Quy trình sản xuất gỗ tự nhiên – Gỗ phương Đông chia sẻ

Thứ Ba, 30/11/2021, 15:18, (GMT+7)

Gỗ tự nhiên có thể gọi là chất liệu “quốc dân” bởi chúng không chỉ được sử dụng trong một lĩnh vực nhất định như nhiều người vẫn tưởng, không chỉ được sử dụng cho việc xây dựng mà còn cả thiết kế nội thất, sản xuất giấy. Tuy nhiên dù là chất liệu tự nhiên, nhưng không phải cứ khai thác về là có thể sử dụng được ngay mà chúng cần phải trải qua một quy trình sản xuất gỗ nhất định. Đó là những điều gần như là bắt buộc, để có thể loại bỏ những hạn chế trong chất liệu, ngoài ra cũng như một sự đảm bảo cho chất lượng của sản phẩm về sau. Các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên ngày nay chất lượng nâng lên một tầm cao mới đáp ứng tính thẩm mỹ cao, công năng sử dụng lớn, bền bỉ và giá thành hợp lý. Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu quy trình sản xuất gỗ tự nhiên qua bài viết sau đây nhé.

quy trình sản xuất gỗ tự nhiên

Quy trình sản xuất gỗ tự nhiên – Gỗ phương Đông chia sẻ

Nhu cầu sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên trên thị trường

Gỗ tự nhiên là một trong những nguyên liệu có nhu cầu sử dụng rất cao trên thị trường không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, những sản phẩm được làm từ gỗ tự nhiên đều có giá trị cao. Thậm chí do nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên ngày càng tăng cao nên hiện nay tình trạng khan hiếm gỗ đã xảy ra. Cũng bởi vì điều này mà các nhà sản xuất đã cho ra đời những chất liệu công nghiệp với mục đích thay thế nhằm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên những chất liệu này dù được áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến đến đâu vẫn không thể sánh bằng gỗ tự nhiên. Bởi vì thế mà lúc nào người ta cũng đánh giá rất cao về các sản phẩm được làm từ chất liệu này. Nên dù giá thành có được xếp ở mức cao, nhưng người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi tiền đề có thể sở hữu những sản phẩm tốt cho riêng mình.

Các bước quy trình sản xuất gỗ tự nhiên

Để có thể sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên vào trong các lĩnh vực của cuộc sống nhất là trang trí nội thất với mục đích đáp ứng nhu cầu của cuộc sống ngày càng lớn ở thị trường trong, ngoài nước thì các nhà sản xuất đều cần phải áp dụng một quy trình sản xuất gỗ tự nhiên chuẩn nhất. Bởi thế mà chúng ta không thể thay đổi thứ tự các bước này được vì đã là một quy trình thì không chỉ cần đảm bảo đầy đủ các bước mà còn phải là đúng trình tự:

Bước 1: Chọn lựa khai thác gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên có rất nhiều loại khác nhau, tùy vào từng mục đích sản xuất mà chúng ta cần lựa chọn loại gỗ thích hợp. Sau khi đã xác định loại gỗ cần khai thác thì chúng ta cần phải tìm kiếm những thân gỗ đảm bảo về chất lượng như độ cứng, liên kết, tuổi thân cây. Vì những yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến việc sản xuất cũng như thành phẩm sau này. Thông thường những người đi khai thác gỗ sẽ có một số tiêu chí để có thể đánh giá gỗ tốt hay không tốt, nên khai thác hay không ví dụ như với gỗ tốt, phần lõi thường có màu đỏ, vàng, nâu sậm có nhiều vân; phần dác màu trắng hay vàng nhạt không vân. Ngoài ra bước này cũng rất quan trọng vì chúng sẽ quyết định giá thành rất nhiều.

quy trình sản xuất gỗ tự nhiên

Bước 2: Xẻ gỗ

Khi đã khai thác xong các thân gỗ bạn không thể để nguyên các khối gỗ to lớn như vậy mà sản xuất. Từ những khối gỗ hộp lớn, gỗ được xẻ thành những thanh hoặc những tấm gỗ có kích thước theo yêu cầu sử dụng. Tưởng như một bước đơn giản, thế nhưng công đoạn này cũng đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm của người xẻ gỗ rất nhiều. Những người xẻ gỗ có kỹ thuật tốt và kinh nghiệm dày dạn sẽ biết cách xẻ gỗ sao cho khoa học và có thể sử dụng nhiều nhất.

Bước 3: Sấy gỗ

Trong gỗ tự nhiên vốn có một mức độ ẩm nhất định, thế nhưng khi chúng ta đã khai thác thì độ ẩm ấy sẽ là những tác nhân gây phá hỏng gỗ từ bên trong. Vậy nên sau khi xẻ thành các khối ra, ngay sau đó cần đưa toàn bộ đi sấy. Vì nếu để nguyên khối gỗ để sấy thì sẽ rất mất công mà hiệu quả sẽ không cao còn nếu gỗ được chuẩn bị trước càng lâu thì hàm lượng nước trong gỗ càng giảm vì được hong phơi trong điều kiện tự nhiên, thì chi phí và thời gian sấy gỗ càng giảm.

Bước 4: Lọc gỗ

Không phải tất cả những khối gỗ sau những bước trên đây sẽ đều có chất lượng và tính chất vật lí giống nhau nên khi sấy gỗ xong cần phải tiếp tục thực hiện bước lọc gỗ, phân loại gỗ theo từng cấp độ. Phân loại gỗ sẽ được dựa trên các tiêu chí như: dựa vào các tiêu chí: Bề mặt gỗ mịn, độ rắn chắc, vân đẹp, màu tự nhiên, không bị cong vênh, nứt nẻ, mắt gỗ nhiều ít… Sau đó tùy vào mục đích sản xuất mà các nhà sản xuất lựa chọn loại gỗ thích hợp cho sản xuất của mình.

Một quy trình sản xuất gỗ tự nhiên hoàn thiện sẽ được trải qua 4 bước đầy đủ, mỗi một bước này đều vô cùng quan trọng vì thông qua đó chất lượng của nguyên liệu mới được đảm bảo và kiểm chứng. Nhất là khi vốn gỗ tự nhiên cũng có những hạn chế nhất định, nên không phải cứ khai thác mang về là có thể đưa vào sản xuất sản phẩm được ngay. Thông qua quá trình này thì các nhà sản xuất mới có thể dễ dàng hơn trong việc thiết kế, tạo kiểu cho các sản phẩm tương ứng sau này. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Xem thêm tìm kiếm liên quan:

  • gỗ óc chó giá
  • gỗ óc chó tiếng anh
  • sàn gỗ óc chó
  • gỗ óc chó và gỗ sồi
  • màu gỗ óc chó
  • gỗ tần bì
  • nội that gỗ óc chó
  • gỗ óc chó có mấy loại

Nội dung liên quan: