• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Phân loại gỗ óc chó nhập khẩu về Việt Nam và một vài câu hỏi về nó

Phân loại gỗ óc chó nhập khẩu về Việt Nam và một vài câu hỏi về nó

Thứ Năm, 23/09/2021, 15:44, (GMT+7)

Gỗ óc chó nhập khẩu với vẻ đẹp sang trọng, quyền quý đang là mặt hàng được ưa chuộng nhiều nhất trong thiết kế nội thất cao cấp. Đó là bởi chất lượng, độ bền đẹp mà gỗ óc chó mang lại. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm rõ quy cách gỗ óc chó nhập khẩu, công đoạn quan trọng để từ đó tạo nên những thành phẩm bền đẹp trên thị trường. Bài viết này Gỗ Phương Đông sẽ thông tin tới bạn phân loại gỗ óc chó nhập khẩu về Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

phân loại gỗ óc chó nhập

Phân loại gỗ óc chó nhập khẩu về Việt Nam và một vài câu hỏi về nó

Gỗ óc chó

– Tên tiếng Anh: Walnut

– Tên khoa học: Juglan nigra

– Là loại cây thuộc nhóm cây gỗ lá rộng

Gỗ óc chó nhập khẩu phổ biến tại miền Bắc nước Mỹ. Vì vậy, một kinh nghiệm nhỏ cho các bạn nào có ý định lựa chọn sản phẩm nội thất gỗ óc chó là nên chọn những sản phẩm có nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Bởi những sản phẩm này được làm từ những thớ và vân gỗ đẹp nhất, chất lượng cũng tốt nhất. Gỗ này không có ở các rừng châu Á vì khí hậu không thích hợp cho chúng phát triển.

Gỗ óc chó nhập khẩu thuộc nhóm mấy

Gỗ óc chó nhập khẩu được xếp vào nhóm gỗ quý loại IV và được ưa thích không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới bởi vẻ đẹp tự nhiên mà loại gỗ này đem lại.

phân loại gỗ óc chó nhập
Gỗ óc chó có một vẻ ngoài đầy sức hấp dẫn. Điểm nhấn của nó là ở hệ thống vân trên bề mặt. Những đường vân mềm mại, uyển chuyển tạo thành những đốm hình đẹp mắt như tái hiện lại cả thiên nhiên kỳ thú, ảo diệu, thu hút mọi ánh mắt xen lẫn sự trầm trồ. Bên cạnh đó, dát gỗ có màu kem, tâm gỗ màu từ nâu nhạt đến socola hiện đại. Vân gỗ sóng hoặc cuộn xoáy tạo những đốm hình đẹp mắt và sang trọng mà không nhóm gỗ nào có được.

Hầu như tất cả gỗ óc chó sử dụng tại Việt Nam hiện nay đều là hàng nhập khẩu trực tiếp từ ngoại quốc. Dựa trên hình thức của gỗ nhập khẩu, chúng được chia thành 2 loại dưới đây.

Gỗ óc chó xẻ sấy ở nước ngoài, được nhập khẩu về Việt Nam theo dạng gỗ kiện

Gỗ óc chó nhập khẩu được xẻ sấy ở nước ngoài và nhập về Việt Nam theo dạng gỗ kiện có màu sắc đẹp, chất lượng gỗ tốt, rất thích hợp cho sản xuất đồ nội thất cao cấp. Màu sắc, độ dày gỗ nổi bật, quy trình xử lý gỗ loại này cũng thuộc dạng bài bản, chuyên nghiệp:

Màu sắc: Màu sắc đẹp, chất gỗ đanh chắc, hiếm khi bị nứt gãy, biến dạng khi gia công hoặc tác động bằng lực lớn bởi máy móc

Độ dày phổ biến nhất: 4/4” (25.4mm), 5/4” (31.8mm), 6/4” (38.1mm), 8/4” (50.8mm), ngoài ra còn có các độ dày khác ít phổ biến hơn như 3/4”, 10/4”…

 • Độ dày 8/4” (50.8mm): Đây là độ dày tương đối của gỗ óc chó. Dù không phải là độ dày lớn nhất nhưng chúng cũng rất hiếm, giá thành đắt đỏ. Tuy nhiên Gỗ Phương Đông với kinh nghiệm hơn 14 năm trong ngành cung cấp gỗ nguyên liệu, kho luôn có sẵn gỗ óc chó Bắc Mỹ với số lượng lớn để đảm bảo việc sản xuất nội thất cho xưởng không bị gián đoạn.
 • Độ dày 6/4” (38.1mm): Đây là độ dày vừa phải. Không hiếm như độ dày nêu trên và được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất tay ghế của các bộ bàn ghế bề thế. Giá thành cho những thớ gỗ óc chó có độ dày này cũng không đắt đỏ như 8/4” kể trên.
 • Độ dày 5/4” (31.8mm): Đây cũng là độ dày phổ biến trong sản xuất đồ nội thất gỗ óc chó. Giá thành của chúng cũng thấp hơn so với các loại gỗ óc chó có độ dày phía trên.
 • Độ dày 4/4” (25.1mm): Độ dày này phù hợp để làm các cánh tủ, các chi tiết to rộng của đồ nội thất gia đình.

Quy trình xẻ sấy phức tạp, kỹ lưỡng: Sau khi đốn hạ cây gỗ, phần gỗ thu hoạch sẽ được đưa vào giai đoạn xẻ, sau đó đến bước sấy trong lò tiêu chuẩn, cuối cùng là giai đoạn sấy tự nhiên (Air dry) trước khi bán cho xưởng sản xuất.

Air dry là giai đoạn quan trọng quyết định sự ổn định của gỗ. Tùy vào thời tiết và độ dày của gỗ mà thời gian sấy tự nhiên có sự biến động. Gỗ càng dày thì thời gian sấy càng dài.

Gỗ óc chó nhập được chia thành các phẩm cấp với chất lượng và mức giá khác nhau như: FAS, 1C, 2C, 3C (Bạn có thể tham khảo bài viết phân hạng gỗ nhập mà Gỗ Phương Đông đã chia sẽ trước đó trong mục Tin Tức của gophuongdong.com)

 • Loại FAS: có tỷ lệ mặt sạch thanh gỗ trên 83%
 • Loại 1 Com: có tỷ lệ mặt sạch thanh gỗ tối đa 83%
 • Loại 2 Com: có tỷ lệ mặt sạch thanh gỗ tối đa 66%
 • Loại 3 Com: có tỷ lệ mặt sạch thanh gỗ 50% trở xuống

Gỗ óc chó nhập khẩu từ nước ngoài về theo dạng gỗ tròn và được xẻ sấy ở Việt Nam

Gỗ óc chó nhập khẩu từ nước ngoài về theo dạng gỗ tròn và được xẻ sấp ở Việt Nam không phổ biến bằng dạng gỗ kiện xẻ sấy ở nước ngoài nhập khẩu về Việt Nam. Quy trình xử lý gỗ óc chó loại này thường đơn giản, chất lượng gỗ không được đảm bảo bằng gỗ kiện xẻ sấy ở nước ngoài nhập khẩu:

Màu sắc, chất gỗ:  Màu sắc kém, chất lượng gỗ không ổn định, độ bền và tính thẩm mỹ không cao.

Quy trình xử lý sơ sài:

 • Gỗ tròn nhập khẩu được xẻ và sấy trong lò không đủ thời gian theo tiêu chuẩn rồi bán cho xưởng sản xuất. Thời gian sấy chỉ kéo dài khoảng nửa tháng khiến độ khô của gỗ có thể không đạt đến mức tối ưu.
 • Gỗ loại này thường bị bỏ qua giai đoạn Air dry, giai đoạn sấy tự nhiên quan trọng nhất quyết định chất lượng gỗ.

phân loại gỗ óc chó nhập

Thời gian xẻ sấy ngắn khiến chất lượng gỗ óc chó không được đảm bảo.

Một vài câu hỏi về gỗ óc chó thường gặp

Gỗ óc chó nhập khẩu loại nào tốt?

Gỗ óc chó nhập khẩu tốt là gỗ kiện được xẻ sấy tại nước ngoài và nhập khẩu về Việt Nam. Độ ổn định, màu sắc và chất lượng gỗ được đảm bảo nhờ giai đoạn sấy tự nhiên (Air dry).

Khi mua nội thất gỗ nên lựa chọn các sản phẩm được sản xuất, gia công, chế tác từ gỗ kiện xẻ sấy tại nước ngoài nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và sử dụng được lâu bền.

Giá gỗ óc chó nhập khẩu có tùy thuộc vào phân loại hay không?

Giá gỗ óc chó nhập khẩu thay đổi tùy thuộc vào chất lượng gỗ. Cùng chất lượng thì gỗ càng dày càng đắt.

Gỗ óc chó được chia thành nhiều phẩm cấp khác nhau như FAS, 1C, 2C, 3C. Phẩm cấp của gỗ cũng sẽ quyết định đến giá thành.

Ngoài ra, các loại gỗ óc chó khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Gỗ óc chó đen Bắc Mỹ chất lượng tốt hơn so với các loại gỗ óc chó khác nên giá sẽ đắt hơn và ngược lại.

Gỗ óc chó nhập khẩu có loại nhái, loại giả không?

Gỗ óc chó tự nhiên có màu sắc và vân gỗ đẹp nên trên thị trường xuất hiện nhiều loại gỗ công nghiệp giả vân, màu sắc gỗ óc chó. Để nhận biết và lựa chọn đúng gỗ óc chó tự nhiên chuẩn chất lượng, bạn có thể tham khảo cách phân biệt thông qua đường vân, màu sắc và thớ gỗ óc chó (Gỗ Phương Đông đã chia sẻ ở bài viết trước, bạn có thể tìm đọc ở mục tin tức).

Từ những chia sẻ ở trên Gỗ Phương Đông hy vọng bạn đã có câu trả lời cho những băn khoăn của mình về phân loại gỗ óc chó nhập khẩu về Việt Nam.

Nếu bạn muốn tìm nơi mua gỗ óc chó uy tín nhất thì hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông theo thông tin bên dưới.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Xem thêm tìm kiếm liên quan:

 • gỗ óc chó giá
 • gỗ óc chó tiếng anh
 • sàn gỗ óc chó
 • gỗ óc chó và gỗ sồi
 • màu gỗ óc chó
 • gỗ tần bì
 • nội that gỗ óc chó
 • gỗ óc chó có mấy loại

Nội dung liên quan: