ cho rằng nó thích hợp để trang trí nội thất. Các thí nghiệm xử lý áp suất với chất bảo quản hòa tan trong nước được thực hiện từ năm 1943.

pinus radiata 05.240x240 u1i1s1q90f1

4. Tây Ban Nha

Ở bán đảo Iberia kể từ thế kỷ 19, chúng chủ yếu được giới thiệu ở khu vực phía bắc để tận dụng nguồn gỗ của chúng để sản xuất bột giấy và làm công việc phụ trợ trong các mỏ than. Nó được tìm thấy ở các khu vực độ cao thấp của Cộng đồng tự trị Galicia, Asturias, Cantabria, Xứ Basque và ở phía bắc của Quần đảo Canary. Rừng Radiata có ảnh hưởng tiêu cực đến sinh thái địa phương. Trong các đồn điền của nó thường không có loài cây nào khác, trong khi những tán cây râm mát của nó không cho phép sự tồn tại của một tầng cây bụi phong phú. 13% lượng gỗ bị đốn hạ hàng năm ở Tây Ban Nha là từ cây thông này.

monterey pine pinus radiata aitzkorri natural park guipuzcoa basque country spain X0G99X

5. Hoa Kỳ

Radiata pine được sử dụng rộng rãi trong các khu vườn tư nhân và cảnh quan công cộng ở vùng ôn đới California, và các vùng khí hậu tương tự trên khắp thế giới. Nó đặc biệt thường được trồng làm cây cảnh ở các vùng ven biển của California bên ngoài phạm vi bản địa, nơi có khí hậu hầu như giống với phạm vi bản địa của nó. Nó phát triển nhanh và thích nghi với nhiều loại đất và khí hậu, mặc dù không chịu được nhiệt độ dưới -15 ° C (5 ° F). Sự phát triển nhanh chóng rất lý tưởng cho cảnh quan và lâm nghiệp; trong điều kiện tốt, Radiata có thể đạt đến chiều cao tối đa sau 40 năm hoặc lâu hơn. 

Ứng Dụng của Radiata pine/ Thông Radiata

Radiata là một trong những loại gỗ có tính ứng dụng cao. Radiata pine được sử dụng để làm ván sàn, đồ nội thất, khung viền trang trí tranh ảnh, đồ chơi bằng gỗ…

Ngoài ra, với vân gỗ đẹp và sáng màu. Radiata được dùng để làm veneer, ván ép, các loại ván công nghiệp khác nhau. Vì là thuộc nhà gỗ mềm, nên các nhà sản xuất thường sử dụng bột gỗ thông để làm giấy. Giấy làm từ thông Radiata có chất lượng tốt hơn và bền hơn so với các loại giấy được làm từ gỗ cứng như sồi hay bạch dương.

thông Radiata

Công ty TNHH Gỗ Phương Đông – Nơi cung cấp Radiata pine uy tín

Radiata pine/ Thông Radiata là một trong những loại gỗ chủ lực mà chúng tôi cung cấp cho thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua. Nguồn gỗ từ các nhà cung cấp uy tín tại  Newzealand, Chile, Úc, Tây Ban Nha, Mỹ… đã được rất nhiều đơn vị đón nhận và trở thành khách hàng thường xuyên của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp số lượng lớn Radiata pine nhập khẩu theo nhu cầu đặt hàng của quý khách hàng, bán lẻ hoặc bán nguyên cont nội địa, nhập khẩu trực tiếp đến các cảng Hồ Chí Minh, cảng Quy Nhơn, cảng Đà Nẵng, cảng Hải Phòng.

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng. Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”

Tìm kiếm liên quan

  • Tên khoa học của Gỗ Thông là gì – Đặc điểm nhận dạng của loại gỗ này
  • Gỗ Thông tiếng Anh là gì – Tìm hiểu ngay cùng Gỗ Phương Đông
  • Gỗ tần bì có tốt không – Làm sao để phân biệt gỗ tần bì với gỗ sồi?
  • Làm sao để phân biệt Gỗ tần bì và Gỗ sồi
  • Gỗ thông Newzealand có tốt không? Ưu và nhược điểm của loại gỗ này
  • Gỗ thông Chile là gì? Nơi bán gỗ thông Chile uy tín
  • Điểm bán gỗ Thông xẻ Hà Nội nào uy tín – chất lượng?
  • Gỗ nguyên kiện làm từ gỗ thông trải qua quy trình xử lý như thế nào?
  • Giá gỗ thông Việt Nam tháng 11/2021

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *